Mấy lời ngắn ngủi về Ông

Mấy lời ngắn ngủi về Ông

.

Nói ra cũng chỉ là chuyện buồn, và cho đến bây giờ, chẳng có gì mới nữa. Nhận thức của con người ít nhiều cũng đã có sự thay đổi. Nhưng tôi nhắc lại để vơi đi phần nào nỗi ưu tư về Ông.

Tôi biết đến Ông Ngô Đình Diệm qua một bài hát từ hồi còn trẻ con. Dạo ấy, tôi là thiếu nhi, nghe các anh phụ trách dạy, đến giờ tôi vẫn còn nhớ:

“Con cò bay lả bay la

Kim Sơn Phát Diệm quê nhà

…….

Bán nước buôn nòi, quân kia bán nước buôn nòi, Ngô Đình Diệm bán nước buôn nói. Chó săn cho đế quốc Mỹ, bịp lừa dân ta vào Nam”

Lúc ấy, tôi cũng chỉ biết thế, làm sao mà biết ông Diệm là ai. Chỉ nghĩ rằng ông ấy rất xấu.

Rồi tôi lại được nghe người lớn nói chuyện rằng, Bác Hồ đến kẻ thù nó cũng phải nể phục. Ta gọi là thằng Ngô Đình Diệm, chứ phía chúng nó đâu có dám gọi Bác là thằng.

Lớn lên, có học, có chút kiến thức văn hóa, tôi mới hiểu tại sao miền Bắc gọi ông Diệm là thằng, còn miền Nam không gọi ông Hồ là thằng. Tôi xấu hổ.

Ông Diệm, Ông Nhu bị giết trong cuộc đảo chính ngày 1/11/1963, cách đây tròn 50 năm, Cái chết của hai Ông rất thảm thương.

Ông là người có ý thức dân tộc rất cao. Ông không theo Pháp, cũng chẳng chịu lệ thuộc vào Mỹ. Vì thế, Mỹ mới đứng đằng sau cuộc đảo chính nhằm hạ bệ Ông. Nếu ông ngoan ngoãn theo Mỹ thì chắc kết cục không đến nỗi bi thảm như thế.

Kỷ niệm 50 năm ngày Tổng thống đầu tiên của chính thể Việt Nam Cộng hòa bị hạ sát, xin được thắp nén hương tượng trưng trước mộ ông ở nghĩa trang Lái Thiêu. Mong Ông tha thứ cho tôi vì ít nhất cũng đã có lần tôi gọi Ông bằng thằng.

Trong những hình ảnh vê Ông còn lưu lại, tôi xin chọn ra đây một bức ảnh và một clip:

 1. Ảnh Ông Ngô Đình Diệm, một vị Tổng thống nằm nghỉ trên đường đi kinh lý.
 2. Video Clip Tổng thống Mỹ Eisenhower đón tiếp tổng thống Ngô Đình Diệm tại sân bay quốc tế Washington Dulles ngày 8/5/1957

đi kinh lý

Ông Ngô Đình Diệm nằm nghỉ trên đường đi kinh lý

.

Tổng thống Mỹ Eisenhower đón tiếp tổng thống Ngô Đình Diệm

.

1/11/2013

NTT

34 thoughts on “Mấy lời ngắn ngủi về Ông

 1. Những chuyện éo le không phải ai cũng biết về sự liên hệ giữa nhà họ Ngô và nhà họ Võ (sưu tầm trên mạng).

  Nhân ngày giỗ 50 năm của tổng thống Ngộ Đình Diệm, cụ Ngô Đình Nhu, và cụ Ngô Đình Cẩn, Nguyệt Đồng Xoài mong hương hồn các cụ vào cõi thiên đàng của đức Chúa.

  – Bố của ông Võ Nguyên Giáp là cụ Võ Nghiễm chịu nhiều ơn của gia đình cụ Ngô Đình Khả, bố của ông Ngô Đình Diệm.

  -Ít ai để ý là cháu ruột của ông Võ Nguyên Giáp (kêu ông Giáp là chú) là đương kim giám mục Công giáo ở Nha Trang, là giám mục Giuse Võ Đức Minh. Thân phụ của giám mục của giám mục Võ Đức Minh là anh ruột của ông Võ Nguyên Giáp, bố mẹ của giám mục Võ Đức Minh đều theo Công giáo và cư ngụ ở miền Nam sau 1954. Nguyêt Đồng Xoài không rõ là giám mục Võ Đức Minh có về Hà nội viếng tang chú mình là ông Võ Nguyên Giáp vừa qua hay không?

  – Cô ruột của giám mục Giuse Võ Đức Minh là vợ của trung tướng VNCH là ông Nguyễn Ngọc Lễ. Bà theo Công giáo và sống tại miền Nam trước 1975, qua đời tại Mỹ (bà và chồng rời Việt Nam trong biến cố 30/4/1975). Bà cô ruột này là em gái của ông Giáp lẫn bố của giám mục Giuse Võ Đức Minh.

  – Kể ra thì gia đình ông Võ Nguyên Giáp chịu ơn gia đình ông Ngô Đình Diệm nhiều. Bố ông Giáp là cụ Võ Nghiễm khi bị Pháp bắt trong tù thì được ông Ngô Đình Cẩn (em trai út của cụ Diệm) giúp thăm nuôi, khi cụ Võ Nghiễm qua đời thì cũng do ông Ngô Đình Cẩn đứng ra lo việc an táng. Lúc cụ Võ Nghiễm còn sống thì được gia đình cụ Ngô Đình Khả mua ruộng vườn giao cho ông Võ Nghiễm trông coi , canh tác và nộp tô.
  – Nếu tổng thống Ngô Đình Diệm có cháu ruột (kêu bằng cậu) làm đến chức hồng y bên Công giáo là hồng y Nguyễn Văn Thuận, thì ông Võ Nguyên Giáp cũng có cháu ruột(kêu bằng chú) làm tới chức giám mục bên Công giáo là giám mục Võ Đức Minh (đang ở Nha Trang) đã nói bên trên.
  – Ông Giáp và ông Diệm đều có tuổi xấp xỉ nhau, đều cùng ở cùng làng cùng huyện ở Quảng Bình. Cả 2 đều nắm chức vụ cao phía Cộng sản và phía Quốc gia Cộng hòa.

  – Chuyện éo le là giám mục Giuse Võ Đức Minh (cháu ông Giáp) lại là người cũng làm giám mục ở Nha Trang và cũng là người chính yếu qua Vatican để làm chứng cho việc phong thánh cho hồng y Nguyễn Văn Thuận (cháu ông Diệm) ngày 5/7/2013 ! (xem http://cuucshuehn.net/?language=vi&nv=news&op=Tien-trinh-phong-Thanh/Bai-phat-bieu-cua-Duc-GM-Giuse-Vo-Duc-Minh-tai-buoi-le-ket-thuc-ho-so-an-phong-chan-phuoc-cho-DHY-PX-Nguyen-Van-Thuan-ngay-05-7-2013-tai-Roma-4270 )

  Còn ông Hồ Chí Minh thì nghĩ sao về ông Ngô Đình Diệm:

  Trích: BBC

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2013/11/131101_ngo_dinh_diem_by_van_cam_hai.shtml

  Những người cộng sản Việt Nam không ngờ, Hồ Chí Minh, lãnh tụ của họ đã có một cái nhìn khác về đối thủ chính trị ở miền Nam.
  Trong một lần gặp gỡ nhà ngoại giao Ấn độ Ramcohundur Goburdhun, chủ tịch Ủy Hội Quốc Tế Kiểm Soát Đình Chiến Đông Dương, ở Hà Nội vào năm 1962, Hồ đã xem Ngô Đình Diệm là một “nhà yêu nước” và nhắn gửi với Goburdhun rằng: “Hãy bắt tay ông ấy [Diệm] giùm tôi nếu như ngài gặp ông ấy.”

  Việt Nam vừa tổ chức một lễ quốc tang trọng thể cho tướng Giáp, trong khi nhân vật chính trị và quân sự lớn cùng sinh ra từ quê hương Lệ Thủy, Quảng Bình với tướng Giáp – Cố tổng thống Ngô Đình Diệm vẫn chưa được trả lại tên thật trên mộ phần.

  Ngưng trích.

  • Theo tôi được biết đã có lần ông Ngô Đình Diệm bị Việt minh bắt ông Hồ chí Minh đến gặp và đề nghi ông NĐD hợp tác . Mặc dù đang nằm trong tay Việt minh ông vẫn từ chối thẳng thừng . Không thuyết phục được ông HCM đành phải thả và nói với đồng chí của mình rằng : Ông ta ( tức ông Diệm ) yêu nước theo cách của ông ấy !
   Bạn đừng nên so sánh giữa ông NĐD với VNG . Nó khập khệnh lắm .
   Tài năng thực của ông Giáp chỉ bằng 1/10 những gì báo chí tuyên truyền và khi ông mất ông cũng chỉ đáng được hưởng 1/1000 sự thương xót của dân chúng .
   Nhìn cảnh ngày xưa ông NĐD được Hoa kỳ đón tiếp nay nhìn cảnh quan chức CP VN cũng được sang thăm Mỹ đón tiếp mà thấy xấu hổ cho đam hậu duệ của ông CHM .

   • Cám ơn bạn. Thật ra thì Nguyệt Đồng Xoài chỉ nói lên sự tương đồng và sự trái ngược nhau giữa gia đình họ Ngô và họ Võ. Tương đồng: ông Diệm xấp xỉ tuối ông Giáp, 2 họ Võ và Ngô là đồng hương, 2 họ đều có con cháu giữ chức sắc tôn giáo cao trong đạo Công giáo, nhà Võ chịu ơn nhà Ngô, 2 dòng họ có đều có người giữ chức vị cao trong chính quyền Bắc – Nam Tương khắc: Ông Diệm theo chủ nghĩa Quốc gia dân tộc, còn ông Giáp thì theo Cộng sản, ông Giáp thì vô thần sống ờ miền Bắc, trong khi anh ông Giáp (bố giám mục Giuse Võ Đức Minh ở Nha Trang) và em gái (là cô của giám mục Nha Trang là Giuse Võ Đức Minh) thì sống ở miền Nam, theo Công giáo. Bà em gái của ông Giáp thì sau 30/4/1975 qua Mỹ sống, có chồng là trung tướng Lễ đã nói bên trên. Nói chung là 2 dòng họ đều nổi tiếng. Bố của ông Giáp từng giữ chân thư ký cho cụ Ngô Đình Cả, bố của ông Diệm.

    So với ông Hồ Chí Minh thì ông Ngô Đình Diệm có nhiều điểm vượt trội hơn:

    – Anh em ông Diệm và ông Nhu trước đây 50 năm (2 ông ấy không đợi tới vụ Hoàng Sa 1974, chiến tranh biên giới 1979, Trường Sa 1988, và gần đây nhất sự gây hấn của Tàu mới thấy dã tâm của Tàu cộng) đã nhìn thấy trước sự bành trướng, cái dã tâm xâm lược của Trung quốc (một người bạn ý thức hệ của ông Hồ Chí Minh) và chủ nghĩa Cộng sản cách đây hơn 50 năm (nếu lấy cái móc ông Diệm qua đời 1963). Anh em ông Diệm, ông Nhu không rước giặc Tàu vào nhà và chơi với Tàu cộng để rồi mọi chuyện xấu của Tàu cộng chúng ta đã thấy ngày hôm nay khi đoàn người ở VN phải xuống đường chống Tàu cộng vì ông bạn Tàu cộng của ông Hồ Chí Minh đấy. Về điểm này thì anh em ông Diệm khôn ngoan và sáng suốt hơn ông Hồ Chí Minh đối với Tàu cộng.

    – Anh em ông Diệm không dùng chủ nghĩa Cộng sản/CNXH hoang tưởng phản khoa học vì chủ nghĩa này phá nát đất nước ai cũng thấy, 2 anh em ông ấy chẳng có đợi đến bức tường Berlin ở Đức sụp đổ rồi mới thấy cái tai hại, cái bất khả thi của chủ nghĩa CS/CNXH.

    – Ông Diệm có tinh thần dân tộc cao qua việc ông Diệm nhiều lần mặc áo dài khăn đống, quốc phục VN đi nước ngoài, đón khách ngoại quốc, các dịp quốc lễ tết của dân tộc. Trong khi ông Hồ thì chẳng hề mặc áo dài khăn đống, thay vào đó thì ông Hồ mặc toàn đại cán Tàu cộng. Sự lệ thuộc vào Tàu quá mức như vậy của ông Hồ Chí Minh vì ý thức hệ Cộng sản vì Tàu cộng? Vì tự ti dân tộc qua việc ông Hồ chối bỏ quốc phục áo dài khăn đống?

    – Ông Diệm thành công trong chính sách người cày có ruộng, cải cách điền địa yên ổn ở miền Nam mà không gây chết chóc xáo trộn như cải cách ruộng đất đầy máu nhân mạng của ông Hồ ở miền Bắc.

    – 1 triệu người miền Bắc di cư vào Nam trong chi chỉ có đến chưa đến 100 nghìn người Nam di cư ra Bắc năm 1954. Tại sao vậy? Hỏi là trả lời.

    Sự thật phải trả về cho lịch sử. Lịch sử mà bị bóp méo nhào nặn quá mức thì còn chi là lịch sử.

 2. Bác Thụy ở miền Bắc mà nghĩ thấu đáo
  được như thế thì đáng phục vì bác nhận
  rõ ra thân phận nhược tiểu của nước ta
  trên bàn cờ chính tri quốc tế.
  Phải can đảm như bác mới vượt qua cả
  một bức tường kiên cố những thành kiến
  và luận điệu tuyên truyền thời chiến tranh
  lạnh,giữa 2 phe TB.và CS.


  • Hẹp hòi khắc chữ « HUYNH » chữ « ĐỆ » trên bia mộ vì lo sợ không dám gọi tên Chinh danh …
   =========================================

   Thiếu Bao dung Nhân bản lẫn Rộng lượng
   Mồ cố Tổng thống Diệm lạnh khói hương
   Hẹp hòi khắc chữ « HUYNH » trên tấm bia mộ
   Chữ « ĐỆ » sợ không dám gọi tên bình thường
   Tiểu nhân hèn chi Bên Thắng thành Thua cuộc
   Việt Sử ngàn năm bia miệng Quỷ đỏ Ma vương !
   Cỗ máy Phạm Nhan đang lâm sàn giãy chết
   Nay trả lại cho Vị Lãnh đạo Dân thương
   Chân Thiện Mỹ như Châu về Hiệp phố
   Ánh Bình minh lại Rạng đông trên Quê Hương .. ..

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

  • Viết gì mà hay thế, làm tôi không còn gì để viết. Cảm ơn nhiều

 3. Doc bai viet ngan ngui cua Chu Thuy + tam hinh + Video, Chau cung mang 1 tam trang buon voi Chu… trong ngay do Ngo Dinh Diem.

  Tam hinh cua Chu dinh kem, nhin thay ro su “Doc Tai” cua Ngo Dinh Diem, 1 minh tren chiec guong tre ma cac nha lanh dao CS Viet Nam ngay nay can phai hoc hoi de Con Dan Viet khong phai lo chay com ao cho moi ngay.

  Ngam ngui thuong cho Viet Nam vi co nguoi da noi”… VietNam trong 100 nam se khong co ai yeu nuoc, thuong dan bang Ngo Dinh Diem”. Nguoi Viet Nam minh phai trong doi 50 nam nua de co duoc 1 nguoi lanh dao tai ba xuat chung? Khi nao Viet Nam minh co duoc 1 nguoi lanh dao, huong dan quoc gia dem dat nuoc ra khoi su ngheo nan, lac hau de sanh vai voi cac con rong A chau.

 4. Pingback: blog Nguyễn Tường Thụy – (1-11-2013) viết đôi lời về Ông Ngô Đình Diệm | tunhan

 5. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 02-11-2013 | doithoaionline

 6. Với tôi, Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm là một nhà yêu nước lớn, một nhà văn hóa lớn, một chính khách có tư duy độc lập. Ông đã hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng và canh tân đất nước, cho một tương lai phồn vinh của Việt Nam. Tiếc rằng vì sự mù quáng của Hoa Kỳ và đám tướng lĩnh tham lam, ngu xuẩn thời đệ nhất VNCH, mà ông đã có kết cục bi thảm. Thân thế và sự nghiệp của Ông chắc chắn sẽ được lịch sử trả lại sự công bằng và hậu thế chắc chắn sẽ biết đến ông, nhớ về ông như một nhà yêu nước chân chính.

 7. Pingback: Mấy lời ngắn ngủi về Ông – nguyentuongthuy | Vô Ngã

 8. Giờ này,ngày này,năm xưa…lịch sử VN đã xảy
  ra cuộc thảm sát thương tâm .
  Là một người miền Nam tín ngưỡng Phật giáo,
  tôi vẫn chưa một phút giây nào nghĩ xấu về vị
  TT khả kính Công giáo NĐD.
  Bác Thụy nói riêng,và các bạn sinh trưởng ở miền
  Bắc nói chung,ai mà có được cách nhìn công bằng
  về bản chất chế độ và các chính khách miền Nam
  thời chia cắt, thì quả là những tâm hồn đã tự vượt
  thoát ách nô lệ bị tròng tự thuở bé thơ. Tôi nghe
  lòng mình ấm lại cái tình đồng bào Nam-Bắc hội tụ, mà bao năm qua cứ nghĩ chắc mãi mãi phân kỳ!
  Các bạn, dù muốn dù không, cũng từng là người
  bên kia dòng sông oan nghiệt như vết chém ngang
  lưng tổ quốc.Hiểu được nhau phần nào là bấy
  nhiêu phần tri kỷ …
  Tổng thống NĐD ,một công dân ưu tú của VN.Ông,
  cũng như bất kỳ ai,có cá tính riêng và tất nhiên
  không thể vừa lòng tất cả mọi người trong khi ông
  lại là con người của cả quốc dân.Người ta,những ai
  không ưa ông,thường tìm cách bôi tro lên khuôn
  mặt nhiều cá tính mạnh mẽ ấy.
  Ông ra đời trong một gia tộc nề nếp Nho giáo giữa
  thời Nho học suy tàn.Thân sinh ông,cụ NĐKhả là
  một nhà văn hóa của cung đình,thượng thư bộ Lễ.
  Có một người cha như vậy,chắc phải ấn chứng lên
  tâm hồn ông nếp gia phong.Tuổi thơ,ông học Nho
  với Phụ chính Nguyễn hữu Bài.Lại học trường Dòng
  với ý nguyện trở thành tu sĩ.Sao lại thế nhỉ,một thiếu
  niên thấm nhuần lý tưởng nhập thế tích cực của
  Nho gia?
  Cụ Thượng Khả,khi nhà vua ái quốc Thành Thái bị
  thực dân bắt đày đi Réunion,đã ôm lòng bi phẩn bất
  lực mà trả ấn từ quan.Cụ Khả về ẩn cư trong nếp hàn
  nho thanh bạch của kẻ sĩ bất phùng thời.Bế tắc và bi
  quan từ cụ, chắc ảnh hưởng đến thái độ bỏ cuộc nhập
  thế toan an trú trong lòng thiếu niên NĐD.
  Nhưng có lẽ, bản chất mạnh mẽ quật cường đã kéo
  ông rời chủng viện,ra học trường Quốc học.Học xong,
  ông lại ra HN học trường Hành chính Đông dương
  và tốt nghiệp Thủ khoa năm 1921, khi mới 20 tuổi.
  Làm quan cho Nam triều,ông là tri huyện trẻ nhất nước.
  Gặp lúc phong trào công nông,vốn thường nổi lên ở
  những xứ nghèo,từ Nghệ Tĩnh đang có cơ lan vào
  Quảng Trị,nơi ông nhậm chức.Là người thấm nhuần
  luân lý Nho giáo và TCG, thế giới quan đối nghịch,luân lý trái ngược,ông không chấp nhận được nên kiên
  quyết trấn dẹp rất có kết quả.
  Năng lực hành chính giỏi,ông được thăng Tuần Vũ
  tỉnh Bình Thuận năm 1929,lúc 28 tuổi, lại là Tuần vũ
  nhỏ tuổi nhất nước.
  Cũng vì tài năng đó,khi vua Bảo Đại du học về,hăm
  hở canh tân và tỏ thế độc lập với Chính quyền thuộc
  địa,nên liền chọn nhà hành chính có khí lực mạnh
  mẽ NĐD làm thượng thư bộ Lại.Triều Nguyễn tới khi
  đó, chưa đặt chức Thủ tướng,nên Bộ Lại là bộ quyền
  lực nhất .Nhưng không bao lâu,ông xin từ chức.
  Đời hoạt động chính trị, ông nhiều lần được các phía
  mời giao trọng trách,có cả lần ô.HCM mời ông làm bộ
  trưởng Nội vụ cho CP liên hiệp nhưng ông lắc đầu.
  Ông biết nhận,biết từ chối,và biết từ chức …tùy thời
  tùy chỗ, với sự chủ động quyết đoán.
  Gia đình ông tan nát theo vận nước.Cá nhân ông sinh
  hoạt như một nhà tu thật sự,đạm bạc từ miếng ăn giấc
  ngủ và hoàn toàn không đàn bà.Ông còn có thời gian
  sống trong tu viện ở Bỉ, trước khi Bảo Đại vời ông ra
  giúp nước,có lẽ ông có căn tu.
  Thấm thoắt 50 năm trôi vào vô tận, lòng công dân tôi
  nhỏ bé, nhân giỗ ông, lại rất ngậm ngùi !

 9. Sự khác nhau về xưng hô nói lên trình độ văn hóa của lãnh đạo 2 miền

  • Bạn nhận xét chính xác. Miền Nam,từ nhà lãnh đạo
   chí đến dân chúng, đều gọi đối phương bằng ông,bà.
   Dù đối địch, người biết tự trọng luôn đúng mực lể
   độ.
   Còn nhớ,hồi hiệp định Paris,trong lúc đoàn VNCH trên
   bàn tròn luôn xưng hô lịch sự,thì bà bộ trưởng ngoại
   giao CP.CMLTCHMNVN Nguyễn thị Bình nói giữa hội
   nghị,đại để rằng : Mỹ nói,Ngụy nói theo …cũng như
   con chó,cái miệng sủa thì cái đuôi ngoắc ngoắc !
   Người miền Nam lúc đó,có tôi,đọc trên báo chí những
   lời từ miệng một nhà ngoại giao CS !
   Hết biết !

 10. Tôi một mực kính trọng lòng yêu nước của cụ TT Ngô Đình Diệm và cố vấn Ngô Đình Nhu. Chúc hai ông được vinh danh trong một tương lai gần đây.

 11. Pingback: Thứ Bảy, 02-11-2013 | Dahanhkhach's Blog

 12. Pingback: Lệnh cấm điên rồ của Việt Nam không cho chia sẻ thông tin trực tuyến & Đạo Hồ và những nhà ngoại cảm Việt Nam | Dahanhkhach's Blog

 13. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : THỨ BẢY 2-11-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

 14. Đúng Nửa Thế kỷ sau : Những Điều Cao quý đã trả lại cho Danh nhân Ngô Đình Diệm
  *******************************************************

  Trước những ngày sắp diễn ra cuộc đảo chính tại Thủ đô Sài Gòn
  Đại sứ Mỹ Henry Cabot Lodge :
  « Nếu Ngài muốn an toàn thì tới Tòa đại sứ .. .. »
  Tổng thống Ngô Đình Diệm đã trả lời :
  « Đây là Tổ Quốc của tôi, tôi không đi đâu hết .. .. »

  Thời gian đã trả lại Sự Thật cho Tổng thống Ngô Đình Diệm Tất cả
  Một Người yêu nước liêm khiết trung thực đạo đức thiết tha
  Bên thắng cuộc nay thành Kẻ bại trận thua cuộc
  Gian dối chiêu bài đã tự rơi mặt nạ lòi lũ bán Nước hiểm tà !
  Người viễn kiến có đầy đủ Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín
  Tổng thống vẫn sống khổ hạnh trong sạch cùng Dân ta
  Ngẫm nay vịt cộng tham nhũng quan liêu thành Quốc nạn
  Dân tộc Việt bất hạnh mất một Vị Lãnh tụ Quốc gia
  Không thôi cũng bắt kịp Nam Hàn ngay cả Nhật Bản ! !
  Oan nghiệt Hiền tài Công giáo trong Đất Nước bất khả
  Quỷ đỏ khai thác đa phần Phật giáo thâm hiểm bạo tàn
  Tròn Nửa Thế kỷ sau : Điều Cao quý trả lại cho Chí sĩ
  Chuông Nhà chùa Nhà thờ ơi nguyện cho Người yêu Nước nồng nàn .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN
  PARIS, 01/11/1963 – 01/11/2013

 15. Tôi có diệp xem trên mạng (ducme.tv phóng sự tài liệu tổng thống Ngô Đình Diệm ),làm tôi hiểu biết thêm nhiều về cuộc đời và sư nghiệp của ông.Nhờ nơi bác Thụy,nay tôi mới nhớ đến ngày mất của ông ,nhân đây tôi xin trân trọng có phút mật niệm!!!,và cảm ơn những người bỏ đã ra nhiều công sức để làm nên nhiều tập tài liệu đó .

  • Bạn trẻ QT mến,
   Biết bạn mong hiểu nhiều về quá khứ chưa lâu
   của miền Nam,nên tôi xin nhắc 1 chút : Bác Thụy
   bảo 2 cụ Diệm – Nhu mất trong chính biến 01/11/63
   thì khỏi bàn rồi.Nhưng không phải 2 cụ mất ngay
   ngày hôm đó,mà là sáng hôm sau,02/11/63,khi đang
   trên đường từ nhà thờ cha Tam về gặp các tướng
   lãnh ”để nhìn cho rõ mặt những kẻ do cụ phong
   cấp chức tước” đang đảo chính.
   Mấy ông tướng ”mời” 2 cụ lên thiết vận xa,rồi cho
   thủ hạ ra tay dọc đường !

 16. Sống cho quá khứ có thể là yếm thế . Nhưng còn có 1 hoài niệm để nhớ mãi không thôi về 1 thời thơ ấu với những kỷ niệm êm đềm trải dài của hồn nhiên không vướng bận những lo toan, mặc cả cho thân phận người lại là điều còn lắng đọng mãi cho 1 kiếp người. Xã hội ấy cho tôi, chính là xã hội của thời TT Ngô đình Diệm !

 17. Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm không chỉ là một Nhà Chí Sĩ yêu nước mà Ngài là một Nhà Cách Mạng đại tài, rất mẫu mực về đạo đức. Gương hiếu thảo với Từ Mẫu của Ngài là một điều đáng kính trọng.
  Sau Hiệp Định Geneve 1954, đất nước bị chia đôi bởi tên bán nước … và tòng phạm nhưng với tài lãnh đạo siêu việt, Cụ Cố TT Ngô Đình Diệm đã biến Miền Nam thành một Quốc Gia thật sự có Chủ Quyền, Độc Lập, Tự Do, Phú Cường mà không phải một nhà lãnh đạo nào cũng làm được. Nền Đệ Nhất Cộng Hòa tuy còn non trẻ (1955 – 1963) nhưng đã phát triển vượt bực về mọi mặt trong cả vùng Đông Nam Á, chỉ đứng sau Singapore.
  Ổn định dân sinh cho gần một triệu đồng bào di cư từ Bắc vô Nam sau 1954 trong một thời gian ngắn là một kỳ công.
  Cố TT Ngô Đình Diệm không chỉ là một nhà Chí Sĩ có kiến thức sâu rộng, Cụ là một nhà Nho uyên thâm, một nhà lãnh đạo tài giỏi mà còn là một chiến lược gia chống cộng sản tuyệt đối với một đường lối đã vạch vằn rõ rệt, dứt khoát. Cái chết của Cụ bởi tay những phản tướng tham tiền được mệnh danh là “món quà” cho … BV làm tiền đề cho … BV ,tên đồ tể raan và bọn tay sai Tàu cộng thôn tín Miền Nam. Những tài liệu lịch sử ngày nay đã lần lượt được bạch hóa để chứng minh cho những lập luận này.
  Một bài học quý báu của Cụ để lại cho chúng ta là phải dứt khoát đấu tranh để tiêu diệt tà quyền thì mới mong kiến thiết Tổ Quốc Việt Nam và xây dựng một tương lai tươi sáng cho con cháu của chúng ta.

  “Tôi tiến thì theo tôi, tôi lui thì bắn tôi, tôi chết thì trả thù cho tôi”. Cố TT Ngô Đình Diệm.

 18. TỔ QUỐC GHI ƠN

  Cố Tổng Thống Khai Sáng Nền Đệ Nhất Cộng Hòa Chí Sĩ NGÔ ĐÌNH DIỆM

  Cố Vấn TT: NGÔ ĐÌNH NHU (Bào Đệ)

  Cố Vấn: NGÔ ĐÌNH CẨN (Bào Đệ)

  NỖI LÒNG (viết năm 1953)

  Gươm đàn nửa gánh quẩy sang sông
  Hỏi bến : thuyền không, lái cũng không !
  Xe muối nặng nề thân vó Ký
  Đường mây rộng rãi tiếc chim Hồng
  Vá trời lấp biển người đâu tá ?
  Bán lợi mua danh chợ vẫn đông !
  Lần lữa nắng mưa theo cuộc thế
  Cắm sào đợi khách, thuở nào trong ?

  T/g Ngô Đình Diệm
  Nguồn: http://www.tinhomnay1.blogspot.com/2013/11/tuong-niem-50-nam-ngo-gia-tam-kiet-vi.html#more

  Nén hương lòng kính dâng Ngô Chí Sĩ.
  Giọt lệ này thương tiếc đấng Minh Quân !!!

  LỄ GIỖ 50 NĂM CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM VÀ TƯỞNG NIỆM CÁC CHIẾN SĨ QUÂN-CÁN-CHÍNH VNCH ĐÃ HY SINH VÌ TỔ QUỐC.
  Những lời nói nhắn nhủ và đầy tâm huyết của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm:
  “Tôi tiến, hãy tiến theo tôi. Tôi lùi, hãy giết tối. Tôi chết, hãy nối chí tôi”

  Vì một nhóm người phản bội đã dùng thủ đoạn đê hèn để giết Tổng Thống Ngô Đình Diệm, cho nên Miền Nam Việt Nam mới rơi vào tay Cộng Sản, và kết quả là những gì chúng ta thấy bây giờ.

  Đời Đời Tôn Kính Ngưỡng Phục Đức Độ Cao Cả Quên Thân Mình Chỉ Vì Yêu Nước Thương Dân Quí Lính Của Cố Tổng Thống NGÔ ĐÌNH DIỆM, Vị Nguyên Thủ Quốc Gia Dân Cử Đầu Tiên Của Tổ Quốc VIỆT NAM.

  —————-

  50 năm sau, bình luận gia Beverly Deep Keever nhận định cuộc lật đổ cố TT Diệm là “sai lầm nguy hiểm”

  Trong hồ sơ mật Ngũ Giác Đài được bạch hóa năm 1971, người ta thấy có đoạn như sau: “Hoa Kỳ phải nhận hoàn toàn trách nhiệm trong vụ đảo chính ông Diệm vì chính quyền Mỹ lúc đó hậu thuẩn hết mình cho vụ này và tỏ ra ủng hộ không che đậy chế độ sau đó”.

  Trong tháng 11 người Mỹ sẽ tưởng nhớ đến hai, không phải một, vị Tổng Thống đều đã ngã gục cách nhau chỉ có 2 tuần, cách đây đúng 50 năm về trước, đó là TT Ngô Đình Diệm và TT John F. Kennedy.

  Trong bài “Dangerous History of Regime Change” đăng trên báo mạng Contorsiumnews.com, nhà bình luận Beverly Deep Keever nhắc đến cái chết của ông Diệm và ông Nhu như là “chuyện đã dẫn đến hậu quả quá xấu cho cuộc chiến chống Cộng sau đó” ở miền nam Việt Nam.”

  Vĩ nhân của Hoa Kỳ mà còn là vĩ nhân của thế giới Tổng Thống Eisenhower nhận định và ca ngợi TT Ngô Đình Diệm.

  “Chúng ta phải công bằng rằng tất cả những thành công về giáo dục, y tế, kinh tế, quân sự, ngoại giao, nội chính, an ninh tình báo của TT Ngô Đình Diệm trong hoàn cảnh đất nước phải đương đầu với cộng sản Việt Nam, chống Nga, chống Bắc Kinh, là vượt quá sự mong đợi của người dân Việt Nam, vượt quá sự tiên liệu của Hoa Kỳ và các quốc gia khác.
  Uy tín của Miền Nam và của cá nhân của Tổng Thống lên cao đến mức TT Eisenhower, không những là vĩ nhân của Hoa Kỳ mà còn là vĩ nhân của thế giới, đã thân chinh đón ông tận cửa máy bay với thảm đỏ trải dài từ chân cầu thang và 21 phát súng đại bác chào mừng, là một chứng minh rõ ràng nhất mà không ai có thể phản bác về uy tín và thành công quá lớn của Tổng Thống.”

  “Có quá nhiều điều ông phát biểu từ mấy chục năm trước đã trở thành hiện thực. Người ta ca ngợi ông là người có viễn kiến chính trị, điều này theo chúng tôi chưa chính xác lắm.
  Ông không phải là một nhà tiên tri chính trị mà thực sự ông là một nhà toán học chính trị, tính toán chính xác đường bay quỹ đạo chính trị thuộc về chiến lược. Ông có sở học sâu sắc và một năng khiếu đặc biệt về chính trị cộng với tư chất thông minh đã làm ông trở thành người thấy xa trông rộng, một yếu tố không thể thiếu của lãnh đạo quốc gia.”

  Hồ Chí Minh nhìn nhận ông Ngô Đình Diệm “Ông ta là một người yêu nước”

  “Tổng Thống Ngô Đình Diệm chết đi thì Hồ Chí Minh ở Hà Nội không còn đối thủ, bèn lên đài phát thanh Hà Nội hiệu triệu quốc dân đồng bào: ” Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta sẵn sàng chiến đấu chống Mỹ cứu Nước trên khắp các mặt trận của ba miền đất nước ! Quân đội và nhân dân Việt Nam anh hùng sẽ đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược không những trên Quê Hương, Tổ Quốc Việt Nam, mà còn đánh thắng đế quốc Mỹ ngay trên đường phố, tại các trường Đại Học cuả chúng nưã ! Kháng chiến nhất định thắng lợi ! Thống Nhất, Độc Lập nhất định thành công !”
  Theo Giáo Sư Francis Xavier Winters, năm 1999 viết trên tạp chí “World Affairs” của Ấn Độ, có nói là: Sau cái chết của Ông Diệm,

  Một nhà báo Pháp hỏi Hồ chí Minh : Ông Diệm là người thế nào ? Ông Hồ đã trả lời : “ Ông ta là một người yêu nước theo kiểu cuả Ông ta “. Hồ Chí Minh lại còn lên giọng trịch thượng, nói với Wilfrid Burchett, một ký giả cộng sản hạng nặng, là: ” Tôi không thể ngờ là tụi Mỹ lại ngu đến thế !”

  Rồi Tướng cộng sản Võ Nguyên Giáp gặp McNamara ở Hà Nội tháng 11-1995, thì nói: ” Chính sách của người Mỹ sai lầm hết chỗ nói. Ngô Đình Diệm là người có tinh thần quốc gia rất mạnh. Không bao giờ Ông ta để cho người Mỹ giành lấy quyền điều khiển chiến tranh ở Miền Nam Việt Nam.. Người Mỹ đã làm điều đó bất chấp sự phản đối của Ông Diệm để rồi mua lấy một thất bại thảm khốc. Ông Diệm chết thì cũng chấm dứt sự hiện diện quân sự của người Mỹ tại đây một cách sớm hơn “.

  Nguyễn Hữu Thọ, Chủ Tịch Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam , nói với phóng viên Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Cộng Sản Hà Nội: ” Sự lật đổ Ngô Đình Diệm là một món quà Trời tặng cho chúng tôi.”

  Trần Nam Trung, Phó Chủ Tịch Mặt Trận tuyên bố: ” Đế Quốc Mỹ chơi đòn đổi ngựa giữa dòng, nhưng chúng sẽ không bao giờ tìm được người chống Cách Mạng hiệu quả hơn Ngô Đình Diệm.”

  Ông Diệm là thế đó ! Cộng sản cũng phải công nhận giá trị thật sự cuả nhân vật Ngô Đình Diệm. Khi được tin hai anh em Tổng Thống. Ngô Đình Diệm bị thảm sát.

  Tổng Thống Trung Hoa Quốc Gia Tưởng Giới Thạch đã thốt lên: ” Cả 100 năm nữa Việt-Nam mới có Ngô Đình Diệm thứ hai. Biết đến bao giờ Việt-Nam mới sản sinh ra được Ngô Đình Nhu thứ hai! “ Ông ta là Khổng Minh của Việt-Nam.”

  * Xin bấm vào đây để biết “những thành công về giáo dục, y tế, kinh tế, quân sự, ngoại giao, nội chính, an ninh tình báo của TT Ngô Đình Diệm trong hoàn cảnh đất nước phải đương đầu với cộng sản Việt Nam, chống Nga, chống Bắc Kinh :
  Cái Chết Của TT Ngô Đình Diệm: Một món nợ lịch sử _T/g Chu Mỹ Dung :
  http://www.tinhomnay1.blogspot.com/

 19. Tri ân Chí sĩ Ngô Ðình Diệm, Người khai sáng Nền Cộng Hòa Việt Nam
  **************************************

  Để Tưởng niệm Ngô Tổng Thống và
  Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Hải Quân Trung Tá Ngụy Văn Thà, Thiếu Tướng Lê Văn
  Hưng,Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ và Ðại Tá Hồ Ngọc Cẩn .. ..
  cùng Tất cả Tử sĩ vô danh và hàng triệu Đồng bào cả Hai Miền Nam-Bắc ngả mình vì Tự
  do – Dân chủ của Tổ Quốc Việt Nam .. ..

  « Khi tôi tiến hãy tiến theo tôi, khi tôi lùi hãy giết tôi, khi tôi chết hãy nối chí tôi, cũng là lời dặn dò, khuyên nhủ cho tuổi trẻ của chúng ta. »

  Tổng Thống Ngô Ðình Diệm

  Vòng hoa hương niệm Nửa Thế kỷ
  Trải qua Dâu bể thăng trầm Sử Thi
  Tổ Quốc ghi ơn Toàn Dân mến mộ
  Anh hùng Tử sĩ Lòng người mến ghi
  Nền Cộng Hòa Việt Nam khai sáng
  Mở ra Kỷ nguyên Mới diệu kỳ
  Bên bờ Biển Đông : Quốc gia Độc lập
  Con đường Dân chủ cả Nước cùng đi
  Hạnh phúc thanh bình ấm no Pháp trị
  Sách lược vì Dân của Dân thực thi
  Từ trong tối tăm bước vào Ánh sáng
  Bên nớ Quốc tế quý trọng Nước Việt bên ni
  Chí sĩ đã cho Thế hệ sau một Di sản
  Con đường chiến lược thành công phải đi .. ..

  PARIS, 26/10/2013
  TRIỆU LƯƠNG DÂN
  Quốc khánh VNCH 26/10/1955 – 26/10/2013

 20. Ông Hồ có cách yêu nước của Ông Hồ, Ông Diệm cũng có cái cách yêu nước của Ô Diệm. Và vì vậy, tôi và chúng ta có cái cách yêu nước của chúng ta. Vì lẽ đó, không ai, không tổ chức nào được quyền ” độc tài ” yêu nước hoặc bắt chúng ta phải yêu nước theo cái cách của họ.
  HS-TS-VN
  Đả đảo Tàu cộng
  Hợp tác toàn diện với Mỹ- Thân thiện với Nga-Bắt tay với Nhật-Gắn chặt với EU
  Việt nam sẽ đời đời bền vững , thịnh vượng, ấm no, tự do dân chủ và…. hạnh phúc!!!!!!!!!!!!!!!

 21. Tặng tất cả các bạn một bài thơ của cụ Diệm

  NỖI LÒNG

  Gươm đàn nửa gánh quẩy sang sông
  Hỏi bến: thuyền không, lái cũng không !
  Xe muối nặng nề thân vó Ký
  Đường mây rộng rãi tiếc chim Hồng
  Vá trời lấp biển người đâu tá ?
  Bán lợi mua danh chợ vẫn đông!
  Lần lữa nắng mưa theo cuộc thế
  Cắm sào đợi khách, thuở nào trong ?

  NGÔ ĐÌNH DIỆM 1953

 22. Xin thưa là không phải Mỹ diệt Diệm vì Diệm chống Mỹ mà là Diệm không còn là con bài hữu hiệu để chống Cộng hiệu quả. Sự thực thì Diệm chống Cộng điên cuồng và điên rồ và quá đề cao Đạo Công giáo (Tôn giáo vốn bị côi là ngoại lai và và thực tế nó là thiểu số). Sự phẫn uất trong nhân dân tăng cao khiến chế độ ở miền Nam có nguy cơ tan vỡ. Để cải thiện tình hình “cứu đồng minh”- thực chất là sửa chưa con rối của mình, Mỹ đã giật dây đảo chính.

  • Tôn giáo không ngoại lai thì nước ta
   chỉ có 2 đạo : Cao Đài và Hoà Hảo.
   ‘Đạo’ đè đầu cỡi cổ dân ta là đạo CS. !

 23. Tôi không biết bạn là ai,bao nhiêu tuổi,mức hiểu về tình hình VN qua 3 thời kỳ ra sao?Theo tôi,bạn nên tìm đọc nhiều hơn nữa mọi trầm luân của dân tộc,qua Internet nếu thực sự cầu thị bạn sẽ biết nhiều vấn đề.
  Dù chính kiến thế nào,Cố TT N.Đ.D là một lãnh tụ yêu nước thương dân,có viễn kiến và tự chủ.Lắm lời kết tội,vu cáo,bôi nhọ nhưng sự thật đã tỏ tường.Người dân miền Nam trong sâu thẳm trái tim,một bộ phận không nhỏ vẫn tri ân và luôn hoài niệm về ông.
  Thời ông chấp chánh,thanh bình thắm đượm từ thành phố đến nông thôn,người người hạnh phúc.

   • Có lẽ bạn Hồ Thơm đang trả lời với bạn Nụ Cười vì 2 lời bình của họ trái ngược nhau về nội dung, nhưng có thể là bạn Hồ Thơm quên nhấn chuột máy vi tính vào tiện ích “Trả Lời” hay không biết nhấn vào tiện ích ấy nên gây ra hiểu lầm. Nguyệt Đồng Xoài không nghĩ bạn Hồ Thơm nhắm vào bài chủ của tác giả vì không thấy những nội dung đó đối lập nhau, trừ nội dung bình luận của bạn Nụ Cười.

   • Sao lâu không thấy độc giả Nguyệt Đồng Xoài
    xưng là ”Nguyệt nhà em” nữa nhỉ ?

Đã đóng bình luận.