TRẦN MẠNH HẢO – NGƯỜI ĐIÊN LÀM THƠ

Nhà thơ Trần Mạnh Hảo gửi email cho tôi đưa đường dẫn đến bài viết sau đây rồi ông gợi ý nên đăng.

Bài viết ký tên Trần Công Trọng, phản bác lại Nhà thơ Trần Mạnh Hảo về bài Bỏ tù một đóa hoa. 

Sự hiểu biết của tác giả Trần Công Trọng đến đâu và ngòi bút sắc sảo cỡ nào, độc giả sẽ đánh giá.

NTT blog

Trên đời này có lắm thể loại thơ, trong đó có thơ điên. Điên trong sự lạc loài mà nhân thế không hiểu mình, điên trong sự tự trào để cười đời, điên để tự nhận mình là điên. Nhưng người làm ra thơ điên lại không phải người điên. Chỉ có Trần Mạnh Hảo là khác người – người điên làm thơ.

 Lời dẫn bài thơ của Trần Mạnh Hảo trên Dân Luận

Bài thơ của Trần Mạnh Hảo được đăng trên trang Dân Luận với tiêu đề: “Trần Mạnh Hảo – Bỏ tù một đóa hoa”. Hoa thì đương nhiên là đẹp với vẻ đẹp rất khác nhau. Đến tên xấu như “Hoa Cứt Lợn” mà hoa cũng đẹp nữa là. Mở đầu bài thơ của mình, Trần Mạnh Hảo viết:

“Em xinh hơn mọi loài hoa trên đời
Em không phải đóa mặt trời
Mà sao bóng tối rụng rời vây quanh”.

Ông Hảo muốn ca ngợi Nguyễn Phương Uyên. Phải công nhận Uyên là người có sắc, nhưng không đẹp. Bởi một người con gái đẹp sao lại có thể vi phạm pháp luật, trái với luân thường đạo lý được nhỉ. Rồi bóng tối là những ai đây, hay chính ông là một phần của bóng tối ấy. Bóng tối đã đẩy Phương Uyên đến ngày hôm nay.

“Trước vành móng ngựa gian manh
Phương Uyên chợt mọc lên thành đóa sen
Trái tim yêu nước thắp đèn
Phương Uyên em giữa bùn đen sáng lòa”

Đoạn thơ tiếp theo này thấy rõ hơn sự điên của ông Hảo. “Vành móng ngựa gian manh” mà ông viết là đại diện cho luật pháp được nhân dân Việt Nam xây dựng nên đấy ông ạ. Phương Uyên không thể thành đóa sen ngay được. Nhưng tôi tin tưởng rằng với sự khoan hồng của pháp luật, với chính nghĩa, với lẽ phải chỉ lối Phương Uyên sẽ rũ được bùn đen mà những người như ông đang vây bám, lợi dụng.

Vi phạm pháp luật ắt phải chịu sự trừng phạt bởi pháp luật

 Rồi ông viết:

“Em là nụ, em là hoa
Bởi yêu nước phải ra tòa em ơi
Đưa tay chúng tính che trời
Làm sao che nổi nụ cười trinh nguyên”

Ông điên thật rồi, bởi điên nên ông không thể hiểu được Uyên phải hầu tòa là vì em đã vi phạm pháp luật. Hành vi nguy hiểm cho xã hội được Luật hình sự qui định là tội phạm. Mọi tội phạm đều phải được phát hiện, điều tra, xử lý trước pháp luật ông Hảo ạ. Luật được lập ra để làm gì. Luật được lập ra để điều chỉnh xã hội, để dưới bầu trời này cuộc sống luôn tươi sáng. Vậy ai là người đưa tay che trời ở đây, người điên không thể hiểu đâu.

Ông tiếp tục viết:

“Tự do tuyên án bạo quyền
Cám ơn mẹ sinh Phương Uyên tuyệt vời
Bỏ tù hoa, bỏ tù người
Bỏ tù đất nước giống nòi quê hương
À ơi nước Việt đau thương
Ngủ đi những đóa hoa đương ngồi tù…”

Bản án được tuyên dựa trên cơ sở qui định của pháp luật và những chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội. Luật pháp luôn có sự khoan hồng dành cho những người biết ăn năn, hối cải, bởi “đánh kẻ chạy đi, chứ không ai đánh người chạy lại”. Điều này thì một người điên nặng như ông không thể nào mà hiểu nổi. Ông đòi ru những ai. Ông hãy ru chính mình để ngủ quên trong sự điên loạn đi ông Hảo ạ!

 .

Trần Công Trọng

Đường dẫn

18 thoughts on “TRẦN MẠNH HẢO – NGƯỜI ĐIÊN LÀM THƠ

 1. Pingback: Tin thứ Hai, 20-5-2013 « BA SÀM

 2. Với những người có lương tri, Uyên và Kha là lương tâm thời đại. Với bọn đầu đất và những kẻ ích kỷ, thiển cận, gian xảo… chỉ cốt vơ vét tham nhũng quyền lực, vật chất, 2 em là những kẻ nguy hiểm.

 3. Tôi là một người ở tuổi 70 (tất nhiên là sắp xuống lỗ), sau khi biết sự viêc xảy ra với Phương Uyên thì chạnh lòng, rất thương cho một thiếu nữ mắc vào vòng lao lý và chắc rằng rồi ra tòa, rồi nhận tội, Lúc đó tôi có viết 2 bài lục bát mang tiêu đề: Trinh nữ trong hang quỷ và Nai con với Luật rừng. Sau phiên tòa tôi sững người thấy rằng Phương uyên – Nguyên Kha thât xứng đáng tôn vinh là hiền nhân của dân tộc. Với lòng ngưỡng mộ tôi viết tiếp 2 bài có tiêu đề: Tổ quốc không lẫn lộn với đảng phái và Tuổi trẻ tự tin tiếp bước. Cả 4 bài đều đăng trên trang Vàng anh Onlie Tôi không có tài như Trần Mạnh Hảo viêt những câu thơ tuyệt vời nhưng là một con người không thể không rung động với 2 bạn trẻ. Bạn Uyên là gái nên được ưu ái hơn, bởi vì như một đóa hoa, nếu bị dập vùi không ai có thể dửng dưng. Còn như Trần Công Trọng có lẽ chả nên phi lời với những loại người như thế…

 4. Công trọng – loại dự luận viên không chịu đọc cáo trạng của Uyên và các bào chữa của LUẬT SƯ, và không hiểu thơ nên hắn điên với những trò kiếm cơm dư luận viên. Suy bụng ta ra bụng người – tưởng chừng ai cũng như mình?

 5. Chào Chủ nhân cuả blog ….
  Xin thưa là tôi chỉ đọc và cảm nhận chứ it́ khi commment…
  nhưng hôm nay thì có vài dòng gởi TCT…
  Người Anh Em TCT..nhưñg lý luận cuả NAE..nó cũ rićh …một luận điệu đã được nhai đi nhai lại từ cái thời đấu tố Nhân văn Giai Phẩm, chuyên chính vô sản ,cái thời mà cá Miền Bắc im lìm sợ hải …nó không thuyết phục được người đọc..nó chỉ làm bộc lộ cái duy ý chí mù quáng cuả ĐCSVN .và những người như NAE…có học mà không biêt suy nghĩ..cái giá trị cuả bài viết để thuyết phục người đọc là ở chổ tình và lý…từ đầu đến lúc hết ..toàn bộ cái gọi là bài viết cuả NAE..chỉ thuần một sự hằn học..cả vú lấp miệng em …tự nhận mình là chân lý,lẻ phải ,v.v.v cũ ơi là cũ..nếu không nói là ngu xuẩn ..xin lỗi CN và NAE..
  Thơ là sự truốt chau cuả chữ nghiã,là nôĩ niềm trao gởi của Người làm ra bài thơ đó…Tác giả ném nó ra đời thì sự cảm nhận ,yêu thích, phê phán là cuả mọi người …đứng trên bình diện văn học có thể bàn …phê ,thích ,v.vv về thể điệu,caćh gieo vần ….nội dung của bài thơ có ý chuyên chở ,trao gởi một điều gì hay tâm sự cuả Nhà Thơ thì ta nên để lòng thanh thoảng trước khi phê phán ,,có đâu mà nhắm mắt bịt tai viết như đúng rồi…thế có bao giờ NAE tự hỏi ..có bao nhiêu người sẻ ném đá bài viêt́ cuả NAE không ?có bao nhiêu người đồng tình với bài viết cuả NAE không ? hỏi thật đấy…
  Một Chính quyền điều hành Đất Nước theo Hiến Pháp không hành xữ như ĐCSVN..thế kỷ 21 rồi …chính nhưñg người trong BCT và Btg cuả DCSVN cũng biết là HỌ lạc hậu ..cái tâm lý cố bám quyền lực ,tự cao tự đại nó làn ĐN chúng ta thụt lùi thua kém láng giềng và thế giới không làm họ quan tâm bằng chính quyền lợi cuả Ho. và gia đình cuả họ ..nói tóm lại Họ không đại diện cho ai cả …họ có quyền lực bởi bạo lực và điều hành ĐN bằng bạo lực ..thế thôi..và không ai hiểu điều này hơn chính NAE,..hhhhhhh hỏi lại lương tâm mình đi…
  điều cuối cùng thưa với NAE…là con dân Nước Việt ..dù lưu lạc quê người hay còn ở lại quê hương …nhưñg người có lương tri,có tinh thần aí quốc, biết thương giống nòi Việt ..đều cảm phục Hai Em…NPU>>NĐK..hai người trẻ tuổi này là vốn quý cuả Dân Tộc Việt….đó là sự thật ..dù NAE và ĐCSVN có bôi nhọ Họ tới mức nào đi nữa thì sự thật vẩn là sự thật..
  con người ai cũng có nhất điểm lương tâm …đêm nằm vắt tay lên trán có bao giờ NAE tự vấn không?nhìn Quê hương mình đi…nhìn Dân Tộc mình đi..có thấy nhục không? có hảnh diện không??
  nói thật lòng …sở dỉ dông dài thế này với NAE vì trong bài viết ..tớ nhận thấy NAE cũng thích thơ TMH đấy ..điển hình là nhưng câu thơ trích dẫn hhhhhhh…mình thuộc hàng dân chợ búa ,chữ nghĩa thô thiển nên không dám tí toe với đời và cũng nghe tiếng Nhà Thơ TMH chứ chẩng quen ..kính nhi viễn chi…
  cúi đầu xuống mà đi…gầm đầu vào mà học …trước mắt ta nổi nhục..sau lưng ta nổi buồn …Đất Nước như món hàng …Đồng Bào như con lợn …có gì mà huyênh hoang…có gì mà vui sướng …cúi đầu xuống mà đi ..gầm đầu vào mà học..
  xin cám ơn Chủ blog..chào NAE nhé…

 6. Mến gữi các bạn tấm ảnh đã cũ, nhưng là tấm ảnh biết nói

  Hãy copy trọn địa chỉ và để vào khung http

 7. Trần Công Trọng (cái tên nghe hay mà sao gõ lại trên phím…cảm thấy bẩn và thối.) Hắn nói về luật pháp VN… tưởng như đó là hệ thống bất biến vĩnh cửu và duy nhất đúng ! (?) Còn việc thực thi pháp luật, với những kẻ tham nhũng, những quan chức Nhà nước khắp nơi lợi dụng và lạm dụng chức vụ quyền hạn cướp đất của dân mà chúng vẫn ngang nhiên làm “lãnh đạo”, rồi nạn mua quyền, bán chức v.v.. Đó không phải là thực tế “cơm bữa” sao ? Và kẻ nào đang nhăm nhe cướp hết Trường Sa của nước ta, bất chấp luật pháp Quốc tế…Sao không thấy “Luật pháp” và Nhà nước VN trừng trị đi ???
  Công Trọng cũng như Phú Trọng chỉ giỏi sủa bậy- cắn càn !

 8. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 20—2013 | Ngoclinhvugia's Blog

 9. Pingback: Tin thứ Hai, 20-5-2013 | Dahanhkhach's Blog


 10. điên lú ngu thì đừng bình thơ Trần Mạnh Hảo.
  bác TMH gần đây có 2 bài hay: “Đất nước có bao giờ buồn thế này chăn” và bài mới đây “Bỏ tù một đóa hoa”. Cảm ơn bác TMH .

 11. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 20-5-2013 | doithoaionline

 12. Hoi nay, khi che do cs dang sup do ko gi cuu van duoc, 1 lu chuot cong
  hoi thoi bat dau tu trong hang, trong lo chiu ra nhu ten (Tran Cong Trong,hay ten Pham Chien ke da “mat sat” Bo Lap…) thay vi nhung ten
  GS_TSgiay lon, gia tao (da bi that bai nhuc nha truoc cong chung) lam luc luong “tien phong” di can cang, reo giac cac loai vi rut benh hoan.
  Den luc tap doan cs dua quan am binh vo hoc, luu manh nay ra thi chung to
  che do cs da co 2 chan ngap xuong bun den roi.

 13. 1 ông Trọng đã thấy lú lẫn, ngán ngẩm lắm rồi, giờ lại chui thêm ở đâu 1 trọng nữa, thằng này mới là vừa ngu vừa điên.

 14. Thằng Trọng nó ở đâu ấy nhỉ ? dếnh cho nó vài tát tai cho nó tỉnh.

 15. Trần công Trọng ,mang tiếng dòng dõi ĐÔNG A nhưng đầu óc tối tăm mù mịt không hiểu biết đâu là thiện ac ,trọng chỉ biết nói lấy được không biết thế nào là thiện ác/thiện và ác hiện đang lâp lờ bởi luật pháp.trọng có muốn hiểu thiện ác hãy thắp nhang khấn trung tướng TRẦN ĐỘ về cụ chỉ bảo cho nhé….

Đã đóng bình luận.