ĐẢNG ĐẺ?

ĐẢNG ĐẺ?

TƯỜNG THỤY

.

Câu “Sinh hữu hạn tử bất kỳ”, có nghĩa rằng ngày sinh của con người xác định được chứ chẳng ai xác đinh được người nào đó chết vào thời gian nào. Đến trẻ con cũng biết ngày sinh là ngày con người chui ra khỏi bụng mẹ, hoàn toàn xác định được chính xác đến từng phút thậm chí từng giây. Và ngày sinh chỉ có một mà thôi vì không ai lại chui ra rồi lại chui vào bụng mẹ để sinh ra một lần nữa.

Có một ai đó mang nhiều ngày sinh bởi có nhiều lý do như không nhớ, ghi đại hoặc sửa lại để nhằm mục đích không minh bạch nào đó. Đương nhiên, ngày sinh thật chỉ có một. Nói ông A được Đảng sinh ra một lần nữa là nói hình ảnh mà thôi, chứ Đảng đẻ thế quái nào được.

Tôi biết, chuyện sửa ngày sinh không phải là hiếm nhưng người ta chỉ làm vụng trộm chứ không dám quyết định bằng văn bản vì việc này hiển nhiên là vi phạm pháp luật.

Ấy vậy mà đọc bài: Hà Nội: Sự thật việc Chủ tịch quận Hoàng Mai điều chỉnh lý lịch, tôi giật mình kinh ngạc khi biết, Đảng quyết định cho ông Nguyễn Mạnh Hoàng Phó Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai sinh muộn hơn đúng 1 năm. Sau đó quyết định này còn công khai công bố ở Quận, rồi đến các phường trong Quận mới lạ chứ.

Cấp quyết định cho ông Hoàng đẻ ra muộn một năm không phải là cấp ủy phường hay quận mà là thành ủy Tp Hà Nội hẳn hoi. Táo tợn thật. May mà chưa phải là Ban Chấp hành TW hay Bộ Chính trị quyết định.

Hiến pháp Việt Nam ghi Đảng CSVN hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Thế thì qua việc ngang nhiên quyết định ngày sinh tháng đẻ cho một người, Thành ủy Hà Nội là tổ chức gì, hoạt động có đàng hoàng không?

Nếu việc ra quyết định này đàng hoàng, đúng pháp luật thì tại sao, khi phóng viên Dân trí hỏi, bản thân ông Hoàng lại từ chối trả lời, bà Nghiêm – Trưởng ban tổ chức Quận ủy từ chối cung cấp quyết định đã được công bố, còn ông Trần Đình Cảnh – Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội phải xin ý kiến lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội mới có thể làm việc với phóng viên?

Cứ tưởng theo nguyên tắc, Đảng chỉ lãnh đạo bằng nghị quyết nhưng trên thực tế, cái gì Đảng cũng quyết định, kể cả quyết những vấn đề mà Đảng lơ mơ thậm chí chẳng hiểu gì. Cho đến một người đẻ ra ngày nào Đảng cũng quyết thì hết biết.

 H219-300x191

Ông Nguyễn Mạnh Hoàng sinh ngày 7/2/1954 được Đảng quyết định thành ngày 7/2/1955,  muộn hơn đúng 1 năm.

20/7/2013

NTT

11 thoughts on “ĐẢNG ĐẺ?

 1. Pingback: ĐẢNG ĐẺ? »

 2. Ở Hà nam còn có trường hợp Tòa án tỉnh trả lời người khởi kiện về vụ án hình sự: “Chủ tịch xà Thanh châu sử dụng con dấu tỉnh Hà nam (1998 tách tỉnh) đóng vào hồ sơ thửa đất mà được lập từ năm 1993 (lúc đó là tỉnh Nam hà) để nhận 600 triệu tiền đền bù” rằng : Tòa đang chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh ủy. Vậy thì chính quyền chỉ làm vì, Tòa án chỉ làm vì mà đảng thì thọc tay vào các việc… Cho nên có câu:” Cộng sản là tuyên truyền và dối trá”

 3. Sinh hữu hạn, tử bất kì. Câu này bác Thụy giải nghĩa chưa thật chuẩn đâu nè.Sinh hữu hạn, có nghĩa là biết trước được, xác định được một đoạn thời nào đó: tuần tới, hay vài ngày tới. Còn cái chết đến thì không biết trước được-thực ra câu này cũng không phải là một mệnh đề khẳng định…
  Bác bảo trẻ con nó cũng biết được ngày sinh ra chính xác.Ấy là sự việc đã xảy ra. Nó không phải là thời trong câu cổ ngữ trêni

  • Xn lỗi các bác, tôi ít được học và đọc, nhưng nghe câu “sinh hữu hạn, tử bất kỳ” – thì thoáng thấy như câu mà linh tính vẫn thường khuyên tôi : cuộc đời là hữu hạn, không biết chết khi nào, nên…phải sống , có ích cho mình, cho mọi người. Nói thì dễ vậy, nhưng làm được thì khó.

   Câu đó cũng có thể là lời khuyên cho đảng độc tài: đã sinh ra là có chết, nếu không tự lột xác thì sẽ đột tử bất kỳ. Còn các quan tham, gian dối thủ đoạn để được làm quan, thì cũng không thể tham mãi cả đời, tham thì thâm.

  • Bênh bác Thụy tí:
   1- Nguyên văn bác Thụy viết thế này:”Đến trẻ con cũng biết ngày sinh là ngày con người chui ra khỏi bụng mẹ, hoàn toàn xác định được chính xác đến từng phút thậm chí từng giây.”
   Còn bác Canh: “Bác bảo trẻ con nó cũng biết được ngày sinh ra chính xác.Ấy là sự việc đã xảy ra. Nó không phải là thời trong câu cổ ngữ trêni”.
   Hình như khác nhau hơi bị nhiều đấy bác.
   Còn câu “sinh hữu hạn tử bất kỳ” theo em hiểu nôm na là “người ta chỉ nói được ngày sinh,chứ không nói được ngày chết của mình”.
   thế thôi.

 4. Không sắc mắc nhiều. Bác Hồ bảo rồi: “Đảng ta là đạo đức, văn minh…”. Đảng muốn làm gì thì làm, kể cả những việc nghìn lần bất nhân bất nghĩa, thế mới gọi là đảng cầm quyền. Ai hay lý sự, tôi sai bọn Trần Bàng Quang nó gô cổ vào cho coi! Nghe chưa?

 5. Pingback: Tin thứ Bảy, 27-07-2013 | Dahanhkhach's Blog

 6. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 27-07-2013 | doithoaionline

 7. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THÚ BẢY 27-7-2013 | ngoclinhvugia2

 8. Bà mẹ ông Chủ tịch quận Hoàng Mai có lẽ không phải là Đảng viên nên đẻ ông ta sớm quá. Nay Đảng Hà Nội thấy cần ông ở lại làm lãnh đạo cái xứ thiếu người tài này nên quyết định chỉ đạo ông Chủ tịch quận phải chui ngược trở lại từ cái nơi xuất phát để làm đúng theo mệnh lệnh của Đảng: Ra chậm một năm. Đúng là ” đảng ta vĩ đại thật”

Đã đóng bình luận.