Nghi vấn qua diễn biến quá trình nhấn nút bỏ phiếu thông qua Hiến pháp

NTT blog: Diễn đàn Xã hội dân sự nghi ngờ: “trong thời gian chưa đến 60 giây trong quá trình bỏ phiếu, trên bản điện tử hiển thị có những diễn biến khó hiểu,đã có lúc ghi nhận có 3 ý kiến “không tán thành”, 21 “không biểu quyết” … Phải chăng đã có đại biểu nhanh chóng thay đổi quyết định trong thời gian bỏ phiếu ngắn ngủi, hay đã có sự tác động của … máy móc?”

Nhưng chẳng lẽ, đã bấm nút rồi lại thay đổi được chăng? Khó hiểu thật

Hoan nghênh phát hiện của Diễn đàn Xã hội dân sự.

Nghi vấn qua diễn biến quá trình nhấn nút bỏ phiếu thông qua Hiến pháp

 Vào hồi 9h53′, ngày 28/11/2013, Quốc hội đã thông qua bản Hiến pháp sửa đổi, với 486 phiếu tán thành, 2 ”không biểu quyết”, 0 có ý kiến “không tán thành”. Tuy nhiên, trong thời gian chưa đến 60 giây trong quá trình bỏ phiếu, trên bản điện tử hiển thị có những diễn biến khó hiểu,đã có lúc ghi nhận có 3 ý kiến “không tán thành”, 21 “không biểu quyết” … Phải chăng đã có đại biểu nhanh chóng thay đổi quyết định trong thời gian bỏ phiếu ngắn ngủi, hay đã có sự tác động của … máy móc? Xin được ghi lại qua hình ảnh:

1

2

4

5

6

73

81

Dưới đây là video do Diễn đàn Xã hội Dân sự thực hiện ghi lại trực tiếp từ màn hình TV:

12h40′: Thế nhưng, dường như đã có câu trả lời cho “diễn biến khó hiểu” nêu ở trên, lúc 12h trưa nay 28/11/2013, trong chương trình Thời sự của VTV1, diễn biến được hiển thị trên màn hình trong quá trình bỏ phiếu đã không xuất hiện, mà chỉ có hình ảnh về kết quả cuối cùng:

Vậy mà vẫn chưa hết cái sự lạ! Ở đoạn cuối chương trình của VTV còn hiện lên hình ảnh với con số còn “đẹp” hơn nữa (không hiểu họ lấy đâu ra?):

9

—–

Theo Diễn đàn Xã hội dân sự

15 thoughts on “Nghi vấn qua diễn biến quá trình nhấn nút bỏ phiếu thông qua Hiến pháp

 1. Người ta bấm lộn xong bấm lại đó bác,bỏ phiếu tay gạch sai xin phiếu khác gạch lại đâu có sao.

 2. Một lần nữa cho thấy không ai có thể chứng minh được câu nói của ông Nguyễn Văn Thiệu, cố tổng thống VNCH, là sai. Câu nói đó: “Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”.

 3. Có vị đại biểu nào đã bỏ phiếu “không tán thành”, thấy máy đếm không ghi nhận, nhưng không dám lên tiếng cải chính không?
  Còn những đại biểu quốc hội là đảng viên đảng csVN thì bỏ phiếu”tán thành” để duy trì quyền lực cá nhân / bè nhóm là chuyện đương nhiên rồi.
  Dân lên tiếng không tán thành dự thảo sửa đổi hiến pháp cũng như nước đổ lá môn thôi.

  • Đúng ! tôi đồng ý với ý kiến này , nếu có đại biểu nào đó ấn núc ko tán thành mà máy ko ghi nhận , thì cũng ko dám đứng lên để cải chính lại . nhưng lý giải làm sau về việc máy tính lạy tính sai , và khi thời gian còn 00.03 thì vẫn còn 3 đb ko biểu quyết kia mà , vậy tít một cái chỉ còn 2 ?.

   Chắc phải lý giải theo kiểu này :

   Ở VN lịch sử mấy chục năm đã chứng minh rồi , việc bỏ phiếu bầu bán gì đó , từ trung ương đến địa phương lúc nào kết quả cũng đạt trên 97% mà , như vậy vụ vừa qua có gì là lạ đâu .

   Chuyện những cái mấy tính là chuyện nhỏ , chắc nhà nước đang thực hiện việc tiếc kiệm nên mua loại rẽ tiền , nên máy nó cũng tính theo kiểu rẽ tiền đó mà , nó đâu có sai nhiều đâu , bàn um sùm rồi đổi cái khác tốn kém nửa .

 4. Máy “soi ma tuý” sử dụng hàng ngày ở Hải quan sân bay TSN mà còn bị hỏng nữa là máy “bấm nút” ở Quốc Hội 3 tháng dùng một lần! Hơn nữa, do ảnh hưởng của thời tiết mùa đông lạnh và ẩm nhiều nên có tổng số 486 tụ điện bị chập mạch đó thôi các bác ạ.

 5. Ở phần trên thì nghi vấn ok nhưng ở phần cuối, bức ảnh có 491 người làmơ hình ảnh bq thông qua NGHỊ QUYẾT THI HÀNH HIẾN PHÁP, có 491 người tham gia, có thể 3 ông mới ở trong nhà WCity ra. Lúc trước là bq thông qua Dự Thảo HP (chỉ có 488 người tham gia)

 6. Nói như GS nguyễn Văn Tuấn, khi thi tốt nghiệp phổ thông mà tỷ lệ tốt nghiệp trên 90% thì nên bỏ thi
  Rút kinh nghiệm này, có khi áp dụng lại hay. Thôi thì đảng cứ cử người sang làm ông nghị trớt, khỏi bầu bán. Rồi cũng khỏi cần thong qua hiến pháp, cứ viết ròi áp dụng
  Vậy là không mất tiền dân một cách vô ích

 7. Tu thanh phan cua cua quoc hoi ta thay day la dai bieu cua quan chu dau phai cua dan. Nhung chi it cung co khoang 1 phan 3 khong tan thanh. Khi thay so dong bam tan thanh thi so con lai hoang len phai bam theo khong lai so bi di cho moc dau ra. Tro meo nay hau het nhan dan khong quan tam den vi cam phan no le tu lau roi, that la buon

 8. Pingback: Bỏ phiếu ở QH hệt như chúng tôi làm thi cách đây 9 năm | Tô Oanh

 9. De nghi ban nao co trinh do hieu biet,xin vui long viet han 1 bai :phan tich chuyen Bo phieu,Bam nut nay giup nhan dan hieu ro dung sai,That Gia the nao???

 10. Mấy cha nội ni rất nhanh trí mới vào được Quốc Hội chứ giỡn mô, hồi xưa mấy chả đi thi khi mở giấy ra copy cứ thấy cái kí hiệu vô cực là chả dựng đầu thành số 8 nên mới đậu đó các bạn!:):):)

 11. Lại nhớ tháng 9.1985 Việt Nam bất ngờ đổi tiền. Hôm đó PTV truyền Hình Kim Tiến vừa đọc xong thông báo đổi tiền thì VTV (Lúc đó tên là Đài TH Trung Ương) phát phim Xiếc Viêt Nam. Hôm sau ông Duyệt phó tổng biên tập đi họp ban tuyên huấn về gọi bộ sậu lên mắng: Các cậu chẳng có ý tứ gì cả: Sau thông báo đổi tiền là phim Xiếc VN thì có khác gì bảo chính sách đổi tiền của đảng là làm xiếc !

 12. QUỐC HỘI NHẤN NÚT: LƯƠNG TÂM MẤT HÚT

  Hiến pháp bày ra để diễn chèo
  Trò hề đóng kịch giả vui reo
  Thành tâm kẻ sĩ bao lời góp
  Thiện chí hiền tài lắm chữ gieo
  Đảng trưởng đưa tuồng ra dọa dẫm
  Diễn viên quốc hội loại ăn theo
  Đưa tay tội lỗi bừa trên nút
  Đánh mất lương tâm nhấn cái vèo!

  Thanh Sơn 01.12.2013

Đã đóng bình luận.