Chỉ là tàn dư thôi mà đã kinh quá

Câu chuyện chủ nhật

Chỉ là tàn dư thôi mà đã kinh quá

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

.

Giải thích về những “tiêu cực” (sau này mới dám dùng từ “tệ nạn”) trong chế độ XHCN, các nhà lý luận cho rằng, đó là tàn dư của chế độ cũ (chế độ phong kiến, tư bản).

Thế mà ở chế độ ta bây giờ, những thứ chỉ là tàn dư thôi mà nó đã kinh quá. Này nhé: đạo đức xuống cấp nghiêm trọng, tham nhũng tràn lan, bạo lực gia tăng… Nói theo các nhà lý luận (có lẽ gọi là nhà ngụy biện mới đúng) thì những thứ này là rơi rớt của chế độ phong kiến, hoặc của tư bản du nhập vào chứ bản chất chế độ ta làm gì có.

Tàn dư là những thứ còn sót lại. Ở đây đang nói đến những thứ xấu còn sót lại. Sót lại có nghĩa là ít, rất ít, chỉ là một vài phần trăm, phần nghìn mà thôi. Vậy mà một dúm cái xấu của bọn tư bản rơi rớt lại ở chế độ ta nó đã hoành hành trên khắp các mặt của đời sống xã hội. Vậy nếu còn nguyên vẹn như ở Mỹ hay Tây Âu thì nó kinh khủng tới mức nào.

Ví dụ ở ta có 1 vạn bằng giả hay bằng mua, thì ở Mỹ ắt phải nhiều lần hơn, vì số 1 vạn ấy tạm coi là 2% so với còn nguyên (vì nó chỉ là tàn dư) thì ở Mỹ (còn nguyên chủ nghĩa tư bản) nó phải gấp 50 lần (1/2%), dân số Mỹ lại nhiều gấp 3,5 lần, cứ thế mà tính ra, nước Mỹ phải có hơn 150 triệu bằng giả.

Tương tự, các “tàn dư” khác, như 4 bệnh nhân chung một giường bệnh của chị Kim Tiến thì ở Mỹ sẽ phải là 4x50x3,5 = 700.

Ví dụ một năm, công an “lỡ tay” làm chết 12 người thì con số này ở Mỹ phải là 12x50x3,5=2100 người.

Anh Trương Dũng bị công an đánh thành thương tích 3 lần, nếu anh sống ở Mỹ chắc phải bị đánh hơn 500 lần.

Còn nếu đem sự “thất thoát” (tham nhũng, lãng phí) ở ta ra mà nhân với 50 rồi nhân với 3.5 thì nó sẽ vượt qua nhiều lần thu nhập của nước Mỹ.

Vân vân…

Đưa ra cái công thức tính chỉ là để dễ hình dung thôi.

Vậy mà không hiểu sao, đồng bào trốn khỏi đất nước hoặc sau này nhập cư bằng con đường hợp pháp vẫn không ai chịu đào thoát khỏi cái nơi còn nguyên chủ nghĩa tư bản mà về cái nơi chủ nghĩa tư bản chỉ còn tàn dư, mà nơi đó lại là chính quê hương mình.

Đã gọi là “tàn dư” thì nó ngày càng ít dần cho đến khi bị quét hẳn khỏi chế độ ưu việt của ta. Thế mà lại ngày càng nhiều lên, vượt khỏi tầm kiểm soát của các nhà lãnh đạo, điều hành đất nước mới lạ.

27/10/2013

 .

NTT

Đã đăng ở Diễn đàn Xã hội dân sự

7 thoughts on “Chỉ là tàn dư thôi mà đã kinh quá

 1. Cái lập luận nầy không phải đến nay chính quyền ưu việt nầy mới nói, mà nó đã kết tội để chối tội từ lâu rồi. Nghĩa là cái gì tốt là của chế đôi ta, còn cái gì xấu là tàn dư cú tư bản. Nhưng tôi nghĩ, cái cách vu khống ngu dốt đó sẽ không còn tồn tại mãi được đâu. Và càng ngáy càng thấy ông Nguyễn Văn Thiệu TT/VNCH nói quá đúng..

 2. Pingback: Blog Nguyển Tường Thụy – Chỉ là tàn dư thôi mà đã kinh quá !! | tunhan

 3. Công nhận phục tài các nhà Nguỵ biện, mà ở Vn này nhiều lắm, các bác xem ngay số khách nhà bác Thuỵ cũng đã thấy nhan nhản rồi nên bác Thuỵ đã phải xin lỗi đuổi bớt ra, Cứ theo cách tính của bác Thuỵ thì trong xã hội ta nhiều kinh khủng và coi là tàn dư thì oan cho CNTB quá mà đây chính là sản phẩm của bàn tay Phù thuỷ.
  Thấy đâu, Phù thuỷ bao giờ
  Sinh ra bao chuyện, nỗi ngờ bàn tay
  Xét qua gần thế kỷ nay
  Chủ trương, đường lối càng ngày, càng sai …

 4. Pingback: CHỈ LÀ TÀN DƯ THÔI MÀ ĐÃ KINH QUÁ ! (Nguyễn Tường Thụy) | Ngoclinhvugia's Blog

 5. Đến Trời người ta cũng đổ thừa được, người thì là cái thớ gì. Nhắc các vị nhớ câu thơ của Cách mạng sau đây : “Mất mùa là bởi thiên tai. Đặng mùa nhờ có thiên tài Đảng ta “.

 6. Pingback: Chỉ là tàn dư thôi mà đã kinh quá | ÁO TRẮNG ƠI

Đã đóng bình luận.