Cộng 2 điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng đi thi đại học

Cộng 2 điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng đi thi đại học

.

Quy định bà mẹ Việt Nam anh hùng dự thi ĐH được cộng 2 điểm ưu tiên Bộ GD-ĐT vừa ban hành đang gây tranh cãi.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy.

Theo đó, 7 đối tượng được bổ sung diện ưu tiên 03 gồm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; người hoạt động cách mạng trước ngày 1.1.1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1.1.1945 đến ngày khởi nghĩa tháng tám năm 1945; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; người có công giúp đỡ cách mạng”.

Đồng thời, sửa đổi đối tượng ưu tiên “con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1.1.1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19.8.1945” thuộc đối tượng 04 thành “con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1.1.1945 đến ngày khởi nghĩa tháng tám năm 1945”.

Bổ sung thêm 4 đối tượng ưu tiên 04 gồm: Con của anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; con của người có công giúp đỡ cách mạng”. Bộ GD-ĐT cho biết, những đối tượng này cũng được cộng 2 điểm.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19 tháng 8 năm 2013.

Quy định này ban hành đã gây tranh cãi vì không khả thi. Một số ý kiến cho rằng, thực tế không có thí sinh nào là con bà mẹ Việt Nam anh hùng thi ĐH; vì vậy, việc mở rộng sang đối tượng bà mẹ Việt Nam anh hùng lại càng không có.

Còn trao đổi với Báo Tuổi Trẻ, GS Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội – cho hay, việc mở rộng đối tượng cộng điểm ưu tiên này “lạ” và không có ý nghĩa với thời điểm hiện tại.

“Quy định này có thể phòng xa cho những người được phong bà mẹ Việt Nam anh hùng trong những thời điểm lịch sử sau này. Còn những bà mẹ Việt Nam hiện thời hẳn đều đã rất cao tuổi. Với người hoạt động cách mạng trước năm 1945, cứ tính họ tham gia cách mạng từ rất sớm – từ 15 tuổi chăng nữa – thì nay họ đã ngoài 80 tuổi…” – lời GS Thuyết.

Sáng 10.7, đại diện Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho rằng, việc bổ sung đối tượng ưu tiên nói trên căn cứ vào Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ về việc quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Vẫn theo lời vị đại diện, thực tế trong mấy mùa tuyển sinh gần đây có mấy cụ tuổi cũng cao dự thi ĐH và cũng có ý kiến hỏi về việc ưu tiên. Do đó, quy chế phải căn cứ thực tế và phải phủ hết đối tượng ưu tiên theo quy định.

Tuy nhiên, GS Thuyết khẳng định trên Báo Tuổi Trẻ “nếu cho rằng thông tư này dựa trên cơ sở của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng thì việc vận dụng là vô cùng máy móc, không cần thiết”.

Theo Vietnamnet

Nguồn: LAO ĐỘNG

5 thoughts on “Cộng 2 điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng đi thi đại học

 1. Con bà mẹ BMVNAH in ít tuổi cũng cỡ bác Thụy.
  Chưa kể khá nhiều “bààà…. mẹ!” không biết chữ, học bổ túc cái tú tài là đủ chết đúng theo nghĩa đen rồi. Bó Tay!
  Tay này điên còn hơn nghị Phước.

 2. Tình huống, tình tiết như trên nên ghi lại để bổ sung cho tiếu lâm việt nam, đời sau sẽ rất khâm phục thế hệ ông cha, một thế hệ thích đùa, mà lại đùa dai…!

 3. Bản thân Liệt Sỹ còn được ưu tiên khám chữa bệnh kia mà bác!

 4. Cái Thời XHCN nó đẻ ra Toàn loại Đao Đức giả như thế đấy ![…]
  Và Chúng Ngang Nhiên sỉ Nhục những Người đã Hi Sinh cho Chúng Hưởng Tron như Bây giờ

  Tổ Cha Chúng nó chứ . Những Đối tượng chúng Ban Phát cho 2 Điểm , Thì già nửa đã chết Đói , Chết Bệnh cả rồi , Số còn Lại đang chạy Từng bữa ăn cho Con cho Cháu … Còn ai đi để mà hưởng cái 2 Điểm của Chúng Nó
  Bọn Mày là một Lũ Khốn nạn và Khinh Người

 5. NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ SỐ 176-CP NGÀY 20-10-1994 VỀ VIỆC THI HÀNH PHÁP LỆNH QUY ĐỊNH DANH HIỆU VINH DỰ NHÀ NƯỚC “BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG
  “Điều 1. Những Bà mẹ được tặng hoặc truy tăng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” theo Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là những bà mẹ có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1- Có 2 con là liệt sĩ và có chồng hoặc bản thân là liệt sĩ;

  2- Có 2 con mà cả 2 con là liệt sĩ hoặc chỉ có 1 con mà con đó là liệt sĩ;

  3- Có từ 3 con trở lên là liệt sĩ;

  4- Có 1 con là liệt sĩ, chồng và bản thân là liệt sĩ.

  Người con là liệt sĩ bao gồm con đẻ và con nuôi của Bà mẹ được phát luật thừa nhận, và đã được Chính phủ tặng Bằng Tổ quốc ghi công.

  Bà mẹ có đủ 1 trong 4 trường hợp nêu trên do phải chịu đựng nỗi đau mất con, mất chồng mà bị bệnh tâm thần, vẫn được tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

  Người chồng là liệt sĩ nói ở Điều này là người đã được Chính phủ tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” mà Bà mẹ là vợ của người đó được hưởng chế độ tuất liệt sĩ.”
  Vậy ai đi thi hả mấy ông cán bộ “ngoài hành tinh” lãnh đạo Bộ ( Vô) Giáo dục Đào tạo? Nhân dân phải thêm chữ Vô trước chữ GD-DT cũng không có gì quá đáng đâu nhé!

Đã đóng bình luận.