Nhảy… Dân ca quan họ

.

Mình chỉ liếc vào màn hình ti vi lúc đang ăn cơm, khi bà xã mở (mà mình không có quyền cấm). Thường thì mình cứ ăn, nhưng đôi khi có âm thanh gì là lạ, bắt mình phải quay vào.

Tối nay, vừa xong, chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” có màn nhảy… dân ca quan họ Bắc Ninh. Giời ạ. Lại nhảy theo bài “Còn duyên” mới chết chứ.

 Còn duyên là duyên ngồi gốc gốc cây thông
Hết duyên là duyên ngồi gốc gốc cây hồng là hồng hái hoa

…………

Mình trông lên màn hình, thấy các anh bộ đội đang cầm tay các cô gái nhảy tưng tưng, rất hồ hởi, miệng cười toe toét:

Còn duyên là duyên buôn nụ, nụ bán hoa
Hết duyên là duyên ngồi gốc gốc cây đa chứ đa đợi chờ

Những làn điệu dân ca mang đậm chất trữ tình, giai điệu đằm thắm, mặn mà, nhất là dân ca quan họ.

Hãy xem các liền anh, liền chị thể hiện bài “Còn duyên” như thế nào:

Thế mà họ lại mang bài “Còn duyên” ra nhảy nhót rất nhảm nhí. Hình như người làm chương trình chẳng hiểu mấy về dân ca Quan họ Bắc Ninh.

27/12/2013

NTT

4 thoughts on “Nhảy… Dân ca quan họ

  1. Mọi người có biết để được phát sóng chương trình này, đơn vị phải chi phí bao nhiêu tiền không? Khổ nhất là những đơn vị không có nguồn thu. Tôi thì, nếu không may khi bật TV thấy có chương trình này tôi chuyển sang kênh khác hoặc tắt ngay TV.

  2. Cám ơn anh Tường Thụy đã cho nghe lại làn điệu dân ca trữ tình và ngọt ngào này. Nghe xong tâm hồn mình như được thanh lọc anh ạ. Còn cái chương trình “nhảy quan họ” của VTV thì quả thật không thể tiêu hóa nổi. Tôi thật sự không hiểu trình độ văn hóa của đạo diễn chương trình này nó thế nào nữa. Kể cả đám thanh niên uốn éo trên sân khấu – không biết nói thế nào cho chính xác – nhìn họ thật đáng thất vọng và buồn cho giới trẻ.

  3. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 28-12-2013 | doithoaionline

  4. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 28-12-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

Đã đóng bình luận.