Lý Nhã Kỳ từng vác gậy đánh đồng nghiệp?

Lý Nhã Kỳ từng vác gậy đánh đồng nghiệp?

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

.

Báo Tiềnphong onnline ngày 11/5/2013 có bài “Cơ trưởng bị đình bay vì Lý Nhã Kỳ từng vác gậy đánh đồng nghiệp

Chẳng phải tôi cố tình bắt bẻ, xiên xẹo ra mà thực sự tôi cứ tưởng Lý Nhã Kỳ từng vác gậy đánh đồng nghiệp thật. Mà tại sao Lý Nhã Kỳ đánh đồng nghiệp mà cơ trưởng bị đình chỉ bay? Tôi chắc rằng, rất đông người khi chỉ đọc tên bài viết thôi sẽ hiểu như tôi.

Tò mò đọc già nửa bài báo mới thấy đoạn này:

“Lãnh đạo Đoàn bay 919 cho biết, đây không phải là vi phạm đầu tiên của cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý. Có lần viên cơ trưởng bị đình bay vì vác gậy đánh đồng nghiệp lớn tuổi”.

Có thế chứ, chứ làm sao một cô gái xinh đẹp, từng làm đại sứ du lịch lại có thể cầm gậy đánh đồng nghiệp được.

Tít bài báo có thể có hai cách hiểu như sau:

Cách hiểu nhầm dễ mắc nhất là: Cơ trưởng bị đình chỉ bay (bởi) vì Lý Nhã Kỳ từng cầm gậy đánh đồng nghiệp.

Cách hiểu theo ý của tác giả mà chắc rất ít người hiểu là: Cơ trưởng vì Lý Nhã Kỳ (mà) bị đình chỉ bay (đã) từng vác gậy đánh đồng nghiệp.

Mệnh đề “Cơ trưởng bị đình chỉ bay vì Lý Nhã Kỳ” lại rất tối nghĩa. Anh ta vì Lý Nhã Kỳ như thế nào? Cần phải viết rõ “vì đã mời Lý Nhã Kỳ vào buồng lái” cho dù có dài đi chăng nữa.

Câu văn không thể ẩu. Nếu viết đúng văn phạm mà vẫn gây nên cách hiểu nước đôi thì phải chọn cách diễn đạt khác, nhất là khi giật tít.

Như vậy, thay bằng viết “Cơ trưởng bị đình chỉ bay vì đã mời Lý Nhã Kỳ vào buồng lái từng vác gậy đánh đồng nghiệp” thì tác giả lại viết như trên làm người đọc hiểu nhầm ý tác giả.

12/5/2013

10 thoughts on “Lý Nhã Kỳ từng vác gậy đánh đồng nghiệp?

 1. Suy ra (bài này) thì phóng viên Tiền Phòng OL nên học lại nghiệp vụ!

 2. Câu sửa sau đây tuy chưa thật ” tuyệt cú mèo ” nhưng cũng cứ đưa lên để bác Thụy xem thử : ” Cơ trưởng, người từng vác gậy đánh đồng nghiệp, bị đình chỉ bay vì mời Lý Nhã Kỳ vào buồng lái “

  • Bác Dân đen viết thế không được vì điều TP muốn nói là cái ông cơ trưởng này đã từng vác gậy đánh đồng nghiệp, chứ không phải nói ông này bị đình chỉ bay. Việc ông này bị đình chỉ bay báo chí đã nói trước rồi.

 3. Pingback: chithuyhang

 4. Pingback: Tin Chủ nhật, 12-5-2013 « BA SÀM

 5. Pingback: Tin Chủ nhật, 12-5-2013 | Dahanhkhach's Blog

 6. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 12-5-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

 7. Pingback: Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 12-5-2013 | doithoaionline

 8. Gần đây tôi thấy chử nghĩa của một số phóng viên là có vấn đề. Họ viết ra nhưng có lẽ không có thời gian đọc lại nên thường mắclỗi sơ đẳng kiểu như ”Cơ trưởng bị đình bay vì Lý Nhã Kỳ từng vác gậy đánh đồng nghiệp“.
  Bài học viết câu đơn trị có lẽ đã không được họ luyện tập tử tế. Tại sao họ làm việc cẩu thả như vậy mà các tòa báo vẫn tin dùng nhỉ, hay tòa báo cũng cẩu thả như thế.

Đã đóng bình luận.