Ông Lê Quốc Quân ra tòa ngày 2/10

Gia đình ông Lê Quốc Quân nói luật sư bào chữa đã nhận được thông báo rằng tòa sẽ mở phiên xử ông ngày 2/10 tới sau một lần bị hoãn.

Trước đó luật sư Hà Huy Sơn cũng đã gửi Chánh án Tòa án Nhân dân TP Hà Nội và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội yêu cầu ‘trả tự do ngay’ cho thân chủ do đã ‘quá thời hạn chuẩn bị xét xử’.

Tuy nhiên một ngày trước đó, tòa có quyết định tạm hoãn vì chủ tọa bị bệnh.Ông Lê Quốc Quân bị bắt ngày 27/12/2012 và đáng ra đã ra tòa ngày 9/7/2013 vì tội Trốn thuế theo quy định tại Khoản 3, Điều 161 Bộ Luật Hình sự.

Nay, theo quyết định mà luật sư chuyển cho gia đình, ông Lê Quốc Quân và một người khác là bà Phạm Thị Phương sẽ ra tòa vì tội Trốn thuế vào lúc 8 giờ sáng ngày 2/10.

Chủ tọa phiên tòa vẫn là Thẩm phán Nguyễn Thị Hợp, người bị bệnh đột ngột lần trước.

Em trai ông Lê Quốc Quân, Lê Quốc Quyết, nói với BBC hôm thứ Sáu 20/9 rằng “gia đình vẫn hy vọng sẽ có một phán xử công bằng cho anh trai tôi”.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng khó có thể đoán trước kết quả, vì “thực tế cho thấy luật pháp Việt Nam rất khó lường”.

Ông Lê Quốc Quân, sinh năm 1971, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam, bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội truy tố về tội Trốn thuế theo quy định tại Khoản 3, Điều 161 Bộ Luật Hình sự.

Là người tham gia đấu tranh dân chủ tích cực trước khi bị bắt và tín đồ Công giáo, ông đã bị cáo buộc trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Số tiền mà công ty ông bị nói đã trốn thuế là 437.500.000 đồng.

LS Lê Quốc Quân cũng là tiếng nói bất đồng mạnh mẽ ở Hà Nội và từng bị giam 100 ngày sau khi du học từ Hoa Kỳ về nước.

Tại Việt Nam và một số nước đã từng có chuyện công an bắt người vì tội danh ‘kinh tế’ nhưng sau đó lại đưa thêm các cáo buộc mang tính chính trị.

Hiện ông Quân đang bị giam tại Trại tạm giam số 1, Công an TP Hà Nội.

BBC

6 thoughts on “Ông Lê Quốc Quân ra tòa ngày 2/10

  1. Pingback: Ông Lê Quốc Quân ra tòa ngày 2/10 | Trinhngoctoan's Blog

  2. Từ: “trốn thuế” phải được viết trong NGOẶC KÉP (” “)!. Xin nhấn mạnh là NGOẶC KÉP (” “)!!!. Như vậy mới chuẩn xác, đúng nội dung trong Quyết định số: 250/2013/HSST của TAND tp Hà Nội do Thẩm phán Lê Thị Hợp đã ký tên, đóng dấu. Bà Thẩm phán này họ LÊ, không phải là họ NGUYỄN !.
    Bên trang Tễu-Blog có chụp, đăng Quyết định này. Đề nghị BBC đính chính.

  3. Pingback: NGHỆ THUẬT ĐỈNH CAO ĐÒI VIỆC KHÓ NHẤT – nguyentuongthuy | Vô Ngã

  4. Trốn thuế này thì cũng như Bloger Điếu cày hoặc vụ án “bao cao su”,mà chính quyền muốn quy chụp,bịt miệng nhân dân ….

  5. Yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam hãy thả ngay Lê Quốc Quân ra!

  6. toi , nh6an xet phien toa ,nay án treo ,hoac tha bổng truoc toa , ok vì toi da nam vao tay nhung can cứ ,chưa can tiế lộ

Đã đóng bình luận.