Cuộc gặp mặt giữa đoàn đối thoại nhân quyền Mỹ với các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Ông Tom Malinowski Ảnh: Internet

Sáng 6/5/2015, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp giữa đoàn đối thoại nhân quyền Mỹ với các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam. Có 14 đại diện các tổ chức Xã hội dân sự nhận được lời mời đã đến tham dự. Một số không có mặt được vì bị cản trở.

Đại diện các tổ chức XHDS Việt Nam gồm có: Ls Nguyễn Văn Đài, Trương Minh Tam, Ls Lê Thị Công Nhân, Nhà báo Nguyễn Tường Thuỵ, Ts Nguyễn Quang A, các nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Hà Thị Vân, Ngô Duy Quyền, Nguyễn Lê Hùng, Bùi Quang Viễn, Trần Thị Nga, Nguyễn Đình Hà, Võ Trường Thiện, Lê Công Vĩnh.

Phái đoàn Mỹ đông hơn, một số thành viên phải ngồi ghế phụ. Đoàn Mỹ gồm các quan chức đại diện cho Nhà trắng, Cơ quan Hợp tác phát triển, Quyền con người và Lao động.

Dẫn đầu phái đoàn đối thoại nhân quyền Mỹ trong buổi gặp gỡ là ông Tom Malinowski, trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Mục đích của cuộc gặp này là do Đoàn đối thoại nhân quyền Mỹ muốn tham khảo ý kiến của các tổ chức xã hội dân sự trước khi diễn ra cuộc đối thoại về nhân quyền Hoa Kỳ – Việt Nam lần thứ 19 vào ngày 7/5/2015.

Ông Tom Malinowski cho biết, ngày mai 7/5 dẽ diễn ra cuộc đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ. Đây là tiêu điểm trong quá trình thúc đẩy về vấn đề Nhân quyền. Hiện nay, phía Việt Nam muốn hợp tác với Hoa Kỳ trên các mặt: thương mại, quốc phòng, mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai nước.

Tuy nhiên, ông nói: quan hệ giữa hai nước phải gắn với vấn đề nhân quyền. Trong nội bộ Ban lãnh đạo Việt Nam, cũng đã có những cá nhân nhận thức được vấn đề này. Ông cho biết cuộc đàm phán với Việt Nam về TTP đã đến lúc kết thúc chứ không kéo dài mãi. 435 dân biểu Mỹ sẽ biểu quyết về vấn đề này.

Ông Tom nhận xét, trong vài tháng qua, phía Việt Nam cũng đã có những chỉ dấu tiến bộ. Mặc dù vậy, còn nhiều vấn đề trong đó có việc hợp tác giữa các tổ chức Xã hội Dân sự với chính quyền Việt Nam.

Ông nói: Chúng tôi đánh giá cao những việc Xã hội Dân sự làm được trong thời gian qua. Ông cho biết vừa qua đã nhận được bức thư các tổ chức XHDS gửi tới Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết bức thư này đã có trên 30 nghìn chữ ký. Một số người ký bức thư ấy bị gặp rắc rối từ phía chính quyền).

Thời gian chủ yếu được dành để Phái đoàn Hoa Kỳ lắng nghe ý kiến của các tổ chức XHDS. Các ý kiến xoay quanh việc, ở Việt Nam, tình trạng vi phạm nhân quyền còn rất nghiêm trọng. Những người hoạt động nhân quyền bị đánh đập. Quyền tự do đi lại bị vi phạm trắng trợn. Các quyền con người khác như, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do biểu đạt chính kiến đều bị hạn chế, cản trở. Nhiều điều luật của Việt Nam đi ngược lại với các công ước quốc tế mà Việt nam đã ký kết. Chính quyền tạo cớ để bắt bỏ tù bất kể những ai họ muốn bắt.

Công an đánh đập bắt bớ người một cách tuỳ tiện. Điều đặc biệt lo ngại là việc người dân bị chết khi làm việc với công an. Trong 3 năm gần đây đã có 200 trường hợp chết trong đồn công an, hầu hết đều bị đổ cho là tự tử.

Về Bản Dự luật Tín ngưỡng Tôn giáo, nhiều ý kiến cho rằng, Dự luật này đã đi ngược lại với Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế và Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam sửa đổi năm 2013 Đây là một bước thụt lùi so với Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004.

Trả lời câu hỏi của ông Tom Malinowski về thắc mắc tại sao những người hoạt động, có người bị đàn áp nhiều, người bị ít, người không bị, Luật sư Lê Thị Công Nhân nói luôn: “Những hành động đàn áp, bắt bớ của chính quyền nó như là cướp. Thích cướp ai thì người đó chịu chứ không có nguyên tắc, tiêu chí hay qui định nào.

Có một điều khá thú vị: khi ông Tom đặt ra câu hỏi tham khảo: Tới đây, 435 dân biểu Mỹ sẽ biểu quyết về việc có ký kết TPP với Việt Nam hay không trong tình trạng Nhân Quyền ở Việt Nam như hiện nay. Chúng tôi muốn tham khảo ý kiến quí vị, các vị hãy trả lời ngắn gọn Yes hay No, thì có một vài ý kiến trả lời Yes còn hầu hết trả lời No.

Cuộc gặp mặt kết thúc, nhiều ý kiến chưa nói ra được vì thời gian quá ngắn chỉ diễn ra trong 1 giờ 20 phút, từ 10 h15 đến 12 h 05. Mặt khác, một số ý kiến có phần lan man, thiếu tập trung, trùng lặp nên những người còn lại không có cơ hội nêu lên ý kiến của mình.

Cuộc Đối Thoại Nhân Quyền Hoa Kỳ – Việt Nam lần thứ 19 sẽ được tổ chức vào ngày 7/5/2015 tại Hà Nội. Phía Hoa Kỳ có ông Ted Osius Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Tom Malinowski, Trợ lý ngoại trưởng đặc trách Dân Chủ, Quyền Con Người và Lao Động dẫn đầu. Phía Việt Nam là ông Vũ Quang Anh, Vụ Trưởng Vụ các Tổ chức Quốc Tế, Bộ Ngoại Giao.

6/5/2015

NTT

Advertisements

2 thoughts on “Cuộc gặp mặt giữa đoàn đối thoại nhân quyền Mỹ với các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam

 1. Mr Tom Malinowski không biết ngây thơ hay giả bộ ngây thơ khi thắc mắc ” Có người bị đàn áp nhiều , người bị ít , người không bị ” . Giống như Tom hỏi ” ngoài chợ có người có tiền nhiều , người có tiền ít , tại sao chỉ có vài người bị cướp ? ” . Anh thư Lê Thị Công Nhân trả lời nhanh và quá rõ ràng ” những hành động đàn áp , bắt bớ của chính quyền nó như ăn cướp . Thích cướp ai thì cướp thì người đó chịu chứ không có nguyên tắc , tiêu chí hay qui định nào ” .
  Tom hỏi ý kiến các bạn về VN tham gia TPP , đa số các bạn nói No chỉ vài ý kiến nói Yes . Xin hỏi Tom ” Tom ở VN được bao lâu rồi ? Tom có hiểu từ đểu hay không ? ” . May mắn cho Tom dùng tiếng Mỹ Yes hay No để áp dụng vào các bạn không đểu nầy , nên họ nói yes là yes , no là no . Còn nếu Tom hỏi ban lảnh đạo CSVN , thì yes của họ là no , no là yes , có khi là không no cũng chẳng yes . Ví dụ Tom hỏi BCT :
  – Thưa các ông , Hoàng Sa và Trường Sa là của VN ?
  – Yes yes ! ( Nhưng nếu ngày mai hải quân Trung Quốc khủng bố ngư dân VN họ lại ngậm mồm thin thít . Hay cho con múa rối phát ngôn viên VNTTX bảo là ” tàu lạ” . Hay sau đó nếu có nhân dân biểu tình chống Trung Quốc và ủng hộ ngư dân thì họ lại đàn áp hay bắt nhốt . Vậy yes là no ! )
  – Thưa các ông , đỉnh cao trí tuệ ĐCSVN có dâng đất và biển đảo cho Trung Quốc hay không ?
  – No no no ! ( Nhưng hỏi họ Ải Bắc Quan , thác Bản Giốc , đảo Gạc Ma v.v…đâu rồi ? Thì họ lại ngậm miệng như hến , nên no của họ lại là yes ! )
  – Thưa các ông . Duy vật biện chứng kinh qua Liên Xô , Trung Quốc cũng như VN , đã đồng ý và nhất trí với thuyết tiến hóa của Darwin rằng ” người từ khỉ mà ra ” . Vậy các ông làm ơn ” tuyên giáo ” cho tôi biết và để quán triệt rằng , tại sao CS lại tiến hoá vừa từ khỉ , vừa từ tắc kè và vừa từ mèo ? Vì da của các ông đổi màu để ngụy trang để che dấu như giống tắc kè để định hướng ? Và các ông cũng là động vật 2 chân nhưng tương cận với giống mèo 4 chân , vì truyền thống ĐCSVN các ông cũng giấu cứt như mèo giấu cứt ? Vậy các ông là giống 2 chân hay 4 chân ? yes yes yes no no no !

  • – Thưa các ông . Thuyết tiến hoá của Darwin là 1 trong những thuyết lớn của nhân loại , lý thuyết nầy đã đóng góp rất nhiều cho nhân loại trong mọi ngành khoa học . Cốt lõi của thuyết nầy vô hình chung nó cũng là thuyết Nhân Quả như Phật Học . Tuy nhiên hỏi Darwin ” trước cái quả là cái nhân , vậy trước cái nhân là cái gì ? ” , hay ” người từ khỉ , khỉ từ gì ? ” . Darwin thật sự bế tắc , vì cái màn vô minh .
   Thế nhưng CS coi thuyết nầy là chỗ dựa vững chắc cho chũ nghĩa duy vật trong hành động của người CS . Các ông đã phỉ nhổ vào tâm linh , đập đổ tôn giáo , sau cướp chính quyền từ chính phủ Trần Trọng Kim , các ông đã đập phá chùa chiền miếu đình , hay trưng thu làm trụ sở cho đảng . Ngày hôm nay vẫn thế , vẫn tồi tệ , tôn giáo vẫn bị sách nhiểu và bị bôi xấu . Các ông muốn biến mọi tôn giáo thành thứ quốc doanh để hòng khuynh đảo tôn giáo , hay CA đội lốt nhà tu để làm chủ cơ sở tôn giáo . Tồi tệ nhất các ông đang biến nhà cách mạng bằng xương thịt HCM thành 1 vị thánh , đặt vào những nơi thờ tự và ngang hàng với Tiên Phật và Tổ Tiên .
   Nên thủ tướng Dũng cũng là con tắc kè . Từ chức vụ phó thống đốc ngân hàng , tới bộ trưởng CA , tới thủ tướng 2 nhiệm kỳ . Dũng là người xuất ngoại nhiều nhất , đặc biệt Dũng đi Mỹ nhiều nhất . Nhưng ngày 30-4 vừa qua , Dũng dùng ngôn ngữ ngoại giao nặng nề nhất ở thập niên 60 để chửi Mỹ và tâng bốc Trung Quốc . Người Mỹ chúng tôi biết , Dũng đang đánh lá bài cuối cùng , được ăn cả ngã về không , Dũng mua vé 1 chiều không cần quay về . Nên Dũng ” thôi thì nhắm mắt đưa chân …” . Trong thâm tâm Dũng thực sự không muốn chửi Mỹ , nhưng chửi để đẹp lòng Trung Quốc cũng như phe nhóm tay chân của TQ trong nội bộ đảng . Vậy con tắc kè Dũng nghĩ là bao lâu và bao giờ bộ ngoại giao Mỹ sẽ ” clear , xóa ” cái ngôn ngữ ngoại giao côn đồ nầy ?
   Các ông biết , nhiều năm qua đảng viên CS mua bất động sản tại Mỹ , danh sách nầy dài lắm , hiện tại nó đang nằm trong ngăn kéo của tổng thống Obama . Cứ để yên nó đấy , vì người Mỹ chúng tôi cũng biết đểu như các ông , vì tự nhiên số tiền nhiều tỷ dollar từ trên trời rơi vào nước Mỹ , chúng tôi bán bao nhiêu chiếc Boeing mới có được số tiền tương đương nầy ? Hihihi….But , but read my lip …nhưng , nhưng nhìn miệng tôi nói , ví dụ ngày nào đó ông Trần Đại Quang yêu cầu cảnh sát liên bang Mỹ cung cấp danh sách nầy , thì Mỹ sẽ cung cấp vì quốc tế hợp tác chống rửa tiền .
   Thưa các ông , tôi thấy CS các ông tiến hóa từ 3 loài khỉ , tắc kè , mèo . Các ông cũng tiến hóa thêm 1 loài nữa đó là lợn , vì lợn là động vật chỉ biết ăn ngon , ngủ ngon , tắm mát , làm tình sướng và ỉa đái thỏa mái . CS Tư Bản Đỏ của các ông cũng vậy , chỉ biết vơ vét tài sản quốc gia , ” cái gì các ông cũng ăn ” , mặc cho nhân dân đói khổ . Nay Ngụy mất , Mỹ là bạn , nên các ông không còn ai là kẻ thù nên các ông buồn , các ông than ” we don’t have a fight , các ông ngứa tay đâm chém giang hồ ” , các ông bèn chọn nhân dân là đối tượng thế lực thù địch để khủng bố hay ăn cướp đất đai nhà cửa , ngay cả của những mẹ gìa dân oan có công với cách mạng . Vậy xin các ông trả lời Yes hay No các ông tiến hóa từ khỉ ? Tắc kè ? Mèo ? Lợn ? Làm ơn đừng nói là cả 4 loài nhé !

Đã đóng bình luận.