Nhà báo Phạm Chí Dũng từ bỏ Đảng CSVN

Tiếp theo ông Lê Hiếu Đằng, nhà báo Phạm Chí Dũng từ bỏ Đảng CSVN. Trong những năm qua, đã có nhiều đảng viên từ bỏ Đảng, nhưng đây là trường hợp hai nhân vật nổi tiếng tuyên bố từ bỏ Đảng trong hai ngày liên tiếp, 4 và 5/12/2013.

Nhà báo Phạm Chí Dũng từ bỏ Đảng CSVN

.

phamchidung6-copie

Nhà báo Phạm Chí Dũng, cây bút bình luận sắc bén đồng thời là tiến sĩ kinh tế, hôm nay 05/11/2013 vừa viết lá tâm thư chính thức từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam. Thụy My xin giới thiệu với bạn đọc ở đây :

TÂM THƯ TỪ BỎ ĐẢNG

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 5 tháng 12 năm 2013

Tôi là nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, đảng viên từ năm 1993, viết tâm thư này nhằm khẳng định một quyết định khó khăn trong đời mình:

Tôi chính thức từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng, được đào tạo từ môi trường quân đội và nhiều năm công tác trong hệ thống chính quyền, đảng cùng nhiệm vụ bảo vệ an ninh, tôi đã từng tràn đầy nhiệt huyết đóng góp cho một đất nước xã hội chủ nghĩa công bằng và bác ái. Với trách nhiệm của một đảng viên, tôi đã chưa từng tham nhũng hoặc bị sa đọa lối sống.

Song tất cả những gì mà Đảng Cộng sản thể hiện vai trò “lãnh đạo toàn diện” trong ít nhất một phần tư thế kỷ qua đã khiến cho tôi, cũng như nhiều đảng viên khác, đi từ thất vọng đến tuyệt vọng về lý trí lẫn tình cảm.

Kết quả của cơ chế “lãnh đạo toàn diện” của Đảng Cộng sản, mà thực chất là tư tưởng một đảng cố hữu, chính là nguồn cơn sâu xa và nguồn dẫn trực tiếp khiến cho xã hội Việt Nam rơi vào tình trạng không thể khác hơn là thảm cảnh như ngày hôm nay.

Chưa bao giờ tham nhũng lại trở thành một quốc nạn ngập ngụa từ cấp trung ương đến tận cơ sở, từ trắng trợn đến vô liêm sỉ và dã man đến thế. Chưa bao giờ các nhóm lợi ích kinh tế và nhóm thân hữu chính trị, cũng như sự cấu kết giữa hai nhóm này lại biện chứng và sâu đậm đến mức bất chấp dân tình đến như vậy. Cũng chưa bao giờ hố phân hóa giàu nghèo trong xã hội ta lại thê thiết và tàn nhẫn như hiện thời.

Những độc đoán về chính trị đã tất yếu dẫn đến hậu quả nạn độc quyền, đặc quyền và đặc lợi, trục lợi. Hậu quả ấy đã đẩy nền kinh tế vào thế vong tồn và cạn kiệt hầu hết các nguồn tài nguyên của đất nước. Cuộc trục lợi không thương tiếc đó đã, đang và sẽ dồn ép hậu quả khủng khiếp của nó lên đầu 90 triệu người dân Việt và toàn bộ lực lượng vũ trang.

Chính vào lúc này, nền kinh tế Việt Nam đang đặt một chân vào vực thẳm khủng hoảng, và chỉ cần thêm ít năm nữa thôi, cơn ung hoại sẽ lan ra toàn thân để không thể một liều thuốc đặc trị nào còn tác dụng.

Ung hoại kinh tế lại đang phá nát cơ thể đạo đức xã hội. Xã hội suy đồi toàn diện. Chưa bao giờ đạo lý và văn hóa người Việt, dân tộc Việt lại trở nên thảm thương và bĩ cực như giờ đây. Tình người và mối dây ràng buộc lỏng lẻo còn lại giữa con người với nhau luôn và sẽ phải đối mặt với nguy cơ cắn xé lẫn nhau.

Ai và cơ chế nào đã gây ra thảm cảnh không thể cứu vãn như thế? Trong tâm trạng tuyệt vọng của một đảng viên, những người như tôi đã phải nhận chân rằng điều được xem là sự “lãnh đạo toàn diện” của Đảng Cộng sản đã thất bại, thất bại một cách cố ý và quá cay đắng. Không những không hướng đến tinh thần công bằng và bác ái, làm tròn nghĩa vụ một nhà nước “của dân, do dân và vì dân”, Đảng Cộng sản hiện thời chỉ còn mang bóng hình và hơi thở của các nhóm lợi ích.

Lời thề trung thành với Đảng Cộng sản của tôi đã bị thực tế đau đớn thẳng thừng phủ nhận.

Đảng và những người như tôi, tất cả đều sinh ra từ nhân dân và vì nhân dân. Nhưng một khi Đảng đã không còn đại diện cho quyền lợi của đại đa số người dân, vì sao chúng tôi phải tiếp tục trung thành với Đảng?

Có sinh có diệt, những người lãnh đạo Đảng Cộng sản ắt phải thấy quy luật trời đất đó đang ứng nghiệm vào chính họ. Bởi thái độ vô cảm, vô trách nhiệm và tư tưởng tư hữu bất chấp dân sinh, rất nhiều đảng viên cao cấp đã đẩy xã hội vào tâm thế phản lại ý nghĩa thiêng liêng của Tổ quốc.

Đã đến lúc những người như tôi cần nhận chân rằng vai trò của Đảng Cộng sản không phải là vĩnh viễn. Cũng không thể gìn giữ lòng trung thành tuyệt đối với một lý tưởng chỉ còn là câu chữ cửa miệng.

Không nhằm mục đích chống Đảng, tôi thành tâm cho rằng thái độ từ bỏ Đảng Cộng sản là một trong những con đường ngắn nhất để gần gũi hơn với nhân dân và quyền lợi người nghèo.

Trong tận cùng tâm thức, một công dân tốt có ý nghĩa hơn nhiều so với một đảng viên tồi.

Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng

Địa chỉ: 298/4 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

ĐT: 01235459338

Email: vietleminhquan@gmail.com

        ĐƠN XIN RA ĐẢNG

Kính gửi:     Đảng ủy Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Tôi là Phạm Chí Dũng, đảng viên từ năm 1993, hiện công tác và sinh hoạt đảng tại Viện Nghiên cứu phát triển, trực thuộc Ủy ban nhân dân TP.HCM.

Tôi làm đơn này đề nghị Đảng ủy Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM hướng dẫn thủ tục và giải quyết cho tôi được ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lý do: Tôi tự nhận thấy Đảng Cộng sản không còn đại diện và phục vụ cho quyền lợi của đại đa số nhân dân, và điều đó đi ngược với tôn chỉ mục tiêu ban đầu của Đảng cùng lời thề của tôi khi vào Đảng. Do vậy tôi không còn phù hợp với vai trò và nghĩa vụ một đảng viên trong Đảng Cộng sản.

Trân trọng.

Ngày 5 tháng 12 năm 2013

Người làm đơn

Phạm Chí Dũng

Nguồn: Thụy My

13 thoughts on “Nhà báo Phạm Chí Dũng từ bỏ Đảng CSVN

 1. Anh da lam rat dung! du co hoi muon mang, nhung Ve voi Dan se thay thanh than. Dang an cuop thi tu hao va sung Suong gi??? doi co vay co tra, con chau Bon khon kiep do truoc sau gi cung bi trung tri Thoi.

 2. Đó là nơi tập hợp những con dòi, bọ hút máu mủ nhân dân.

 3. KÍNH PHỤC ANH VÀ YÊU ANH , ANH DŨNG .
  Anh luôn yêu dân tộc này .

 4. Hoan hô anh ! Đúng là CHÍ DŨNG !
  Hãy sống thật , chân thành , yêu nước như anh .

 5. Mong rằng những đảng viên công sản, ai còn liêm sỉ, xứng đáng làm người thì nên ra khỏi đảng như ông Lê Hiếu Đằng, Phạm Chí Dũng. Nếu còn luyến tiếc đảng thì đích thị là người Vô liêm sỉ (Nhân bất kả vô sỉ ) Không còn liêm sỉ thì không đáng làm người

 6. Chí Dũng dũng cảm tuyệt vời!
  Có thằng tên Dũng đọc hôi cả mồm

 7. Đảng chẳng yếu đi và cũng không mạnh thêm vì Ông Đằng, anh Dũng…ra khỏi đảng. Đảng đang ngày càng suy yếu, không phải vì những người tự nguyện ra khỏi đảng mà vì chính “bộ phận không nhỏ” trong đảng ngày càng nhiều càng lớn mà thôi.

 8. Đảng đã cho Anh sáng mắt sáng lòng. hoan ho anh Phạm chí Dũng.

 9. Hỡi các đảng viên có lương tri, hãy từ bỏ đảng, đảng đoạt quyền hiến pháp của nhân dân, chúng dùng hiến pháp để dân mất hết quyền, để chúng toàn quyền cướp đất đai, mồ mả, các tài sản khác của nhân dân, chúng lộ nguyên hình chống lại Tổ tiên người Việt, chống lại nhân dân, chống lại dân tộc, hỡi các đảng viên có lương tri vì con cháu các vị, vì đất nước hãy can đảm ra khỏi đảng

 10. Riêng với quý anh trong lực lượng vũ trang. Người ta bắt các anh “Trung với đảng” để xây dựng XHCN, nhưng nay chính ông TBT nói “đến cuối thế kỷ XXI chưa chắc CNXH thành hiện thực” thì các anh chị em trung thành với ai đây và để làm gì cho dân, trong đó có gia đình anh, bạn bè anh. Nói chung là dân tộc nầy. Các anh có nghí đến người ta thủ đoạn ép các anh phục vụ lợi ích họ không. Mong thay các anh tỉnh lại !

 11. Hỡi các đảng viên có lương tri, hãy từ bỏ đảng, thông qua quốc hội bù nhìn, đảng đã đoạt quyền hiến pháp của nhân dân, chúng dùng hiến pháp để dân mất hết quyền, để rồi chúng toàn quyền bán nước, cướp đất đai, mồ mả, các tài sản khác của nhân dân trong thời gian tới một cách triệt để toàn diện khắp cả nước, khi được hiến pháp hóa. Chúng lộ nguyên hình chống lại Tổ tiên người Việt, chống lại nhân dân, chống lại dân tộc, hỡi các đảng viên có lương tri vì con cháu các vị, vì đất nước hãy can đảm ra khỏi đảng. Đảng là thứ ma túy khó bỏ, nghiện thì có mọi thứ trừ lương tâm, bỏ thì sợ hãi mơ hồ, bỏ mọi quyền lợi nhờ đảng có được, sức ép gần nhất là các đảng viên trong gia đình họ sợ liên lụy, do vậy chỉ khi nào người đảng viên, họ yêu nước thực sự đúng như lời thề trong điều lệ đảng, họ sẽ bỏ đảng

 12. Đổi thay chế độ là điều chắc chắn , vấn đề là lâu hay mau mà thôi .nhiều người bỏ đảng một cách âm thầm, ông Đằng, anh Dũng tuyên bố lý do không chê vào đâu được, có lẽ vận nước đang đổi thay mau chóng néú như mọi người hiểu rõ đảng Cộng sản hiện nay đã phản bội nhân dân, chỉ là những nhóm lợi ích để tham nhũng ăn tàn phá hại đất nước làm cho nhân dân vô cùng oán ghét.

 13. Công khai từ bỏ Đảng lúc này là đúng lúc và người dân giang tay chào đón. Đừng đợi lúc bị moi dười cống lên mới la : Tôi bỏ Đảng…thì trễ rồi Lượm ơi !

Đã đóng bình luận.