Vui buồn lấy phiếu tín nhiệm

 Vui buồn lấy phiếu tín nhiệm

.

Mình thấy vui vui vì Quốc hội vừa tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 47 vị giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Vui vui vì đây là lần đầu tiên một sự kiện liên quan đến uy tín của nhiều cán bộ cao cấp được công khai. Vui thêm chút nữa vì việc này sẽ diễn ra hàng năm, đã được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn hồi tháng 11 năm ngoái.

Vui vui nhưng cũng có phần chan chán vì không khỏi thắc mắc khi thấy đưa ra 3 mức tín nhiệm: tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp. Như vậy không có cửa cho mức “không tín nhiệm”. Như thế có nghĩa là, trước khi đưa ra bỏ phiếu, 47 vị này đều xứng đáng cả, chỉ có điều lấy phiếu để xem mức độ ra sao mà thôi.

Ngó trộm sang blog bạn, thấy Huỳnh Ngọc Chênh thắc mắc: Vậy là nhân sự trong bộ máy nhà nước đều rất tốt, đều hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, đều đạo cao đức trọng. Thế nhưng tại sao tình hình kinh tế chính trị xã hội đạo đức vẫn cứ sa sút?

Chợt nhớ hồi còn trẻ, đi chim gái, thích cô nào thì gạ gẫm: “Em có yêu anh không”. Tất nhiên vì là con gái nên các cô hay trả lời vòng vo, nhưng nói kiểu nào cũng có thể rút ra câu trả lời “có” hoặc “không”.

Thí dụ hồi tán bà xã nhà mình, khi mình ngỏ lời, nàng không nói không, cũng chẳng nói có, chỉ bảo: “Em vừa học xong, phải ổn định việc làm, phải báo hiếu mẹ …” Ấy vậy mà mình rủ ra Bờ Hồ chơi cũng ô kê. Khi ra về lại còn bảo: “Yêu anh như thế này em sợ lắm”. Mình suýt phì cười khi nghĩ tới câu nàng vừa nói trước đó: “em còn, em còn …”. May mà nhịn được chứ không thì đi đứt.

Nói thế để biết rằng, trong tình yêu, không có chuyện yêu nhiều, yêu, hay yêu ít. Vì như thế, chẳng hóa ra với một cô gái, chàng trai nào cô cũng yêu à? Chỉ “yêu” hoặc “không yêu” thôi chứ.

Trong việc tín nhiệm cũng thế, chỉ có tín nhiệm hoặc không tín nhiệm. Rất mong năm sau, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm theo tiêu chí này.

Mang tình yêu đem so sánh với việc chính trị có vẻ như là không nghiêm túc. Nhưng ngày xưa, thường ca ngợi vợ chồng phải là đồng chí của nhau mới là tình yêu tuyệt đẹp là gì.  Mình cho rằng chuyện có, không ở 2 lĩnh vực này cũng có cái giống nhau của nó.

Nhưng đây mới chỉ là lấy phiếu lấy tín nhiệm ở Quốc hội thôi. Thôi thì được voi đòi Hai Bà Trưng, lại ước làm sao cho nhân dân được bỏ phiếu tín nhiệm những vị trí quan trọng của đất nước. Làm thế, hẳn sẽ cho được kết quả tích cực hơn.

Trong bài Tín nhiệm, không tín nhiệm và… từ chức, báo Đại Đoàn Kết cho rằng: Chính nhân dân – những người hàng ngày trực tiếp thụ hưởng hay chịu tác động trước các chủ trương, cách điều hành của những vị lãnh đạo cấp cao sẽ là người chấm điểm đúng nhất khả năng lãnh đạo của từng vị. Họ “chấm điểm” bằng cách, ủng hộ, tán đồng hay chê một chủ trương nào đó, một cách điều hành nào đó.

Hôm nay công bố kết quả lấy phiếu, lại thấy buồn: nhiều vị ở vị trí rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến cuộc sống nhân dân, đến nền kinh tế nước nhà lại nằm trong tốp người có số phiếu “tín nhiệm thấp” cao nhất, hoặc người có số phiếu “tín nhiệm cao” thấp nhất.

Có vị nằm ở cả hai tốp đó, chẳng chịu nhường cho ai như Mr Phạm Vũ Luận – Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Mr Nguyễn Văn Bình – Thống đốc Ngân hàng.

Lại băn khoăn, sau khi lấy phiếu, biết được tín nhiệm của Quốc hội đối với từng vị rồi thì sao đây? Chẳng lẽ lại cứ để người uy tín lẹt đẹt thế vẫn chình ình ra đó tiếp tục điều hành những công việc có liên quan đến sinh mạng của dân, vận mệnh của đất nước à? Mình muốn cho mấy ông bà này nghỉ hẳn đi, đừng có thuyên chuyển từ chỗ nọ sang chỗ kia như ta thường thấy, chả khác gì đánh bùn sang ao.

Kết quả lấy phiếu chỉ phản ánh sự nhận xét của quốc hội. Còn dưới con mắt nhân dân, chắc chắn sẽ có nhiều điểm khác.

Dù sao thì việc lấy phiếu tín nhiệm này cũng là một tín hiệu đáng chú ý.

Cop cái kết quả này từ Ba Sàm về, thấy hay đáo để. Dễ nhìn, dễ nhận xét:

H214 (1)

Mời bấm vào ảnh để xem toàn bộ kết quả. Photo: FB Nguyễn Lân Thắng.

TƯỜNG THỤY

19 thoughts on “Vui buồn lấy phiếu tín nhiệm

 1. Biết ngay thế nào bác cũng có ý kiến ý cò về vấn đề này.
  Thế nên em đề nghị các còm sĩ bình bầu cho bác Thụy theo tiêu chí sau:
  1- Bác Thụy viết rất hay
  2- Bác Thụy viết hay
  3- Bác Thụy viết ít hay.
  Nghe giống “phiếu tín nhiệm” không các bác.

 2. Quan trường là chốn bon chen,
  Ông cao, Bà thấp, thân quen “một phường”!
  Đấu nhau : chia rẻ, chuyện thường,
  Đảng ta giờ cũng vạn đường cạnh tranh !

 3. Tín nhiệm thấp, tín nhiệm cao.
  Chẳng có mục nào là bất tín đây.
  Xem ra chơi kiểu bài bây

 4. Mỗi người mỗi ý kiến, bác sỹ quý chê là kiểu bài bây còn tôi thì phải mượn ý thơ của Tản Đà: Dân 90 triệu ai người lớn – Nước 4000 năm vẫn trẻ con. Đúng lả trò trẻ con tốn thời gian là tốn tiền thuế dân, Khen như bác Thụy có khác gì động viên con trẻ, miễn là không đánh chửi nhau là được! Việt nam nó thế ?

 5. Pingback: Vui buồn lấy phiếu tín nhiệm »

 6. Đại nhạc hội đủ thành phần,chị ca sỷ trẻ hát nhạc được nhạc mỹ được tính nhiệm cao nhất,kế đến anh tư ca vọng cổ tình yêu quê hương đất nước về nhì,tay thủ qủy chôm chỉa phung phí tính nhiệm thấp. Biết vậy chứ đoàn vẩn giử,anh ca vọng cổ cứ ca,anh chạy sô cứ chạy sô bán cứ bán lổ cứ lổ,nhiệm vụ tôi cứ làm ngu sao bỏ

 7. Lũ hề diễn trò mị dân và màn hề rẻ tiền trơ trẽn hạ màn, chó dữ vẫn là chó dữ rắn độc vẫn là rắn độc. Chớ hy vọng mà phí công.

 8. Thật ra thì trước khi lấy phiếu tín nhiệm ai cũng thấy đây là trò hề rỏ ràng, không phải bàn cãi thêm. Nhưng dù sao qua kết quả đó cũng cho ta ít nhiều những vấn đề cần biết và có dấu hiệu lạc quan đôi chút:
  1/ Thế lực, phe cánh của đồng chí X rỏ ràng không còn mạnh như lúc trước nữa.
  2/ Rỏ ràng trong quốc hội cũng đã có những chuyển biến (dù chậm) theo chiều hướng tốt, chứ không phải chỉ có những “nghị gật” như trước kia.
  3/ Cho dù trong quốc hội hết 90% là đảng viên CS và mặc dù lấy phiếu tín nhiệm cho 49 chức danh cũng là đảng viên. Nhưng nhiều vị “chức cao quyền trọng” đã bị đánh giá thấp (thống đốc Bình-ông đồng chí X). Điều đó nói lên trong nội bộ đảng CS rỏ ràng có những mâu thuẩn sâu sắc…Chưa biết chừng sẽ bùng nổ lúc nào.

 9. Pingback: SUY NGHĨ VỀ “KẾT QUẢ BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM” CỦA QUỐC HỘI (Đào Hiếu) | Ngoclinhvugia's Blog

 10. Pingback: Tin thứ Tư, 12-06-2013 | Dahanhkhach's Blog

 11. Pingback: - Cộng đồng mạng lập biểu đồ phiếu tín | ngwahoang

 12. Pingback: BUỒN VUI LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM | CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

 13. Thừa giấy vẽ voi bầu tín nhiệm
  Tín cao tín thấp mồm niệm niệm
  Bỏ phiếu ra ngoài ngồi tán chuyện
  Tất cả đều được là tín nhiệm

 14. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 12-06-2013 | doithoaionline

 15. Pingback: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đạt tín nhiệm thấp | doithoaionline

 16. Câu chuyện Lấy phiếu tín nhiệm vừa qua của Quốc hội và Chính phủ làm tôi nhớ lại mẩu chuyện xa xưa của bản thân tôi. Chuyện thế này: Từ lớp nhất (cours supérieur = lớp 7) trường Sơ, 9 thằng tôi cùng thi vào 6e trường trung học công lập tỉnh, chương trình Pháp. Thằng Ngọc và tôi đi xem kết quả: Thằng Ngọc đậu Tối ưu (Mention très bien = Tín nhiệm cao), tôi đậu (passable = Tín nhiệm) và… Hai thằng mừng quá, phóng xe đạp đến nhà thằng Cường ở xóm dưới. Nó không có ở nhà. Hai thằng tôi khoe kết quả với cả nhà nó. Chị Nhàn, chị thứ thằng Cường hỏi tôi: Vậy thằng Cường thì sao? Tôi nhanh mồm trả lời: Thằng Cường xém đậu (tín nhiệm thấp)!

  Bài học vô duyên do tánh lẹ mồm đó chắc chắn theo tôi suốt đời. Nay, với chỉ số «Tín nhiệm thấp», các quan nhà ta vẫn may mắn hơn thằng Cường vì tất cả vẫn…đậu!

 17. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 12-6-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

 18. Pingback: Phiếu tín nhiệm | Đừng để con em vì tương lai chúng ta...

Đã đóng bình luận.