Góc nhìn giới trẻ: Đỗ Thanh Lam – Du học – “Đi đi, đừng về!”

Đây là những tâm sự thật của một bạn du học sinh Mỹ hiện đang ở Việt Nam hè 2014. Tôi quyết định giấu tên người chia sẻ câu chuyện này.

Góc nhìn Việt Nam: “Đi Mỹ được rồi, về làm gì?”

“Tôi năm nay 21 tuổi, đang du học tại Mỹ. Kết thúc 4 năm Đại học, tôi muốn về Việt Nam. Nhưng ai cũng ngăn cản: “Đi đi, đừng về!”

Bố mẹ tôi làm trong ngành y. Hai người bắt đầu nói về chuyện du học và định cư tại Mỹ khi tôi mới học 11. Mẹ thường hay kể công việc hằng ngày tại bệnh viện, để tôi hiểu lời hối thúc “đừng về Việt Nam” bắt nguồn từ 20 năm sống trong bức xúc của mẹ:

“Bệnh viện của mẹ có một bác giám đốc lên chức từ những năm 80. Kể từ đó, bác đã cho không biết bao nhiêu họ hàng từ Bắc, Trung vào làm hộ lý, điều dưỡng, kỹ thuật viên,… Với “quyền lực mềm” của giám đốc, bác chỉ nói một tiếng, có anh trưởng khoa nào không dám nhận người? Toàn con ông cháu cha. Còn những sinh viên chính quy, nắm tấm bằng Đại học, phải trầy trật khổ sở để được bước chân vào cổng viện. Không chỉ ở đây, mà bất cứ nơi đâu tại Việt Nam này cũng có “quyền lực mềm” giống thế hoặc hơn thế. Nhiễu nhương lắm. Hách dịch lắm. Về làm gì hả con?”

Khi không thuyết phục được tôi, ba mẹ viện đến dì. Dì bảo: “Dì hiểu là con muốn về Việt Nam để cống hiến. Nhưng, ở nơi này, tài năng của con không có cơ hội phát triển. Tìm cách định cư đi. Khi đã có kinh tế, con muốn làm gì cho quê hương mà chẳng được!” Không chỉ bố mẹ, dì, mà các bác đang sống ở Mỹ đều đồng ý với quan điểm ấy.

Lăng kính Mỹ: “Lý do nào để quay về quê hương?”

Trong vòng tròn bạn bè của tôi, chỉ ra ai không muốn về Việt Nam thì rất dễ. Còn tìm người quyết tâm trở lại thì thật khó khăn. Nhiều bạn lưỡng lự, không ai dám chắc chắn hai chữ: “Sẽ về!”

Tôi có một cô bạn thân đang học ngành Công nghệ thực phẩm. Cô bảo: “Ngành mình học, về nước không xài được. Còn đường ở Canada thì rộng mở. Mình không muốn trở về để chật vật kiếm một chỗ làm sau 4 năm vất vả!”

Một người bạn khác chia sẻ: “Từ lúc quyết tâm theo đuổi sự nghiệp sản xuất âm nhạc, mình đã biết. Tại Việt Nam, mình sẽ không làm được.”

Một chị theo học kinh tế thì bảo: “Đơn giản chị không muốn!” Chị đang đi thực tập rất nhiều nơi, kiếm tìm một chỗ tài trợ visa cho mình.

Anh bạn học kỹ sư hóa, vừa apply thạc sĩ thành công nói với tôi: “Anh thích nghiên cứu khoa học, Việt Nam sao có đất cho anh? Về ư? Anh không thể”.

Những thằng Mỹ thì hỏi thẳng vào mặt tôi: “Tụi mày từ Việt Nam đến đây học, thụ hưởng văn hóa của tụi tao, thụ hưởng cả những đồng tiền bố mẹ tao còng lưng đóng thuế. Học xong mày phủi tay quay về nước, thế thì có công bằng với tụi tao hay không?”

*

Giữa dòng ý kiến “Đi đi, đừng về!” dữ dằn như thác lũ đẩy tôi lùi lại, tôi nhìn về quê hương, cố gắng tìm một lý do cho mình quay lại. Nhưng tìm hoài mà không thấy. Chưa bao giờ sách giáo khoa nói về những cái cúi đầu của chúng tôi trên đất Mỹ, vì nỗi tự ti quê hương thua kém hơn, mà chỉ bảo: “Nước ta rừng vàng biển bạc.”

Chưa bao giờ chúng tôi được dạy về “trách nhiệm công dân”. Chúng tôi chỉ học ganh đua điểm số, chứ không học cách cùng nắm tay nhau mà đi xây dựng đất nước.

Chưa bao giờ bố mẹ nói tôi phải có trách nhiệm với Việt Nam, mà chỉ nói: “Đừng về để dẫm vào đường cụt. Trên mảnh đất này, người tài không có cơ hội. Vì tương lai của con, hãy đi đi!”

Việt Nam ơi, người có cho tôi một lý do để trở về?”

Đỗ Thanh Lam

Bài nhận qua email

4 thoughts on “Góc nhìn giới trẻ: Đỗ Thanh Lam – Du học – “Đi đi, đừng về!”

  1. Anh Bạn Trẻ “Dấu Tên” thân mến. Đọc “nỗi niềm” của Anh làm tôi suy nghĩ cho thân phận và hoàn cảnh của mình hơn 30 năm trước mà sau một cuộc “cốt nhục tương tàn” do những người Cộng Sản áp đặc lên dân tộc VIỆT NẰM trong đó có Anh và tôi là những “Nạn Nhân”.Tôi là một Phi Công ,Phi đoàn 235 không lực VNCH.Chuyên thả và bốc LÔI HỐ dọc đường mòn HCM. và tôi ll hãnh diện chiến đấu cho Lý tưởng của một người lính VNCH bảo về Miền Nam Việt Nam khỏi bàn tay CS. Hơn 7 năm rưỡi trong Ngục tù CS.Một “Ước Nguyện” cuối cùng của cuộc đời : Được trở lại miền đất Hứa Tự Do một nơi nào trên đất Mỹ rồi sẽ được CHẾT tôi cũng cam. Đây là tiếng nói từ còn tìm của một người HƯU hơn 65 tuổi ở trong một đất nước TỰ DO chia sẻ với một người Bạn trẻ không quen biết với tình thương yêu DÂN TỘC VIỆT.

  2. Chào Thanh Lam! tôi là người đang sống trong nước, tôi cũng rất xót xa buồn tuổi khi nghĩ đến quê hương hiện giờ và tương lai những thế hệ tiếp theo của người VN . Cùng là người Việt sau họ lại tham lam ít kỷ vô độ để đem đến sự thấp hèn tột cùng cho nòi giống!, gì vậy lúc nầy cần lắm những con người có lòng với quê hương, chúng ta không có quyền trốn chạy khi nhận ra nguy khốn cho tổ quốc.

    Đọc những dòng trên thì nhận biết Thanh Lam đã trưởng thành rồi, như vậy điều quang trọng ko phải là cần có một lý do nào đó để em trở về VN, mà VN cần em làm một cái gì đó cho quê hương.

  3. Việt nam hiện nay là thiên đường của quỷ dữ và địa ngục của những người lương thiện.

  4. Nơi chôn nhau cắt rốn, Quê Cha Đất tổ, ai mà không thương, không nhớ không lưu luyến, dù it hay nhiều mỗi người trong chúng ta ai ai cũng có những kỷ niệm tuổi ấu thơ.
    Nhưng VN trong hiện tại không phải là nơi có nhiều môi trường cho giới trẻ phát huy. Trí thức trong nước không thiếu nhưng Nhà nước hay nói trắng ra là Đảng CS họ không trọng dụng mà còn xem trí thức là một cái gai, nếu không muốn nói là kẻ thù của Giai Cấp.
    Nếu bạn chọn một nơi nào đó (Mỹ, Canada) để sống, để làm việc không có nghĩa là bạn không yêu nước. mình có nhiều cách yêu nước, không phải về VN mới là yêu nước.

Đã đóng bình luận.