Thượng nghị sĩ bang California lên tiếng về trường hợp Nguyễn Chí Tuyến

Sáng hôm nay tại Hà Nội hàng trăm người dân tập trung biểu tình chống lại việc một nhóm người tấn công gây thương tích nặng cho anh Nguyễn Chí Tuyến, trước đó một hôm tại Hoa Kỳ Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California là bà Janet Nguyễn viết thư yêu cầu Tòa Đại Sứ Mỹ và Human Rights Watch điều tra làm rõ sự việc này. 

Bà Janet Nguyễn: Xin cám ơn anh và xin chào quý vị. Ở Việt Nam công an đánh người dân như vậy là không được. Ở nước tự do như Hoa Kỳ thì việc đó không thể làm được, nó chống lại tự do dân chủ nhân quyền của một người dân. Anh Chí Tuyến là một người tranh đấu cho nhân quyền và tự do cho nước Việt Nam thì đó là quyền của ảnh. Công an ra ngoài đường đánh người dân là không được.

Hôm qua mình gửi một lá thư cho ông Đại sứ Mỹ tại Việt Nam xin ổng đề nghị Việt Nam phải điều tra cái vụ này, tại sao công an lại đánh anh Chí? Và mình cũng xin Human Rights Watch xem tại sao lại có vụ này xảy ra tại Việt Nam. Mình phải tiếp tục tranh đấu cho đồng bào ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam bây giờ áp dụng đòn đánh người dân, đánh ai cũng được ở ngoài đường. Họ muốn giết người luôn và bắt người vô tù mà người bị bắt không biết tại sao. Họ muốn bắt là cứ bắt. Như vậy là không thể được vì điều này không tốt cho bất cứ chính phủ nào.

Mặc Lâm: Thưa bà trong vai trò một Thượng nghị sĩ của Tiểu bang bà nghĩ rằng yêu cầu của bà sẽ được đại sứ Ted Osius nhanh chóng thực hiện và phản hồi cho bà trong thời gian ngắn nhất hay không?

Bà Janet Nguyễn: Mình mong ổng nhận được lá thư và hồi đáp nhưng mình biết là đại sứ rất bận rộn nên viết thư cũng chậm. Mình mong ông trả lời nhanh và sẽ giúp ông Tuyến ở Việt Nam. Nếu mình nhận được hồi báo thì mình sẽ gửi cho cộng đồng biết ngay.

Mặc Lâm: Trong vai trò một Thượng Nghị Sĩ gốc Việt bà thấy cộng đồng người Việt có quan tâm đến vấn đề dân chủ nhân quyền trong nước hay không?

Bà Janet Nguyễn: Ồ, tuyệt đối! Người Việt ở Cali hay ở Hoa Kỳ mỗi ngày nếu có dịp họ đều giúp cho đồng bào ở Việt Nam thì họ làm ngay. Họ muốn nước Việt Nam tự do và dân chủ. Đó là điều đã xảy ra hơn 40 năm rồi.

Mình phải tiếp tục tranh đấu cho đồng bào ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam bây giờ áp dụng đòn đánh người dân, đánh ai cũng được ở ngoài đường. Họ muốn giết người luôn và bắt người vô tù mà người bị bắt không biết tại sao. Họ muốn bắt là cứ bắt

Bà Janet Nguyễn

Quý vị ở Việt Nam đừng nghĩ ở bên đây quên quý vị. Ở Mỹ chúng tôi và rất nhiều đồng bào tiếp tục tranh đấu và tiếp tục lên tiếng nói mạnh mẽ để cho cộng sản Việt Nam biết rằng mình không chấp nhận sự đàn áp của họ đối với người dân. Phải có nhân quyền và tự do ở Việt Nam

Mặc Lâm: Trong tình hình mà Việt Nam chưa tôn trọng nhân quyền thì bà có ủng hộ cho họ vào TPP đang tranh cãi tại Quốc hội Mỹ cũng như của Tổng thống Obama hay không?

Anh Nguyễn Chí Tuyến (tức Facebooker Anh Chí) đã bị 5 tên côn đồ dùng tuýp sắt vây đánh dã man, gây thương tích nặng nề, trên đường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) ngày 11/5/2015

Anh Nguyễn Chí Tuyến (tức Facebooker Anh Chí) đã bị 5 tên côn đồ dùng tuýp sắt vây đánh dã man, gây thương tích nặng nề, trên đường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) ngày 11/5/2015

Bà Janet Nguyễn: Tuyệt đối là không. Việt Nam phải có tự do và dân chủ và không được bắt bớ người dân bỏ vào tù. Nước Mỹ là nước tự do dân chủ nên mình phải buộc Việt Nam phải có tự do dân chủ, nều không thì không nhận được những cái tốt đẹp từ nước Mỹ.

Mặc Lâm: Vâng, nhưng theo Tổng thống Obama thì Việt Nam khi vào TPP vì nguồn lợi kinh tế buộc họ phải đối xử với nhân quyền tốt hơn. Bà có đồng ý với lập luận của Tổng thống Obama hay không?

Quý vị ở Việt Nam đừng nghĩ ở bên đây quên quý vị. Ở Mỹ chúng tôi và rất nhiều đồng bào tiếp tục tranh đấu và tiếp tục lên tiếng nói mạnh mẽ để cho cộng sản VN biết rằng mình không chấp nhận sự đàn áp của họ đối với người dân. Phải có nhân quyền và tự do ở VN

Bà Janet Nguyễn

Bà Janet Nguyễn: Dạ không, tại vì nước Việt Nam đã có trong danh sách các nước cần quan tâm (CPC) cũng lâu rồi, càng ngày họ bỏ nhiều người vô tù càng nhiều hơn. Những người không đồng ý với chính phủ đều bị bỏ vô tù vì vậy làm sao mình tin tưởng họ được?

Mặc Lâm: Trong hoàn cảnh hiện nay, bà có thông điệp gì nhắn tới đống bào trong nước, những blogger những người đang tranh đấu cho tự do dân chủ nhân quyền như anh Nguyễn Chí Tuyến?

Bà Janet Nguyễn: Chúng tôi muốn cho quý vị ở trong nước biết chúng tôi là một Thượng Nghị sĩ người Mỹ gốc Việt, sinh ở Việt Nam và chưa về Việt Nam nhưng mình không quên quý vị, không quên tranh đấu cho nhân quyền, tự do dân chủ. Xin quý vị tiếp tục tranh đấu cho nước Việt Nam, cho đồng bào chúng ta. Chúng tôi ở đây sẽ làm hết mình để ủng hộ cho quý vị.

Quý vị không phải chỉ có Janet Nguyễn mà rất nhiều người trong cộng đồng Mỹ gốc Việt chúng ta ở đây tiếp tục tranh đấu và ủng hộ quý vị ở Việt Nam. Mình cần rất nhiều người như quý vị tranh dấu cho nước Việt Nam mà một ngày tới đây chúng ta sẽ có một nước tự do và dân chủ.

Mặc Lâm: Xin cảm ơn bà.

RFA

6 thoughts on “Thượng nghị sĩ bang California lên tiếng về trường hợp Nguyễn Chí Tuyến

 1. Cám ơn bà Janet Nguyễn , vì bà có hành động khá nhanh chóng về anh Nguyễn Chí Tuyến . Có thể Tuyến kinh tế không khá , nhưng ai đó cho anh số tiền lớn thì anh rất qúi và cám ơn . Nhưng cũng không quí bằng bà con hay bạn hữu trong và ngoài nước lo lắng và quan tâm .̉ Cám ơn quí vị và các bạn đã biểu tình ủng hộ anh Tuyến , ” Phế Thải ” là loài quỷ hút máu , cây xanh bóng mát và thơ mộng vậy mà ” bè lũ ” chúng cũng muốn ăn , tiền của bạn chúng chất cao như núi vậy mà cũng làm ” đồ tể cây cối ” , Phế Thải ăn tạp vậy mà cấp trên của Phế Thải im lặng ! Im lặng cũng đúng thôi , ở trên có tỷ đô , Phế Thải cấp thấp hơn thì phải có vài trăm ngàn đô chứ ! Vì loài quỷ đỏ không có trái tim , nên bọn chúng không sợ súng đạn , bọn chúng rất rất rất ….sợ đồng bào đoàn kết và thương yêu nhau . HCM khi bắt đầu lập chính phủ sau khi cướp chính quyền là bắt tay vào cuộc cách mạng long trời lở đất để phá tan hoang tình cảm của người VN , gọi là 100 năm trồng người . Nhiều người vì qúa tuyệt vọng nên rất bi quan , họ đồng thanh nói ” con người VN bây giờ rất vô cảm ” , không , không , không …tôi không biết Hà Nội sáng nay nóng hay lạnh , nhưng hàng trăm các bạn đã xuống đường thể hiện tình cảm cho anh Tuyến , cho nên tôi tưởng tượng bầu trời Hà Nội cũng nồng ấm như hàng trăm con tim của các bạn ! …..thương người như thể thương thân …

 2. Cảnh sát đánh người thì rõ ràng là loại vô nhân, thất đức rồi. Nhưng nói như bà nghị sĩ này thì cũng thuộc loại bỏ thêm củi vào lửa. Nước Mỹ cảnh sát cũng đâu có tốt đẹp gì mà các bác cứ lăng xê lên. Mới đây thôi bạo động nổ ra cũng vì cảnh sát vô cớ đánh một lưu học sinh Việt hay bắn chết dân. Không lẽ bà nghị sĩ có cái tên nửa ta nửa tây này mù không biết các vụ việc do cảnh sát gây ra vừa qua ở nước Mỹ?

  • Bạn nói đúng nước Mỹ cảnh sát có bắn người , nhưng sau đó tòa xét , nếu có tội vẫn vô tù thậm chí là tử hình , ví dụ như anh cảnh sát đó cố tình giết người hàng loạt chẳng hạn , ngay cả Obama ngày hôm nay nếu báo chí phanh phui rằng lúc còn thanh niên ông bạt tai ai đó thì cái ghế tổng thống của ông cũng lung lay .Bill Clinton báo chí phanh phui khi ông còn học sinh ông có hút cần sa , Clinton chạy tội và thoát tội bằng cách nói ” tôi có thử cần sa , nhưng hút chứ không hít vào ” . Nước Mỹ hôm nay dân số tới mấy trăm triệu người so với 90 triệu người của VN , cộng với nước Mỹ cho dân tự do xữ dụng súng , nên đôi khi anh cảnh sát nào ra lệnh tài xế tấp xe vào lề , thấy tài xế thò tay vào quần lấy cái bóp , anh cảnh sát đó rét qúa tưởng người đó rút súng nên anh cảnh sát nổ súng trước . Người VN theo tôi được biết hôm nay gần 4 triệu người ở Mỹ , số người sinh tại Mỹ cũng ngót hơn 1 triệu rồi , nên tên nữa Việt nữa Mỹ là điều tự nhiên , so với ở trong nước ta , số người làm chính quyền dĩ nhiên tên hoàn toàn bằng tiếng Việt nhưng theo Tàu thì sao !

 3. Thân thăm bác NGUYỄN TƯỜNG THỤY cùng toàn anh em Dân chủ và toàn gia đình

  vùa mới thấy bác trước của ngân hàng

  Lâu lắm không ghé nhà thăm bác NGUYỄN TƯỜNG THỤY vì vãng lai trên DÂN LÀM BÁO

  Thân quý

  TRIỆU LƯƠNG DÂN Nguyễn Hữu Viện

  Oh Chi Tuyen! Oh Chi Tuyen! Because he is an activist for Freedom, Democracy and Environment

  Hanoi Capital
  It’s sunny and windy in the Spring
  Mai 12th 2015
  It’s an usual day
  A father named Chi Tuyen NGUYEN
  Is accompaying his child to school

  And secret policers
  like cruel wolves lost in the capital
  Attacking and bashing him savagely
  In the indifferent and stunned Capital Hanoi
  This poor father is found wounded on the road

  Oh Chi Tuyen!
  Oh Chi Tuyen!
  Because Chi Tuyen is an activist
  For Freedom and Democracy

  Oh Chi Tuyen!
  Oh Chi Tuyen!
  Because Chi Tuyen is an activist
  For the environment of Hanoi Capital

  Oh Chi Tuyen!
  -The father is very wounded

  Paris tonight, I am obsessed by that most violent photo
  The activist’s face is full of blood in my nightmare
  My bad dream is only in red and black
  Oh Chi Tuyen!
  Oh Chi Tuyen!
  Because Chi Tuyen is an activist
  For Freedom and Democracy

  Oh Chi Tuyen!
  Oh Chi Tuyen!
  Because Chi Tuyen is an activist
  For the environment of Hanoi Capital

  Oh Chi Tuyen!
  – The father is very wounded

  Perhaps Red dictators may crush
  the Apricot and Peach blossoms
  But they can never stop Vietnam’s Spring

  Perhaps Red dictators may steal a candle light
  But they can never stop big flames
  Everywhere in Vietnam
  When the rage and wrath
  Will blow fire higher and higher

  Oh Chi Tuyen!
  Oh Chi Tuyen!
  Because Chi Tuyen is an activist
  For Freedom and Democracy

  Oh Chi Tuyen!
  Oh Chi Tuyen!
  Because Chi Tuyen is an activist
  For the environment of Hanoi Capital

  Oh Chi Tuyen!
  The father is very wounded

  People everywhere in Vietnam and the world
  Are now observing their cruel and barbaric acts against activists

  Perhaps Red dictators may crush
  The Apricot and Peach blossoms
  But they can never stop Vietnam’s Spring

  MILLIONS OF HONEST PEOPLE

  Poem for a brave activist of Human Rights and Environment in Vietnam

  Accompanying your child to school this morning
  You are found wounded on the road
  Secret policers ambushed and bashed you savagely
  The injuries on your head could potentially kill you

  Activist of Human rights
  And environment for Hanoi capital
  Chi Tuyen NGUYEN is your first and last name

  Today is the eleventh day
  Of May in Capital Hanoi
  Accompanying your child to school this morning
  You are found wounded on the road
  The cruel secret policers ambushed
  And bashed you savagely
  In the stunned Capital Hanoi

  People in the streets are still indifferent
  And they are not very united
  That is why they are sheep
  Without a shepherd
  But red dictators are wolves on them

  ” The activist, how are you my poor guy? ”
  Asked a police officer
  Chi Tuyen is completely immobile
  His eyes are unblinkingly close
  Toaday, it is the eleventh day
  Of Mai in Capital Hanoi

  ”The 40th Anniversary of the South Vietnam’s liberation”
  Fourty years…
  That Red Deluge has been drowning all away
  Freedom + Democracy + Happiness + Wealth
  The Time has passed away
  And we all have never forgotten
  The red satans have been trained
  and they have come from Beijing
  They are very well disguised
  The merciless orders from China thunder:
  “Kill Freedom in Vietnam!”
  “Kill Democracy in Vietnam!”
  ” Realize the process of Chinization all Vietnam ”

  Who can sing the song of happiness?
  And the song of brotherhood?
  The helmeted chinese barbarians and pro-china traitors
  They are frightening millions of our honest compatriots

  Today is the eleventh day
  Of May in Capital Hanoi
  Policers smashed his wrists and wounded his head
  And they cried out violently:
  ”Stupid batard! Participate the demonstration for Hanoi’s Green Trees”
  Before they finish bashing him savagely
  It is an eleventh day
  Of Mai in Capital Hanoi
  And nobody there in Hanoi
  Showed remorse and apology
  We know there is no honor but only lie
  Even on the top level
  Politburo!!

  MILLIONS OF HONEST PEOPLE

Đã đóng bình luận.