Con gái Tướng Vĩnh nói thêm về cuộc gặp: THÀNH ỦY HÀ NỘI “NẮN GÂN” TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH

Nguyễn Nguyên Bình

Bài ghi nhanh của Đại tá Nguyễn Đăng Quang mới đăng vừa qua đã phản ánh được khá đầy đủ ngắn gọn những nội dung chính của cuộc ‘trao đổi’ với đoàn khách do ông Trần Trọng Dực- Chủ nhiệm UB kiểm tra Thành ủy HN- dẫn đầu ở nhà cụ Nguyễn Trọng Vĩnh chiều 19- 11. Là người cũng được trực tiếp dự nghe, tôi xin viết thêm đôi điều cùng bạn đọc.

Bài anh Quang có nói: Cụ Vĩnh mong đoàn ông Dực về kiểm tra giúp các đơn thư mà cụ đã gửi lãnh đạo Đảng trong hơn 9 năm, nhắc họ cố gắng đọc và nghiên cứu… Tôi xin nói thêm về chuyện ‘đơn thư’ này một chút: Sau buổi đó, tôi cũng về xem lại tập thư của cụ mà tôi lưu giữ được. Thì thấy: ra là từ năm 2004 cụ đã bắt đầu viết thư gửi lãnh đạo Đảng để đóng góp ý kiến. Có điều đáng nói là việc viết đó có thể chia làm hai ‘giai đoạn’ khác nhau: thời gian đầu từ năm 2004 đến khoảng năm 2009, tất cả thư cụ đều gửi qua đường bưu điện, có lần là hàng trăm bức tới ông TBT, Bộ Chính trị và từng ủy viên TU (từ khóa 9 đến khóa 10). Lúc đó cụ còn nhiều hi vọng vào thiện chí, lương tâm và trí tuệ của các vị lãnh đạo. Cuối mỗi bức thư cụ đều trân trọng kính gửi các “đồng chí” “Lời chào cộng sản”.

Giai đoạn đó nay còn lưu được là 22 lá thư, tính ra có thể đến 4000 lượt gửi (cụ đã tạo bao nhiêu công ăn việc làm cho nhân viên Bưu điện?). Cụ đã mỏi mắt chờ các đồng chí của mình ai đó có một chút lương tâm tình cảm trách nhiệm để đáp lại “Lời chào cộng sản” của cụ. Nhưng, biệt vô âm tín! (thật công bằng mà nói, có một trường hợp hi hữu, dịp nào tôi sẽ nói riêng về việc hi hữu này). Dường như tất cả ý kiến tâm huyết của cụ đều không mảy may lay động được trái tim khối óc của các đồng chí đang ngồi trên những chiếc ghế cao chót vót trên đầu nhân dân?

Chính vì vậy, cho đến năm 2010, cụ buộc phải phát biểu ý kiến theo cách khác: từ đó, kể cả thư cho lãnh đạo hay các ý kiến về tình hình đất nước, cụ đều đưa lên mạng Internet để nói vơi đông đảo đồng bào mình. Trong các bài viết hay ‘thư ngỏ’ đưa lên “lề dân” cũng chỉ có 2 nội dung chính: một là vạch rõ âm mưu thâm độc của lãnh đạo Tàu khựa, hai là kiến nghị một số biện pháp khả thi để đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn tụt hậu. Và từ khi chuyển sang giai đoạn 2, cụ thôi không gửi “Lời chào cộng sản” nữa, cụ chỉ chào một cách xã giao theo đúng phép lịch sự.

Ấy vậy mà ông Dực và tùy tùng lại cứ khăng khăng gán cho cụ cái “tội” tán phát những điều sai trái làm hại uy tín của Đảng!

Cả buổi ngồi nghe ông Dực thuyết giáo và răn đe cụ Vĩnh, tôi nhận ra, ông Dực rất thiếu thông tin, tin từ ‘lề dân’ thì ông không thèm đọc đã đành, mà tin từ bên ‘lề đảng’ ông cũng rất ít thu nạp. Cụ Vĩnh hỏi ông tại sao báo chí lề đảng lại sợ Việt Tân đến thế, lúc nào cũng bị Việt Tân ám ảnh và luôn vu cáo đổ riệt cho người biểu tình chống TQ và kí kiến nghị góp ý cho Đảng là ‘tiếp tay cho Viêt Tân’? Ông Dực vội vàng trả lời là không có chuyện đó. Chúng tôi ngồi bức xúc quá phải thay nhau nhắc ông xem lại các chương trình truyền hình nhà nước và bài ở báo Sài Gòn giải phóng xem bà Phương Nga, ông Tân Vinh đã nói thế nào? Ông Dực nói ông chưa xem những cái đó (Trời ơi, nghe ông ta nói vậy, tôi phải bỏ ra ngoài vì sợ mình không kiềm chế được, lại tỏ thái độ bất nhã với ông quan khá là to của Đảng) và tôi cũng thấy, ngay cả văn bản Thư ngỏ 61, ông cũng chưa đọc kĩ, chỉ xem qua loa rồi vội vã đến giáo huấn cụ Vĩnh, vì tinh thầnvăn bản một đằng, ông ‘trao đổi’ một nẻo. Viết ra đây thì dài quá, tôi còn giữ cuốn băng ghi lại những lý lẽ của ông, bạn đọc quan tâm, tôi xin cung cấp. Có chi tiết buồn cười là khi mở đầu cuộc trao đổi, ông Dực nói cụ Vĩnh đã từng là Đại Sứ quán VN ở TQ , cụ Vĩnh bật cười, ngắt lời ông, cụ xin đính chính giùm ông, rằng cụ là Đại sứ chứ không phải là Đại sứ quán, quán tức là cái nhà, ông nên nói cho chuẩn đi. Cụ đã góp ý như thế mà ông Dực vẫn không chịu nghe, suốt từ lúc đó đến cuối buổi, ông vẫn ngoan cố gọi cụ là Đại sứ quán đến hai ba lần nữa!

Về lý lẽ, nhất là đi vào những vấn đề cụ thể, đoàn ông Dực xem ra bị bí với bên cụ Vĩnh nên cuối cùng họ giở bài ‘lấy số lượng áp đặt’. Họ nói: nhóm ký thư ngỏ của các cụ chỉ có 61 người, còn toàn Đảng ba triệu sáu Đảng viên là đồng tình với đường lối của trung ương, Bộ Chính trị. Tất nhiên cụ Vĩnh không chấp nhận cách nói đó. Theo cụ, đến lúc này, muốn biết có bao nhiêu Đảng viên còn đồng tình đi theo con đường XHCN (mà như TBT Phú Trọng cũng còn chưa biết hàng trăm năm nữa có tới đích hay không)…thì tốt nhất là phải thông qua trưng cầu ý kiến một cách công khai trung thực thì mới kết luận được, chứ cứ nói một cách võ đoán như các vị thì ai người ta chịu.

Thưa bạn đọc, tới đây tôi xin nhắn ông Trần Trọng Dực và các ‘đồng chí’ của ông: mời các ông nào trong các ông bà đã đến ‘thăm và trao đổi’ với vụ Vĩnh hôm đó mà biết vào mạng Internet, hãy cố gắng mà xem cho biết sơ sơ đã có bao nhiêu người (trong đó chắc chắn nhiều người là hoặc đã từng là đảng viên) phát biểu thế nào về những ý kiến của các ông?

Tôi cũng gửi lên đây hình ảnh tập thư dày dặn này, nó thể hiện lòng nhiệt huyết và tính kiên trì của cụ đối với việc xây dựng Đảng, đối với nhân dân, đất nước. Nếu ông thực sư muốn đối thoại nghiêm túc với cụ Vĩnh thì hãy hỏi cấp trên của ông xem họ để những lá thư đó ở đâu rồi xin phép đọc cho kĩ, và cũng nên nạp thêm thông tin từ cả hai lề để nâng cao nhận thức, tập cách nói năng sao cho chuẩn mực, cho chín chắn, sâu sắc, tăng thêm chút tính thuyết phục, chứ không nên tỏ ra hời hợt, hàm hồ, bộp chộp như vừa rồi.

7 thoughts on “Con gái Tướng Vĩnh nói thêm về cuộc gặp: THÀNH ỦY HÀ NỘI “NẮN GÂN” TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH

 1. Chung đên đê doa dâm ngươi khac chư co phai đi đâu ly đâu. Ma doa cu Vinh thi doa lam gi cho mât công ha mây con lơn

 2. 1/ Ủng hộ vai trò đảng Cộng sản Việt Nam (là đảng mà bạn Nguyễn Phương Uyên nguyền rủa “đảng CSVN đi chết đi”, còn bạn Đinh Uyên Kha bảo “Tôi chống đảng cộng sản chứ tôi không chống nhân dân tổ quốc tôi”. 2 bạn này được sinh, lớn lên và chịu nền giáo dục nhồi sọ của chế độ XHCN):
  Cụ Vĩnh với hơn 70 tuổi đảng đã từng bảo “…Một số người phủ nhận công lao của Đảng ta trong 2 cuộc kháng chiến giành độc lập cho nước ta…”.

  2/ Phủ nhận vai trò của đảng cộng sản đối với nước Việt Nam: (2 người sau đây từng là đảng viên CSVN kỳ cựu và đã tham gia cả 2 cuộc chiến với Mỹ và Pháp).

  Theo cụ Trần Đĩnh trong cuống Đèn Cù tập 2 (1*) thì “Điều này có nghĩa là sự thành công của cách mạng tháng tám không phải là sự tổ chức sắc sảo từ đầu đến cuối của đảng cộng sản Việt nam mà là một khoảng trống về quyền lực lúc ấy trên bán đảo Đông Dương.”

  Theo cụ Tô Hải thì đại khái thì việc Việt Minh tổ chức mít tinh biểu tình giành chánh quyền cách mạng tháng 8 ở nhà hát lớn Hà Nội năm 1945 thì cũng có ý nghĩa như cụ Trần Đĩnh đã nói, và nó là sự cướp chính quyền của Việt Minh trong tay chính phủ Trần Trọng Kim. Ông Kim đã tuyên bố VN độc lập từ tháng 3 năm 1945. Còn ông Hồ thì tuyên bố VN độc lập từ tháng 9 năm 1945, tức là sau 6 tháng chính phủ Trần Trọng Kim làm việc ấy
  3/ Thế thì Nguyệt nhà em tin ai? Đảng CSVN có công hay không có công trong Cách Mạng tháng 8?

  Trả lời câu hỏi này không khó: Nguyệt nhà em từng là học sinh dưới mái trường XNCH, cũng bị nhồi sọ tẩy não với mới kiến thức lịch sử theo ý đảng CSVN áp đặt, bẻ cong, thiếu khách quan bằng đọc nhiều thông tin đa chiều, sự sụp đổ của chủ nghĩa Cộng sản ở Liên Xô và Đông Âu và quan sát hiện tình đất nước (tham nhũng khủng khiếp, dân oan khắp nơi, đất nước tụt hậu chậm phát triển, đảng CSVN độc tài bóp nghẹt tự do ngôn luận, bầu cữ bịp bợm, Trung quốc xem thường VN xâm lược VN, hội nghị Thành Đô, Công Hàm Phạm Văn Đồng, VN mất ải Nam Quan, Thác Bản Giốc bị cất cho Trung Quốc, con cái gia đình đảng viên có chức quyền sống phè phởn ăn chơi sa đọa, con cái đảng viên lương ít ỏi nhưng có tiền cho con du học tốn kém) mà kết luận đảng Cộng sản VN đã đang sẽ là một tai họa cho nhân dân VN. Thì những gì cụ Vĩnh (người vẫn còn mang thẻ đảng viên CS đến giờ phút này, bùa hộ mạng hay nhận thức) bảo nói và sách lịch sử đảng viết giáo dục là không thể tin cậy được. Hãy nghe ông trùm bí thư cuối củng của đảng cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev bảo “Tôi đã bỏ 1 cuộc đời theo cộng sản, và đến giờ phút này muốn nói cộng sản tồn tại là do tuyên truyền xảo trá”.

  Còn những người giữ thẻ đảng viên cộng sản VN còn công nhận công lao của đảng CSVN thì còn sự tồn tại của đảng cộng sản VN độc tài, đó là 1 thứ rào cản tệ hại cho phong trào dân chủ nhân quyền cho VN vì đảng cộng sản tự bản chất nó không bao giờ vì lợi ích dân tộc mà chỉ vì địa vị cầm quyền độc tôn của họ mà thôi, lịch sử VN và các nước cộng sản chứng minh điều ấy.

  —-
  (1*) Link dẫn ở
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/the-rolling-lantern-volume-2-kh-11252014115127.html

  • người ta gọi những người như ông Nguyễn Trọng Vĩnh thuộc phe phản biện trung thành bảo vệ đảng csvn.cái đảng cộng sản và bác Hồ của ông Vĩnh kết bạn hữu nghị với Trung quốc để rồi ngày hôm nầy ông Vĩnh và những người VN khác vất vả đấu tranh lên án ông bạn Tàu của bác Hồ.buồn cười.kể ra thì Uyên và Kha trẻ nhưng nhìn ra bộ mặt thật của đảng Cộng san Vn sáng suốt thâm thuý hơn ông Vinh tuổi cao trải đời nhiều.

 3. Tôi cố đọc hết cả ba bạn viết phản hồi trên , xin lỗi tôi nói thế này: các bạn chưa đủ tầm để nhìn và nói những điều to tát , quá ngưỡng đối với mình . Đọc thấy câu văn quá lủng củng , con nít . Chứng tỏ sự hiểu đời , hiểu đạo của các vị cũng mới ở tầm nghển cổ hóng chuyện nói leo . Nếu có bất mãn với chế độ thì cũng nên phản ánh và phản đối chế độ này nhiều tham nhũng quá . Thế là đủ , không nên bàn thêm chuyện người lớn nữa thì hay hơn các bạn ạ. Nói thế thôi chưa chắc các bạn đã nhận thức được mình đâu . Chào.

  • Mời bạn “người lớn” Long HaNoi xem phần trả lời của Nguyệt nhà em bên dưới.

 4. Trích
  Đọc thấy câu văn quá lủng củng , con nít . Nếu có bất mãn với chế độ thì cũng nên phản ánh và phản đối chế độ này nhiều tham nhũng quá . Thế là đủ.
  Ngưng trích.

  Chào bạn”người lớn”.

  Nguyệt nhà em chưa bao giờ bảo mình là nhà văn nhà thơ để có thể viết ra những câu thơ câu văn bóng bảy. Điều quan trọng là ý nghĩ lập luận và thông tin mình sưu tầm học hỏi được để làm bằng chứng những gì mình nói để nhìn sự việc theo mặt trái của nó, có quan điểm độc lập của mình.

  “Thế là đủ”, bao nhiêu lãnh vực bàn luận là đủ? Chỉ bàn về tham nhũng đối với chế độ nầy mà thôi theo bạn”người lớn”???
  Nguyệt nhà em nghĩ những người vào trang blog lề trái, báo đài lề trái để có thêm thông tin thì đã nói lên môt điều chế độ này bưng bít thông tin. Đó là môt lãnh vực khác ngoài tham nhũng cần bàn luận.
  Ông Vĩnh chống Trung Quốc, người ta đi biểu tình chống Trung Quốc. Nhưng nguyên nhân sâu xa từ đâu mà Trung Quốc xem thường đảng và nhà nước ta thế? Chẳng khó khăn trả lời: Đảng ta, bác Hồ nhà ta ngày xưa xoè tay ra nhận viện trợ của Trung Quốc, hăng hái nhanh mồm tán thành việc Trung Quốc Tuyên bố lãnh hải của họ(công hàm Phạm Văn Đồng) thẩm vấn ý kiến của đồng chí Mao Trạch Đông áp dụng cái Cách Ruộng đất… 1 lãnh vực khác nữa để bàn luận ngoài tham nhũng: ngoại giao và tầm vóc lãnh đạo của những người lãnh đạo VNDCCH kém cỏi.
  Còn một lãnh vực khác nữa khác để bàn luận ngoài tham nhũng: Chủ nghĩa Cộng sản (CNCS) không thể sửa sai được, không thể cái cách và không thể làm tốt đẹp hơn: nhiều yếu tố cơ bản hình thành CNCS như sở hữu toàn dân, sở hữu tập thể, không còn giai cấp, kinh tế kế hoạch tập trung, đảng Cộng sản phải là đảng cầm quyền, giá thành sản phẩm làm ra không chứa giá trị thặng dư m, CNCS theo Marx là giai đoạn phát triển sau cùng của xã hội loài người, đảng Cộng sản là ưu việt hơn các đảng chính trị khác… Những điều phi lý này cần sửa đổi cho đảng Cộng sản, chủ nghĩa Cộng sản, sửa đổi cho nó tốt đẹp thêm để rồi đảng CS trở thành cái dạng gì, còn chất Cộng sản kho^ng???

  Đấy là “tầm” và”trí” của những người “lớn” khi góp ý sửa đổi đảng CsVn, làm những điều bất khả thi chưa kể việc đảng CsVN độc tài độc đoán chẳng bao giờ lắng nghe đâu. Hãy làm những điều thực tế hơn một tí cho nhân dân nhờ.

  Chuyện sửa đổi góp ý cho đảng Csvn tốt đẹp hơn, dân chủ hơn có thực tế không bạn “người lớn” và những người “lớn” khác như cụ Vĩnh?

 5. một thằng làm chức quan không nhỏ trong Đảng như thằng Duc khong phan biet duoc the nao la Dai su va Dai su quan. that xau ho cho Dang cam quyen

Đã đóng bình luận.