ĐAU THƯƠNG QUÁ, BẢN KHOANG ƠI!

Đặng Huy Văn: Hôm nay, ngày 8/9/2013 miền Bắc trời vẫn còn mưa. Trên miền núi phía Bắc mấy ngày qua mưa nhiều, sạt lở đất đã làm hàng chục người bị chết. Đặc biệt buổi tối ngày 4/9/2913 trước ngày khai trường 5/9 tại bản Cán Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã có hơn mười gia đình bị sạt lở đất làm trôi sập nhà ở và người. Lũ và đất đá còn làm trôi cả một nhà tạm trú của giáo viên trường Dân tộc Bán trú PTCS Bản Khoang. Kết quả có 9 người chết, 2 người mất tích phần lớn là người già và trẻ con trong đó có cả học sinh và 17 người bị thương trong đó 4 thầy cô giáo! Với sự nỗ lực hết mình của thầy cô giáo và sự trợ giúp của địa phương, ngày mai, 9/9/2013 trường Dân tộc Bán trú PTCS Bản Khoang sẽ khai giảng năm học mới. Tôi viết bài này để bày tỏ lòng cảm thông với bà con xã Bản Khoang và kính tặng thầy trò trường Dân tộc Bán trú THCS Bản Khoang nhân ngày khai trường. 

ĐAU THƯƠNG QUÁ, BẢN KHOANG ƠI!

(Kính tặng thầy trò trường PTCS Bản Khoang)

.

Trời ơi thương quá là thương!

Xã Bản Khoang lũ vùi trường của em(1)

Sáng mai khai giảng thì đêm

Bùn đầy lớp học xác em đâu rồi!

Nhà thầy lũ cũng cuốn trôi

Thầy trò vô tội sao trời chẳng tha?

Còn bầy tham nhũng xấu xa

Trời lại cho sống để hà hiếp dân?

Lẽ nào trời cũng bất nhân

Như lũ đầy tớ nhân dân hả trời?

Đau thương quá, Sa Pa ơi!

Hai tám người chết cùng người bị thương

Có em chưa được đến trường

Gia Bách ba tuổi đã hương khói rồi

Chảo San Mẩy lũ cuốn trôi(2)

Cùng ông bà nội xác vùi suối khe

Vừa xong lớp Sáu trước hè

Chờ mai khai giảng lũ về cướp em

Ôi em gái tuổi thần tiên!

Còn thơ sao đã vội lên thiên đàng?

Sa Pa đây ruộng bậc thang

Đẹp như tiên cảnh mênh mang ráng chiều

Tiền thu du lịch rất nhiều

Mà sao lại để dân nghèo xác xơ?

Đường vào xã đá lô nhô

Sao không rải nhựa, hay chờ Pháp sang? (3)

Thầy cô cắm bản cắm làng

Gọi trò đi học gian nan trăm bề

Ông Phạm Vũ Luận hôm về

Thăm trường bị lũ giúp gì được không?

Hay ông chỉ nói lấy lòng

Mong thầy cô giáo gắng công giúp đời

Ngày khai trường sẽ được dời

Sang ngày mùng Chín, mọi người vui chưa?

Thầy trò nghe cứ ngẩn ngơ

Theo lời bộ trưởng phất cờ triển khai

Mùng Chín là sáng ngày mai

Khai trường ngay để kịp thời báo công!

Vinh quang thay ngọn cờ hồng

Ngày mai sẽ xác xơ trong nắng chiều!

Hà Nội, 8/9/2013

Đặng Huy Văn

(2)- Gia Bách là đứa con 3 tuổi của vợ chồng thầy cô giáo Hà Thanh Sơn và Đào Thị Thuý đã bị lũ cướp đi từ trên tay mẹ, còn Chảo San Mẩy là một nữ sinh năm nay vào lớp 7, xinh ngoan và học giỏi đã bị lũ cuốn đi cùng ông bà nội của cháu vào tối 4/9/2013.

(3)- Người Pháp đã phát hiện ra Sa Pa là một vùng nghỉ dưỡng tuyệt đẹp vào năm 1909 và sau đó đã xây dựng thị trấn Sa Pa thành một khu nghỉ mát có khí hậu ôn đới với nhiều khách sạn và hàng trăm biệt thự. Trong chiến tranh Biên Giới 2/1979, giặc Tàu đã gần như san phẳng Sa Pa. Sau 1990, ta mới phục hồi trở lại.

.

Tác giả gửi cho NTT blog

6 thoughts on “ĐAU THƯƠNG QUÁ, BẢN KHOANG ƠI!

 1. Sao Bac khong noi ro vi ai ma Dan den phai bi Nhu vay! Co phai tai cac vi da ban rung dau nguoi cho (nguoi la ) Chang!!! Dang ta dao Duc la van Minh la cho nay ne!

  • Anh ơi, rừng đầu nguồn Sa Pa không biết Tàu có thuê không, nhưng tôi biết chắc chắn trong chiến tranh Biên Giới, tàu đã chiếm Sa Pa và đã san phẳng Sa Pa trước khi rút chạy. Đó là một tội ác lớn vì nghe kể Sa Pa do Pháp để lại đẹp lắm!

   • Kính chào bác Văn, bọn tàu khựa nó không phá nổi rừng Sa Pa đâu mà là quân nhà ta đấy. Sẽ phá tiếp, còn sót mấy vườn quốc gia thì dùng chiêu bài làm thủy điện. Điện đóm gì? Gỗ đấy!
    Rừng ơi, tao đã về đây.
    Bao giờ mày trụi, tụi tao thời mới đi.
    Hậu quả là lũ ống, lũ quét và dân lãnh đủ.

 2. Đã nhiều lần được đọc thơ anh và mỗi lần đọc đều rơi nước mắt , chưa từng gặp mặt anh nhưng em như nghe thấy trong thơ anh những tiếng kêu xé lòng cho thân phận mỏng manh của NGƯỜI DÂN VIỆT !
  Cám ơn anh rất nhiều !

  • Cám ơn Hoa Linh Lan rất nhiều. Cũng là do bức xúc mà viết, nên cũng có bài được, có bài chưa được, độc giả thương thì động viên thôi. Hoa Linh Lan hay viết bài ở blog nào mà tôi thấy nghe quen lắm!

 3. Cam on Bac da tra loi! Toi co co so day do may dua chua noi, Ngoai cua toi! Chung No Bảo ong Lu lan roi rung van cua viet nam ta!

Đã đóng bình luận.