Tuyên bố của Khối 8406 nhân việc ra tù của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa

Hôm 11-09-2014, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, thành viên ban điều hành Khối 8406 chúng tôi đã ra khỏi nhà tù nhỏ của Cộng sản sau khi mãn án tù 6 năm vì tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”, nhưng rồi sẽ phải chịu thêm 3 năm “quản chế” tại địa phương, một hình thức giam lỏng tại gia, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Nhân dịp này, Khối Tự do Dân chủ 8406 tuyên bố:

1- Nhiệt liệt chào mừng sự trở về với hàng ngũ đấu tranh dân chủ của một trong những thành viên ưu tú nhất của Khối chúng tôi. Một sự trở về trong chiến thắng, vì dù bị bao ngược đãi, bạo hành của Cộng sản trong nhà tù nhằm đánh gục ý chí ông và xua tan lý tưởng của ông, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa vẫn bất khuất, kiên trì với mục tiêu tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ ngay giữa chốn lao ngục (như bênh vực bạn tù, đòi cải thiện chế độ giam giữ) và vừa khi bước vào án quản chế: “Không ai có thể quản chế một nhà văn có tâm hồn tự do”, “Tôi là một nhà văn, một nhà văn nếu không viết đúng sự thật thì sẽ mang một nỗi buồn bực ghê gớm. Tôi sẽ tiếp tục viết và nói sự thật. Viết cho tổ quốc, cho nhân dân tôi là một con đường chính nghĩa” (BBC pv 12-09-2014). Con đường này, ông đã bước vào từ năm 2000, nhất là sau khi tham gia Khối 8406.

2- Cực lực lên án những hành vi ngược đãi của nhà cầm quyền Cộng sản đối với nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa trong 3 trại giam mà ông đã phải ở. Đòn ngược đãi đó biểu lộ qua việc biệt giam lâu ngày nhiều lần, cho tù nhân hình sự đánh đập, chuyển đi ba trại tù càng lúc xa gia đình thân thuộc, qua việc ra lệnh cho y bác sĩ hành hạ trong các lần chữa trị tại nhà thương, cùm kẹp chính khi ông đang phải nằm trên giường bệnh và chủ tâm tàn phá dần dần sức khỏe của ông. Đó là chưa kể đến việc thường xuyên sách nhiễu gia đình ông, thậm chí cấm con trai ông xuất cảnh.

3- Mạnh mẽ phản đối bản án quản chế 3 năm mà nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa sắp phải gánh chịu. Đây là kiểu giam tù tiếp mà nhà cầm quyền khỏi tốn cơm nuôi, một kiểu giam tù vô nhân đạo ít thấy trên thế giới mà mọi tù nhân lương tâm tại Việt Nam đều phải trải qua sau một bản án tù giam đầy bất công và lắm gian khổ. Đó là chưa kể họ và gia đình họ còn phải chịu sự kỳ thị rất lâu dài của nhà cầm quyền địa phương (như bị làm khó trong mọi giấy tờ hành chánh, trong việc kiếm kế sinh nhai hay trong việc di chuyển).

4- Thẳng thắn tố cáo trước quốc dân và quốc tế tội “ác với dân” của nhà cầm quyền cộng sản. Đó là hành hung, bắt bớ, tống ngục, tuyên án những công dân yêu nước, chỉ muốn góp phần làm cho xã hội tốt đẹp, đất nước phát triển qua việc đòi hỏi công lý và tự do, dân chủ và nhân quyền. Đó là coi các tù nhân lương tâm (mà nhà cầm quyền luôn trữ sẵn dồi dào trong kho ngục) như những con bài và con tin để mặc cả trao đổi với quốc tế, hầu đạt được những thuận lợi hay quyền lợi về mặt chính trị, kinh tế cho riêng đảng, để đảng duy trì quyền lực thống trị lâu dài.

5- Cương quyết đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng sản VN phải thả lập tức và vô điều kiện mọi tù nhân lương tâm, trong đó có nhiều thành viên Khối 8406 chúng tôi như linh mục Nguyễn Văn Lý, mục sư Nguyễn Công Chính, trung tá Trần Anh Kim, sinh viên Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, công nhân Đoàn Huy Chương, nhà báo Lê Thanh Tùng, tín đồ Dương Thị Tròn, các dân oan tranh đấu Nguyễn Kim Nhàn, Hồ Thị Bích Khương v.v…

Làm tại Việt Nam ngày 13-09-2014

Ban điều hành Khối 8406:

1- Kỹ sư Đỗ Nam Hải – Sài Gòn – Việt Nam.

2- Linh mục Phan Văn Lợi – Huế – Việt Nam.

3- Giáo sư Nguyễn Chính Kết – Houston – Hoa Kỳ.

4- Bà Lư Thị Thu Duyên – Boston– Hoa Kỳ.

Với sự hiệp thông của Linh mục Nguyễn Văn Lý, cựu quân nhân Trần Anh Kim và các tù nhân lương tâm khác đang ở trong lao tù Cộng sản.