Mạng lưới Blogger Việt Nam tiếp xúc với Ủy ban Luật gia Quốc tế

Mạng lưới Blogger Việt Nam – Ủy ban Luật gia Quốc tế (The International Commission of Jurists –ICJ) là tổ chức tập hợp các luật sư, luật gia, thẩm phán, giáo sư đại học chú trọng và dựa vào công pháp quốc tế để bảo vệ những giá trị, tiêu chuẩn phổ quát về nhân quyền. Thứ 6, ngày 2, tháng 8, năm 2013 tại văn phòng của ICJ ở Bangkok, các đại diện của Mạng lưới Blogger Việt Nam gồm Nguyễn Anh Tuấn (Đà Nẵng), Phạm Đoan Trang (Hà Nội), Nguyễn Thảo Chi (Sài Gòn), Nguyễn Lân Thắng (Hà Nội) và Nguyễn Nữ Phương Dung (Sài Gòn) đã đến tiếp xúc với ICJ và trao Tuyên bố 258.

Tiếp đón các bạn blogger là cô Leong Tsu Quin, cố vấn của Ủy ban Luật gia Quốc tế tại Bangkok.

Trong dịp này, các bạn blogger đã trình bày với đại diện của ICJ về bối cảnh chính trị và tình trạng đàn áp của nhà nước đối với các quyền tự do dân chủ, vi phạm những điều căn bản nhất của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và viễn ảnh tiêu cực cho Việt Nam cũng như uy tín của Liên Hiệp Quốc nếu Việt Nam được chấp nhận trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Bên cạnh việc trình bày mục tiêu và nội dung Tuyên bố 258, dựa vào những lãnh vực và vai trò của ICJ, các blogger đã cung cấp cho cô Leong Tsu Quin nhiều thông tin về các vụ án mà ICJ quan tâm. Đặc biệt, qua các vụ án đã xảy ra, các bạn cũng đã trình bày về các chu trình tư pháp không được đảm bảo, các quyền được hưởng phiên tòa công bằng không được đáp ứng.

 Blogger Phương Dung, Đoan Trang, Nguyễn Anh Tuấn và đại diện của ICJ 

Như lần tiếp xúc với Office of United Nations High Commissioner for Human Rights (OHCHR)Front Line DefendersCommittee to Protect JournalistĐại sứ quán Hoa KỳĐại sứ quán Thụy Điển, các đại diện của Mạng lưới Blogger Việt Nam cũng đã đề xuất một số kiến nghị trong đó là việc ICJ quan tâm hơn về tình trạng vi phạm những công ước, pháp lý quốc tế, có ý kiến về việc nhà nước Việt Nam đang vận động cho chiếc ghế trong Hội đồng Nhân Quyền nhiệm kỳ 2014-2016. Các blogger cũng đề nghị việc ICJ ra tuyên bố lên án điều 258.

Cô Leong Tsu Quin đã tiếp nhận Tuyên bố 258 và đánh giá cao việc blogger Việt Nam sang thăm văn phòng ICJ tại Bangkok. Cô cũng đã trình bày các hoạt động mà ICJ đã thực hiện để nâng cao năng lực luật sư nhân quyền VN và cho biết ICJ quan tâm đặc biệt đến việc một số blogger có tên trong tuyên bố như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Phạm Văn Hải đã từng bị tạm giữ chỉ vì đi phân phát bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Cô cho biết ICJ sẽ đưa ra Tuyên bố trong thời gian thích hợp cũng như giúp các blogger Việt Nam gửi Tuyên bố 258 đến các tổ chức có quan hệ với ICJ trên thế giới.

Hướng về tương lai, đôi bên thống nhất sẽ tiếp tục mối quan hệ để góp phần cùng các cơ quan, tổ chức quốc tế khác tạo áp lực lên nhà nước CHXHCNVN để giải quyết tệ trạng và cải thiện tình trạng nhân quyền ở VN.

Mạng lưới Blogger Việt Nam sẽ tiếp tục tường trình những buổi tiếp xúc vừa qua với các tổ chức quốc tế khác.

.

2 thoughts on “Mạng lưới Blogger Việt Nam tiếp xúc với Ủy ban Luật gia Quốc tế

 1. “…các chu trình tư pháp không được đảm bảo, các quyền được hưởng phiên tòa công bằng không được đáp ứng.”2- “Hướng về tương lai, đôi bên thống nhất sẽ tiếp tục mối quan hệ để góp phần cùng các cơ quan, tổ chức quốc tế khác tạo áp lực lên nhà nước CHXHCNVN để giải quyết tệ trạng và cải thiện tình trạng nhân quyền ở VN.”

  Chúng ta vô cùng hoan nghênh thái độ nhất quán, thiện chí và sự tích cực can thiệp của LHQ cho công chúng đồng bào Việt Nam trong các vấn đề về nhân quyền đang trở nên vô cùng tồi tệ trên khắp nước vì sự đàn áp thô bạo của nhà nước cộng sản bất chấp những công ước quốc tế mà chính họ đã cam kết.

  Càng bị đàn áp, nhu cầu hiểu biết đích xác về luật pháp, nhân quyền càng gia tăng. Đối với người Việt Nam những thế hệ hiện nay và mọi thế hệ mai sau, mọi người ai cũng cần có sự hiểu biết chính xác về quyền con người trên mặt luật pháp.

  Sống theo luật pháp. thượng tôn luật pháp là điều kiện tiên quyết của mọi xã hội ở mọi quốc gia trên thế giới.

  Tập sách về quyền con người, The Universal Declaration of Human Rights vì vậy cần được tiếp tục phổ biến mạnh mẽ khắp nơi trong nước.

  Phổ biến công khai, phổ biến trong cách nào không thành vấn đề, nhưng hiểu biết về nhân quyền cần phổ biến mạnh mẽ trong công chúng, đồng bào khắp nước.

 2. Em có 1 số câu hỏi muốn nhờ cả nhà giải đáp giúp, xin đừng ném đá hay chuyển sang các chủ đề chung chung khác, em xin cảm ơn trước.

  1. Trong tất cả các công ước quốc tế Việt nam đã tham gia, có điều nào cho phép “xâm hại quyền lợi hợp pháp” của công dân không? xin trích dẫn điều nào, thuộc công ước nào.

  2. Cơ quan nào có thẩm quyền ban hành, sửa đổi hoặc hủy bỏ điều 258 bộ luật hình sự năm 2009 của Việt Nam? cơ quan này thuộc Việt nam hay thuộc nước ngoài?

  3. Anh em kiến nghị 258 đã tập hợp được bao nhiêu ý kiến ủng hộ (ý kiến thực sự, không tính ý kiến ảo không kiểm chứng được)?

  4. Kiến nghị 258 đã được gửi tới cơ quan có thẩm quyền ở câu hỏi số 2 trước khi gửi tới các ĐSQ, các tổ chức quốc tế hay là được gửi thẳng tới các ĐSQ và các tổ chức quốc tế.

Đã đóng bình luận.