Ý kiến chính thức của TGM Vinh về việc chính quyền đàn áp giáo dân Mỹ Yên

Ý kiến chính thức của TGM Vinh về việc chính quyền đàn áp giáo dân Mỹ Yên

.


VRNs (06.09.2013) – Nghệ An – Hôm qua, ngày 05.09.2013, cha Phaolô Nguyễn Hiếu, Chưởng ấn Tòa giám mục (TGM) Vinh đã ký và phổ biến văn thư số 01/13-TG, về việc Chính quyền Nghệ An tố chức dùng vũ lực trấn áp giáo dân.

Văn thư gồm 3 điểm: Điểm thứ nhất nhấn mạnh chính quyền đưa hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ và côn đồ, cùng với vũ khí và chó nghiệp vụ gây hỗn loạn, đánh đập dã man giáo dân, vào nhà dân đập tượng tôn giáo.  Thứ hai TGM Vinh lên án hành động sai trái của chính quyền Nghệ An. Thứ ba là kêu gọi những người yêu chuộng công lý và hòa bình hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân và lên tiếng bảo vệ giáo dân.

Sau đây là toàn văn.

01

thongcao

8 thoughts on “Ý kiến chính thức của TGM Vinh về việc chính quyền đàn áp giáo dân Mỹ Yên

 1. Nghệ An – Hà Tĩnh quê hương của “Sô Viết Nghệ Tĩnh” một thời, và hôm nay nơi này cũng có thể trở thành một “Sô Viết Nghệ Tĩnh” khác nhận chìm một thế chế tham nhũng thối nát gian ác…

  • Tôi đã đến Trại Gáo và gặp rất nhiều bà con nhân dân. Qua đó tôi thấy chính quyền Nghệ An xuyên tạc sự thật. Chính công an mặc thường phục (hàng trăm người) chặn người hành hương, và làm nhiều điều sai trái nên người hành hương và cả những người lương ở đó họ cũng bức xúc đánh công an thường phục, vì tưởng là cướp.
   Nếu không có bà con giáo dân Trại Gáo bênh đỡ, can ngăn thì mấy chú công an đó đã bị đánh chết rồi.
   Ở Thái Bình cũng bị người lương dân bức xúc quá bắn. May mà mới chết có 2 người, nếu chính quyền không thay đổi thì toàn thể nhân dân sẽ chẳng ai bảo ai, tự động họ bức xúc quá mà vùng lên. Chuyện tức nước vỡ bờ dần dần sẽ cho thấy sự thực nhân quyền Việt Nam, chứ không cần nói nhiều.
   Còn biết bao nhiêu người bức xúc nhưng còn sợ chưa dám phản đối, vì sợ trả thù. Sẽ đến lúc họ không chịu nổi thì cũng phải xảy ra những điều đáng tiếc.
   Chỉ còn một cách là chính quyền phải thay đổi, phải sửa lại những sai trái quá sức. Có sai thì sai 50% thôi, đừng sai 90% đến 99% nữa!

 2. Đề nghị xem lại cho chính xác: Đây là lực lượng công an và quân đội do đảng CS Việt Nam rèn luyện và giáo dục, hay chúng là bọn côn đồ trong trang phục công an và quân đội để làm càn, nhằm hạ uy tín của công an và quân đội? Theo ý mình: công an và quân đội đều là từ nhân dân mà ra, lẽ nào họ hành động ngu độn, bất nhân và vô đạo đức như thế?

 3. Khi người dân, giáo dân ra “thông báo” và “cực lực phản đối”, “cực lực lên án” chính quyền đã “tổ chức” và “dùng bạo lực đàn áp quần chúng nhân dân”, “phá phách bàn thờ tổ tiên”, “hành hung và bắt người vô tội” tức là người dân đã chỉ rõ “chính quyền” này là “lực lượng đối kháng”, “khi họ đã tổ chức hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ và côn đồ, với các loại vũ khí và chó nghiệp vụ”, như thế “chính quyền” này chính là “thế lực thù địch” của lương dân vô tội bởi “họ”(CQ), chính “họ”(CQ) đã “gây hổn loạn và đánh đập dã man bà con giáo dân” “khi họ tập trung ôn hòa”. Phải chăng họ(CQ) chính là “thế lực phản động” đang phá vở nếp sinh hoạt thuần khiết của người dân, “xâm phạm nghiêm trọng nhân phẩm, sức khỏe và tính mạng của người dân, xúc phạm niềm tin tôn giáo”.
  Và, một lần nữa, chúng ta đã xác định được ai là “thế lực phản động”!

 4. Sau 15 năm ra đời và hoạt động, thành tích lớn nhất của Cảnh sát biển Việt Nam là hễ thấy tàu Trung Quốc thì… trốn cho kỹ! Hãy thưởng 10 cái huân chương liền cho Cảnh sát biển Việt Nam, vì lực lượng này đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chủ trương chung tránh đối đầu với quân cướp nước!

 5. Cảm nghĩ khi đọc báo Nghê An về vụ Mỹ Yên
  (blogger Người Buôn Gió)

  …Nhưng bài báo chỉ nói đến việc người giáo dân xông vào nhà Đậu Văn Sơn, đập phá, đánh người. Bài báo không nói đến nguyên nhân vì sao giáo dân xông vào nhà anh Sơn và đánh người ? Như vậy báo Nghệ An đã cung cấp cho dư luận ”đầy đủ và thấu suốt sự việc” chưa ?

  Sự việc như bài báo nói xảy ra tại nhà dân, có đập phá, có hành hung. Tại sao hai người bị bắt là ông Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải là những giáo dân có chức sắc trong địa phận lại bị chỉ bị bắt về tội danh ”bắt giữ người trái phép và gây rối trật tự công cộng”.

  Vậy ”trật tự công cộng” là chỗ nào, phải chăng nguyên nhân sự việc mà báo Nghệ An đã dấu nhẹm đi là bắt đầu từ một điểm công cộng như ngoài đường ? Hay nhà riêng của công dân Đậu Văn Sơn là điểm ”công cộng” ?…

  Mời quý vị xem chi tiết bài viết tại blog Người Buôn Gió:

  http://nguoibuongio1972.blogspot.com/2013/09/cam-nghi-khi-oc-bao-nghe-ve-vu-my-yen.html

 6. Thông tin từ các công cụ báo chí của nhà cầm quyền rất khác với thông tin từ cộng đồng công giáo, chúng ta phải cung cấp bằng chứng và sự thật cho dư luận trong nước và quốc tế thôi

Đã đóng bình luận.