PHẢI CÓ THIỆN CHÍ KHI NÓI ĐẾN HÒA GIẢI HÒA HỢP DÂN TỘC

NGUYỄN THỊ NHUNG

40 năm qua, với tôi chưa bao giờ 30/4 là ngày đáng để vui mừng. Hai mươi năm chiến tranh Nam – Bắc, có biết bao gia đình phải chịu cảnh sinh ly tử biệt. Gia đình tôi cũng không ngoại lệ.

Đáng ra ngày này phải là ngày để tưởng niệm, cầu siêu cho tất cả những người đã thiệt mạng trên mảnh đất đau thương này. Hai mươi năm, suốt chiều dài đất nước hình chữ S này tràn đầy máu và nước mắt.

Với cảnh khói lửa mịt mù, bơm rơi đạn nổ khắp nơi, hỏi có còn nơi nào là không có mất mát, đau thương, gia đình nào không có chia lìa, tang tóc. Ngày của những thân hình không còn nguyên viện lăn lóc trên khắp hai miền. Ngày cả nước có biết bao gia đình làm cơm thắp hương người thân – những người Việt đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất mẹ bởi chính nòng súng của người Việt.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam luôn nhai đi nhai lại điệp khúc gọi là “ Hòa giải, hòa hợp dân tộc, xóa bỏ hận thù”. Liệu có hòa hợp được không khi mà họ luôn xem lá cờ vàng ba sọc đỏ thuộc về lịch sử Việt Nam như kẻ thù không đội trời chung và còn hơn cả kẻ thù truyền kiếp phương bắc. Hàng ngàn tỉ đồng từ tiền thuế của dân được chi để tổ chức lễ duyệt binh ăn mừng chiến thắng vào dịp 30/4/2015 này. Báo đài thì ra rả tuyên truyền về chiến thắng, viết bài phỉ báng chế độ Việt Nam Cộng Hòa và các tướng lĩnh, quan chức của chế độ ấy. Những sĩ quan, binh sĩ và công chức của chế độ VNCH vẫn bị gọi là ngụy quân, ngụy quyền. Phải chăng đó là những việc làm nhằm mục đích hòa hợp hòa giải dân tộc, xóa bỏ hận thù của nhà cầm quyền Hà Nội?

Những việc làm này chẳng những không thể nói lên thiện tâm muốn xóa bỏ hận thù. Ngược lại, họ đã khơi dậy nỗi đau, khoét sâu vào vết thương thù hận. Liệu có thể hòa hợp hòa giải dân tộc trong tình trạng vẫn cứ tiếp diễn như hiện nay? Vết thương kia chẳng những khó lành mà còn bị khơi dậy và khoét sâu hơn vào dịp này hàng năm. Nhà cầm quyền Hà Nội có thực tâm hòa giải, hòa hợp dân tộc hay chỉ là bịp bợm? Bởi nếu muốn hòa giải thì không nhất thiết phải tồn tại cái vui mừng không đáng có. Nếu ngày 30/4 có ý nghĩa nào đó thì đó là một ngày quốc tang.

Đến bao giờ ngày này được xem là ngày quốc tang của dân tộc, đến bao giờ cộng sản Việt Nam chính thức thừa nhận cuộc chiến tranh 1955 – 1975 là cuộc chiến tranh cưỡng chiếm miền Nam thì ngày ấy mới có thể nói đến hòa hợp hòa giải dân tộc, xóa bỏ hận thù.

Bình Thuận 28/4/2015

NTN

Tác giả gửi cho NTT blog

5 thoughts on “PHẢI CÓ THIỆN CHÍ KHI NÓI ĐẾN HÒA GIẢI HÒA HỢP DÂN TỘC

 1. Bài này của chị Nhung ngắn gọn mà vẫn
  đẩy đủ nhưng cũng dư sức lay động lòng
  dân thuộc nòi giống Tiên Rồng.
  Trái lại,những kẻ nào cố ý huyên hoang với
  ngôn từ “đao to búa lớn” bề ngoài chỉ là loại
  “thùng rỗng kêu to”,vừa thiếu thực chất vừa
  không có giá trị gì cả !

 2. Thế là đảng đã biến những người phụ nữ nội trợ như chị Nhung , chị Liên thao tác internet thành thạo , nay chị Nhung lại viết bài nữa chứ ! Nói như vậy đảng đừng nhảy vào và dành phần đó là ” công ơn của đảng ” . Hổng dám đâu ! Chửi cha đảng thì có , hay ” đảng CSVN đi chết đi ” như anh thư Nguyễn Phương Uyên đã nói .
  Hể nói tới chị Nhung , chị Liên , Uyên , Kha là tôi nhớ tới anh Thụy . Hình như có sự gần gủi giữa các gia đình nầy với nhau , hơn là bình thường ! Tôi nói từ đáy lòng !
  Nhưng Kha còn ở trong ấy , thì chúng ta chỉ vui được có một nửa thôi ! Tôi xin chào hết mọi người ! Kể cả phu nhân của Tường Thụy ,” ủy viên dự khuyết phản động ” .
  Anh Thụy , tôi nhớ năm rồi anh có bài thơ tâm tình với vợ , ngày mai đi biểu tình chống Tàu Khựa , anh lo hớt tóc cạo râu trước vì lỡ mai anh không về……Có dịp anh đăng lại để tôi có hứng và còm ” Nguyễn Bính Và Tường Thụy Trong Lỡ Bước Sang Ngang !

   • Rất cám ơn anh Thụy cung cấp bài thơ của anh , làm trước biểu tình 1/7/2012. Giờ tôi đọc lại thấy hay hơn mấy năm trước , không biết có phải mấy năm trước tôi đọc lướt qua hay chăng ?
    Giờ để thằng Việt ” tán thơ ” bài thơ của anh nghe anh Thụy . Nhưng vì tán thơ như tán gái , ra ngõ nếu gặp gái thì tán nên đâu cần chuẩn bị lấy ý ! Hơn nữa tôi không phải người phê bình thi ca , tạm gọi ngôn ngữ mì ăn liền như mấy bà rảnh rỗi ở trong con hẽm xóm anh .
    Trong Lỡ Bước Sang Ngang của Nguyễn Bính , ngày vu quy mà các nàng dâu khóc còn hơn khóc vì mẹ chết . Ngày hôm nay các cô con gái trông cho mau đến ngày cưới , trông còn hơn trông mẹ đi chợ về . Mà cũng không so sánh với các nàng đời xưa được , đời nay các cô ” ăn cơm trước kẻng ” là chuyện nhỏ như con thỏ . Và thời chiến tranh ” chống Mỹ Ngụy ” , các cô cháu ngoan bác Hồ còn biết cầm cây súng chỉa vào ” thằng Mỹ ” với ánh mắt hầm hầm như các bà tuổi 4 hay 50 ghen và hầm hầm với tình địch
    Cậy em em ở lại nhà
    Vườn dâu em hái mẹ già em thương
    Còn thi sĩ Thụy sắp rời vợ con , tuy buồn nhưng lý trí vẫn chế ngự được con tim , thi sĩ nhà ta sắp xếp đâu ra đó . Thiết thực như cạo râu , tắm gội , mặc đồ mới . Thơ của NTT nó có âm hưởng ” Đồng thanh tương ứng , đồng ứng tương cầu . The same bird’s feathers block together ” với Phùng Quán . Thơ buồn nhưng không cần pha giọt lệ , nếu độc giả đọc thơ của hai ông mà buồn và chảy nước mắt là chuyện của độc giả , đừng đổ thừa cho tác giả hi hi
    Có gì đâu , anh đi vắng một ngày
    Hay thêm nữa , làm sao mà sợ hãi
    Anh tắm gội , cạo râu , thay đồ mới
    Nhỡ có bề gì , đỡ vất vả cho em
    Nhưng tôi ” viết kiến nghị ” lên thi sĩ nhân dân tự phát NTT rằng , chuẩn bị như vậy là khá đầy đủ . Nhưng đừng mặt đồ mới lắm , vì trong lần NTT vào Đồng Tháp (?) ủng hộ Bùi Thị Minh Hằng , cũng vì ăn mặt bảnh bao mà một mẹ già dân oan cũng đi ủng hộ BTM Hằng , tưởng NTT là CA nên mẹ già dân oan đòi tống cổ NTT xuống xe !
    Không thể so sánh hay bỏ lên cái cân mà cân giữa Thúy Kiều và NTT , vì Kiều ra đi là mất hết , nên trong 4000 năm thi ca nước Việt , có 2 câu thơ làm độc giả vỡ tim và mặt đẩm lệ nhất
    Cậy em em có chịu lời
    Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa
    Nên tôi rất khó để so sánh , tôi chỉ tạm đưa lên những hình bóng chia tay trong thơ . Hơn nữa NTT đã từng là lính trấn ải phương Bắc , như Phùng Quán từng là xạ thủ đại liên .
    Nay anh không về , đừng buồn nhé nghe em
    Hãy cứ coi như anh đi làm trả nợ
    Nợ của Vua Hùng , nợ từ tổ tiên
    Còn Kiều thì
    Trông ra ngọn cỏ lá cây
    Thấy hiu hiu gió thì hay chị về
    Hồn còn mang nặng lời thề
    Nát thân bồ liễu đền ghì trúc Mai
    Buồn , buồn , buồn ! 4 câu thơ dưới của NTTlàm tôi rất buồn , bất cứ hình bóng chia tay nào cũng buồn , từ Kiều của Nguyễn Du , Lỡ Bước Sang Ngang của Nguyễn Bính , Hãy Để Anh Đi của NTT
    Đừng cho anh nói gở , ngắt ngang lời
    Thời buổi nhiễu nhương , điều chi mà không thể
    Anh ” về muộn ” mấy lần , dẫu em lo như thế
    Thêm một lần thì cũng có sao đâu

 3. Không ai thay đổi được lịch sử vậy nên muốn nhanh hòa hợp dân tộc phải nhìn nhận khách quan ,chớ đổ lỗi cho nhau.

  Nhân dân VN từ ngàn năm nay,chứ không phải là những năm gần đây đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt gìn giữ giang sơn mà vị trí địa chính trị đặc biệt của nước VN là một trong những yếu tố khách quan không thể chối cãi.

  Ngay sau khi Việt minh giành được chính quyền và tuyên ngôn dựng nước đến lúc tái thống nhất được non sông 1945-1975,yếu tố địa chính trị đã biến nước VNDCCH thành cửa ngõ của những xung đột chính trị giữa hai phe CS(đại diện là liên Xô,Trung quốc) và chống CS (đại diện là Pháp ,Hoa kỳ và đồng minh).

  Cuộc xung đột ý thức hệ không chỉ xảy ra trên chiến trường mà cả trên mặt trận ngoại giao thông qua các hiệp định quốc tế này nọ ,trong đó Chính phủ non trẻ VNDCCH không phải lúc nào cũng nắm được quyền tự chủ vận mệnh đất nước.

  Ngày nay non sông đã liền một giải ,chớ để một lần nữa VN lại phải tiếp tục trở thành “chiến trường”của cuộc nội chiến ý thức hệ và những kẻ lợi dụng đục nước béo cò.Ý THỨC HỆ TỪNG MANG ĐẾN CHO NHÂN DÂN VIỆT NAM BAO ĐAU KHỔ ,ĐÃ ĐẾN CẦN LOẠI BỎ Ý THỨC HỆ ĐỂ NHỮNG YẾU TỐ ĐỊA CHÍNH TRỊ ĐẶC HỮU CỦA VIỆT NAM TRỞ THÀNH YẾU TỐ TÍCH CỰC ĐẢM BẢO HẠNH PHÚC DÀI LÂU CHO NHÂN DÂN VIỆT NAM.

  Sự hòa hợp có ý nghĩa nhất là TOÀN DÂN VIỆT NAM CẦN KHÉP LẠI QUÁ KHỨ ĐAU THƯƠNG , PHÁT HUY DÂN CHỦ ,ĐẤU TRANH VỚI NHỮNG THÓI QUEN TẬT XẤU BẢO THỦ TRÌ TRỆ ĐỂ HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH CÔNG ,XÂY DỰNG NƯỚC VIỆT NAM THÀNH MỘT QUỐC GIA DÂN GIẦU NƯỚC MẠNH XÃ HỘI DÂN CHỦ CÔNG BẰNG VĂN MINH.

Đã đóng bình luận.