Không được đánh phụ nữ, dù chỉ bằng cành hoa

Không được đánh phụ nữ, dù chỉ bằng cành hoa

 .

Tôi từ miền Bắc vào Nam sau 1975, theo chân ba má đã đi tập kết rồi trở lại quê hương. Tôi được chứng kiến những sự khác biệt hơn hẳn của người miền Nam lúc đó. Chẳng hạn như các bạn học trong lớp đều rất lễ phép; chào hỏi, thưa gửi hơn hẳn ngoài Bắc. Các thầy cô thì rất nền nếp, chuẩn mực mọi mặt. Tôi được dạy nhiều điều hay, lẽ phải từ các thầy cô. Có những điều mãi sau này tôi mới thấm thía sâu sắc. Chẳng hạn, một người thầy cấp 2 của tôi đã dạy: “Không được đánh phụ nữ, dù chỉ bằng cành hoa!”.

Đến nay, sau 1975 gần 40 năm, tình hình giáo dục, đạo đức chung ngày một xuống cấp. Có những mặt còn thua miền Nam trước 1975. Và nhiều điều đau lòng đang xảy ra.

Sự kiện gia đình bạn Nguyễn Hoàng Vi gồm toàn phụ nữ: Hoàng Vi, mẹ Hoàng Vi, em Hoàng Vi bị đánh tàn nhẫn ngay giữa ban ngày tại cơ quan công quyền,có làm ai bàng hoàng, đau xót? Những người, những tổ chức bảo vệ phụ nữ tại Việt Nam ở đâu, sao không lên tiếng? Vì sao họ bị đánh như vậy? Chỉ vì họ đi dã ngoại quyền con người, để tuyên truyền “Tuyên ngôn quốc tế về quyền con người” cho mọi người hiểu để xã hội, đất nước được tốt hơn. Chỉ vì họ bảo vệ, đòi lại những tài sản của họ bị cưỡng đoạt trắng trợn, vi phạm quyền làm người.

.
Và những người đàn ông đâu mất rồi?

À có đấy ! Lúc đó, họ đang bao vây xung quanh mấy người phụ nữ này để đánh hội đồng. Em gái bạn Hoàng Vi đã bị những người này đánh văng ra mấy cái răng. Mẹ Hoàng Vi bị họ dí thuốc là đang cháy vào mặt. Họ đánh ba người đến thân tàn ma dại, kêu khóc thảm thiết. Một bạn trai lúc đó có mặt đã xông vào bảo vệ nhưng cũng bị đánh cho tơi tả, không làm gì được.

.
Những người đàn ông đâu mất rồi?

Tôi đau xót cho những người phụ nữ dũng cảm, kiên cường và đầy nhân ái của nước tôi đã, đang và sẽ phải đối diện với những sự tàn bạo, vô nhân tính….

.
Và ngày mai, một bạn gái trẻ yêu nước đã bị đánh bầm dập trong trại tạm giam, có lẽ sẽ tiếp tục bị “đánh” hội đồng trong một phiên tòa tại Long An. Đó là sinh viên Nguyễn Phương Uyên. Và một thanh niên – Đinh Nguyên Kha sẽ bị “đánh” đồng thời vì anh là người yêu nước.

.
Những người đàn ông đâu mất rồi?

.
Bạn thử hỏi nếu là đàn ông, khi mẹ bạn, chị gái, em gái bạn, con gái bạn bị đánh như vậy thì bạn sẽ cảm thấy thế nào và sẽ làm gì?

.
Hỡi những ai đang hành xử bằng bạo lực, bằng bạo quyền, bằng lạm quyền! Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động, bởi vì nếu mất tỉnh táo các người sẽ “đánh” vào chính mẹ, chị, em, con gái mình đấy! Nhớ lấy điều này:

.
“Không được đánh phụ nữ, dù chỉ bằng cành hoa!”

 .

Sài Gòn, 15/05/2013.

.
Lê Thăng Long, Phong trào Con đường Việt Nam

Tác giả gửi cho NTT blog

One thought on “Không được đánh phụ nữ, dù chỉ bằng cành hoa

  1. Pingback: Không được đánh phụ nữ, dù chỉ bằng cành hoa »

Đã đóng bình luận.