Đình công ngày 2/4: Tiền Giang nóng bỏng, Tp.HCM hạ nhiệt

NÓNG! Cả một KCN ở Tiền Giang đình công.

Hôm nay 2/4: Cả Khu Công Nghiệp Tân Hương-Tỉnh Tiền Giang đình công! Công nhân bỏ về hết, vắng tanh, chỉ còn loe hoe vài nhân viên văn phòng. Các công ty lớn như Dụ Đức, Simone, On accessories, Freeview, Hansae, Quảng Việt…công nhân đều bỏ về.

Công nhân Công ty On accessories bỏ về

An ninh có mặt làm “nhiệm vụ” tại Công ty On accessories ngày 2/4.

Công nhân Công ty Freeview bỏ về.

Công nhân Công ty Simone bỏ về

Công nhân Công ty Simone bỏ về (2)

Cảnh ngoài đường tại KCN Tân Hương-Tỉnh Tiền Giang

Tây Ninh: Công ty Pou Li Tây Ninh đình công, công nhân ngồi không chịu làm việc

Công nhân Công ty Pou Li Tây Ninh ngồi không chịu làm việc

Long An: Các Công ty Shin sung vina, Shillabegs, Vina MyLan..thuộc huyện Đức Hòa, công nhân bỏ về hết.

Tp.HCM: 70.000 công nhân đã vào công ty PouYuen Bình Tân (Tp.HCM) có chấm công, nhưng phân nửa số công nhân Công ty PouYuen chưa chịu làm việc. Hàng trăm công an với nhiều xe đặc chủng vẫn vây quanh công ty, sẵn sàng bắt người.

Một nửa công nhân Pouyuen Bình Tân đã trở lại làm việc

Nguyễn Thiện Nhân

2 thoughts on “Đình công ngày 2/4: Tiền Giang nóng bỏng, Tp.HCM hạ nhiệt

 1. Tiền BHXH không chỉ mất 1.052 tỷ tại công ty Tài chính Nông nghiệp 2 đâu các bác ơi. Đó mới chỉ là “bề nổi của tảng băng đang bị dìm” mà thôi. Và nên nhớ cty Tài chính Nông nghiệp 2 mới chỉ là công ty con của Ngân hàng Nông nghiệp thôi nhá.

  Tiền BHXH còn được cho nhiều tổ chức tín dụng vay (hầu hết của nhà nước) như Ngân hàng Phát triển (trước là Quỹ hỗ trợ đầu tư quốc gia), NH Công thương (Vietinbank), NH Nông nghiệp (Agribank), NH Đầu tư và Phát triển (BIDV). Từ các Ngân hàng này tiền sẽ tài trợ cho các dự án của doanh nghiệp nhà nước mà phần lớn làm ăn be bét như Vinashin, Vinalines hoặc những dự án theo định hướng của nhà nước như Bauxite… Khả năng thu hồi nợ là rất thấp. Mỗi khi muốn đòi tiền từ các NH thì các NH lại tìm cách chạy chọt ở cấp cao (dùng cả tác động từ bộ máy đảng và ủy viên bộ Chính trị) để đảo nợ. Đồng thời mang cả “bao tải tiền” đi lo lót cho BHXH để đảo nợ. Các bác nào có người quen làm việc ở bộ phận huy động vốn hoặc nguồn vốn các tổ chức tín dụng trên hoặc Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước thì sẽ rõ.

  Việc cho vay này đã kéo dài rất nhiều năm và thường cho vay dài hạn nên nếu bây giờ các NH phải trả thì sẽ mất cân đối Nguồn vốn nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng thanh toán cho nên các NH không thể trả ngay được. Mặt khác, số tiền BHXH mang cho vay này có lãi suất rất…rất là rẻ như cho không, mà về nguyên tắc thì ngoài yếu tố an toàn thì khoản đầu tư tiền này phải mang lại hiệu quả nhất (một phần số tiền lãi chênh lệch so với thị trường sẽ được “lại quả” và chia chác giữa một số chóp bu NH và quỹ BHXH). Vì lãi suất rẻ như cho không như vậy nên các NH mới “cù nhầy” không chịu trả. Bác nào muốn biết vụ này thì hỏi những người thân làm các tổ chức tín dụng trên sẽ biết ngay, mỗi lần đảo nợ thì cả các lãnh đạo BHXH và NH đều “trúng mánh” lớn.

  Một điểm nữa, vì sao các NH không chịu trả là vì các NH thường dùng số tiền này cho vay các doanh nghiệp, dự án và chương trình theo chỉ định của nhà nước hoặc cánh hẩu của các ủy viên bộ Chính trị mà phần lớn các khoản vay này đều khó đòi và có nguy cơ mất trắng. Do vậy, các NH nêu trên mới lấy lý do là đây là cho vay theo định hướng của trên nên cấp trên phải tìm nguồn khác trả nợ thì NH mới có nguồn để trả cho BHXH.

  Các bác nào có người thân làm việc các tổ chức tín dụng trên hoặc NH Nhà nước tìm hiểu thêm và thông tin cho bà con biết để đề phòng.

  Có bác nào thắc mắc, thì trong giới hạn những gì tôi biết tôi sẽ trao đổi thêm.

 2. Như thế , các tổ chức tín dụng , NH nhà nước ̣ , BHXH , BCT v.v…” Ba bộ đồng tình bóp vú con tôi ” ? .
  Xin thưa , con không có thắc mắc gì cả . Vì con đã thấy được luật nhân qủa đã bắt đầu tác động lên con người và đất nước VN ! Ngày xưa 2 giai cấp công nhân và nông dân đã bị bác và đảng lừa . Nay thì lịch sử đang lặp lại , tuy hình thức đấu tranh trong tay không còn lá cờ búa liềm nữa , nhưng dân oan và công nhân oan đấu tranh bằng hình thức khác , để giải thể bọn tà quyền Tư Bản Đỏ cấu kết với bọn tư bản ngoại quốc . Các đầy tớ của nhân dân ơi , trể qúa rồi , không kịp để quay đầu vào bờ được nữa , tội ác đã cao ngất ngưỡng như núi . Mấy trăm ngàn CA cũng không thể ” là thanh kiếm để b̉ảo vệ núi tiền ” của các đỉnh cao trí tuệ được nữa , không còn ” còn đảng còn mình ” được nữa ! Cúng dường cho chùa như nguyên thủ tướng Phạm Văn Đồng hay nguyên bộ trưởng quốc phòng đại tướng Võ Nguyên Giáp lại càng qúa trể ! Tuy nhiên , lời Phật dạy ” buông dao thành Phật ” thì không bao giờ trể cả .
  Xin cám ơn tác giả , cám ơn nhà văn Nguyễn Tường Thụy .

Đã đóng bình luận.