Nhẹ lòng khi Anh tuyệt thực thắng lợi

Nhẹ lòng khi Anh tuyệt thực thắng lợi

TƯỜNG THỤY

.

Cả tuần qua, tôi không viết dòng nào về vụ tuyệt thực của anh Nguyễn Văn Hải và diễn biến việc mẹ con chị Dương Thị Tân đi kêu cho Anh. Đơn giản là vì tôi và mọi người luôn luôn phải bên cạnh mẹ con chị Tân để giúp đỡ họ nhưng mọi tin tức về việc mẹ con chị Tân tìm đến các cơ quan công quyền đều được cập nhật từng phút.

Trong những ngày qua, gia đình anh và những người yêu quý anh Nguyễn Văn Hải lòng như lửa đốt. Cũng như chị Tân, cháu Dũng, chúng tôi lo một điều duy nhất: Phải tìm cách cứu sống Anh. Khỏi phải nói, chúng tôi vui mừng đến thế nào khi nhận được tin của chị Tân từ Trại 6: Viện kiểm sát Nghệ An phải đến trại tiếp nhận đơn của anh Hải và Anh đã ăn trở lại. Cuộc tuyệt thực đã thành công.

Những người vất vả nhất trong những ngày qua là con trai Anh – cháu Nguyễn Trí Dũng và mẹ cháu – chị Dương Thị Tân. Chúng tôi cảm phục Anh và cảm phục cả tinh thần, ý chí của những người trong gia đình Anh, đã làm hết sức mình vì Anh.

Đi cùng mẹ con chị Tân lúc nào cũng có một vài mươi anh chị em để giúp đỡ, bảo vệ mẹ con chị. Sao lại có thể dửng dưng bỏ mặc một người phụ nữ và một cháu thanh niên mới trưởng thành, lạ lẫm nơi đất Bắc. Chúng tôi cùng mẹ con chị Tân đều có chung một mối lo về sức khỏe và đặc biệt là tính mạng anh Hải. Trong khi đó, báo công an qua bài viết của bồi bút Vũ Đại Phong bôi nhọ chúng tôi, gọi chúng tôi là  “một số người vốn đã quen với việc kích động tụ tập khiếu kiện, bèn tập hợp nhau tới các cơ quan công quyền đưa yêu cầu can thiệp khẩn cấp“. Vũ Đại Phong không bao giờ hiểu được những người đến với nhau vì tình vì nghĩa, vì sự cảm mến đối với những tấm gương hy sinh cao cả. Y nên nhớ, đã không biết giúp đỡ người gặp khó thì thôi, đừng tìm cách bôi nhọ những người nghĩa hiệp hay làm cho con người trở thành vô cảm.

Điều đáng nói hơn là việc đưa hình ảnh lên báo công an và clip lên mạng về việc anh Hải tuyệt thực đã lập tức bị nhiều người nghiên cứu phân tích để vạch ra đó là hình ảnh dàn dựng với mục đích phủ nhận, xuyên tạc việc anh Hải tuyệt thực. Các bài viết về vấn đề này có rất nhiều, tôi không nhắc lại nữa.

Có một cách đặt vấn đề hết sức đơn giản thế này: Nếu không có chuyện anh Hải tuyệt thực thì tại sao các cơ quan có trách nhiệm giải quyết đơn của chị Tân, từ Nghệ An đến Hà Nội lại phải trốn tránh, đùn đẩy, không chịu đối thoại với mẹ con chị Tân. Để trả lời mẹ con chị Tân rằng không có chuyện anh Hải tuyệt thực, chỉ cần một văn bản đánh máy mấy phút là xong. Tại sao họ không làm điều đó mà lại cho báo công an viết bài, dựng clip để cho người khác vạch ra rằng đó là trò xuyên tạc, dàn dựng?

Mặt khác, nếu không có chuyện anh Hải tuyệt thực thì tại sao họ không dám cho gia đình Anh vào gặp rồi quay video, yêu cầu mẹ con chị Tân và anh Hải công khai bằng lời nói để dẹp tan những thông tin về việc anh Hải tuyệt thực đang ầm ỹ trên mạng trong những ngày qua?

Nhưng với chúng tôi, điều quan trọng nhất vẫn là việc anh Hải đã ngừng tuyệt thực và ăn trở lại. Mọi người đều nhẹ lòng.

Tuy vậy, chúng tôi chưa thể yên tâm. Nếu không có anh Nghĩa rất khôn ngoan và dũng cảm báo tin anh Hải tuyệt thực để lập tức bị bịt miệng thì tính mạng anh Hải sẽ ra sao? Ai dám chắc anh Hải sẽ không tuyệt thực nữa. Ai dám chắc nếu anh Hải tuyệt thực nữa thì anh Nghĩa vẫn có cơ hội báo ra ngoài?

Mừng là mừng cho kết quả vụ tuyệt thực của Anh lần này. Nhưng về lâu dài, không có dấu hiệu để có thể yên tâm. Nhất là khi nghĩ rộng ra các tù nhân chính trị khác.

Mời bạn đọc xem 2 clip sau đây do chúng tôi thực hiện:

Chị Nga vợ Nhà Văn Nguyễn Xuân Nghĩa kể về biệc anh Nghĩa báo tin anh Hải tuyệt thực:

Chị Tân kể về tin anh Hải tuyệt thực thành công trong chuyến vào Trại 6 ngày hôm qua, 2/8/2013. Lời cảm ơn của chị Tân:

.

03/8/2013

NTT

8 thoughts on “Nhẹ lòng khi Anh tuyệt thực thắng lợi

 1. Thắng lợi của anh Điếu Cày là cái tát vào chế độ cầm quyền của VN. Dư luận trong và ngoài nước VN hãy dũng cảm tiến lên để phản bác nền pháp luật XHCN và Đảng CSVN nhiều hơn nữa.

 2. Vô cùng ngưỡng mộ và cảm ơn các anh chị em, trong đó có anh Thụy, đã trực tiếp đồng hành cùng chị Tân và cháu Dũng.

 3. Ngưỡng mộ thì đương nhiền rồi, nhưng chưa đủ mà phải nhổ nước bọt thể hiện sư khinh bỉ và kinh tởm những hành vi đê hèn khi cư xử với Điếu Cày. Nó đại diện cho một chế độ thối nái, một chế độ không thể tồn tại vì chỉ có tuyên truyền và đối trá. Đến bây giờ đa số dân Việt nam vẫn chưa biết sư thật bởi chỉ có TV và báo Vẹm !

 4. Nhìn thấy Anh luôn bên cạnh Cháu Dũng và Chị Tân, tôi vô cùng khâm phục và ngưỡng mộ, “lá rách đùm lá nát”, đó là tình cảm của BÍ BẦU mà mấy ai cũng có thể làm được!
  Bầu ơi thương lấy bí cùng,
  Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.
  Kính Anh.

 5. Pingback: Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 04-08-2013 | doithoaionline

 6. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 4-8-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

 7. Pingback: Nhẹ lòng khi Anh tuyệt thực thắng lợi »

 8. Pingback: Tin Chủ Nhật, 04-08-2013 | Dahanhkhach's Blog

Đã đóng bình luận.