Lời Nói và Nhân Cách Của Một Tổng Thống

Tôi nhận được bài viết “Lời Nói và Nhân Cách Của Một Tổng Thống” nhưng không dẫn nguồn. Tìm qua goole thì biết đó là bài đăng trên Books-Hoi Ky. Mặc dù bài viết mang tính liệt kê là chính và cũng chưa đầy đủ nhưng đã nói lên những nét cơ bản về một vị Tổng thống

Ở Miền Bắc, từ trước năm 1975, tôi đã nghe được nhiều ý kiến khen nhân cách và tinh thần dân tộc của ông Ngô Đình Diệm và đều khẳng định, Mỹ giết ông Ngô Đình Diệm là một sai lầm. Ông chống cộng rất dứt khoát nhưng cũng không ưa Mỹ (vì Mỹ muốn Miền Nam lệ thuộc vào họ). 

Nói thêm vài dòng về đạo đức của ông Ngô Đình Diệm vì bài viết không đề cập tới. Ông sống rất bó mình, tới mức khổ hạnh. Thế nhưng, báo chí miền Bắc có lần vẽ tranh bà Trần Lệ Xuân (em dâu) lả lơi với ông Ngô Đình Diệm rồi đề: “Thân em như tấm lụa đào/Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”.

Tuy vậy, trong cuốn “Ông cố vấn- Hồ sơ một điệp viên” của Hữu Mai (hoặc ở “X30 phá lưới” – tôi nhớ không chính xác) có nói, ông Diệm không bao giờ tiếp bà Trần Lệ Xuân khi không có mặt người thứ ba.

Trong “Ông cố vấn…” còn kể một câu chuyện, có lần người giúp việc mang cho ông một món ăn sáng bình dân. Ông ăn xong khen ngon, hỏi mua hết bao nhiêu tiền. Người giúp việc nói giá, ông bảo: “Rẻ hỉ. Vậy từ nay cứ mua mà ăn”. 

Như chúng ta đã biết, cuộc đời hoạt động chính trị của Tổng thống Ngô Đình Diệm lại kết thúc bằng một vụ thảm sát. Thật đau xót.

Nhân Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm những chức danh chủ chốt, NTT blog đăng lại bài này để bạn đọc liên hệ với chính khách Việt Nam hiện nay.

Ông Ngô Dình Diệm mặc quốc phục tiếp khách

Sau đây là nội dung bài viết “Lời Nói và Nhân Cách Của Một Tổng Thống”

1- Tại Dinh Gia-Long,nhân ngày QUỐC KHÁNH 26-10-1963 đã có một không khí khác biệt. Sau những lời chúc từ của đại diện các cơ quan, đoàn thể, Tổng Thống Ngô-Đình-Diệm chỉ đáp từ rất vắn tắt, rồi đột nhiên, với một giọng cương quyết, nhấn mạnh từng chữ và tuyên bố:

“Tình thế biến chuyển, vận nước đổi thay ra sao, sử sách sau này sẽ ghi rõ… Riêng về phần tôi, nếu tôi tiến, các ông hãy theo tôi, nếu tôi lùi các ông cứ giết tôi. Nếu tôi chết các ông hãy theo gương tôi!”

Nói xong, Tổng Thống cáo từ, rồi rút lui.

(Cao Văn Chiểu, nguyên Dân Biểu nền Đệ I VNCH kể lại )

2- “Tôi không phải là thần thánh,tôi chỉ là một người bình thường, tôi chỉ biết thức khuya, dậy sớm làm việc, một lòng hiến dâng đời tôi cho đất nước và dân tộc.”

Ngô Đình Diệm

3-Diễn văn buổi khánh thành đập Đồng Cam – Tuy Hòa 17-9-1955:

“Nếu bọn Việt Cộng thắng, thì quốc-gia Việt-Nam cũng sẽ bị tiêu-diệt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung-hoa Cộng-sản. Hơn nữa toàn-dân sẽ phải sống mãi mãi dưới ách độc tài của một bọn vong bản vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo”

Ngô Đình Diệm

4-Tinh thần của Tổng Thống Ngô Đình Diệm được thể hiện trong cuộc sống của ngài như chúng ta đã từng thấy. Nhất là trên cương vị một lãnh tụ ngài cương quyết không chấp nhận bốn yêu sách của chính quyền Hoa Kỳ qua Đại Sứ Henry Cabot Lodge bắn tiếng thăm dò như sau:

1.- T.Th. Ngô Đình Diệm nhường hải cảng Cam Ranh cho Hoa Kỳ 99 năm

2.- T.Th. Ngô Đình Diệm chấp thuận cho Hoa Kỳ đưa 200.000 quân vào Nam Việt Nam

3.- T.Th. Ngô Đình Diệm đặt Bộ Quốc Phòng VNCH dưới quyền chỉ huy của Quân Đội Hoa Kỳ.

4.- T.Th. Ngô Đình Diệm phải đưa ông cố vấn Ngô Đình Nhu ra nước ngoài.

Sau khi những dòng chia sẻ khiêm tốn này được phổ biến, nhiều người thắc mắc:

Bằng cách nào chứng minh được bốn đề nghị trên ông Cabot Lodge nhận chỉ thị từ chính quyền John Kennedy Jr. là chính xác?

Xin thưa: Sau khi anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị thảm sát, bốn đề nghị trên đã thực sự diễn ra tại miền Nam Việt Nam chúng ta mà ai ai, và ngay cả thế giới đều thấy rất rõ. Đó là câu trả lời chính xác nhất.

Thế rồi vào những giờ phút rất nguy khốn cho tính mạng, Tổng Thống vẫn tỏ ra can đảm và bất khuất nói thẳng với Đại Sứ Hoa Kỳ Henry Cabot Lodge (có ông Frederick Flot đứng cạnh) đề nghị Tổng Thống ra đi. Tổng Thống vẫn lớn tiếng với ông Cabot Lodge rằng:

“Ông Đại Sứ có biết ngài đang nói chuyện với ai không? Tôi xin ngài biết cho rằng, ngài đang nói chuyện với Tổng Thống của một nước độc lập có chủ quyền. Tôi không bỏ dân tộc tôi. Tôi chỉ rời nước tôi, nếu đó là ý muốn của toàn dân tôi. Tôi sẽ không ra đi theo lời yêu cầu của ông Đại Sứ và của các tướng làm loạn. Chính phủ Hoa Kỳ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước thế giới về vấn nạn khốn nạn này.”

(Ông Cao Xuân Vỹ và vài sĩ quan tùy viên đứng gần đó nghe rất rõ).

Tôi xin trích lại mấy đoạn sau đây về phía đối phương nhận định:

1- Khi đuợc tin ông Diệm bị lật đổ, Hồ Chí Minh nói với ký giả cộng sản danh tiếng, Wilfrid Burchett:

“Tôi không thể ngờ rằng tụi Mỹ ngu đến thế”.

2- Khi tướng Võ Nguyên Giáp và những đồng chí còn sống sót của ông gặp Ông McNamara ở Hà Nội tháng 11 năm 1995, họ nói rằng:

“Chính sách Kennedy ở Việt Nam sai lầm hết chỗ nói. Ngô Đình Diệm là một người có tinh thần quốc gia, không khi nào ông chịu để cho người Mỹ dành quyền điều khiển chiến tranh, và sự người Mỹ dành quyền đã đưa người Mỹ đến thất bại đắt giá. Cho nên, kết quả của cuộc đảo chánh lật đổ ông Diệm năm 1963 là sự kết thúc sớm [sự hiện diện] Hoa Kỳ ở Việt Nam, một điều đáng làm cho người ta ngạc nhiên”

3- Và đài phát thanh Hà Nội nói:

“Do sự lật đổ Ngô Đình Diệm và em ông là Ngô Đình Nhu, tụi đế quốc Mỹ đã tự mình hủy diệt những cơ sở chính trị mà họ đã mất biết bao nhiêu năm để xây dựng”

4- Về phía các lãnh tụ Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam thì họ không ngờ là họ lại may mắn như thế. Nguyễn Hữu Thọ nói với báo Nhân Dân:

“Sự lật đổ Diệm là một món quà mà Trời ban cho chúng tôi.”

Và Phó Chủ Tịch* Trần Nam Trung nói:

“Tụi Mỹ quyết định đổi ngựa giữa dòng. Chúng sẽ không khi nào tìm được một người hữu hiệu hơn Diệm”.

=========

Ps: * Bài viết nhầm. Ông Trần Nam Trung là Bộ trưởng quốc phòng chứ không phải là Phó chủ tịch.

4 thoughts on “Lời Nói và Nhân Cách Của Một Tổng Thống

 1. Những tư cách đạo đức quý báu, đáng khen ngợi của tổng thống (tt) Ngô Đình Diệm (NDD) so với Cụ Hồ nhà ta:

  – tt NDD chẳng bao giờ đổi tên bố mẹ đặt cho mình, mà suốt đời ông chỉ dùng 1 cái tên và 1 dòng họ tổ tiên họ Ngô.
  – tt NDD chẳng bao giờ tự viết sách tự ca ngợi, tự lăng xê mình cả.
  – tt NDD xử dụng quốc phục VN trong những dịp tiếp khách nước ngoài và những lễ lạc thiêng liêng của dân tộc. Ngoài ra tt NDD cũng xử dụng áo quần Veston, mốt y phục chung của nhân loại. Điều nầy nói lên tinh thần dân tộc của cụ NDD rất cao. Cụ Diệm không bao giờ cụ mặc áo đại cán CS Tàu hay Bác Triều Tiền như Cụ Hồ giống Mao Trạch Đông hay Kim Nhật Thành, Kim Chan’h Nhật của Bắc Hàn.
  – Không có bằng chứng nào lên án việc tt NDD vướng vào tình ái phụ nữ lăng nhăng, có con rơi vợ rơi đó đây.
  – Cụ NDD hơn 50 năm cách đây đã thấy rõ Trung Quốc CS sẽ là một mối đe dọa cho VN trong tương lai dù khi ấy Trung Quốc giúp Cụ Hồ đánh MỸ, đánh VNCH.
  – Dù nhận sự trợ giúp của Mỹ ngăn đê sự bành trướng của chủ nghĩa Cộng sản tại Á Châu, nhưng tt Diệm không vì thế mà xem Mỹ là kẻ trên mình như những nhà lãnh đạo VNDCCH xem Trung Quốc luôn luôn là đàn anh để học tập chỉ dẫn.
  – Sau khi tt Diệm bị đảo chánh và bị giết chết người ta không tìm ra bất kỳ bằng chứng nào anh em ông Diệm tham nhũng biển thủ Công quỹ nhà nước.
  Nếu anh em ông Diệm tham nhũng thì báo chí tư nhân tự do của Sài Gòn và kể cả Tây Phuơng đã lên tiếng rồi.
  – tt NDD không bị mang tai mang tiếng về những vụ Cải Cách Ruộng Đất Đẫm máu hay những vụ đánh tư sản cái cách Công nghiệp theo kiểu mẫu Cộng sản để rồi phá tan kinh tế tư nhân sở hữu tư nhân như cụ Hồ ở miền Bắc. Chính quyền ông Diệm cũng không liên Quan với việc ký Công hàm công nhận lãnh thổ bành trướng của Trung Quốc.

  • Còn một điểm đáng kính nữa : Đó là đại sứ VNCH tại Luân đôn – ông Ngô Đình Luyện được thủ tướng Trung cộng ngỏ lời kính mến của Mao chủ tịch đến Ngô Tổng thống (muốn bang giao với VNCH). Nhưng Tổng thống Ngô Đình Diệm đã im lặng (từ chối).

   Chứng tỏ viễn kiến về nước Trung hoa cộng sản là mối nguy hiểm cho nước nhà của Ông vậy.

 2. Nửa cuối thế kỷ 20 đến nay, ở VN, linh khí đất nước không còn, nhường chổ cho bọn ma vương lộng hành, oan hồn vất vưởng do chiến tranh kéo dài mãi, hiện lại tiếp tục còn chiến tranh giữa dân cô với cường hào ác bá mới, một loại nhân tai không chỉ làm chết hơn 1 vạn người /năm đi cùng với đạo đức, kỷ cương XH suy đồi, làm triệt tiêu mọi mầm chân thiện. Chủ nghĩa CS thật có sức công phá, hủy diệt cả một dân tộc, từ gốc rễ!

 3. Nhân vô thập toàn. Nhưng với phẩm hạnh, cung cách làm việc và cuộc sống cùng tinh thần dân tộc của TT Ngô Đình Diệm xứng đáng là một vết son trong lịch sử Việt Nam dù là quá ngắn ngủi.

  Đời sau sẽ mãi mãi kính trọng Tổng thống.

Đã đóng bình luận.