TBT ĐINH ĐỨC LẬP ĐÃ RA TAY VỚI NHÀ BÁO NGUYỄN MẠNH THẮNG

Ai ngăn được sự trả thù khốc liệt người tố cáo ở báo Đại Đoàn Kết?

.

Việc chống tiêu cực ở báo Đại Đoàn Kết của các nhà báo Kim Ngân, Mạnh Thắng và Hữu Nguyên ngày một gian nan. Chính vì không được Đảng ủy Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam bảo vệ (dù các nhà báo đã nhiều lần làm đơn đề nghị bảo vệ) nên mức độ trả thù, trù dập người tố cáo ngày một gia tăng. Ngày 3/6/2013, Tổng biên tập Đinh Đức Lập và Phó tổng biên tập Nguyễn Quốc Khánh đã ra Quyết định số 42 buộc thôi việc đối với nhà báo Nguyễn Mạnh Thắng.

Khi những đơn tố cáo của nhà báo Nguyễn Mạnh Thắng chưa được lãnh đạo Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết dứt điểm; và khi đơn tố cáo ông Vũ Trọng Kim – Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam chưa được Ủy Ban Kiểm tra trung ương, Ban Nội chính trung ương giải quyết thì hành vi trả thù, trù dập bằng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với nhà báo Nguyễn Mạnh Thắng của Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết đã vi phạm nghiêm trọng vào điều 8 Luật tố cáo và Quy định 94 của Bộ Chính trị.

Nếu như từ tháng 5/2012 nhà báo Mạnh Thắng có đơn tố cáo thì ngay 2 tháng sau, ngày 23/7/2012 ông bị Tổng biên tập Đinh Đức Lập trả thù, trù dập chuyển công tác, cắt lương vô cớ dù không bị kỷ luật gì. Điều này vi phạm nghiêm trọng điều 8 và điều 37 của Luật tố cáo (được bảo vệ vị trí công tác). Đến khi Đảng đoàn MTTQ Việt Nam có kết luận thì cũng không trả lời các nhà báo bằng văn bản (vi phạm điều 26 luật tố cáo), không thực hiện kỷ luật những người có sai phạm liên quan với Tổng biên tập Đinh Đức Lập như: Trưởng ban chuyên đề Nguyễn Thị Cẩm Thúy gian lận bằng cấp, Phó tổng biên tập Nguyễn Quốc Khánh (lừa dối Ủy Ban Kiểm tra Đảng ủy, đồng lõa với Bí thư Đinh Đức Lập thực hiện hành vi mê tín dị đoan), Phó Ban Tuyên truyền phát hành quảng cáo Đinh Quang Sơn, thủ quỹ Lê Thị Kim Dung (thụt két quỹ dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên báo Đại Đoàn Kết), nhân viên Ban trị sự Ma Thị Vân (đóng dấu xác nhận giả chức vụ cho Trưởng Ban tuyên truyền quảng cáo phát hành Nguyễn Xuân Huy là Phó Tổng biên tập). Trái lại, Ban biên tập còn đang toan tính sẽ dựng thêm một số tay chân làm lãnh đạo. Điều này càng khẳng định thêm quyền lợi của nhóm lợi ích tiêu cực tại báo Đại Đoàn Kết.

Quyết định kỷ luật số 42-QĐ/BBT.ĐĐK ký ngày 3/6/2013 của Ban Biên tập báo Đại Đoàn Kết (Tổng biên tập Đinh Đức Lập ký). Nội dung thi hành kỷ luật nhà báo Mạnh Thắng với hình thức: Buộc thôi việc vì các cáo buộc: “Thiếu ý thức xây dựng cơ quan, tố cáo nhiều lần, nhiều nơi, nhiều cấp với nhiều nội dung sai, không đúng và không có cơ sở. -Không chấp hành phân công công tác của Ban Biên tập, tự ý bỏ việc. – Tuyên truyền các vấn đề nội bộ gây ảnh hưởng tới uy tín của báo” mà chỉ “Căn cứ vào biên bản họp và kiến nghị của Hội đồng kỷ luật”. Thế nhưng, nội dung biên bản họp và kiến nghị của Hội đồng kỷ luật viết cái gì nhà báo Mạnh Thắng không được biết, được ký (dù đã đề nghị).

Nguyên Bí thư chi bộ Tổng biên tập Đinh Đức Lập đã bị kỷ luật cả về mặt Đảng và chính quyền. Tức là những nội dung tố cáo của nhà báo Mạnh Thắng đúng. Tại sao thay vì được tuyên dương, ông Thắng lại bị trả thù?.

Nhà báo Mạnh Thắng cho biết: Ngày 30/5/2013, tại buổi họp với Hội đồng kỷ luật báo Đại Đoàn Kết, tôi đã phản đối các cáo buộc này. Bởi lẽ, Luật tố cáo không có điều nào quy định: Tố cáo lãnh đạo cơ quan đồng nghĩa với thiếu ý thức xây dựng cơ quan hay tuyên truyền các vấn đề nội bộ; không được tố cáo nhiều lần, nhiều nơi, nhiều cấp. Chính vì những đơn tố cáo của tôi gửi Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quá thời hạn giải quyết theo luật định nên tôi có quyền gửi lên cấp có thẩm quyền cao hơn.

Nhà báo Mạnh Thắng cho biết: Ngày 7/6/2013, Khi đưa cho tôi bản Quyết định kỷ luật, Tổng biên tập Đinh Đức Lập còn thách thức: “thích thì đi kiện đi”.

Rồi ông Lập buộc ông Thắng ra khỏi phòng họp toàn thể cơ quan sau đó để ông và ông Khánh tự do thông báo Quyết định mà ông Thắng không có quyền trao đổi gì.

Được biết, sau nhà báo Mạnh Thắng, nhà báo Kim Ngân và Hữu Nguyên cũng đang bị yêu cầu viết kiểm điểm để chịu chung hình thức kỷ luật buộc thôi việc.

Không có lẽ không ai, không tổ chức nào có thể ngăn được bàn tay trả thù, trù dập người tố cáo ngày một khốc liệt ở báo Đại Đoàn Kết ư?.

P. V

Nguồn: Blog Tễu

5 thoughts on “TBT ĐINH ĐỨC LẬP ĐÃ RA TAY VỚI NHÀ BÁO NGUYỄN MẠNH THẮNG

  1. Chẳng ngạc nhiên vì sao sự lộng hành quyền lực nó cứ trơ trẽn xảy ra ở VN, bời vì bản chất của TTg chính phủ, người đứng đầu hành pháp của VN như thế. Bản chất mua quan bán chức và nịnh thần của To Huy Rứa,… và cả một giàn diễn viên của quốc hội. Số lượng dân oan và độ phủ các tầng lớp dân oan sẽ càng làn rộng trong XHVN. Chỉ còn một cách phải xuống đường và yêu cầu giải tán chính phủ và quốc hội với sự giám sát của LHQ và một chính phủ lâm thời được bàu ra. Đó là cách duy nhất.

  2. Anh Mạnh Thắng kính mến, tôi tin anh sẽ qua sự trả thù đê hèn của thằng bất lương Đinh Đức Lập này. Xin gửi đến Anh những lời chúc tốt đẹp nhât của tôi một cựu chiến binh chống Mỹ. Tôi tin đây lại là một trải nghiệm mà anh sẽ viết một chuyện về bộ mặt thối tha của bọn mua quan bán chức, của một bộ phận không nhỏ quan chức đảng viên tham nhũng. Chúc anh mạnh khỏe, an nhiên

  3. Huỳnh Đảm và Vũ Trọng Kim phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Tại sao xã hội VN rối loạn? Vì có những con người che chở cho tội ác như Vũ Trọng Kim, như Huỳnh Đảm? Tên Đinh Đức Lập nên xử theo Luật gì? Vì luật của CHXHCNVN đã ko được tôn trọng?

  4. Pingback: TBT ĐINH ĐỨC LẬP ĐÃ RA TAY VỚI NHÀ BÁO NGUYỄN MẠNH THẮNG »

Đã đóng bình luận.