Hà Nội lệnh cho dân mừng quốc khánh Trung Quốc?

Từ 30/9/2014, trên các bản tin của các phường ở quận Long Biên Hà Nội xuất hiện thông báo: “Để kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô 10/10. Toàn dân treo cờ tổ quốc từ 30/9 đến hết ngày 12/10/2014”(Xem ảnh). Tôi hỏi ông tổ trưởng dân phố ai ra lệnh treo cờ mừng quốc khánh TQ bởi vì mãi 10 ngày nữa mới đến ngày giải phóng thủ đô thì được trả lời: “Lệnh của quận thông báo cho các phường”.
Dân ta do sợ chính quyền, một bộ phận nữa không hiểu gì thời cuộc, không hề biết TQ đã đang xâm chiếm lãnh thổ, biển đảo nước ta nên nghe theo lệnh trên treo cờ từ ngày 30/10 mà không biết đó là mừng quốc khánh TQ ngày 1/10.
Có phải đây là sự ngẫu nhiên không (bắt dân cắm cờ vào ngày quốc khánh TQ) khi hai lần ngoại giao ta dùng cờ 6 sao của TQ (trong dịp đón Tập Cận Bình ở Hà Nội), VTV quan hệ ngang hàng với truyền hình tỉnh của TQ, lãnh đạo tỉnh TQ lệnh cho VN phải làm thế này, thế nọ, rồi tướng Lê Duy Mật hỏi lãnh đạo đảng CSVN: “Có hay không thỏa hiệp bán nước?” ở hội nghị Thành đô năm 1990, nhưng cả mấy tháng nay không ai trả lời… Đặc biệt, khi TQ không ngừng xâm lấn biển đảo nước ta, đánh bắt, hành hạ, cướp phá tài sản dân ta, dùng các loại hóa chất độc đầu độc dân ta, có nhiều hành vi phá hoại kinh tế, văn hóa nước ta… nhưng lãnh đạo ta vẫn hết lòng quan hệ với TQ với “16 chữ, bốn tốt”. Có nhà cầm quyền nước nào, thời nào ở VN quan hệ với kẻ đang xâm chiếm nước mình như thế không?
Chiều ngày 30/9, nhiều người treo cờ mừng quốc khánh TQ nhưng sau đó một số người hiểu ra “vấn đề” nên đã hạ cờ xuống. Nên đến sáng nay (1/10) ngõ 109 tổ dân phố số 2 phường Gia Thụy, quận Long Biên chỉ lỗ mỗ cờ, còn các ngõ khác, tổ dân phố khác phần lớn đã không tuân lệnh của cấp trên. Hỏi dân các phường, quận khác xung quanh người dân cho biết cũng được thông báo treo cờ nhưng một số người “nhạy bén” hiểu ra “thâm ý” cấp trên nên vận động nhau không treo cờ mừng quốc khánh TQ.
Nguyễn Đình Ấm

4 thoughts on “Hà Nội lệnh cho dân mừng quốc khánh Trung Quốc?

  1. Lại giống câu chuyện ông hồ cho treo cờ để pháp quản hà nội và hải phòng, nam định năm xưa

    • Treo cờ cả năm càng tốt chứ sao , sáng thứ hai nào học sinh cũng chào cờ , bộ tư lệnh lăng chủ tịch Hồ Chí Minh sáng nào cũng treo cờ mới và làm lễ chào cờ , chẳng cần biết và không thèm biết là ngày ấy là ngày quốc khánh của nước nào , cứ suy luận kiểu này thì khó sống quá , con nhà bác sao lại đặt tên trùng với cụ tổ bảy mươi đời nhà tôi , hỏi thế thì bố tôi sống lại cũng thua , rõ là …….buồn cười

  2. bất kể ngày nào, nếu treo cờ VN thì đều là thể hiện chủ quyền chứ ạ, có phải bắt treo cờ TQ đâu

  3. Mình chỉ mong có thêm cái giàn khoan hay cái gì tương tự để cho bọn được “đảng cử dân bầu” tô hô không quần không áo trước bàn dân thiên hạ.

Đã đóng bình luận.