‘Ngụy quân, ngụy quyền’ trong ‘đại lễ kỷ niệm mùa xuân 1975’ sáng nay (30/04/2015)

Hồng Cường (VNTB) – Sáng hôm nay, cuộc mit-tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” diễn ra tại Khu vực Quảng trường Thống Nhất, TP.HCM.

Tham dự buổi lễ này, có đầy đủ các đời Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc Hội, Thủ tướng, Bộ trưởng các ngành… Cùng đại diện các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các tướng lĩnh quân đội và công an, đại diện các cựu chiến binh cùng đại diện các ban, ngành…

“Mỹ cút, ngụy nhào; ngụy quyền Sài Gòn; ngụy quân, ngụy quyền; đế quốc Mĩ”, đó là những từ ngữ được sử dụng trong buổi lễ kỷ niệm “đại thắng mùa xuân năm 1975.”

Các lãnh đạo Đảng, nhà nước Việt Nam tham gia ‘đại lễ kỷ niệm mùa xuân 1975’ sáng nay.

Những cụm từ miệt thị đầy hẹp hòi của “bên thắng cuộc” đó gây nhói tâm can không ít người chủ trương ôn hòa, mong mỏi sự hòa hợp của những người Việt chung một giòng máu.

Nó xóa bỏ nỗ lực hòa giải từ ngôn từ trước đây, khi dấy lên phong trào sử dụng Việt Nam Cộng Hòa hoặc chính quyền miền Nam Việt Nam thay cho “ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn”.

Nó trở thành cụm từ đầy xấu xí, làm gây hoài nghi lòng người về chuỗi những câu nói của các “lãnh đạo Đảng, nhà nước” về hòa hợp, hòa giải dân tộc trước khi diễn ra buổi lễ.

Cụm từ ‘ngụy quân, ngụy quyền’ trong buổi lễ khiến cho đề cập về hòa hợp trong diễn văn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị lu mờ.

Từ Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trăn trở về hòa hợp dân tộc, “Nếu nhìn vào những mất mát, hy sinh to lớn, xét về nguyên tắc là không thể nhân nhượng, bỏ qua. Nhưng xét về tình dân tộc, nghĩa đồng bào, đã 40 năm rồi, thì trong quan hệ có thể cởi mở, mềm dẻo, đối xử nhẹ nhàng”, hay “Những người bỏ nước ra đi trước đây, có thể nói mỗi người mỗi cảnh, chắc ít ai vui vẻ ra đi, mà ngược lại canh cánh với nỗi đau của mình. Chưa nói có người mất mát gia đình, người thân. Tôi chỉ muốn nói rằng có người ra đi cũng đau khổ, có những hoàn cảnh mà có khi mình chưa chia sẻ hết, chưa thông cảm hết.

Trong suy nghĩ của tôi, hòa hợp, hòa giải dân tộc cần sự chủ động để tháo bỏ sự mặc cảm, định kiến, nặng nề.”

Đến lời kêu gọi của Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân về việc “Sau 40 năm ai chưa về quê hương, hãy trở về.”

Thậm chí, nó “xóa bỏ” đoạn văn nói về sự hòa hợp, hòa giải vượt lên định kiến trong diễn văn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở buổi lễ sáng nay.

“Mỗi người chúng ta hãy nêu cao tinh thần dân tộc, lòng yêu nước thương nòi… không phân biệt quá khứ, vượt lên trên những khác biệt, cùng nhau chân thành hòa hợp dân tộc… tất cả vì một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh…”

Màn “đại lễ” có thể khiến người xem, tham gia mãn nhãn, nhưng nó khiến cho bao nhiêu người mãn tâm? Khi cái họ cần bây giờ, không phải là nuôi dưỡng sự hằn học về quá khứ qua ngôn từ, mà là một bước tiến trong tương lai thông qua sự đoàn kết của người phía bên này, bên kia.

Đại tướng Lê Đức Anh, cho rằng, lòng nhân ái làm nên sự kiện 30/4/1975, vậy sau 40 năm đã trôi qua, tại sao chúng ta không dùng lòng nhân ái trong hòa giải, hòa hợp hai bên, ngay từ trong cách sử dụng từ ngữ?

9 thoughts on “‘Ngụy quân, ngụy quyền’ trong ‘đại lễ kỷ niệm mùa xuân 1975’ sáng nay (30/04/2015)

 1. “Đoạn văn nói về hòa hợp,hoà giải
  vượt lên định kiến” chẳng có nghĩa
  gì cả,bởi vì tác giả không hiểu chữ
  “tinh thần dân tộc”,”lòng yêu nước
  thương nòi” mà thủ Dũng nói ở đây
  nhiều phần là dân tộc theo CS.nước
  VN.công sản,chứ không phải nghĩa
  chung mọi người hiểu.
  Xin nói thẳng là đoan văn trên phải
  dành cho chính đảng CsVN.để họ
  thay đổi nhận thức mà không còn
  đồng hoá CS.là nước và dân tộc.
  Chỉ khi đó là có hoà hợp hoà giải
  dân tộc thực sự.
  Ngoài ra,xin có ý kiến thêm là CS.
  muốn tổ chức hoành tráng gì cũng
  được nhưng đừng phung phí tiền
  thuế nhân dân và ngân khố quốc gia
  rồi vênh mặt lên huyên hoang cho
  đảng họ như thế này !

 2. Pingback: ‘Ngụy quân, ngụy quyền’ tái xuất hiện trong dịp ‘đại lễ’ 30-4 tại tp HCM! | tunhan

 3. Khi cần nói về Hoàng Sa Trừờng Sa lên án Trung quốc xâm lược Thủ Tướng Dũng trịnh trọng tuyên bố miền nam VN là VNCH khi nói về chiến thắng 30/4 thì miệt thị ngụy quân ngụy quyền thật đúng là cộng sản

 4. Khi đọc xong bài tường thuật 30.4.2015 tại Saigon,

  Cho thấy đảng csVN loại bỏ các từ trẻ trâu chửi rủa hạ nhục chính thể Việt Nam Cộng Hòa sau ngày 30.4.1975. Mà trong bài viết gọi là “Mãn nhãn, mãn tâm”. Ừ, đúng vậy.

  Nhưng chỉ có nói bằng lời, mà csVN “nói một đàng làm một nẻo” đã có từ lâu, ai ai là người Việt cũng đã biết rõ. Nên cần phải hành động thật sự cho Toàn Dân trong nước thấy trước rồi người Việt Hải Ngoại thấy sau. Đó mới chính hiệu “Xóa bỏ hận thù” .

  Hành động như thế nào : Đó là “Bỏ độc đảng trị” . Ứng cử bầu cử tự do, không chỉ có “đảng cử dân bầu”… Thả hết tất cả “Tù nhân lương tâm” hay gọi là “Tù chống chế độ độc tài” .

  Người Việt Hải Ngoại về Việt Nam hay không là tùy theo Chế Độ cai trị dân dưới chính thể “Dân chủ hay Độc tài”. Dù “Kinh Tế” giàu sang cũng không thể họ về hài lòng, mà “Chính Trị” mới chính yếu khi họ về hài lòng.

  Chào thân ái
  Vivi
  Norway 01.5.2015

 5. Người ta không nhìn thấy được hào khí “hồ hởi phấn khởi” như thuở nào trên gương mặt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh cùng nhiều đại biểu cộng sản khác. Đặc biệt Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tuy cố thể hiện nét vui tươi nhưng cũng không giấu được nét giả tạo cùng sự trơ trẻn trên khuôn mặt bất lương đểu giả ngu dốt kiến thức về ngoại giao quốc tế. Bên cạnh, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đã vướng phải những điều vô cùng tế nhị trong hoàn cảnh của Việt Nam trong tình hình căng thẳng giữa Trung Cộng với Nhật, Ấn Độ, Mỹ… cho tình trạng Biển Đông cùng sự bất ổn của nó. Người Thủ tướng của một quốc gia đã không có được sự thông minh tối thiểu hầu tránh né những bất lợi cho cá nhân và đất nước cũng như không có được nhạy cảm để tranh thủ giành lấy những thuận lợi từ các quốc gia liên hệ khác ngoài Trung Cộng. Điều này, đã nói lên rằng chẳng những ông không có được sự tinh tế trong bang giao quốc tế mà còn thể hiện rõ nét sự thuần phục thiên triều Trung Cộng một cách ngoan ngoan ngoãn. Phải chăng ông Nguyễn Tấn Dũng đã chấp nhận chọn một con đường độc đạo cho Việt Nam mà không có lối về?

  Bó tay với ông Dũng và những tay cs cầm quyền chóp bu ở Việt Nam: ngu bẩm sinh, dốt trường kỳ, và đần kéo dài. Cho nên cái hoạ mất nước bán nước ở Thành Đô lần lần lộ rõ với những tay CS thiếu viễn kiến nhưng thừa thói kiêu ngạo “đánh thắng Đế quốc Mỹ” nhưng cần vũ khí Mỹ, thị trường Mỹ, dollar Mỹ, kỹ thuật kinh tế Mỹ để vực dậy kinh tế VN và để đối chọi Tàu như ông Dũng và đảng CSVN !

  Ông Dũng và những kẻ ngồi đứng trên khán đài danh dự VIP hả hê mạt sát Mỹ, chửi Mỹ cũng chỉ là những kẻ hưởng đặt ân đặt quyền đặt lợi chế độ CSVN đúng như câu nói sau của văn hào Pháp Victo Hugo, tác giả tiểu thuyết nổi tiếng Những Kẻ Khốn Cùng:

  “Cộng sản là thiên đường của một vài người, nhưng nó là địa ngục của tất cả những người còn lại”

  • Cám ơn Nguyệt Đồng Xoài . ” Phải chăng ông Nguyễn Tấn Dũng đã chấp thuận chọn một con đường độc đạo cho Việt Nam mà không có lối về ? ” .
   Con đường độc đạo hay còn gọi vé một chiều ( one way ticket ) , tại sao và để làm gì ? Tôi đoán , X chưa bao giờ cô độc và hoạn lộ như ở thời điểm nầy ! X bấn lọạn và hoang mang ai mới là đồng chí nhóm lợi ích ngay lúc nầy ? Nên X bèn chửi đổng đế quốc Mỹ và cám ơn Tàu Khựa , như trong Kiều ” Ai tri ân đó mặn mà với ai ” . Nhưng lại khổ cho dân tộc VN , mệnh nước lại cùng nằm chung trong túi tiền của X nói riêng cũng như nhóm lợi ích nói chung ! Nên nếu X nếu ngã ngựa lưng chừng thì không lẽ dân tộc VN cũng ngã nhào theo ! Nên nếu Lê Chiêu Thống đầu thai lại , thì Lê Chiêu Thống sẽ quỳ và lạy bọn bán nước và tôn bọn X nầy làm sư phụ .

  • hehe! Csvn Ba Đình mới chửi thủ tướng Canada (cái vụ S-219) và thượng nghị sĩ gốc Việt Ngô Thanh Hải ; bây giờ chửi tông tông Mỹ Obama cái vụ điếu Cày! Tháng trước thì chửi thủ tướng Úc vụ trả thuyền nhân về, và từ chối không “viện trợ cho ăn mày Ba Đình” nữa! Than ôi, tháng nầy xui quá! “diễu binh” hùng hậu, tốn kém, mà không coi giờ, coi ngày, gặp trúng sao quả tạ!

   Vượt tường lửa tôi biết tin nóng có thể là chính phủ Mỹ sẽ cho hàng ngàn thương binh VNCH và gia đình họ đi Mỹ, thoát khỏi thiên đường Cộng sản Hồ Chí Minh mơ ước xây dựng, khỏi phải làm dân oan hay bán sức lao động kiếm tiền = hợp tác lao động.

   ông hải Bình gì đó đâu rồi? triệu đại sứ Mỹ ở HN tới chửi cho một trận đi chứ?

   Bình luận này của Nguyệt Đồng Xoài hay nhất tôi bình chọn. Like.

Đã đóng bình luận.