Người H’ Mông tiếp tục bị đàn áp

.

Sáng nay, ngày chủ nhật 24/11/2013, tin từ người H’ Mông cho biết, chúng nó lại kéo đến đàn áp người H’Mông tại thôn Nà Héng, xã Nam Vang, Huyện Bảo Lâm, tỉnh cao Bằng, tổng cộng có 36 người bị thương, bị chảy máu đầu, 17 người bị còng tay bắt đi,… Máy quay ảnh và máy chụp hình đã bị thu đi hết, chúng nó chủ ý tìm bắt em Ma Văn Pá, sáng nay Ma Văn Pá cũng bị đánh chảy máu đầu, bị dán băng dính bịt mồm nhưng bà con đã giải thoát được cho Pá.  

Nguyên nhân sự việc như sau:

Ngày 24/10/2013, UBND xã Nam Quang, Huyện Lâm Đồng, tỉnh Cao Bằng ….gửi cho ông Mã Văn Phình ở thôn Nà Héng yêu cầu tổ  chức bất hợp pháp Dương Văn Mình tự giác tháo dỡ nhà đòn (xem văn bản kèm theo)

 Vậy tổ chức Dương Văn Mình là tổ chức như thế nào? tổ chức đó đã có những hoạt động gây ảnh hưởng gì tới sự toàn vẹn của tổ quốc? căn cứ vào đâu mà UBND xã Nam Quang kết luận nhà đòn của người H’Mông là của tổ chức Dương Văn Mình? sao chúng ta không thấy ai nhân danh tổ chức Dương Văn Mình kêu cứu? Tại sao Ban tôn giáo chính phủ và mặt trận tổ quốc cũng không trả lời  đơn từ của người H’Mông?

Lạ thật, chi bộ thôn Hà Héng làm sao mà ra nghị quyết yêu cầu ông Mã Văn Phình phá dỡ nhà đòn của bà con dân tộc H’ Mông, ông Mã Văn Phình làm sao có quyền tuân lệnh chi bộ thôn Hà Héng phá nhà đòn của dân tộc H’Mông, UBND xã lại thực hiện theo nghị quyết đảng của một thôn xóm là bất hợp pháp.

Nhà đòn là của người H’Mông, UBND xã Nam Quang không có quyền chỉ đạo tổ chức Dương Văn Mình nào đó đi phá dỡ nhà đòn của họ.

UBND xã Nam Quang cũng không có quyền đưa người đến phá nhà đòn của người H’Mông theo các biên bản tuyên truyền.

Nghị quyết nào, văn  bản nào của cấp trên của UBND xã Nam Quang kết luận tổ chức Dương Văn Mình bất hợp pháp thì tổ chức đó có trách nhiệm phản đối hay động thuận, không liên quan gì đến người H’Mông, chuyện lộn xộn yêu cầu ông MãVăn Phình tháo dỡ nhà đòn của nhân dân là không thể chấp nhận được.

Rõ ràng đây là một thông báo bất  hợp pháp, công an mang cả súng kéo đến để phá nhà đòn là phạm pháp, người H’Mông họ có nghĩa vụ phải phản kháng, chúng ta ủng hộ người H’ Mông là hợp pháp, hợp tình.

Người H’Mông kể họ đã gọi đích danh lũ người xấu này là những kẻ phản động.

 Bản thông báo của UBND xã Nam Quang  yêu cầu tháo dỡ nhà đòn thì căn cứ dựa vào nghị quyết của  chi bộ thôn Nà Héng cũng bị người H’Mông lột mặt nạ, người H’Mông đã chứng minh được điều ngược  lại qua biên bản làm việc với chi bộ thôn Nà Héng, tại biên bản có ghi rõ ông bí thư chi bộ đã  công nhận con đường đổi mới của người H’Mông là phù hợp (xem biên bản)

Người H’ Mông luôn đem thân mình che chắn cho nhà đòn của họ, công an muốn phá hủy nhà đòn nào cũng đều phải trải qua thủ tục đập đánh, lôi kéo, quoẳng người H’Mông như một con vật không hơn không kém. (xem video)

http://www.youtube.com/attribution_link?a=koT3-6FPgRAcNpPH3u56Kg&u=%2Fwatch%3Fv%3D-Fy3gR4OSGM%26feature%3Dshare

Với người H’Mông, nhà đòn là biểu tượng cho sự đổi mới trong cuộc sống của họ, một sự đổi mới liên tục từ năm 1989 đến nay, thay đổi một phong tục ma chay mê tín kinh hoàng tồn tại trong hàng thế  kỷ.

Sự việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với dân tộc H’Mông trong thời gian qua cũng đã được truyền thông rộng rãi trong nước và quốc tế (xem đường dẫn sau)

http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/11/violations-of-the-cultural-rights-of-the-hmong-people.pdf

Nhưng sự việc vẫn diến biến ngày càng phức tạp, ai đang đánh dân tộc H’Mông? ai đang nhân danh đánh vào tổ chức Dương Văn Mình để đánh vào người H’Mông?

Suốt tuần qua chúng tôi luôn nhận được tin xấu từ người H’ Mông, đặc biệt là người dân bỗng dưng lại bị ai bắt đi trong khi đi làm rẫy,… trong lòng chúng tôi cảm thấy vô cùng chua xót,… bởi không ai có thể đến đấy để cứu họ được, che chắn cho họ khỏi bị đau đớn, họ cũng không thể tự cứu mình được vì họ quá yếu so với lực lượng của công an cộng sản.

Chua xót hơn là trong khi chúng ta lên án công an nhưng chính nhân dân ta đã trao sức mạnh cho công an bằng hành vi đóng thuế hằng ngày của mình cho chính quyền của đảng cộng sản, có chăng chúng ta phải lên án chính mình đầu tiên, chúng ta đã trao ngân khố cho một đảng phái không có trách nhiệm gì với chúng ta, chúng ta cần phải thu hồi và kiểm soát sức mạnh của mình.

t1t2t3t4

Thanh Tran | Facebook

One thought on “Người H’ Mông tiếp tục bị đàn áp

 1. by Lương ngọc Phát on 22/11/2013 – 6:07 chiều

  Giặc từ bên ngoài ,mỗi khi xâm lược nước ta,đều âm mưu chia rẽ dân tộc .Chia rẽ tôn giáo này
  với tôn giáo kia, ý hệ này với ý hệ kia, sắc tộc này với sắc tộc kia…Đặc biệt chia rẽ Kinh với Thượng.
  Ngoại tặc muốn mượn Việt giết Việt . Với các đồng bào ở mạn biên Trung – Việt ,xưa vốn từ đất
  Tàu lần lượt nhiều thời điểm lịch sử di cư qua đất Việt lẫn tránh áp bức của các đế triều Trung Hoa.
  Họ lập nghiệp muộn hơn người Kinh bản địa, nên phải đến cư trú trên vùng cao chịu nhiều thua
  thiệt về điều kiện phát triển. Tộc người nào di cư càng muộn về sau, chỗ thấp đã có chủ,thì họ
  càng phải lên non cao hơn. Đồng bào H’Mông là như vậy .Có lẽ vì trèo núi giỏi,mà còn được gọi
  là người Mèo chăng ?
  Trong trường kỳ chống lại sức ép từ phương Bắc, nhà cầm quyền anh minh nào của nước
  ta cũng đều lấy chính sách vỗ về an dân đặc biệt với các sắc tộc biên cương này.Như thời Lý,
  người Nùng nổi lên ly khai (xưa gọi là phản nghịch),Nùng tồn Phúc bị triều đình đánh dẹp và xử
  tử.Sau, con là Nùng trí Cao lại nổi lên, quân triều lên bắt được mang về Thăng Long.Quần thần
  xin chém, nhưng đức vua Lý Thái Tông không nỡ.Trí Cao được tha về Lạng Sơn,sau lại xưng
  đế,nhưng lần này đánh ngược lên Ung Châu chiếm 8 châu thuộc Lưỡng Quảng của Tàu.
  Đức độ của Thái Tông đã làm Trí Cao thay đổi kế hoạch. Khi bị Tống Địch Thanh truy sát, Trí
  Cao cho người về xin Lý triều cứu viện, nhưng sự thể quá muộn . Điều đó cho thấy, chính sách
  vỗ về đồng bào thiểu số Việt Bắc, hệ trọng bao nhiêu !
  Nay, chính quyền cứ thô bạo đối xử với dân tộc vùng biên như thế, thật đáng lo.
  Trả lời

Đã đóng bình luận.