Ông Hồ Chí Minh có hút thuốc khi quàng khăn đỏ cho thiếu nhi không?

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Trong bài “Thay pano Bác Hồ hút thuốc lá quàng khăn đỏ cho thiếu nhi” đăng trên báo Người lao động có nói đến việc thay hai pano: một là hình ảnh ông Hồ Chí Minh hút thuốc lá khi quàng khăn đỏ cho thiếu nhi, hai là tấm pano bản đồ Việt Nam không có 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Việc thay thế tấm pa no ấy là cần thiết. Theo bài báo, đó là những tấm pano làm “cẩu thả, phản cảm”.

Cơ quan chức năng TP Thanh Hóa đã tiếp thu và cho tháo dỡ những hình ảnh phản cảm này và thay thế những hình ảnh khác là rất đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, ở bài báo khác, cũng của Người lao động: “Băng rôn, pa nô gây “ô nhiễm” thị giác” có một sự thanh minh không đúng. Trong đó, tác giả T.Minh cũng cho rằng tấm pano “Bác Hồ hút thuốc lá quàng khăn đỏ cho thiếu nhi” gây phản cảm. Nhưng sự phản cảm ở đây lại đổ cho những người làm tranh cổ động bịa đặt ra:

“Một du khách cho biết sinh thời, Bác Hồ không bao giờ hút thuốc lá trước mặt thiếu niên nhi đồng nên hình ảnh này trông thật phản cảm”. 

Trên thực tế thì người vẽ tranh cổ động không hề bịa đặt. Bức tranh cổ động là dựa vào bức ảnh tài liệu mà chi tiết quan trọng nhất là ông HCM hút thuốc lá khi quàng khăn đỏ cho các em thiếu nhi là hoàn toàn có thật.

Đó là bức ảnh khá quen thuộc, lẽ nào tác giả T.Minh không biết đến mà phải mượn lời “một du khách” nào đó. Đây là một sai sót do không biết hoặc cố tình không nên có đối với người làm báo.

oh

Tranh cổ động đã được gỡ xuống

3/5/2015

NTT

rfavietnam

6 thoughts on “Ông Hồ Chí Minh có hút thuốc khi quàng khăn đỏ cho thiếu nhi không?

 1. Đừng thần thánh hóa Cụ Hồ bởi Cụ,dù rất xuất chúng vẫn là người mà là người ai cũng có mặt tốt ,ai cũng có mặt chưa hoàn thiện.

  Như thói quen hút thuốc lá ,Cụ Hồ từng khuyên thanh thiếu nhi chớ làm theo Cụ.

  Bức hình Cụ Hồ hút thuốc quàng khăn đỏ cho thiếu nhi là có thật nhưng không nên trưng bày ra,ảnh của Cụ với thiếu nhi thiếu gì.

  • Ông Hồ Chí Minh có “xuất chúng@ không?

   Bản thân ông Hồ Chí Minh còn không biết được thể xác của ông ấy sẽ bị đối xử như thế nào, dù đã hết lòng dặn đi dặn lại từ bản di chúc na’y đến bản di chúc kia, thì làm sao ông ấy đảm bảo được con đường lên chủ nghĩa xã hội CNCS ? Làm sao ông ấy đảm bảo được tương lai cho VN?

   Con đường mà ông Hồ Chí Minh đã lựa chọn : chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội. Con đường mà một nửa châu Âu cũng đã lựa chọn, nhưng đã từ bỏ, hai thập kỷ sau khi Hồ Chí Minh mất. Hồ Chí Minh mất năm 1969, bức tường Berlin sụp đổ năm 1989. ông HCM không có khả năng nhìn xa hiểu rộng về học thuyết Cộng sản học thuyết XHCN ông ta đã áp đặt ta.i VN – nhấn mạnh người VN miền Bắc lẫn miền Nam đã không được phép chọn.

 2. Chính xác về cái ảnh bác Hồ hút thuốc vừa quàng khăn cho thiếu nhi là do tay phó nháy chụp nhầm đấy.Anhr cũng đẹp đấy chứ.

 3. Những người hút thuốc thụ động (hít khói của kẻ hút thuốc phà ra) cũng bị mắc bệnh lao phổi.

 4. Bác Hồ kính yêu của chúng ta nghiện thuốc Phillip Morris ( Marlboro? ) của Mỹ nhập lậu vào VNDCCH qua ngả Hồng Kông ! Một lần BCT phê bình bác , bác chuyển qua hút Tam Đảo hay Điện Biên gì đó , nhưng vì những người hút thuốc mỗi khi đổi loại thuốc mới là đêm đó ho như bắn đại liên , thằng Việt cũng đã nhiều lần bị ho như bác ̣, nhưng nhờ phước đức hơn bác ̣ nên thằng Việt đã bỏ thuốc hơn 10 năm rồi . Nên bác lại ” Đã hẹn lại đến nhé (?) ” , nên bác lại quay về hút thuốc của đế quốc Mỹ !

Đã đóng bình luận.