Bàn về một câu khẩu hiệu

Bàn về một câu khẩu hiệu

.

Câu khẩu hiệu ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM MUÔN NĂM từ bé ai cũng biết. Có khác chăng cái tên trước đó là Đảng Lao động VN.

Song song với khẩu hiệu đó là khẩu hiệu “HỒ CHỦ TỊCH MUÔN NĂM”. Sau khi, ông Hồ chết thì người ta không dùng khẩu hiệu đó nữa mà thay bằng khẩu hiệu HỒ CHỦ TỊCH SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA

Nhân đây, kể ra một chuyện nực cười. Bộ đội thời chúng tôi đi hành quân bao giờ cũng vừa hành quân, vừa hát, vừa hô khẩu hiệu. Có lần đang hành quân, một đồng chí xướng: HỒ CHỦ TỊCH MUÔN NĂM. Chúng tôi hăng hái hưởng ứng 3 lần: Muôn năm! Muôn năm! Muôn năm!

Đồng chí chính trị viên thấy thế, hớt hải chạy từ cuối hàng quân lên nhắc: Chớ! Chớ! Muôn năm gì nữa! Bác chết 2 năm rồi!…

Thế là người xướng lại sửa thành “HỒ CHỦ TỊCH SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA “. Chỉ có điều câu đáp lại “sống mãi” nghe không thuận tai cho lắm.

Về chuyện HCT có sống mãi trong sự nghiệp của ĐCSVN hay không, tôi không bàn đến.

Còn câu khẩu hiệu ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM MUÔN NĂM cần phải xét lại. Có thể là câu khẩu hiệu đểu chưa biết chừng. Vì sao?

Vì Đảng “ta” theo Chủ nghĩa Mác.

Nhưng theo lý luận của CN Mác, khi xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản thì đảng hết sứ mệnh, tự giải tán.

Vậy nói đảng muôn năm, tức là là nghìn năm nữa đảng vẫn còn. Điều đó có nghĩa, nghìn năm nữa vẫn không xây dựng được chủ nghĩa cộng sản. Tai hại thay.

Hồi đại hội ĐCSVN lần thứ 8, có phóng viên nước ngoài hỏi ông Đỗ Mười: “Đảng cộng sản VN tồn tại đến bao giờ?”

Trước câu hỏi có vẻ móc máy, “thiếu thiện chí”, Ông Đỗ Mười trả lời: “Đảng CSVN tồn tại mãi mãi. Ai mà động đến Đảng CSVN thì lôi thôi to” (theo tin của báo Nhân Dân hồi đó)

Câu “Ai mà động đến ĐCSVN thì lôi thôi to” nghe có vẻ … đầu gấu. Còn câu Đảng CSVN tồn tại mãi mãi, xem ra ông Tổng bí thư không hiểu về CN Mác. Nếu ông nói Đảng CSVN tồn tại đến khi xây dựng xong CN cộng sản thì ai dám dựa vào học thuyết Mác mà bắt bẻ.

Vì vậy, không nên sử dụng khẩu hiệu ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM MUÔN NĂM vì đảng này theo chủ nghĩa Mác. Theo chủ nghĩa nào thì phải hiểu về chủ nghĩa ấy chứ.

Nhưng biết đâu, khi xây dựng xong CN cộng sản, Đảng CS không còn nữa thì sẽ sinh ra câu khẩu hiệu “ĐCSVN SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA” tương tự như câu HCT sống mãi … khi ông đã chết.

Vài lời bàn, căn cứ vào lý luận của chủ nghĩa Mác. Chứ còn bảo ĐCSVN sống một nghìn năm nữa hoặc 1 ngày nữa tôi không dám bác bỏ vì điều gì cũng có thể xảy ra.

.

8/7/2013

NTT

19 thoughts on “Bàn về một câu khẩu hiệu

 1. Nếu ta hiểu chủ nghĩa Mác, xuất phát từ Hegel, là nối tiếp phong kiến nhưng ở tầm cao mới (biện chứng hình cái vòng xoắn) thì chữ “muôn năm” của Đảng Cộng Sản rất chính xác . Cho tới bây giờ, vận động và cách hành xử của nó đi đúng theo đồ thị chung của các triều đại phong kiến đấy chứ .

  Rồi kết cục cũng lại như một triều đại phong kiến thôi .

 2. Lập luận của bác Thụy chí lý lắm. 😉
  Nhưng tôi thấy, hiện nay, có một số đảng viên đảng cộng sản VN đã đến được với chủ nghĩa cộng sản rồi các bác à. Họ “làm theo năng lực và hưởng theo nhu cầu” rất chuẩn (thí dụ như thành phần 30% quan chức nhà nước, sáng cắp ô đi – chiều cắp ô về, có họ cũng được mà không có họ cũng chẳng sao), nhưng hình như người dân chán ngán thành phần này và gọi họ là lũ ăn hại.

 3. Pingback: TTXVA | Bàn về một câu khẩu hiệu

 4. [Vậy nói đảng muôn năm, tức là là nghìn năm nữa đảng vẫn còn. Điều đó có nghĩa, nghìn năm nữa vẫn không xây dựng được chủ nghĩa cộng sản. Tai hại thay.] (Hết trích)

  Thưa bác Thụy,

  Muôn năm = Vạn năm = Mười ngàn năm (10.000). Vậy, khẩu hiệu ĐCSVN Muôn Năm hàm dự phóng xã hội cộng sản sẽ bị / được thành hình trong vòng 9.900 năm trước mắt, đồng thời cũng có nghĩa là ‘họ’ sẽ thọ ngần ấy năm để tổ chức Mười Nghìn Năm Thăng Long-Hà Nội rồi mới tự giải thể chứ! Nghìn năm như bác nói thì nhằm nhòi chi!

   • ok, chữ vạn tuế trong tiếng Hán dịch ra là muôn năm
    Vạn tuế phát âm na ná như “oan xuây”
    Vậy sửa nghìn năm thành vạn năm nhé. Nhưng như thế thì khiếp quá nhỉ 🙂

   • Nhất định bác Thụy phải cấp tốc sửa ngay, phải thêm một zê-rô vào ngay, chứ không khéo người ta nhập bác vô kho với tội danh ‘trù ẻo sự trường thọ chính đáng của đ & nn’…

 5. Pingback: Bàn về một câu khẩu hiệu »

 6. Pingback: Tin thứ Ba, 09-07-2013 | Dahanhkhach's Blog

 7. Pingback: -Bàn về một câu khẩu hiệu « ttxcc6

 8. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 9-7-2013 | ngoclinhvugia2

 9. Đọc bài này của bác Thụy thấy vui vui. Vì vui nên muốn chọc bác chút vậy.
  Thực ra, câu khẩu hiệu đầy đủ là “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm”. Nếu giải nghĩa theo kiểu của bác thì, sau khi xây dựng thành công CNCS, cho dù Đảng CSVN có giải tán hay không, Đảng vẫn cứ quang vinh như thường… bác Thụy ạ!

 10. Ông Hồ Chí Minh kể từ lúc sống cho đến khi chết thì ông ấy luôn mặc bộ đồ đại cán Tàu theo kiểu y chang Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai và các nhân vật chóp bu Cộng sản Tàu, ông Tôn Dật Tiên người lãnh đạo cách mạng Tân Hợi 1911 ở Tàu, hoặc Đài Loan khác. Người ta chưa hề thấy ông Hồ Chí Minh mặc quốc phục áo dài khăn đống. Dĩ nhiên ông ấy chẳng bao giờ mặc veston.

  Ông Ngô Đình Diệm thường mặc veston. Khi có những việc lễ lạc lớn của dân tộc VN hay việc họp mặt gia đình thì ông Diệm mặc quốc phục áo dài khăn đống.

  Ông Nguyễn Văn Thiệu thì veston là sở thích của ông ấy.

  Veston là y phục phổ biến của hầu hết các nguyên thủ trên thế giới và chẳng có gì lai căng hay vọng ngoại khi một nguyên thủ mặc veston. Veston là loại y phục toác lên vẽ trang trọng, đàng hoàng, sạch sẽ, gọn gàng , và không thiếu sự trang trọng, văn mình, trang nghiêm hiện đại. Nó được các nguyên thủ trên khắp 5 châu xử dụng.

  Thế nhưng y phục đại cán thì trên thế giới chỉ có dân Tàu mặc. Một người không phải dân Tàu như ông Hồ Chí Minh mà lại chọn y phục đại cán Tàu như vậy thì tinh thần quốc gia, ái quốc để nơi đâu?

 11. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 09-07-2013 | doithoaionline

 12. Thực ra trong lối nói ba hoa chích chòe của bọn chệt, chữ Thiên/Vạn có nghĩa là nhiều mà thôi chớ không ám chỉ con số như ta nghĩ, chẳng hạn như chuyện Phong Thần có 2 nhân vật có biệt danh là thiên-lý-Nhản và vạn-lý-nhỉ có khả năng nhìn/nghe rất xa, chớ chưa hẳn thằng nào xa hơn. Rồi thì ta bắt chước nói theo và nghĩ là như thế mới văn hoa bay bướm, nhục mà tưởng là hay mới bỏ mẹ!
  Nghe đâu, ngày xưa có lần Tố Hửu chúc tết HCM: “Chúc chủ tịch thọ tỷ nam sơn, phước như đông hải”. HCM xướng quá nên tin dùng TH hơn các tên bộ hạ khác. Câu nầy mình nghe mà không thông, nếu được cụ Diện ở Viện Hán Nôm chỉ giáo thì vạn hạnh thay!

 13. Phàm ở đời, những thứ không ra gì người ta mới phải hô khẩu hiệu, càng khắm thối thì khẩu hiệu càng “kêu”

 14. Pingback: Bàn về một câu khẩu hiệu | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Đã đóng bình luận.