Nhà thơ Đỗ Trung Quân từ chối làm đơn xin xét tặng giải thưởng HCM, giải thưởng Nhà nước

Nhà thơ Đỗ Trung Quân viết trên trang fb của anh:

Anh Hữu Thỉnh à !

anh biết thừa 4T cấm vận, cô lập cấm tôi viết lách, xuất hiện trên tuyền thông chỉ bằng lịnh miệng chả có một văn bản nào nghĩa là chơi xấu tôi từ hơn 3 năm qua, thế mà anh và Hội Nhà văn im như thóc không dám lên tiếng bảo vệ cho hội viên lấy nửa câu , chí ít cũng đòi cho được cái văn bản cho nó đàng hoàng , minh bạch mà giờ còn chơi trò đạo đức giả gửi văn bản yêu cầu tôi…tự làm đơn xin xét giải thưởng. xin – để giao cho các anh cái quyền gạt thẳng tưng thì tôi chưa biết mở mắt ra tí nào, còn ham hố , háo danh và còn ngu lâu lắm

thôi nhé ! các anh cứ tự nhiên vui vẻ. tôi vái dài và tránh xa những trò này

P/S mà này ,tôi là nhà thơ chứ có viết văn đâu nhỉ ? hay tôi lấy ” trăm năm cô đơn ” ra đề nghị giải thưởng cho tôi nhá !

FB Trung Quan Do

3 thoughts on “Nhà thơ Đỗ Trung Quân từ chối làm đơn xin xét tặng giải thưởng HCM, giải thưởng Nhà nước

 1. Thật kính trọng nhà thơ họ Đỗ! Cám ơn trang anh Thuỵ đã đăng tin, ít ra dân Việt cũng còn một vài trí thức còn liêm sỉ như: ông Lập, ông Quân…chứ toàn một bọn dí L vào thơ chỉ biết nhắm mắt ăn tiền dân trên nỗi đau của họ. Tiền nhà nước ư??? Không nhà nước nào có tiền cả… Đều là thuế dân thôi. Tất nhiên không thể so sánh với phạm chí Dũng, Phạm Thành, Tường Thuỵ,Ngọc Chênh…vv Nhưng hơn hẳn lủ nâng bi bồi bút cho độc tài phi lý.. Bất chấp đạo Đức và sự thật!

 2. Thi sĩ Trần Mạnh Hảo đã ” chửi xéo ” nhà văn ” bán trôn nuôi miệng ” Hữu Thỉnh bằng cụm từ ” Hữu Thỉnh Học ” , có nghĩa là Hữu Thỉnh vẫn còn muốn ” cầm đèn chạy trước ô tô ” , trong ý nghĩa văn học , cái mà Tố Hữu và Chế Lan Viên đã hối hận trong thời kỳ CS thế giới sụp đổ !
  Hôm nay vẫn còn ” thanh minh tiết tháng 3 ” , bỗng dưng cái tên Hữu Thỉnh lại xuất hiện như hồn ma bóng quế chập chờn , nếu không muốn nói là tên tuổi và con người của ông đã làm dơ bẩn mặt đất nầy , kể cả trong ” mảnh đất trên mạng ” .
  Ông HT ơi , tôi muốn ĐM ông vì nó sẽ tải đạo nhiều hơn là tôi viết dài dòng , vì tôi không có văn hóa như ông hay là như Trần Mạnh Hảo , Đỗ Trung Quân , Nguyễn Tường Thụy v.v…nhưng chửi thề thì thi sĩ Nguyễn Tường Thụy kiểm duyệt những lời vàng ngọc của tôi . Cho nên cực chẳng đã tôi phải viết lên những giòng chữ nầy .
  Trong thời kỳ NVGP đã có câu nói ( hình như của Trần Dần ) rằng : ” …..người làm văn nghệ ví như người chăm sóc vườn cúc , văn nghệ mà có bàn tay chính trị thò vào thì vườn cúc biến thành cúc vạn thọ ” .
  Trời đất ơi ! Thời buổi nầy mà còn viết đơn đăng ký để tham gia để nhận giải văn học ( thi ca ) hay sao ? . Trời ơi , tôi bó tay luôn ! .
  Tôi tạm ví dụ nghĩa đen về văn nghệ và triết học . Người làm văn học hoàn toàn đơn độc , so với làm tình thì cần 2 người , 1 người nam và 1 người nữ . Lịch sử nhân loại văn học đến từ nỗi cô đơn , lòng cảm xúc , cơn hưng phấn , sự cảm thấu , giữa tình yêu và giọt lệ , nỗi chết và nụ cười v.v…và v.v… Và phần đông tác giả chết rồi nhân loại mới phát giải , hay đúc tượng để thờ phượng trong văn học và nghệ thuật .HT à ! Chấm dứt trò cứt viết đơn để tham gia giải thưởng văn học .

 3. Từ chối cái loại giải này là quá chính xác và cần thiết,Nó chỉ tương đương với cái phiếu BÉ NGOAN ở lớp mẫu giáo thôi anh Quân ạ .Lúc này tôi lại nhớ đến nghệ sỹ Kim Chi đã từng từ chối giấy khen của đồng chí X .Các anh chị đúng là những nghệ sỹ chân chính.

Đã đóng bình luận.