Thấy gì qua cáo trạng vụ án hai sinh viên của Viện kiểm sát Long An?

Thấy gì qua cáo trạng vụ án

hai sinh viên của Viện kiểm sát Long An?

 NGUYỄN TƯỜNG THỤY

.

Ngày kia, 16/5/2013 hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên ra tòa.

Trừ hành vi “chế tạo, thử nghiệm vật liệu gây nổ” của Đinh Nguyên Kha còn treo lại thì hai sinh viên này ra tòa với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước …” theo theo điểm c, khoản 1, điều 88 BLHS.

Điểm c, khoản 1, điều 88 như sau:

Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tôi kiên nhẫn đọc hết 9 trang cáo trạng của Viện kiểm sát Long An với giả thiết bản cáo trạng là đúng để xem hành vi của 2 sinh viên này như thế nào. Nhưng mấy tờ truyền đơn mà Viện kiểm sát Long An dẫn ra không thấy tờ nào mang nội dung tuyên truyền chống nhà nước mà chỉ thấy nhắc đến truyền đơn mang nội dung chống Đảng (CSVN). Chỉ thấy nói hai em tuyên truyền chống Nhà nước một cách chung chung và có thể là áp đạt nếu không có bằng chứng.

Tất nhiên, VKS Long An không thể dẫn ra hết các truyền đơn mà hai em đã rải. Nhưng theo tôi, nếu có truyền đơn mang nội dung chống nhà nước thì họ sẽ trưng ra trước, tội gì đưa ra một bản cáo trạng mơ hồ không thuyết phục. Trên một số trang mạng hồi hai sinh viên này bị bắt, có đưa ra một số truyền đơn, không biết có phải do hai em rải không nhưng cũng không có tờ nào mang nội dung chống Nhà nước.

Hay là VKS Long An có chứng cứ nhưng không dẫn ra. Nếu như vậy thì ý kiến của tôi trong bài viết này hãy xem như lời bàn với giả thiết Kha, Uyên chỉ in và rải truyền đơn mang nội dung tuyên truyền chống Đảng CS.

Trong vụ án này, để xét Kha, Uyên có phạm tội hay không thì phải xét đến NÔI DUNG truyền đơn mà hai em đã rải.

Nếu truyền đơn có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước thì mọi hành vi khác trong giai đoạn chuẩn bị hãy xét đến.

Ngược lại, nếu không có nội dung tuyên truyền chống nhà nước thì mọi hành vi khác như nhận tiền, in và rải truyền đơn, chụp ảnh cũng không cần xét đến.

Vì sao?

–    Vì việc nhận tiền của ai đó, nhờ làm một việc không phạm tội thì đương nhiên việc nhận tiền không có tội

–    Việc rải truyền đơn cũng thế. Nếu không mang nội dung chống nhà nước thì hành vi rải truyền đơn của Uyên Kha chẳng khác nào hành vi của các nhân viên tiếp thị đứng ở các giao lộ có đèn điều khiển giao thông để phát tờ rơi cho người đi đường.

Cần lưu ý là bản cáo trạng nêu ra hai việc chẳng liên quan đến tội danh Viện kiểm sát cáo buộc:

–    Một là làm và dán cờ vàng ba sọc mà Phương Uyên ghi chú là Đại Nam quốc kỳ và Cờ quốc gia Việt nam.

Đây là những chính thể từng tồn tại trong lịch sử. Nếu cho Việt Nam Cộng hòa là kẻ thù của cộng sản Việt Nam đi thì ngoài ra, còn nhiều kẻ thù khác nữa chứ. Ví dụ Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp… Thậm chí, Trung Quốc còn là kẻ thù truyền kiếp của VN hàng ngàn năm nay. Ấy thế mà người ta bố trí cho trẻ em mang cờ Trung Quốc, lại thêm vào đó một ông sao con con nữa để đón lãnh đạo Trung Quốc nhưng không thấy ai bị đưa ra tòa. Nếu Kha, Uyên dán cờ Trung Quốc thì sao nhỉ? Chắc chắn người ta không đưa vào cáo trạng mà có khi còn được khen nữa là khác. Dị ứng với cờ ba sọc, phải chăng, lá cờ đó ám ảnh, ăn sâu vào mỗi nơ ron thần kinh của họ? Như thế, cứ ra rả kêu gọi hòa hợp dân tộc sao đây?

–    Mỉa mai hơn, bản cáo trạng còn nêu ra truyền đơn dùng máu pha loãng viết trên vải trắng “có nội dung không hay về Trung Quốc”. Hàng ngày, các cơ quan truyền thông Việt Nam có bao nhiêu bài viết có nội dung không hay về nước này nước nọ thì đã sao. Sao cứ động đến Trung Quốc là giãy nảy lên như động đến mả tổ? “Có nội dung không hay về Trung Quốc” thì liên quan gì đến tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam? Nên nhớ, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia riêng biệt chứ không phải là quan hệ giữa thiên triều và chư hầu. Còn kẻ nào sợ hãi, đớn hèn quá, tự cho mình là bề dưới thì đó không phải là tư thế Việt Nam, dù ở bất cứ cương vị nào. Liệu có ai dám ghi vào Bộ luật hình sự tội danh tuyên truyền chống Trung Quốc?

Vấn đề ở chỗ phải chứng minh được Kha Uyên tuyên truyền chống nhà nước ở chỗ nào chứ không phải chứng minh hai em tuyên truyền chống Đảng CSVN. Không thể đồng nhất Đảng CSVN và Nhà nước Việt Nam.

Quan điểm này tôi đã đề cập trong bài Đừng xác định tội Phương Uyên thay công an

Bộ luật hình sự không hề có tội danh chống Đảng CSVN. Tuy vậy, trên thực tế, những người bị ghép cho tội danh tuyên truyền chống Nhà nước đều thấy dẫn ra những hành vi được coi là chống Đảng. Có phải do điều 4 của Hiến pháp ghi Đảng CSVN là lực lượng lãnh đạo nên suy ra như thế được coi là lẽ đương nhiên?

Do lối nghĩ đã ăn sâu, bén rễ vào tiềm thức nên có thể ai đó cho tôi là ấu trĩ về pháp luật. Nhưng một nhà nước pháp quyền thì không được phép suy diễn theo ý muốn chủ quan của một nhóm lợi ích nào đó. Vì vậy, nếu Đảng CSVN thấy cần thiết thì cứ việc bổ sung tội danh tuyên truyền chống Đảng hoặc sửa điều 88 thành tội tuyên truyền chống Đảng CS VN và Nhà nước Việt Nam. Nhưng làm việc này không đơn giản khi tính đến việc bày ra trước con mắt của nhân dân Việt Nam và quốc tế.

Dù sao thì ngày kia ra tòa, hai em sinh viên chắc chắn sẽ phải chịu một bản án tù. Thực tế trong nhiều vụ án, lập luận của luật sư bào chữa rất thuyết phục khiến bên công tố lẫn hội đồng xét xử không tìm ra lý lẽ để bác bỏ nhưng người ta vẫn dùng quyền để kết án. Tuy nhiên, ý kiến của luật sư không phải là vô ích mà nó vẫn có tác dụng vạch ra bản chất của vụ án.

Cuối cùng thì, dù thế nào đi chăng nữa, trong tâm khảm, tôi tin rằng Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha không có tội. Tôi cũng tin rằng những người biết yêu quí dân tộc này, đất nước này với tôi có cùng ý nghĩ.

1

2345678 9

Cáo trạng của VKS Long An

td1td2

td5

td3

Truyền đơn của nhóm Tuổi trẻ yêu nước không thấy có nội dung chống Nhà nước

td6

Truyền đơn dùng máu pha loãng viết trên vải trắng “có nội dung không hay về Trung Quốc” có phải là cái này

.

14/5/2013

Mời đọc lại các bài viết cùng chủ đề trên blog NTT:

Thư cầu cứu về việc sinh viên Nguyễn Phương Uyên mất tích – fcebook Fantoche Ngo

“Đến khi nào tìm thấy tội sẽ gửi công văn về gia đình” Paulo Thành Nguyễn

Xung quanh việc cháu Nguyễn Phương Uyên bị bắt và mất tích NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Tuyên truyền chống giặc Tàu không phải là tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN   NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Thông báo về việc bắt tạm giam Nguyễn Phương Uyên .  NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Vụ “bắt cóc” Nguyễn Phương Uyên: chỉ có thể là “bọn phản động”, xã hội đen hoặc “lực lượng thù địch”?  Thanh Tùng

Đừng xác định tội Phương Uyên thay công an NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Thư của Đảng làm báo gửi blog NTT Đảng Làm Báo

Mẹ nữ sinh viên Phương Uyên khiếu nại công an bắt con sai pháp luật  Dòng Chúa cứu thế

Ông cán bộ công an phường Tây Thạnh nói như thế là không được NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên: Vi phạm thủ tục tố tụng là không thể chối cãi. NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Khó tin những gì họ đã luận tội Nguyễn Phương Uyên. NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Vụ Nguyễn Phương Uyên: Tôi vẫn tin ở cô bé. J.B Nguyễn Hữu Vinh

29 thoughts on “Thấy gì qua cáo trạng vụ án hai sinh viên của Viện kiểm sát Long An?

 1. Pingback: Tin thứ Tư, 15-5-2013 « BA SÀM

 2. Pingback: Kiến nghị của luật sư Nguyễn Thanh Lương trước phiên tòa xét xử Nguyễn Phương Uyên. -AI ĐÒI ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG? | Hoàngquang’s Blog1

 3. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 15-5-2013 | doithoaionline

 4. Pingback: THẤY GÌ QUA CÁO TRẠNG VỤ ÁN HAI SINH VIÊN CỦA VIỆN KIỂM SÁT LONG AN ? (Nguyễn Tường Thụy) | Ngoclinhvugia's Blog

 5. Nhà BH tui ở gần khu nghĩa địa. Mỗi lần có người chết, thân nhân người chết “rãi truyền đơn” la liệt, tờ nào cũng tuyên truyền quảng bá cho một nhà nước khác với nhà nước CS hiện tại, nhà nước … địa phủ. Sao hổng thấy công an bắt nhốt họ về tội tuyên truyền? hề hề…

 6. Pingback: Nguyễn Tường Thụy : Thấy gì qua cáo trạng vụ án hai sinh viên của Viên kiểm sát Long An? | ixij

 7. Pingback: Thấy gì qua cáo trạng vụ án hai sinh viên của Viên kiểm sát Long An? | Vô Ngã

 8. Pingback: Nguyễn Tường Thụy : Thấy gì qua cáo trạng vụ án hai sinh viên của Viên kiểm sát Long An? | 01xi's Blog

 9. Cảm ơn bác Nguyễn Tường Thụy, vì một tình yêu đối với 2 cháu Uyên-Kha, bác đã có bài viết rất hay và những dẫn chứng chặt chẽ, rõ ràng. Trong mấy ngày tới, có thể tòa sẽ kết án đôi ba năm tù, nhưng lịch sử và sự thật thì chỉ có một và sẽ công bằng với tất thẩy, mai này, lịch sử Dân tộc Việt sẽ có những trang ghi lại sự kiện này và những sự kiện tương tự khác.
  Đồng ý với bác: Cuối cùng thì, dù thế nào đi chăng nữa, trong tâm khảm, tôi tin rằng Nguyễn Phương Uyên và Đinh Văn Kha không có tội. Tôi cũng tin rằng những người biết yêu quí dân tộc này, đất nước này với tôi có cùng ý nghĩ.

 10. Pingback: ***TIN NGÀY 15/5/2013 -Thứ Tư « ttxcc6

 11. Pingback: THẤY GÌ QUAN CÁO TRẠNG VỤ ÁN HAI SINH VIÊN CỦA VIỆN KIỂM SÁT LONG AN? | CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

 12. Pingback: Tin thứ Tư, 15-5-2013 | Dahanhkhach's Blog

 13. Ngày Mai Các Em Ra Tòa

  Ta biết chắc vẫn nụ cười rạng rỡ
  Mắt trong veo và dũng cảm đầy lòng
  Ngày mai các em ra tòa
  Có thể người ta nói “ các em nhận tội”
  Để cho lũ chó nó “khoan hồng”

  Nhưng yêu nước thì làm gì có tội
  Yêu tự do và chấp nhận gông cùm
  Các em thắp đuốc để soi đường lú lẫn,
  Chỉ một nụ cười làm sáng lại non sông
  “ Vì tương lai đất nước,
  Chống tham nhũng.
  Vì danh dự dân tộc,
  Chống giặc Tầu “.
  Những tấm truyền đơn mang lời hiệu triệu
  Để người và quê hương
  Mãi mãi tựa nương nhau

  Bọn lang sói sẽ làm trò đạo mạo
  Lại vì nhân dân, vì đoàn kết… lu bu
  Thứ láo toét cứ đong đầy cáo trạng
  Và các em hiên ngang đi vào chốn lao tù

 14. Hình ảnh một bé gái mới lớn, không làm việc gì nên tội, đúng ra là đáng khen em có tình yêu nước. Rất thương cảm và phẫn uất tôi đã viết 2 bài lục bát có tiêu đề: Trinh nữ trong hang quỷ và Nai con với luật rừng đã đăng trên Vang anh info mà vẫn chưa nói được bao nhiêu sư tàn ác của một guồng máy độc tài nó đã đầy đọa không biết bao nhiêu số phận con người

 15. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 15-5-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

 16. “Nếu cho là Việt Nam Cộng hòa là kẻ thù của cộng sản Việt Nam đi thì ngoài ra, còn nhiều kẻ thù khác nữa chứ. Ví dụ Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp… Thậm chí, Trung Quốc còn là kẻ thù truyền kiếp của VN hàng ngàn năm nay. Ấy thế mà người ta bố trí cho trẻ em mang cờ Trung Quốc, lại thêm vào đó một ông sao con con nữa để đón lãnh đạo Trung Quốc nhưng không thấy ai bị đưa ra tòa. Nếu Kha, Uyên dán cờ Trung Quốc thì sao nhỉ? Chắc chắn người ta không đưa vào cáo trạng mà có khi còn được khen nữa là khác.”

  —> Ôi! Bác Thụy nói rất hay và chính xác. Tôi phục bác ở câu nói này.

 17. Không có tội đánh cho phải nhận tội . Có tội đánh chết cho khỏi chừa . NGUYÊN TẮC CỦA ĐẢNG BẤT DI BẤT DỊCH , TỪ NGÀY CƯỚP CHÍNH QUYỀN ĐẾN NAY .vì sao có chuyện nghịch lý như vậy ? Bởi đảng rập nguyên bài học vỡ lòng của bạn vàng ; giết nhẫm hơn bỏ sót . Hai bạn trẻ yêu nước Uyên , Kha lần này khó thoát đại nạn của cái đảng , do dân và vì dân .Nhưng tiếng trống đồng hai bạn gióng lên , Không chỉ vang vọng đất liền , biển đảo,non sông nước việt , mà chắc chắn lan truyền khắp hành tinh. Bạn bè sẽ nhận thấy không phải người Việt nào cũng hèn . Tuổi trẻ là tương lai đất nước .Chính các bạn trong tương lai xắp xếp lại cái đất nước tan hoang hôm nay .HAI BẠN HÃY ĐỨNG THẲNG trong phiên toà , sau lưng các bạn là 87 triệu đồng bào của hai bạn. Thế giới đang dõi theo các bạn đấy .

 18. Pingback: -Danlambao 16/5/2013 « ttxcc6

 19. Pingback: Đùng giữ một giấc mơ đã chết | Xin lỗi Ông...Xin lỗi Ông…

 20. Pingback: Tin thứ Năm, 16-5-2013 | Dahanhkhach's Blog

 21. Đcs cùng quẫn lắm rồi, cà một hệ thong quân đội ,ca,còng số 8,tòa án ,báo đài với mọi thủ đoạn độc ác man rợ,nhưng lại tỏ ra run sợ trước hai thiếu niên mới lớn,ngày tàn của chế độ mọi rợ chắc không xa

 22. Pingback: TIẾNG NÓI UYÊN, KHA TRƯỚC TÒA, LỜI CẢNH TỈNH CUỐI CÙNG CHO ĐẢNG CSVN « BA SÀM

 23. Pingback: Hoàng Hưng – TIẾNG NÓI UYÊN, KHA TRƯỚC TÒA, LỜI CẢNH TỈNH CUỐI CÙNG CHO ĐẢNG CSVN | Vụ Án Cù Huy Hà Vũ | CHHV.TK

 24. Pingback: TIẾNG NÓI UYÊN, KHA TRƯỚC TÒA, LỜI CẢNH TỈNH CUỐI CÙNG CHO ĐẢNG CSVN | TIẾNG NÓI VIỆT NAM

 25. Pingback: TIẾNG NÓI UYÊN, KHA TRƯỚC TÒA, LỜI CẢNH TỈNH CUỐI CÙNG CHO ĐẢNG CSVN | Hoàngquang’s Blog1

 26. Pingback: TIẾNG NÓI UYÊN, KHA TRƯỚC TÒA, LỜI CẢNH TỈNH CUỐI CÙNG CHO ĐẢNG CSVN | doithoaionline

 27. Pingback: BA SÀM » Blog Archive » 1774. TIẾNG NÓI UYÊN, KHA TRƯỚC TÒA, LỜI CẢNH TỈNH CUỐI CÙNG CHO ĐẢNG CSVN

Đã đóng bình luận.