Ai là người đưa vật chất ra thương lượng với chị Cấn Thị Thêu?

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

 Thăm vợ chồng chị Cấn Thị Thêu ngày 28/11/2014

Theo thông tin từ cháu Trịnh Bá Phương, sáng nay, 28/11/2014, gia đình cùng bà con Dương Nội, anh em trong nhóm Cứu lấy Dân oan đã đến trại giam số 3 Công an Tp Hà Nội thăm vợ chồng anh chị Trịnh Bá Khiêm, Cấn Thị Thêu.

Đây là lần đầu tiên gia đình được gặp chị, kể từ khi chị bị bắt ngày 25/4/2014.

Phía trại giam lấy lý do không phải lịch thăm gặp, phải đợi đến thứ 3 tuần sau mới tiếp. Bà con phải đấu tranh hơn 1 giờ. Bà con nói chấp nhận đợi nhưng sẽ tuyệt thực ngay trước cổng trại giam cho đến ngày đó. Cuối cùng, họ đồng ý cho 5 người trong gia đình vào gặp.

Cuộc gặp diễn ra khoảng 30 phút. Vợ chồng anh chị rất cảm động khi biết có nhiều người cùng đi để bày tỏ tình cảm đối với anh chị.

Chị Thêu cho biết, chị rất vui khi thành công trong việc dùng chính phiên tòa làm diễn đàn để kết tội chúng là quân cướp đất, bọn cướp có tổ chức.

Biết bà con Dương Nội vẫn kiên trì đấu tranh đòi tự do cho anh chị; anh em dân chủ và bà con dân oan vẫn sát cánh với dân oan Dương Nội; công luận quốc tế lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ, vợ chồng anh chị rất vui mừng. Anh chị gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người luôn bên cạnh gia đình anh chị và dân oan Dương Nội.

Chị Thêu cũng cho biết, chị sẽ tiếp tục khiếu nại bản án áp đặt ngày 25/11/2014.

Có một chi tiết mà trước đây công luận đã đăng tin là người ta đã đưa ra những món lợi để mua chuộc chị Cấn Thị Thêu, đổi lấy việc chị ngừng đấu tranh nhưng chị đã từ chối. Thông tin này là do chị Nguyễn Thị Ngân và Nguyễn Thị Toàn đã mãn hạn tù ra nói. Vậy ai là người đưa vật chất ra mua chuộc chị? Qua cuộc thăm gặp hôm nay, việc ấy đã rõ.

Theo cháu Trịnh Bá Phương thì chị Thêu cho biết ở trong trại giam, ông Nguyễn Đức Chung, giám đốc Công an TP Hà Nội và ông Vương Tiến Dũng, trưởng Công an Quận Hà Đông đã thường xuyên vào gặp chị. Có một lần vào khoảng 8 giờ tối, không nhớ ngày nào, họ đưa ra khoản lợi gồm 100 tỷ đồng, một số lô đất, bố trí công việc cho 3 con chị (cháu Phương cho tôi biết cháu viết 10 tỷ là để cho khớp với thông tin trước đã đưa ra. Đất thì họ bảo chị muốn lấy bao nhiêu lô thì lấy, công việc thì tùy ý các cháu thích. Khi được hỏi lại, cháu cũng nói rõ, hai ông cùng vào gặp chị nhưng người thương lượng với chị là ông Vương Tiến Dũng)

Chị đã thẳng thắn trả lời: “Số tiền đó là xương máu của nhân dân. Tôi mà nhận thì 3 đời nhà tôi sẽ chẳng ra gì. Tôi kiên quyết không phản bội bà con, không phản bội lý tưởng tranh đấu của mình”.

Vấn đề đặt ra là, vì sao ông Chung và ông Dũng phải “hạ cố” đến trại giam thương lượng với một “phạm nhân chống người thi hành công vụ” như thế? Phải chăng, các ông biết rõ cái gọi là “thu hồi” đất ở Dương Nội là một việc làm sai trái, thực chất là cướp bóc của dân nhưng các ông cố dàn xếp để cho yên chuyện. Không mua chuộc được thì tìm cách bỏ tù chị và bà con đấu tranh khác cho bằng được?

Chị Cấn Thị Thêu đã từ chối món lợi khổng lồ ấy để chấp nhận vào tù. Tôi cảm phục và kính trọng chị qua câu chuyện này. Chị thật cao cả.

28/11/2014

NTT

3 thoughts on “Ai là người đưa vật chất ra thương lượng với chị Cấn Thị Thêu?

  1. Chỉ sợ các ông ấy chối bay,hỏi “chứng cớ đâu?”,chị không nhớ cả ngày tháng…hóa ra thêm một cái tội “bịa”

  2. Tôi đề nghị để nhắc nhở việc đấu tranh chống bất công đang diễn ra hàng ngày nên phát động lấy tên của những người đang bị bức hại do đấu tranh chống bất công đặt tên đường hoặc tên khu vực mà nhân vật đó đang đấu tranh có liên quan.
    Ví dụ con đường chính ở Dương nội ngay tại khu vực bị lấy đất sẽ được đặt tên đường là đường CẤN THỊ THÊU, để cuộc đấu tranh chống bất công tại đây được nhân dân luôn nhắc nơi cửa miệng để tránh sao nhãng!
    các con đường ở khu vực này sẽ được đặt thêm tên của những người đã anh dũng đấu tranh nơi đây!

  3. Chị Thêu, dù chỉ là một nông dân thôi., nhưng hành động, việc làm của chị đã là một tấm gương sáng của đức hi sinh trong cuộc đấu tranh chống bạo quyền. Các nhà lãnh đạo cần suy nghĩ về những việc làm đi ngược lại lợi ích chính đáng của những người nông dân Dương Nội. Nên trả tự do ngay cho chị Thêu và những người bạn của chị

Đã đóng bình luận.