NHỮNG ĐỀ XUẤT LẠ

-Nguyễn Đăng Quang-

Ngày 29/12/2014, trong Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014 của Chính phủ, nhiều người lấy làm lạ là Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đưa ra một số đề xuất “hơi lạ”! Nếu chỉ điểm qua tên gọi các đề xuất này, không nói danh tính người đề xuất là ai, tôi cam đoan là rất ít bạn đọc ( nếu không nói là không có ai ) có thể đoán được người đưa ra những đề xuất này lại là một vị tướng có cấp hàm cao nhất trong QĐNDVN ta hiện nay. Vâng, đó là Đại tướng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh! Theo phóng viên Bảo Quyên của báo VnEconomy, tại Hội nghi Tổng kết nói trên, Đại tướng Phùng Quang Thanh đưa ra đề xuất: Chính phủ cần:

– Bỏ lệ phí cấp sổ đỏ cho người dân,

– Xem xét kỹ lưỡng các Dự án nước ngoài trước khi cấp phép,

– Giảm tỷ lệ nộp Ngân sách Nhà nước cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội VIETTEL.

1/. Qua đề xuất “ Chính phủ cần bỏ lệ phí cấp sổ đỏ cho người dân”- cho dù lệ phí cấp “sổ đỏ” đất thổ cư đối với người dân lâu nay nói chung không cao, nhất là đối với người nông dân ở nông thôn, trung bình chỉ từ trên một trăm cho đến hai,ba trăm ngàn đồng mỗi sổ đỏ – cá nhân tôi thấy đồng chí Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng thật sự có tấm lòng quan tâm đến các hộ gia đình nông dân nghèo ở miền quê! Đây quả là điều đáng trân quý của một đồng chí lãnh đạo cao cấp! Song -theo tôi- nếu đây là đề xuất của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường thì tôi tin Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét kỹ và đáp ứng thỏa đáng!

2/. Về đề xuất “ Chính phủ cần xem xét kỹ lưỡng các Dự án nước ngoài trước khi cấp phép” thì tôi hơi giật mình! Lâu nay tôi những tưởng việc ta sơ xuất cấp phép hoặc cấp phép mà không xem xet kỹ lưỡng cho các dự án nước ngoài là chỉ xảy ra ở cấp độ địa phương (tỉnh hay huyện) mà thôi, như sự việc đã xảy ra vừa qua ở Cửa Khẻm trên đèo Hải Vân (ThừaThiên-Huế) hoặc cho thuê vài trăm ngàn hectares rừng đầu nguồn với thời hạn 50-70 năm ở các tỉnh biên giới phía Bắc cách đây 2 năm, hoặc các dự án cho người Trung Quốc vào thả bè nuôi cá sát cạnh quân cảng Cam Ranh, v.v… Nay, qua đề xuất của Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng nêu lên tại Hội nghị của Chính phủ ngày 29/12/2014 vừa qua ở Hà Nội, tôi giật mình nhận thấy lâu nay việc cấp phép cho các Dự án nước ngoài mà không hoặc chưa xem xét kỹ không phải chỉ có xảy ra ở cấp địa phương ! Giá như đồng chí Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng đưa ra đề xuất này cách đây 5-10 năm về trước thì hẳn ta đã tránh được nhiều thiệt hại, rủi ro và nguy hiểm nhiều mặt như đối với Dự án khai thác Bauxite Tây Nguyên mà cố Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp cùng hàng ngàn nhà khoa học và nhân sỹ trí thức đã nhiều lần ra sức can ngăn và kiến nghị dừng khai thác để tránh những hậu họa khôn lường về an ninh-quốc phòng, kinh tế-xã hội và môi trường mà nhân dân và đất nước ta đã, đang và sẽ còn phải gánh chịu trong vài chục năm nữa! Nhưng dù sao muộn cũng còn hơn không, tôi xin cảm ơn Đại tướng đã có tầm nhìn chiến lược và sự quan tâm đúng mức giữa phát triển kinh tế (mời gọi ngoại quốc đầu tư) với việc chú trọng đảm bảo quốc phòng-an ninh của đất nước!

3/. Riêng về đề xuất “ Chính phủ cần giảm tỷ lệ nộp ngân sách cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội VIETTEL” thì thú thực tôi hơi khó hiểu, vì tôi vốn không phải là nhà quản lý, càng không phải là người am tường về kinh tế, chỉ là một viên chức quèn đã nghỉ hưu, kiến thức về kinh tế-tài chính thì mù tịt, bởi thế nên tôi không hiểu!

Dưới nhan đề “ Bộ trưởng Quốc phòng xin giảm nộp ngân sách cho Viettel”, phóng viên Bảo Quyên của VnEconomy viết: ”Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng cho biết, hiện Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel mỗi năm có doanh thu và lợi nhuận khá lớn, trong đó năm 2014 doanh thu đạt trên 196 ngàn tỷ VNĐ, lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 42 ngàn tỷ VNĐ. Tuy nhiên, theo quy định chung, 70% lợi nhuận sau thuế của Viettel phải nộp vào Ngân sách Nhà nước. Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, đây là con số quá cao.

“Chính phủ nên giảm tỷ lệ nộp Ngân sách của Viettel để có thể dùng khoản đó đầu tư cho một số đơn vị mua sắm trang thiết bị, vũ khí, số còn lại để đầu tư ra nước ngoài”, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh kiến nghị.”

Tôi thực sự vui mừng vì Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel là một trong số ít ỏi doanh nghiệp kinh tế quốc doanh làm ăn có lãi. Đây thực sự là quả đấm thép! Nếu mọi doanh nghiệp kinh tế nhà nước làm ăn có lãi như Vietel thì nền kinh tế nước ta đã vững mạnh. Nhưng có điều tôi chưa rõ là tỷ suất 70% lợi nhuận sau thuế phải nộp cho Ngân sách Nhà nước là áp dụng chung cho mọi doanh nghiệp kinh tế nhà nước hay chỉ áp dụng riêng đối với Viettel mà thôi? Vì không rõ cho nên tôi không dám có lời bình gì! Song có điều rất rõ là Bộ trưởng Quốc phòng xin giảm tỷ lệ nộp Ngân sách của Viettel là “để họ có thể dùng khoản đó đầu tư cho một số đơn vị mua sắm trang thiết bị, vũ khí, số còn lại để đầu tư ra nước ngoài”. Như vậy, ngoài Ngân sách Quốc phòng hàng năm mà Nhà nước cấp cho Quân đội, thì Bộ Quốc phòng cũng muốn Tập đoàn Viettel có ngân sách quân sự riêng để mua sắm vũ khí, trang thiết bị cho một số đơn vị. Chắc đây phải là “mật quỹ” riêng của Viettel và nó là “bất khả xâm phạm”, không chịu sự kiểm soát của Kiểm toán Nhà nước? Nếu cách hiểu của tôi như vừa trình bày là không đúng thì xin Phùng Đại tướng bỏ quá vì như đã nói tôi vốn mù tịt về kiến thức kinh-tài, bởi vậy tôi không dám cam đoan cách hiểu của tôi là đúng. Một lần nữa mong sự cảm thông của Bộ trưởng!

4/. Bài báo của phóng viên Bảo Quyên nói trên viết tiếp: “ Trong phần cuối phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Quốc phòng cũng lưu ý, hiện nay trong dư luận xã hội, từ người trẻ đến người già, đang hình thành một xu thế “GHÉT TRUNG QUỐC”. Theo ông, đây là một việc nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đất nước, cũng như quan hệ giữa 2 quốc gia.

“ Đành rằng, Trung Quốc vừa qua có những hành động sai trái, nhưng chúng ta sẽ đấu tranh bằng những con đường hợp pháp khác. Song song với đó, thì cũng phải hợp tác, vì họ là láng giềng của chúng ta, không thể thay đổi được.”

Đây không phải là đề xuất của Đại tướng Bộ trưởng PQT như 3 đề xuất vừa đề cập ở trên, mà nó là một nhận xét tổng quát về mặt NHÂN TÌNH trong xã hội ta đối với người láng giềng khổng lồ ngàn năm duyên nợ Trung Hoa ! Trước hết, cần phải hoan nghênh Đại tướng Bộ trưởng PQT là đã có một đánh giá đúng khi ông nói rằng “ Trung Quốc vừa qua có những hành động sai trái.” Song các nhận định, đánh giá còn lại trong phát biểu của ông, tôi không thể đồng tình! Vì bài viết này cũng đã khá dài, tôi xin dừng tại đây để nhường lời cho các bạn đọc quan tâm có ý kiến bình luận, đánh giá về sự lưu ý, nhận định về xu thế “GHÉT TRUNG QUỐC” trong dư luận xã hội nước ta cũng như giải pháp mà Đại tướng Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã sơ bộ đề cập. Mong có sự tham gia góp ý, bình luận của đông đảo quý vị độc giả trong và ngoài nước. Xin rất cảm ơn và kính chúc quý vị Năm mới 2015 Hạnh phúc và An bình!

Hà Nội, Đêm Giao thừa 2014-2015.

NĐQ.

7 thoughts on “NHỮNG ĐỀ XUẤT LẠ

 1. Trời đất ơi!Cả ông Thanh lẫn ông Quang bàn đến thái độ của dân Việt Nam đối với Tầu,sao cứ như gà mắc tóc,làm người nghe …phát bực mình!Dân Việt Nam vốn hiền lành,thân thiện với mọi bạn bè.Chính vì tính thật thà,dễ tin người như vậy,khi Đảng Cộng Sản Tầu giương cao ngọn cờ “quốc tế vô sản”,tài giỏi,nhìn xa trông rộng,cả cuộc đời vì nước ,vì dân như chủ tịch Hồ Chí Minh cũng cũng mắc lừa”Mối tình hữu nghị Việt _Hoa;Vừa là đồng chí ;vừa là anh em”,có lịch sử đấu tranh với cả chục vạn Đảng viên hy sinh như Đảng Cộng Sản Việt Nam cũng bị chusnh cho vào “xiếc”để đến nỗi bây giờ trong Đangrcos ông thân thiết với Tầu dám quên cả Tổ Quốc để “nghe”theo nó;nhưng cũng có ông căm ghét nó đến tận xương tận tủy…(ông nọ bảo ông kia là phản động_diễn biến hòa bình;ông kia bảo ông nọ là tay sai ,bán nước cầu vinh …).Còn tôi ngu dốt ,không lý luận,chỉ đọc Sử Việt Nam trộm nghĩ:
  _4000 năm qua đã chứng tỏ,anh chàng Tầu vốn là kẻ bố láo, 4000 năm lịch sử bảo vệ độc lập chủ quyền ,chống ngoại xâm của Việt Nam.ông bạn Tầu chiếm tỷ lệ cao nhất về số lần chiến tranh xâm lược,về những trò ba que xỏ lá.Một chuyện kỳ cục mà không ai để ý :sau 1954,Chu Ân Lai _thủ tướng Trung Quốc lần đầu tiên sang thăm VN,đến dâng hương tại đền thờ Hai Bà Trưng(quả là …quốc tế vô sản,coi người anh em VN như mình!),nhưng tại bên Tầu,họ lại có đền thờ Mã Viện_kẻ đã cầm quân xâm lăng ,đến nỗi Hai Bà Trưng phải tự vẫn…Và theo tin đồn thì quãng năm 1978,khi Đại Tướng Võ Nguyên Giaps sang thăm Tầu(tôi không kể dài dòng về cách xử sự quá tồi tệ như thu xếp chỗ lưu trú không cân xứng,sáng sớm hôm hết thời gian ở,cho nhân viên khách sạn đến đòi phòng-theo lời kể của 1 chuyên viên VNTTX đến nói chuyện thới sự cho chúng tôi nghe lúc ấy),các” bạn”Tầu “mời” Đại Tướng đi thăm đền Mã Viện,Đại Tướng ghi lưu niệm:
  Trăm năm mới có một ngày ,
  Nghìn nă mới biết “mặt ,mày ” là đây!
  Đấy là truyền thuyết của những năm 1980!
  Cũng trong sử,nhân dân ta dưới triều Trần,đã thích chữ “Sát Thát” vào cánh tay để biểu thị cả nước quyết tâm diệt giặc xâm lược,nhưng khi quân Nguyên thua chạy chí chết,không thiết gì cướp bóc,quân dân ta mở đường cho chạy,gọi chúng là “giặc Phật”,có ai đánh giết lũ tàn binh ,thực chất là người dân Trung Hoa lao động hiền lành ấy đâu?
  Nếu lời kể trên mạng là đúng,thử hỏi việc Tẫu dùng xe ủi đẩy cả 3000 thương binh,tử sĩ và người lính bị bắt sau trận đánh lấy lại Lão Sơn của Việt Nam bị Tầu đánh chiếm năm 1979 không thành công( vì bị nội phản,)xuống một cái hố đào sẵn rồi phun xăng ,đột.Ngay người lính Tầu tham gia việc khủng khiếp ấy kể lại với phóng viên,ông ta cũng thấy day dứt vì những tiếng kêu thét của những người bị thiêu sống!
  So sánh như thế để hai ông hiểu rằng ,nếu nhân dân ta,có nhiều người căm ghét thằng Tầu là có nguyên do!
  Nhưng như tôi đã nói,thực chất dân ta chẳng có “mưu ma,chước quỷ”,không đẻ ra “binh pháp Tôn Tử”…Nếu phải tùy cơ ứng biến ,chẳng qua là cùng đường.Chỉ có ngu mới coi kẻ đánh giết,xâm lăng nước mình là bạn.nhưng chỉ có ngốc mới cho người cứu giúp mình là kẻ thù!
  Nhưng do lợi ích của từng quốc gia,chẳng ai dại gì đem của cải,vật chất do nhân dân nước mình làm ra để biếu không nước khác cả!Sự phức tạp chồng chéo nên lúc này ,nước này là bạn,lúc khác lại là kẻ thù!Đó chính là điều nhiều người thường nhắc”Không có kẻ thù vĩnh viễn,cũng không có bạn trường tồn”!
  Cho nên tôi nghĩ,không nên trách nhiều người Việt Nam ghét Tầu!Chỉ cần Tầu bỏ âm mư xâm lược,trsr lại Hoàng Sa,một phần Gạc Ma,đập phá các sân bay trái phép trên vùng biển Việt Nam,bỏ các dự án bẩn thỉu như Bauxit Tây Nguyên,Vũng Áng đầy âm mưu thâm độc,ngăn cấm thức ăn độc hại người VNsẽ thân thieenjngay!

 2. Chúc bác Thụy năm mới chân cứng, đá mềm!

 3. Nếu để quân đội làm kinh tế, thì liệu quân đội có sẵn sàng chiến đấu khi có nguy cơ chủ quyền của đất nước bị đe dọa? Hay lúc đó những người cầm quân sẽ cố gắng lảng tránh trách nhiệm bảo vệ tổ quốc nhằm bảo vệ khối tài sản của mình đã “tích lũy” do làm kinh tế?

 4. Một người cầm quân chỉ chăm chăm lo cho sự an nguy của “túi tiền” của mình cũng như “túi tiền” của những đám bậu xậu xung quanh, một kẻ cầm quân mà chỉ chăm chăm lo vun vén tiền cho riêng mình và những đám bậu xậu xung quanh thì việc AN NGUY của ĐẤT NƯỚC này sẽ ra sao? Không trách rằng lũ Tàu ô mới dám ngang ngược lộng hành trên biển Đông như vậy khi chúng biết rằng kẻ cầm quân hiện nay đang rất sợ khi có xung đột sẽ KHÔNG CÒN YÊN ỔN để vun vén tiền cho mình nữa.

 5. Pingback: Những đề xuất lạ - « Trần Hoàng Blog

 6. Pingback: ►Ông Phùng Quang Thanh: ông có thể cho biết những điểm nào trong khối tài sản khổng lồ sau đây là xuyên tạc, bịa đặt? « Trần Hoàng Blog

Đã đóng bình luận.