Cảnh sát Hồng Kông xịt hơi cay giải tán người biểu tình

(NLĐO) – Cảnh sát Hồng Kông hôm 29-9 đã xịt hơi cay để giải tán người biểu tình bên ngoài tòa nhà chính phủ ở công viên Tamar sau một tuần căng thẳng leo thang.

Động thái trên diễn ra sau khi những người biểu tình đã cố gắng vượt qua rào chắn của cảnh sát. Ông Lương Chấn Anh, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, đã kêu gọi người dân tránh xa điều mà ông gọi là cuộc biểu tình “bất hợp pháp”.

Cảnh sát xịt hơi cay vào người biểu tình. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình bày tỏ mong muốn chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ những quy định hạn chế trong cuộc bầu cử đặc khu trưởng vào năm 2017 tại Hồng Kông, đồng thời nối lại cuộc tham vấn cộng đồng về những cải cách dân chủ.

Số người biểu tình đã tăng lên 30.000 người. Ảnh: SCMP

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi diễn ra các cuộc biểu tình, ông Lương khẳng định cuộc bầu cử vẫn diễn ra như kế hoạch và cam kết sẽ tiếp tục thực hiện tham vấn. Trưởng đặc khu này nói rằng chính phủ của ông luôn lắng nghe những góp ý từ cộng đồng nhưng sẽ có hành động “kiên quyết” chống lại cuộc biểu tình mà ông cho là bất hợp pháp.

Trong khi đó, số người tham gia cuộc biểu tình đòi dân chủ đã tăng đến 30.000 người, buộc một trong những tuyến đường giao thông chính của thành phố phải đóng cửa.

Một trong những tuyến đường chính phải đóng cửa vì biểu tình. Ảnh: SCMP

Người tổ chức Phong trào Chiếm lĩnh trung tâm Benny Tai Yiu-ting bày tỏ ngạc nhiên trước sự gia tăng số người tham gia ủng hộ. Người này nói: “Điều đó hoàn toàn vượt ngoài sự mong đợi”.

Trong khi cảnh sát kêu gọi người biểu tình nên rời khỏi khu vực này để đảm bảo an toàn cho họ thì ông Tai khuyến khích đám đông nên “đứng vững” trước sự can thiệp của cảnh sát.

Xuân Mai (Theo BBC, South China Morning Post)