Bị công an làm khó do mặc áo “nhạy cảm”

.

000_Hkg8376710-305.jpg

<= Những người biểu tình mặc áo có hàng chữ Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam trước bức tượng vua Lý Công Uẩn tại Hà Nội hôm 14/3/2013

AFP photo

Một blogger tại thành phố Hồ Chí Minh hôm qua bị an ninh chặn đường và mời về đồn công an làm việc vì mặc áo T-Shirt có in chữ Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam và Tất cả vì toàn vẹn non sông đất nước Việt Nam.

Người bị mời đi làm việc là blogger Châu Văn Thi. Anh này trình bày lại sự việc như sau:

Sáng nay khoảng 8 giờ, tôi xuất phát từ bên quận 7 đi về hướng quận 10 để cắt chỉ vết thương ở chân, lúc đó tôi đang ngồi sau một xe ôm chứ không trực tiếp lái xe và xe đang lưu thông trên đường Lê Hồng Phong. Khi đến ngã bảy, tôi thấy một an ninh chạy xe SH vượt lên trên và báo cho một cảnh sát giao thông đứng gần đó. Linh tính báo có chuyện không lành. Khi đến giao lộ 3 tháng 2 và Lê Hồng Phong thì cảnh sát giao thông vượt lên đòi kiểm tra giấy tờ xe.

Tôi xuống xe bỏ đi vì cho rằng không dính dáng gì đến phương tiện giao thông vì chỉ đi xe ôm; nếu có bắt thì bắt xe chứ không liên quan gì đến tôi. Viên cảnh sát giao thông nói ‘không đồng ý, và đang hỗ trợ cho bên an ninh, tình nghi anh có vấn đề gì đó và an ninh yêu cầu dừng xe lại để giữ ở đây. Anh phải ở đây, chút nữa có an ninh, dân phòng… đến làm việc với anh’. Tôi phản đối nói không có vấn đề gì phải làm việc hay tình nghi gì hết. Một hồi thì có một an ninh mặc thường phục xuất hiện. Họ nói chiếc áo tôi mặc trên người là chiếc áo nhạy cảm.

Tôi xin nói sơ về chiếc áo: đây là chiếc áo với mẫu thứ hai được No China Shop phát hành cách đây một vài tháng, tôi mua 2 cái và đã mặc nhiều lần. Tôi vạch áo ra và lớn tiếng nói cho những người dân quanh đó nghe ‘Các anh có thấy gì không? Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam, chứ có chữ nào nói Hoàng Sa- Trường Sa của Trung Quốc không mà các anh nói là nhạy cảm. Một lúc thì có công an, dân quân, dân phòng xuất hiện. Ông công an tên Lưu Văn Tường nói rằng ở đây lôi thôi, nhiều chuyện xảy ra nên yêu cầu về đồn làm việc về chiếc áo này. Tôi nói chiếc áo phía trước ghi Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam; phía sau Vì toàn vẹn non sông đất nước Việt Nam; như thế không có gì là nhạy cảm hết. Tôi phản đối việc chặn người giữa chừng và giữ người trái pháp luật, xâm phạm quyền tự do đi lại của người dân. Sau đó họ yêu cầu về đồn.

Tôi có báo cho anh em trên mạng để họ báo cho mọi người biết đến để hỗ trợ cho tôi. Công an dẫn giải về đồn và làm việc về chiếc áo. Có bốn người mặc thường phục và giải thích đây là thời điểm nhạy cảm đang có tranh chấp giữa Trung Quốc với Việt Nam.

Blogger Paulo Thành Nguyễn, người bán ra chiếc áo mà anh Châu Văn Thi mặc, cũng cho biết việc đến đấu tranh tại đồng công an quận 10 về chiếc áo và việc bắt giữa blogger Châu Văn Thi:

Sáng nay Thi đi tháo băng ở chân, có an ninh đi theo và áp giải về phường ở đường Lê Hồng Phong, Quận 10. Theo Thi nói họ nói Thi mặc áo nhạy cảm. Đó là áo mua ở No China Shop do tôi làm. Khi nghe tin thì tôi và vợ tôi cùng lên đồn và mặc chiếc áo tương tự như thế. Chúng tôi chất vấn tại sao mặc áo như thế mà bắt. Tôi tóm gọn nếu chiếc áo vi phạm điều gì hãy cho tôi biết, tôi sẵn sàng đóng phạt, chịu tội. Nếu không cấm thì tôi tiếp tục mặc. Đấu tranh như thế sau chừng 20 phút họ thả Thi ra.

Bản thân blogger Châu Văn Thi là người cùng gia đình blogger Nguyễn Hoàng Vi hồi ngày 6 tháng 5 vừa qua đến tại công an phường Phú Thạnh để đòi lại những vật dụng cá nhân của cô này bị tịch thu khi tham gia Dã ngoại Nhân quyền hồi ngày 5 tháng 5. Ngoài những người thân trong gia đình blogger Nguyễn Hoàng Vi bị đánh, blogger Châu Văn Thi cũng bị hành hung đến thương tích và ngày 9 tháng 5 vừa qua, anh này phải đi bệnh viện để cắt chỉ vết thương ở chân và tái khám.

.

RFA

4 thoughts on “Bị công an làm khó do mặc áo “nhạy cảm”

  1. Không rõ tụi Công An này là của chính phủ VN hay là CA của Trung Quôc?
    Hay chính phủ VN và chính phủ TQ là một?

  2. Quá phản động, quá đê hèn, chóp bu ĐCSVN không từ thủ đoạn vô lối, bẩn thỉu nào với người yêu nước, yêu tự do, dân chủ văn minh. Qua bàn tay bẩn thỉu tội lỗi an ninh, họ đang dẫn dắt cả dân tộc theo đường ma lối quỷ.

  3. bọn Tàu cộng nếu coi những việc bắn người bắt người Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là nhạy cảm (bắt bọn manh động đó lại để răn dạy) thì Việt Nam mới có thể coi những hành động biểu tình là hơi quá khích, có thể tuyên truyền rộng trên thông tin đại chúng để định hướng biểu tình yêu nước. Việc mặc áo với dòng chữ biểu thị tôn nghiêm, chủ quyền của Việt Nam là chuẩn mực, chưa nói đến mức độ mạnh mẽ còn chưa tương xứng với các hành động dã man của bọn Tàu cộng.
    Hành động của giới an ninh Việt Nam chỉ có thể gọi là hèn với giặc, ác với dân. Cũng chỉ có thể là những loại người mưu lợi riêng, bất chấp đạo lý thì mới có thể làm những hành động đi ngược với lợi ích dân tộc đến vậy.

  4. Bọn cớm chó này không làm gì nổi Nguyễn Hoàng Vi nên mới cắn cùn Châu Văn Thi vậy thôi. Chấp chúng nó làm gì. Nhưng tất cả những người có lòng yêu nước cũng cần cảnh giác cao độ, nhé.

Đã đóng bình luận.