NHỮNG BÓNG NGƯỜI TRÊN SÂN GA- MỘT BÀI THƠ CHIA LY HAY NHẤT CỦA NGUYỄN BÍNH

NHỮNG BÓNG NGƯỜI TRÊN SÂN GA- MỘT BÀI THƠ CHIA LY HAY NHẤT CỦA NGUYỄN BÍNH

.

(Viết tặng con gái út đang học lớp 10 trường Gymnasium(CHLBĐức). Khi con chợt hỏi, tại sao chúng ta lại ở nơi này và học sinh ở Việt Nam có phải học viết bình luận thơ văn không? Tuy con sinh ra, lớn lên ở nơi đây, nhưng ba mong con cố gắng tập đọc, để có thể thấy rõ hơn những cuộc chia ly đẫm máu và nước mắt của trên hai triệu người Việt trên xứ người. Từ đó con cảm thông được cái đau, nỗi nhớ gần ba mươi năm qua trong ba cũng như hiểu một chút gì đó về giáo dục và văn học quê nhà.)

Nói đến Nguyễn Bính, nhà thơ hương đồng gió nội, dường như người Việt Nam, thuộc thế hệ chúng tôi trở về trước, không ai là không thuộc dăm ba câu thơ của ông. Nhiều câu thơ của ông đã ru vào lòng người, làm cho nhiều người tưởng đó là ca dao. Cuộc đời của ông cùng khổ, phiêu bạt giang hồ. Có thể nói, đời ông là một tấn bi kịch gắn liền với xã hội đương thời.

Nguyễn Bính sinh năm 1918 tại Nam Định, mất năm 1966 tại quê nhà. Ông chỉ thọ có 48 tuổi nhưng ông đã để lại cho đời hàng ngàn bài thơ, mà bài nào cũng hay cũng rung động lòng người. Ông viết rất nhiều thể loại, từ kịch, truyện ký, truyện thơ. Nhưng có lẽ hay nhất là những bài thơ ông viết về nông thôn, về đồng quê. Hầu như những năm tháng tuổi trẻ của ông gắn liền với Nam Bộ với Hà Tiên, nơi có những nhà thơ Kiên Giang, Đông Hồ và nữ sĩ Mộng Tuyết. Họ là những người bạn thân tình, giúp đỡ ông từ vật chất cho đến tình cảm trong những năm tháng phiêu bạt giang hồ. Những ngày lang bạt, giang hồ ấy, đã gây cho ông nhiều cảm hứng viết nhiều bài thơ thật cảm động và đau thương.

Tiêu biểu cho những cuộc chia ly đứt ruột xé lòng này, tôi cho rằng: “Những bóng người trên sân ga“ là một trong những bài thơ hay nhất nói về sự chia ly của thi ca Việt Nam, kể từ khi xuất hiện thơ mới đến nay.

Những cuộc chia lìa khởi tự đây
Cây đàn sum họp đứt từng dây
Những đời phiêu bạt thân đơn chiếc
Lần lượt theo nhau suốt tối ngày.

Có lần tôi thấy hai cô bé
Sát má vào nhau khóc sụt sùi
Hai bóng chung lưng thành một bóng
“Đường về nhà chị chắc xa xôi?”

Có lần tôi thấy một người yêu
Tiễn một người yêu một buổi chiều
Ở một ga nào xa vắng lắm
Họ cầm tay họ bóng xiêu xiêu.

Hai người bạn cũ tiễn chân nhau
Kẻ ở sân toa kẻ dưới tàu
Họ giục nhau về ba bốn bận
Bóng nhòa trong bóng tối từ lâu.

Có lần tôi thấy vợ chồng ai
Thèn thẹn chia tay bóng chạy dài
Chị mở khăn giầu, anh thắt lại:
“Mình về nuôi lấy mẹ, mình ơi!”

Có lần tôi thấy một bà già
Đưa tiễn con đi trấn ải xa
Tàu chạy lâu rồi, bà vẫn đứng
Lưng còng đổ bóng xuống sân ga

Có lần tôi thấy một người đi
Chẳng biết về đâu nghĩ ngợi gì
Chân bước hững hờ theo bóng lẻ
Một mình làm cả cuộc phân ly.

Những chiếc khăn màu thổn thức bay
Những bàn tay vẫy những bàn tay
Những đôi mắt ướt nhìn đôi mắt,
Buồn ở đâu hơn ở chốn này?

không có gì đau khổ day dứt bằng sự chia ly. Sự chia ly của tình yêu, chia ly của tình mẹ con, chia ly của tình chị em cho đến sự chia ly của tình bạn. Đôi khi là sự chia ly của chính bản thân mình. Nguyễn Bính đã lấy sân ga, con tầu để diễn tả những cuộc chia ly. Nhưng sân ga, con tầu ấy, là thực và có khi là sân ga trong lòng ông, trong lòng người đọc. Mở đầu bài thơ bằng vài nét chấm phá, nhà thơ cho chúng ta thấy những cuộc chia ly đau đớn đến xé lòng. Ông đã dùng hình tượng, đàn đứt dây để nói lên những cuộc chia ly này (đàn đứt dây thì làm sao nối lại được, có khác chi sự chia ly đau đớn này, còn có gì bù đắp nổi). Bắt đầu từ sân ga này (là thực) hay sâu thẳm của những trái tim (nghĩa bóng). Những cuộc chia ly đã và đang diễn ra dường như bất tận…

“Những cuộc chia lìa khởi từ đây
Cây đàn xum họp đứt từng dây
Những đời phiêu bạt thân đơn chiếc
Lần lượt theo nhau suốt tối ngày ..“

Vào bài, ta bắt gặp hình ảnh hai cô bé tiễn biệt nhau ở sân ga. Hai cô bé, chắc chắn nhỏ tuổi hơn nhà thơ. Bài thơ này, Nguyễn Bính viết năm 1937, khi ông 19 tuổi. Hai cô bé còn tuổi học trò. Nhưng tại sao họ phải xa nhau? Có người cho rằng, họ còn rất trẻ với tình cảm thơ ngây, còn non nớt, có thể phải bỏ trường học để đến trường đời, chưa biết nơi nào sắp phải đến… Nhưng tôi nghĩ, phải chăng họ là hai chị em? Cô em tiễn cô chị đi làm ăn xa hoặc về nhà chồng? (năm 1937, ngày đó còn tảo hôn, quả thật là những lời ru buồn).

“ Có lần tôi thấy hai cô bé
Áp má vào nhau khóc sụt sùi
Hai bóng chung lưng thành một bóng
Đường về nhà chị chắc xa xôi? “

Hình ảnh áp má, chung lưng gợi lên một cảm giác vô cùng lưu luyến, day dứt thơ ngây khi họ phải tiễn đưa nhau. Tình cảm ấy, tuy là hai nhưng đã quyện thành một. Sự giằng xé đó, làm cho cả hai trái tim non nớt phải chơi vơi, khi con tầu kia sẽ đưa một trong hai cô về đâu, về đâu?

Rồi đây nữa, với phép điệp ngữ, từ “ Một“ được lặp lại tới ba lần, lời thơ trầm buồn, đâu đây mang hơi hưởng của âm nhạc, Nguyễn Bính đã dựng lại toàn bộ một cuộc chia ly của một người tình với một người tình. Với nỗi buồn man mác, bùi ngùi đơn lẻ đó, chúng ta thử đọc lại đoạn thơ trên:

“Có lần tôi thấy một người yêu
Tiễn một người yêu một buổi chiều
Ở một sân ga nào xa vắng lắm
Họ cầm tay họ bóng xiêu xiêu…“

Buổi chiều là sự báo hiệu sắp kết thúc một ngày, cũng như cuộc tình của họ sắp đi qua chăng? Họ có những chuỗi ngày sống bên nhau thật êm đềm, hạnh phúc, có lẽ nào ngày vui đã hết, giờ chia ly đã đến. Hình ảnh chiều tà, là thời gian, không gian như nghẹt lại, gợi cho ta cuộc chia ly thật nặng nề. Lại một đại từ (phản thân) được láy lại (nhấn mạnh) “Họ cầm tay họ“ trong cái bóng liêu xiêu ấy, sao mà thấy mong manh đến vậy. Và dường như tình yêu đã vuột ra khỏi tầm tay họ.

Cũng trên sân ga ấy, Nguyễn Bính cũng bắt gặp đôi bạn thân tiễn đưa nhau. Họ quyến luyến như không muốn rời xa nhau. Người đi đã yên vị trên tầu, người tiễn muốn kéo thời gian lại (chắc nhà người tiễn cũng cách xa sân ga và có thể tầu chạy muộn giờ?). Người đi lo lắng cho bạn, nên giục bạn về ba bốn lần. Nhưng người tiễn đưa lo lắng, lưu luyến cũng không kém. Để rồi trời đã tối, bóng nhòa trong bóng, nhùng nhằng chưa chịu cất bước:

“Hai người bạn cũ tiễn chân nhau
Kẻ ở trên toa kẻ dưới tầu
Họ giục nhau về ba bốn bận
Bóng nhòa trong bóng tối từ lâu…“

Hình ảnh họ nhòa trong bóng tối như hòa quyện trong chung rượu đầy để cùng nhau uống cạn. Ôi! Tình bạn rất đời thường, nhưng có gì đẹp hơn thế không nhỉ?
Một lần khác, trên nẻo đường giang hồ của mình, nhà thơ đã bắt gặp một cặp vợ chồng, tiễn biệt nhau trên sân ga. Họ thẹn thùng, không dám cùng nhau sánh bước. Dường như họ sợ ai nhìn thấy, kể cả người lạ. Do vậy người chồng đi trước người vợ bẽn lẽn theo sau. “Thẹn thùng đưa nhau bóng chạy dài “. Người vợ cởi khăn trầu, lấy tiền đưa cho chồng, người chồng thắt khăn lại không lấy. Họ cứ đùn đẩy cho nhau. Hình ảnh đó, bật lên cái tình yêu, tình vợ chồng, rất dân dã, đời thường. Trong cuộc tiễn đưa còn có một người thứ ba, đó là người mẹ, nhưng bà không xuất hiện trên sân ga này. Đưa tiền lại cho vợ người chồng nói: “ Mình về nuôi lấy mẹ mình ơi“. Một sự lo lắng hiếu thảo, đầy tính nhân văn của người nông dân Việt Nam, dưới ngòi bút của Nguyễn Bính:

..“Có lần tôi thấy vợ chồng ai
Thèn thẹn đưa nhau bóng chạy dài
Chị mở khăn trầu, anh thắt lại:
Mình về nuôi lấy mẹ mình ơi..“

Một buổi chiều tà với đôi guốc mộc, bộ quần áo nâu nhàu nát, chếnh choáng men say, Nguyễn Bính khật khưỡng trên sân ga. Trước mắt ông một cuộc chia ly thật cảm động, xót xa. Bức tranh đó đã được ông chép lại:

“..Có lần tôi thấy một bà già
Đưa tiễn con đi trấn ải xa
Tầu chạy lâu rồi, bà vẫn đứng
Lưng còng đổ xuống bóng sân ga..“

Có lẽ không có hình ảnh nào từ xưa đến nay làm xúc động chúng ta bằng hình ảnh người mẹ già tiễn con ra trận. Trấn ải xa, là nơi biên thùy xa xôi, đầy nguy hiểm. Tầu đã đưa người con trai đi rồi, nhưng bà cứ đứng như trời trồng. Bà nhìn theo mãi con tầu đầy quyến luyến. Sự đau khổ tột cùng đã làm bà gục ngã xuống sân ga. Hình tượng ấy, vừa thực lại vừa như ảo. Lưng còng đổ xuống bóng sân ga. Lưng bà còng xuống, hay bà cứ đứng từ lúc bóng ban trưa cho đến xế chiều tối, khi ánh nắng làm bóng bà đổ xuống. Dưới cái nhìn, quan sát tài tình, nhà thơ cho ta thấy rõ tình cảnh đau khổ của người mẹ, khi người con phải đi xa.

Có sự cô đơn, lẻ loi nào hơn, khi mình phải đưa tiễn chính bản thân mình. Đã lâu lắm rồi, chúng tôi có được nghe nữ sĩ AnhThơ nói chuyện về bài thơ này. Tôi nghĩ, có lẽ nữ sĩ đã nói về cuộc chia ly của bản thân và Nguyễn Bính, khi ông đến thăm bà tại Bắc Giang chăng? Rồi ông cô đơn, lặng lẽ ra sân ga, không người đưa tiễn:

“Có lần tôi thấy một người đi
Chẳng hiểu về đâu nghĩ ngợi gì?
Chân bước hững hờ theo bóng lẻ
Một mình làm cả cuộc phân ly.. „

Thi sĩ thấy chính mình lẻ loi với cõi đời này, khi xung quanh trống vắng, với đường đi vô định. Những từ bóng lẻ, hững hờ, tôi cho rằng là những từ đắt, hay khi miêu tả tâm trạng trong cái tận cùng của sự cô đơn. Và đâu đây, dường như có lời ca vọng về: “Còi tầu xé nát trái tim…“ Con tầu lăn bánh báo hiệu một sự chia cắt, phân ly. Có những cuộc chia ly có ngày gặp lại và những cuộc chia ly không bao giờ gặp lại. Phải chăng con tầu lăn bánh, như đang lăn chính trong lòng người thi sỹ. Và nhà thơ đang thả hồn vào từng câu thơ đó:

“ Những chiếc khăn mầu thổn thức
Những bàn tay vẫy những bàn tay
Nhưng đôi mắt ướt tìm đôi mắt
Buồn ở nơi đâu hơn chốn này.. „

Trước đây có một số đánh giá, phê bình, khen chê ở mức độ khác nhau, nhưng không ai có thể phủ nhận cái mới và sự trong sáng của từ ngữ trong thơ, dù nó được Nguyễn Bính viết cách nay đã trên bảy mươi năm. Bài thơ không được viết theo thể lục bát, loại sở trường của Nguyễn Bính và nó như là những thước phim lặp lại nhiều lần, nhưng người đọc, người xem, vẫn cảm thấy hay và đầy cảm xúc. Do vậy, tôi hoàn toàn đồng ý với nhà thơ Vũ Quần Phương, khi ông cho rằng:“Thơ tả tới 6 cảnh, hầu hết đều mở đầu bằng bốn từ: “Có lần tôi thấy”…dễ đơn điệu lắm. Nhưng đọc xong bài thơ không hề cảm thấy điều đó, bởi mỗi cảnh ngộ tác giả lại phát hiện một trạng thái tâm lý mới…“

Leipzig- (tháng 3- 2004 viết lại tháng 12-2013)

Đỗ Trường.

NTT: Đọc bài bình này của Đỗ Trường gửi, chợt nhớ ra vô tình mình cũng đã viết một bài bình thơ Nguyễn Bính, nhưng ngẫu nhiên nhất là cái tít tương tự và trong bài lại đề cập đến bài “Những bóng người trên sân ga”- đối tượng bình của Đỗ Trường trong bài viết này, mặc dù trước đó mình không hề biết đến bài này của Đỗ Trường

Mưa xuân – Bài thơ viết về mùa xuân và tình yêu hay nhất của Nguyễn Bính

6 thoughts on “NHỮNG BÓNG NGƯỜI TRÊN SÂN GA- MỘT BÀI THƠ CHIA LY HAY NHẤT CỦA NGUYỄN BÍNH

 1. Hình như tác giả nhầm chăng,khi nhắc tới
  các thi nhân Hà Tiên . Có lẽ ông muốn nói
  nữ sĩ Mộng Tuyết mà viết lộn thành Mộng
  Điệp ?
  – ”Ông đã để lại cho đời hàng ngàn bài thơ,
  mà bài nào cũng hay cũng rung động lòng
  người” ( ĐT )
  Tôi không đồng ý lắm với tác giả khi
  cho rằng, thơ NB, bài nào cũng hay ! Chất
  phác mộc mạc là đặc trưng của thơ NB, nhờ
  vậy mà truyền cảm được sự chân thành từ
  trái tim NB đến bao trái tim đồng bào VN, hồi
  tiền chiến.
  Nhưng những bài trong thời chiến về sau, rất
  gượng và nhạt, đại loại :
  ” Trái vú sữa thẳng căng niềm uất hận
  Gai sầu riêng nhọn hoắc ý căm hờn ”
  ông sáng tác lúc hoạt động ở miền Nam, có
  lẽ cùng thời gian sống với mẹ chị Hồng Cầu.
  Gán ghép ví von lòng căm uất của người dân
  quê Nam bộ, với đặc sản ngọt ngào hoa trái,
  thật khó cảm !
  Và những bài sau khi ra Bắc, sống với nền
  văn học VNDCCH, thời kinh tế HTX…càng khó
  cảm,nên vì thế, tôi đọc mà chẳng nhớ câu nào!

  Nhân đây, tôi xin gửi đến diễn đàn một bài thơ
  mà tôi đọc độ 45 năm rồi,của Tế Hanh ,cũng cảm
  xúc về cảnh sân ga.Và xin lỗi ,tôi quên mất tựa bài .

  Những ngày nghỉ học tôi hay tới
  Đón chuyến tàu đi đến những ga
  Tôi đứng chơ vơ xem tiễn biệt
  Lòng buồn chua xót nỗi chia xa !

  Tôi thấy tôi thương những chuyến tàu
  Ngàn đời không đủ sức đi mau
  Có chi vương víu trong hơi máy
  Mấy chiếc toa đầy nặng khổ đau !

  Bánh nghiến lăn lăn quá nặng nề
  Khói phì như nghẹn nỗi đau tê
  Lâu lâu còi rúc nghe rền rỉ
  Hồn của người đi réo kẻ về !

  Kẻ về không nói bước vương vương
  Thương nhớ lan xa mấy dặm trường
  Lửng thửng tôi về theo bước họ
  Tâm hồn ngơ ngẩn nhớ muôn phương !

  – Tế Hanh.

 2. Thương cảm nhất , u tình trong Nguyễn Bính,
  chẳng biết có phải là tự tiềm thức mơ hồ về
  nỗi bất hạnh của thế hệ sau ,khi ông ”trăn trối”:

  ” Con nó đâu rồi bế lại đây
  Cho tôi nhìn nó một vài giây
  Trước khi nhắm mắt tôi thừa biết
  Đời nó sau này…hẳn đắng cay !”

  Lời thơ như tiên tri cho con cháu , chắc
  không chỉ của riêng ông thời ấy !

  • Nguyễn Bính đã bằng trải nghiệm của chính đời mình dưới chế độ “đẹp” nhất hành tin này để tiên tri vế cái ” sau này” của các thế hệ con, cháu ông và cả con cháu của chúng ta nữa. Tôi thấy ông Phát nói đúng, trong cả ngàn bài thơ mà Nguyễn Bính để lại cho đời, không phải bài náo cũng hay. Và, đó là chuyện rất bình thường. Chỉ biết, ông đích thực là Nhà Thơ (viết hoa) của nhân dân. Và đó chính là hạnh phúc lớn nhất của người cầm bút.

Đã đóng bình luận.