Dư luận phê phán ông Trần Văn Truyền “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn tham ô tài sản”

“Có được Bản kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo về dấu hiệu vi phạm chính sách nhà, đất (thực chất là tham nhũng) của ông Trần Văn Truyền, chúng tôi mừng lắm, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân gắn bó với Đảng hơn. Cảm ơn nhóm phóng viên và Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi đã vượt qua mọi sự nghiệt ngã, thể hiện bản lĩnh vững vàng, rất kiên cường, dám đấu tranh chống tham nhũng bằng nghĩa vụ và trách nhiệm công dân với Tổ quốc”. Nhiều cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí, bạn đọc trên mọi miền nhắn tin, điện thoại tới Tòa soạn Báo Người cao tuổi khẳng định như vậy!…

Ông Trần Văn Truyền từng là quân nhân “đào ngũ”…

Theo điều tra của Báo Người cao tuổi tại Bến Tre, ông Trần Văn Truyền xuất thân từ một quân nhân ở Đại đội 3, Tiểu đoàn 516. Khi ra trận, do trực thăng của địch ruồng bố, chiến sĩ Trần Văn Truyền bỏ ngũ, trốn về làm công tác Đoàn Thanh niên ở huyện Ba Tri. Do “quan hệ” với con gái Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, ông bố vợ tương lai bố trí “chàng rể” làm ở Ban Tổ chức Huyện ủy. Sau này ông Truyền báo cáo tổ chức, do bị thương nên không quay về đơn vị cũ. Vậy ngọn gió nào đưa ông lên chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, rồi lên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre. Ngồi ghế này, lợi dụng lúc Bí thư Tỉnh ủy đi họp Trung ương, ông Truyền “hiến kế” rút ngân sách của Ban Tài chính Quản trị phân phát cho mỗi Tỉnh ủy viên một xe gắn máy Drem II trị giá 20 triệu đồng. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy được gấp đôi (40 triệu đồng). Nhiều cán bộ lão thành đã nghỉ hưu gửi đơn tố cáo lên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu lúc ấy và có chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc. Vậy mà ông Truyền vẫn lên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, rồi lên cao hơn ở ngoài Trung ương. Nhiều cán bộ lão thành ở Bến Tre nhận xét: “Ba Truyền tham nhũng có truyền thống!”. Lợi dụng chức vụ quyền hạn để tham ô, vụ lợi, khai man tài sản, dối lừa. Ngay khi Báo Người cao tuổi phát hiện đăng bài báo đầu tiên về ông Trần Văn Truyền thì ông Cao Văn Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre trả lời với báo chí về khu đất 16.567,4m2 của con trai và 8.000m2 đất của con gái ông Truyền mua với nhiều căn nhà ở các nơi, con trai ông Truyền mua rồi “san lấp cải tạo lại, nhà ông Truyền xây cũng nhỏ, đơn sơ, đồ đạc không có gì”. Phát ngôn bao che, đánh lừa dư luận của ông Cao Văn Trọng như thế cũng cần xem xét lại tư cách, cán bộ. Nhân dân Bến Tre ví von ông Trọng “là Lê Lai cứu chúa… chổm”. Khu đất 315m2 ông Truyền làm nhà cho thuê tại số 598 – B5, đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, tuy ông Truyền không có đơn xin cấp đất và cũng không có xác nhận của cơ quan, nhưng ông Huỳnh Văn Be, Chủ tịch UBND tỉnh lúc ấy vẫn biếu không. Con trai ông Be mới chỉ Thiếu úy cũng được bố cấp hàng nghìn mét vuông xây biệt thự. Khu đất này nguyên là ruộng canh tác hợp pháp của một hộ gia đình có 11 nhà giáo, trước giải phóng miền Nam bị chế độ Ngụy quyền chiếm đoạt, sau giải phóng hộ dân này gửi hàng trăm lá đơn xin lại thì ông Huỳnh Văn Be quyết định không trả (11/12 người trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị xem xét, giải quyết) ông Be giữ lại phân phát cho 10 cán bộ của tỉnh.

<= Cổng chính đi vào dinh thự và “dự án gia đình” của ông Trần Văn Truyền đầu tư hơn nửa tỉ đồng.

Dư luận đặt câu hỏi, bà mẹ nuôi cho ông Truyền có biệt thự ở Quận 9, TP Hồ Chí Minh lại là người nhận ông làm con nuôi vào thời điểm ông làm Tổng TTCP. Con gái ông Truyền được vào làm việc tại Công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí, con rể từ Công an xã An Hiệp, huyện Châu Thành (Bến Tre) được lên “làm quan” ở Cục Cảnh sát Giao thông phía Nam thuộc Bộ Công an. Con dâu ông được làm đại lí độc quyền bia Sài Gòn trong tỉnh, v.v… Nếu là con thương binh, liệt sĩ, con của những anh hùng liệu có xin được công việc dễ dàng vậy không? Chuyện ông Trần Văn Truyền chui sâu, leo cao để tham nhũng không thể xử lí hành chính như những kẻ ăn cắp chó, ăn cắp xe đạp…? Nhiều cán bộ lão thành bức xúc về công tác quy hoạch, bố trí, sử dụng và quản lí cán bộ. Ngoài chuyện tham ô tham nhũng, lừa dân, dối Đảng có hệ thống, ông Truyền còn khai man lí lịch khi ứng cử Đại biểu Quốc hội ở Bến Tre. Tuy chưa có bằng cấp III bổ túc văn hóa, nhưng ông vẫn vào học Đại học Luật Khóa I tại chức ở tỉnh lị Bến Tre, kê khai sơ yếu lí lịch trích ngang “Tốt nghiệp Đại học Luật”. Chúng tôi đến Trường Đại học Luật Hà Nội, được Trưởng khoa Tại chức cho xem sổ lưu thì thấy danh sách 21 học viên không đủ điều kiện thi tốt nghiệp, trong đó có thí sinh Trần Văn Truyền đứng hàng số thứ tự thứ sáu, v.v…

Nỗi trăn trở của người cầm bút chống tham nhũng

Để tìm được căn bệnh “lợi dụng chức vụ quyền hạn tham nhũng” của ông Trần Văn Truyền, theo chỉ đạo của Tổng Biên tập, nhóm phóng viên Báo Người cao tuổi phải tiêu tốn nhiều thời gian, công sức, vượt qua bao rào cản khắc nghiệt và miệng người cười chê, oán trách mới có được những thông tin chính xác, những tấm ảnh cụ thể. Khó khăn nhất là tất cả nhà, đất với hàng chục sổ đỏ đều do vợ, con ông Truyền đứng tên chủ sở hữu, ở nhiều địa phương nên việc đi lại, xác minh không đơn giản. Chính quyền các địa phương (ngoài tỉnh Bến Tre) không biết tên tuổi vợ, con ông Truyền. Mặt khác, khi phóng viên đề cập tới ông Tổng TTCP thì số đông cán bộ địa phương đều tỏ ý lo sợ, không dám cung cấp thông tin. Đi đến đâu chúng tôi cũng nhận được câu trả lời việc này “không biết”. Có những người xem chúng tôi là những cây bút chuyên xoi mói chuyện đời tư người khác đã nghỉ hưu.

Trong thời gian trông chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chúng tôi đã nhận một số tin nhắn hăm dọa, thô tục.

Về Bến Tre thì ông Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tổng thu ngân sách của tỉnh không đủ nuôi riêng ngành Giáo dục. Trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, Bến Tre có 35.376 liệt sĩ, 15.154 thương binh, 1.506 bệnh binh và 2.205 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Toàn tỉnh vẫn còn 31.657 hộ nghèo, chiếm 8,59%. Vậy mà ở vùng đất nghèo khó này lại mọc lên “Vườn phố Thường vụ” do nhiều cán bộ cấp cao của tỉnh lợi dụng Nghị định 61/NĐ-CP tạo lập lên theo “phong trào” tham nhũng tập thể để chiếm nhà mặt tiền rồi bán hoặc cho thuê. Thiếu tướng, cựu Giám đốc Công an tỉnh Hồ Quốc Việt thì tổ chức đường dây làm hộ chiếu giả cho nhiều đối tượng xấu ra nước ngoài dễ dàng. Ông Trần Văn Truyền, cựu Tổng TTCP xây dựng dinh thự trên vùng đất nghèo khó này.

Trở lại Hà Nội, trên những chuyến bay mây mù dày đặc, trong giấc ngủ chập chờn, chúng tôi cứ bị ám ảnh về khu biệt dinh đồ sộ của ông Truyền đang gặm nhấm sâu vào từng khúc xương tủy của hàng triệu liệt sĩ trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị, cựu Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cựu Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre, 65 năm tuổi Đảng cho biết: “Tôi rất mừng khi đọc được thông cáo báo chí về Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đối với ông Trần Văn Truyền. Từ một thanh niên “đào ngũ” mà trở thành Bộ trưởng, chạy giặc mà dám khai báo với tổ chức là bị thương rồi bỏ trốn. Những kẻ như vậy cần phải xử lí đúng quy định của Đảng và pháp luật, dân mới tin và gắn bó với Đảng hơn. Tôi và nhiều anh em cán bộ lão thành khác đang trông chờ, vì đây mới chỉ là kết luận trên giấy”.

Ông Phan Thanh Giảng, cựu Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cựu Giám đốc Sở Thương mại Bến Tre, 70 năm tuổi Đảng khẳng định: “Ba Truyền gian trá, xảo quyệt, nhà đất, tiền của mênh mông như thế mà thiếu trung thực, ông này không còn tư cách là đảng viên, cần xử lí nghiêm minh. Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới chỉ đề cập tới nhà, đất, còn chuyện mua chức quyền mà ông ta kí bổ nhiệm, nâng hàm cấp hơn 60 người trước khi nghỉ hưu thì chưa thấy Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề cập tới? Tôi lo nhất là xử lí kiểu “giơ cao đánh khẽ”. Nếu cán bộ cấp cao nào cũng thế, thử hỏi đất nước còn gì, dân còn gì, dân sẽ tin vào đâu? Thật đau lòng ở một vùng đất có truyền thống cách mạng mà lại sinh sôi, nảy nở thứ hoa dại như vậy? Nếu không có bản lĩnh, nhiệt huyết, trí tuệ của những người cầm bút ở Báo Người cao tuổi, ý chí đấu tranh bảo vệ lẽ phải của ông Tổng Biên tập thì khó có thể tìm ra những con sâu dân mọt nước ấy. Tôi đề nghị Trung ương phải kịp thời khen thưởng Báo Người cao tuổi, con chim đầu đàn trong công tác chống tiêu cực, phòng chống tham nhũng trong giới báo chí.

Trường Sơn – Hồng Lĩnh

9 thoughts on “Dư luận phê phán ông Trần Văn Truyền “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn tham ô tài sản”

 1. Theo tôi phải phong Siêu ANH HÙNG cho những người không ngại hi sinh gian khổ , vượt qua nguy hiểm khó khăn , tốn phí công lao tiền bạc …mới lôi cổ được bọn sâu mọt hút máu nhân dân mà ĐIỂN HÌNH là tên Tổng thanh tra chính phủ ( tên đại tham nhũng Bao công cộng sản ) ra ánh sáng . Bọn chúng còn đông đúc lắm . Chúng còn béo mũm mĩm ngồi chật ti vi mỗi khi ta xem chương trình mà có bọn quan lại góp mặt . Mới lôi cổ được tên Bao thanh thiên rổm này và tên cựu Bí thư ĐCS thừa thiên thì chưa thấm vào đâu. Tôi ở gần bon chúng tôi thấy bọn chúng sống bằng mười vua chúa ngày xưa. Chỉ tiền nuôi chó tây cũng tốn hơn nuôi người có công như bọn tôi. Bất công lắm . Phải học Trung quốc xem họ chống tham nhũng thế nào ? Họ nói sao làm vậy thật đáng phục còn ta thì nói hay tuyệt vời mà làm dở vô cùng , dân chán ngán lắm rồi . Không tin nữa đâu.

 2. Những CCB ở Phong Điền Thừa thiên vạch mặt tên Hồ Xuân Mãn thực là những dũng sĩ kiên cường trên mặt trân diệt tham nhũng ở VN . Tôi khẳng định là diệt tham nhũng ở VN khó hơn ở các nước khác vì có quyền ở VN mà không tham nhũng thì hiếm lắm . Nó thi nhau đục khoét tàn phá đất nước . Đời thuở nào mà Tổng thanh tra chính phủ ( bao công của cộng sản ) mà tham nhũng ngập ngụa , bí thư tỉnh ( uỷ viên trung ương Đảng ) mà còn lưu manh như thế thì hỏi còn tin ai được nữa . Thối nat lắm rồi , không ngửi được nữa rồi . Dân đen thì muôn đời là dân mọi thôi không ngóc lên được vì còn các đồng chí cộng sản như thế đời nào họ để cho dân ngoi lên được , khổ quá.

 3. Kính gửi ông Nguyễn Tường Thụy
  Tôi vốn là một giáo viên thế hệ 3X ,giờ đã 80-đương nhiên không giỏi vi tính vì khi còn minh mẫn thì VN mình chưa có CPU,nhưng do tình hình ngày càng phức tạp,báo hàng ngày nhiều xem không hết,tivi phát 24/24,xem nhức đầu,mỏi mắt … thế mà khi nói với con cháu_thì ngoài chuyện thời tiết_đều bị chúng cười là không thực tế.Vì thế,để mở rộng” tầm nhìn”,biết “chỗ mình đang đứng ra sao”,tôi phái vét tiền dành dụm ra mua máy tính,sử dụng bập bõm,vào mạng xem tin là chủ yếu,có điều gì theo chủ quan không đúng,tôi có học đòi “comment”-lúc ấy phải đeo kính lão mổ cò,vài dòng tốn cả buổi..Phải tự giới thiệu thế để ông và mọi người hiểu ,tôi không phải là”dư luận viên” và các anh Công An cũng đừng nghi oan tôi thuộc “phần tử…”
  Tôi thường vào mạng xem nhiều tờ báo chính thông như Tuổi Trẻ,Thanh Niên,Vietnamnet,VNepress…,tôi cũng xem các trang được coi là “lề trái”-do trình độ có hạn,tôi chỉ có thể vào các trang Nguyễn Tường Thụy,Ba sàm,Bauxite.Những trang này tôi nghĩ gọi là “lề trái”,nhưng thực ra cũng là hợp pháp vì các nhà cung cấp dịch vụ có giấy phép như VNPT,VITTEL,FPT truyền dẫn công khai,vả lại các trang này cũng tập hợp được nhiều người viết đứng đắn,có nhiều vấn đề nêu lên-mới đầu nghe chưa dễ chấp nhận,sau ngẫm lại thấy cũng cần phải suy nghĩ(tôi công nhận có một số ý kiến quá nóng vội ,hoặc một vài bạn nặng lời không nên có)
  Qua 3 trang “lề trái”kể trên.tôi có đọc một số bài viết về ông tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ(xin cho gọi ngắn là ông Vũ).Tôi thấy ông Vũ có một số ý kiến “nghe được”,hợp với lòng người như :vấn đề biển đảo,dã tâm xâm lược của Tầu,quan hệ với Trung Quốc.khi Trung Quốc tự biến thành kẻ xâm lược trắng trợn và nguy hiểm thì nên liên minh với Mỹ(mặc dù không người VN nào không nhớ việc Mỹ đã gây ra ở VN),việc khai thác bauxit ở Tây Nguyên
  Cach đây không lâu,trên 3 trang mạng”lề trái”có đăng vụ việc nhà ở của ông Vũ bị cưỡng chế.Nếu tôi nhớ không lầm ,cách đây vài năm,nhà ông Vũ cũng có chuyện cưỡng chế.Lúc ấy,nhà ông Vũ lên tiếng tố cáo bị bắt ức,còn Chính Quyền phường thì cho là ông Vũ vi phạm.Lần này,nhà ông Vuxbij “cưỡng chế”trong khi ông ta đang thi hành án tù,đang chữa bệnh ở Mỹ,nên đọc thấy quá ái ngại,động lòng trắc ẩn,không đồng tình(tại sao không chờ ông Vũ _chủ nhân về?)
  Hôm qua ,tình cờ mượn được môt số tờ báo của mấy người quen(báo đã cũ mươi hôm),đọc tờ Pháp Luật Việt Nam số 232,ngày Thứ Tư,19/11/2014,trang 8 ,có bài”Phòng lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu đã biến mất?”của tác giả Từ Tâm kể việc bà giáo Đặng Thị Kim Hoàn -người em dâu duy nhất của nhà thơ Xuân Diệu(vợ ông Ngô Xuân Huy_em ruột nhà thơ Xuân Diệu_đã mất)kiện ông Vũ và gia đình đã chiếm dụng căn phòng ở của nhà thơ lúc sinh thời_mà Nhà Nước đã quyết định giữ làm nhà lưu niệm_nghĩa là xâm phạm di tích văn hóa quốc gia,Bài vieetscos cả ảnh kèm theo để chứng minh.Nếu quả đúng như vậy,thì việc cưỡng chế thu hồi là đúng và cần làm ngay,vì theo bài báo nhiều hiện vật,nhiều tài liệu đã bị thất thoát…
  Tôi hơi”giật mình”,vì một người phát biểu nhiều bài với những ý kiến về tình hình non sông đất nước,được cá nhân tôi cảm thấy phải nể trọng,tại sao lại “dính”vào khoảng 90 m2 đất di tích,bỏ bàn thờ nhà thơ để đưa bàn thờ họ nhà mình vào(một việc người VN rất không chấp nhận)Đúng lúc này dư luận đang ồn ào về biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa ông Hoang Văn Nghiên đang ở,nhà của ông Trần Văn Truyền…Và điều đáng nói là những bài viết về việc cưỡng chế nhà ông Vũ vừa rồi có xác thực không?
  Là một người vết nhiều,nêu nhiều vấn đề xã hội,lại là quản trị trang,tôi ngĩhĩ Ông Nguyễn Tường Thụy nên kiểm tra sự thật,để cho dư luận thấy!
  Đây chỉ là bài góp ý của cá nhân tôi và cũng chỉ là vấn đề nhỏ,nhưng nghĩ sâu xa nó có ý nghĩa khá lớn,có gì sai do tuổi già lẩn thẩn,mong bỏ qua.
  Xin cảm ơn

 4. Kính gửi bác nhung. Có thể tôi còn kém bác tới gần hai chục tuổi , nhưng cũng xin được trao đổi với bác một ý nhỏ thế này : Nếu mình cách xa Tàu như Philippin thì liên minh với Mỹ như ông Vũ nói cũng có thể được . Nhưng mình với thằng Tàu núi liền núi sông liền sông khó vô cùng. Ngay chuyện nó xua dân khiêu khích lấn đất rồi nó làm ô nhiễm sông Hồng như vừa qua đấy . Rồi nó cứ xây 9 nhà máy thuỷ điện ở thượng nguồn mêkong …cũng là khó cho mình lắm chứ . Nói về chuyện ta chưa thể liên minh với Mỹ như ông Vũ nói là nó có lý của nó bác nhung ạ . Vấn đề này là lớn và rộng , giá được trực tiếp trao đổi thì hay hơn. Bác chưa quên thủ tướng nước Anh nói : không có bạn bè mãi mãi , không có kẻ thù truyền kiếp , chỉ có quyền lợi là vĩnh cửu đấy thôi . Vì thế nếu bây giờ cần thì liên minh với Mỹ nhưng nếu vì quyền lợi Mỹ cũng sẵn sàng bán Việt nam cho Tàu ngay chứ . Mỹ và Tàu đã từng bán Nam và Bắc Việt nam cho quyền lợi của nó từ thời Mao cơ mà . Không nên vội quên bác nhung ạ . Còn thêm nữa : giả sử ta liên minh với Mỹ thì đời nào Tàu nó để ta yên cũng giả sử Can na da liên minh với Nga mà chống Mỹ thì đời nào Mỹ để cho Ca na da yên . Nhìn Ucaina đấy . Bài học đang còn nóng bỏng có phải không bác. Còn chuyện nhà cửa của ông Vũ thì …phức tạp lắm nên nghe bằng hai tai . Vài lời trao đổi cùng bác , có ý nào chưa phải mong bác thông cảm . Chào bác.

  • Kính gửi bạn Long Hanoi’
   Bạn có lý..Như tôi đã nói,không người Việt Nam quên những gì Mỹ đã làm ở VN.Hoàng Sa mất vào tay Tầu cũng có sự đồng thuận của Mỹ.Khi Gạc ma bị đánh chiếm,hạm đôi Liên Xô vẫn có mặt ở Cam ranh và hiệp ước liên minh Việt -Xô đang có hiệu lực,Liên Xô” im như thóc”Cho nên ta chỉ tin vào ta thôi,sức mạnh của ta,quyết tâm của toàn dân ta là chính.Các nước bên ngoài có ủng hộ ta,chẳng qua họ ủng hộ họ..Quốc Hội Mỹ vừa ra nghị quyết về Biển Đông cũng do Mỹ có quyền lợi gắn bó với biển Đông và cũng muốn kìm chân Tầu,chứ không hoàn toàn vì các dân tộc có bờ biên quanh biển Đông,Nhưng trước mắt,Thằng Tầu quá đểu với chúng ta,rất nhiều ý kiến trên mạng phát hiện “từ trước đến nay,Mỹ chưa bao giờ chiếm đất của VN,chưa bao giở đưa hàng kém chất lượng,thức ăn độc hại,mua rễ cây,mua đỉa…nghĩa là đủ các “đòn”thượng vàng hạ cám”,thậm chí âm mưu đầu tư đưa các chàng trai sang lấy vợi VNđể đẻ ra một lũ con lai ,tiến tới “đồng hóa”,biến dần VN thành một vùng đất của Tầu.(thực ra âm mưu đồng hóa ,1000 năm đô hộ Tầu đã làm nhưng chưa thành công)Điều này,tôi nghĩ cụ Vũ Cao Đàm nhìn và suy đoán khá sâu sắc,cụ hay viết trên mạng về vaand đề này.
   Tôi nghĩ các nhà lãnh đạo nên tự trách mình”hớ”.Tại sao khi ta vừa “đôi mới”,cả thế giới đều chìa tay chờ bần tay của chúng ta,ta lại ưu tiên cho nó thoải mái xâm nhập trong khi các nước khác rất khó khăn.VNra sức bắt bọn buôn bán ma túy dưa hàng sang TQ,chính là giữ an toàn cho TQ,nhưng TQ dung dưỡng cho bọn in tiền giả vào VN(theo suy nghí nông cạn của tôi.để in được tiền giả giông như đồng tiền chúng ta đang tiêu,phải là một nhà máy đồ sộ,chẳng lẽ Công An Tầu ngu đến mức không nhận ra ư?).Cho đến nay,hầu hết các công trình,nhà máy …quan trọng đều do Tầu trúng thầu xây dựng,ban đầu đặt giá thấp,trúng thầu rồi ỳ ra,nâng giá…,các trọng điểm như Tây nguyên,Vũng Áng giờ là của Tầu với cả sư đoàn đội lốt thường dân.Đau nhất là nó “thuốc”khai thác bauxit,tại Quốc Hội,các nhà lãnh đạo gạt phăng mọi ý kiến phản biện bằng câu”đây là chủ trương lớn của Đảng”,để bây giơ vừa dài lưng ra đào tài nguyên đưa sang Tầu mà phải bù lỗ,lại lo bùn đỏ…đủ thứ chuyện mà còn sinh thời,cụ Võ Nguyên Gíap đã ngăn,,nhưng chẳng ai nghe…
   Tóm lại Tầu đã chơi những nước “đểu”,tôi nghĩ tột cùng đểu.không thể đêu hơn(tôi nói là trong giai đoạn đương thời,còn so với Mỹ giai đoạn 1954-1975,cho quân sang đánh giết dân ta,đương nhiên là tàn tệ ,nhưng đã bị lịch sử phán quyết băng đại bai rồi nên không bàn và so sánh).Chính vì không có ai là bạn tuyệt đối ,lúc nay ta nên liên minh với Mỹ,cũng không loại trừ liên minh với Ân Độ,Nhật Bản ,Nga,Hàn Quốc.Chỉ có liên minh rộng lớn ,,,mới có thể ” thoát Trung”,mặc dù ta không xua đuổi hoàn toàn,nhưng khi thấy không còn độc quyền thao túng,các “xến xáng” chỉ còn nước”tái kiến”(再见)Xin kính chào!

  • Khi ông Hồ gởi thơ cho tổng thống Mỹ Truman nhờ Mỹ giúp đở thì tổng thống Truman không phúc đáp vì tình báo Mỹ biết ông Hồ là thành viên đệ tam quốc tế cộng sản.

   Bây giờ chuyện CHXHCN VN ăn óc với Trung Cộng, kéo Mỹ vào đổ vỏ thì Mỹ nó bắt buột nước CHXHCN VN phải nuốt cục xương nhân quyền dân chủ. Đảng và Bác Hồ của bạn Long HaNoi có dám nuốt không?

   Nguyệt nhà em nghĩ bạn Long Hanoi hãy nhớ lại bài hát sau đây của nhạc sĩ “nhân dân” Đỗ Nhuận sáng tác ca ngợi tình “hữu nghị” Việt Trung, 2 bác Bác Hồ và Bác Mao thì có lẽ Trung Cộng nghĩ tình xưa mà làm căng thẳng với họ chăng?

   Việt Nam – Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông

   Chung một biển Đông mối tình hữu nghị sớm như rạng đông
   Bên sông tắm cùng một dòng,
   Tôi nhìn sang đấy anh nhìn sang đây
   Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng
   A…há…
   Chung một ý, chung một lòng đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi
   A…há…
   Nhân dân ta ca muôn năm
   Hồ Chí Minh – Mao Trạch Đông!


   —–

   Yuènán zhōngguó shānliánshān shuǐliánshuǐ
   Gònglín dōnghǎi wǒmen yǒuyì xiàng zhāoyáng
   Gòngyòng yī jiāngshuǐ zǎo xiāng jiàn wǎn xiāng wàng
   Qīngchén gòng tīng xióng jī gāo chàng
   A–gòng lǐ xiǎng xīn xiānglián
   Shènglì de lùshàng hóngqí piāoyáng
   A–wǒmen gāo hū wànsuì
   Húzhìmíng Máozédōng

   Yuènán zhōngguó shān lián shānjiāng lián jiāng
   Gòng lín dōnghǎi wǒmen yǒuyì xiàng zhāoyáng
   Gòngyòng yī jiāngshuǐ zǎo xiāng jiàn wǎn xiāng wàng
   Qīngchén gòng tīng xióng jī gāo chàng
   A–gòng lǐxiǎng xīn xiānglián
   Shènglì de lùshàng hóngqí piāoyáng
   A–wǒmen gāo hū wànsuì
   Húzhìmíng Máozédōng

  • Dù “nghe bằng cả hai tai”đi chăng nữa,khi thấy một người luôn bàn chuyện chống lại sự bất công,vì nước vì bân…mà lại dính vào việc tranh chấp chút đất đai-vốn không phải của mình,tôi cảm thấy ông Vũ tự làm hại thanh danh của mình.Nhất là phá bỏ bàn thờ của nhà thơ Xuân Diệu_mà ông nhận bảo vệ,quản lý,hương khói_một việc đụng đến tâm linh của người Việt Nam!Xin nhắc lại một câu nói của một vị tướng ở đường Trường Chinh trong thời gian gần đây mà tôi thấy rất hay,khi bàn đến chuyện ông có dính vào” đất đai” khi mở đương hay không “tôi chiến đấu đâu phải vì mất mét đất!”.Sở dĩ tôi giật mình khi đọc bài báo viết về việc gia đình ông Vũ “đụng vào chuyện đất đai”-bài bao được IN công khai trên một tờ báo pháp luật hẳn hoi,nhất là việc nhà ông Vũ đưa lên báo mạng và báo in đúng lúc đang rộ lên chuyện nhà biệt thự của mấy ông quan,mà nhà ông Vũ cũng là nhà quan,tự nhiên tôi cứ nghĩ …ông Vũ ,tiếng là thế,nhưng vẫn chẳng thoát ra khỏi cái “nhân sinh quan “của các quan thời nay!

 5. Kính gửi bác nhung và bác nguyet. Tuy rằng cũng là quá tuổi ” tri thiên mệnh ” rồi nhưng người già thành ra hay ngoan …cố nên cho tôi xin thêm vài nhời nữa hai bác nhé , mong thông cảm . Có ý kiến cho rằng ” lịch sử phụ thuộc vào chỗ đứng ” vì thế kết luận đúng , sai một vấn đề cực lớn mang tính quốc gia , quốc tế , thời đại …là đôi khi tôi rất thận trọng , không dám chủ quan , đơn giản kết luận . Chính vì sợ oan sai nên tôi mới …hèn nhát thế thôi . Vì tôi biết mình tâm thì có mà tài thì chưa có bao nhiêu!. Còn lạm bàn về việc đại sự tôi hay tập nhìn và tự đặt mình vào vị thế vĩ …mô để may ra mình có thể được nhìn sâu rộng hơn , sát vấn đề hơn càng gần với sự đúng hơn thôi. Hai bác ạ . Văn nghệ chỉ là cái vi mô , cái nhỏ phục vụ cho cái lớn , cái chính trị của một thời đoạn thôi. Nếu nói VN , TH núi liền núi , sông liền sông rồi ca ngợi cổ vũ cho cái tốt của …Tầu là oan cho tác giả . Vì hoàn cảnh lúc ấy nó thế . Lúc ấy cần thêm viện trợ thêm bạn để giữ nước thì ” ca ngợi ” nó đã chắc gì là không nên

 6. K/g Ông Long Hà nôi!
  Hình như chúng ta đang trao đổi lạc đề!Tôi chỉ là “u tchi tren(giáo viên quèn”),nhãn quan hạn hẹp,đâu dám bàn nhiều chuyện to lớn của Đất Nước!Số là nhân có vụ lùm xùm nhà cửa đất đai,biệt thự của các quan phụ mẫu(mà các ngài này khi đang đương chức nói rất hay,có nhiều việc làm khá cảm động(như việc ông Nghiên vừa nhậm chức (trước Tết 1 tháng -thì riêng phong bì mừng tuổi ,chưa kể các lễ vật khác đã là 500 triệu-thời giá lúc đó tương đương 110 cây vàng_ông đem nộp ban bí thư xung công,với lời trách các người tiền nhiệm),vậy mà đến sát đích của việc “toàn vẹn”lại dính vào nhà đất,villa…tôi chọt đọc bài báo nói về vụ nhà ông Cù Huy Hà Vũ chiếm di tích văn hóa.Tôi ngậm ngù nghĩ về ông Vũ. Những bài viết của ông Vũ,đọc thấy hùng hồn,lý luận sắc bén,chặt chẽ(vì ông ta là Tiến sĩ Luật-chính hiệu ,chứ không phải tiến sỹ đào tạo hàng loạt),cũng thắm đặm tinh thần “vì nước ,vì dân”-còn việc ứng dụng vào điều kiện thực tế có được hay không,hợp lý không…thì lại là chuyện khác,và đã có các vị bẻ lái con thuyền đất nước khẳng định,ta đứng ngoài bàn theo kiểu “lời bàn của ông Mao tôn Cương sau mỗi chương truyện Tam Quốc_có nghĩa gì đâu,cho vui thôi!Vấn đề đáng để tôi cảm thấy ngậm ngùi là quá nhiều người nói ,viết và đấu tranh khi còn đang là dân thường ,hoặc quan chức…đều rất hay,nhưng rồi ,hình như chủ quan,lại dính….Có phải chúng ta vốn xuất phát từ kinh tế tiểu nông,trong mỗi chúng ta đều có cái “gien” …Như tôi đã tiêng tiếc cho ông Vũ và gia đình,ông ấy tự làm mất uy tín!Và tôi vẫn thành thực góp ý với các trang đăng bài”kêu cứu nhà ông Vũ bị lấn chiếm”,rất nên xem và so sánh thực tế với hai bài báo (lề phải và trái)với thực tế hiện trường,nếu không các bạn quản trị báo mạng đã làm việc không công ,lại còn mang tiếng không chính xác…
  Cảm ơn Ông!
  Kính

Đã đóng bình luận.