“Trung Quốc nhiều lần yêu cầu Việt Nam không được khởi kiện họ”

(GDVN) – Phản ứng của chúng tôi phụ thuộc vào các hoạt động và hành vi của Trung Quốc. Nếu họ tiếp tục ép, chúng tôi không có lựa chọn nào khác.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có cuộc tiếp xúc song phương với Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Vương Quán Trung bên lề Đối thoại Shangri-la.

Bưu điện Hoa Nam ngày 2/6 đưa tin, Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Việt Nam không đưa tranh chấp lãnh thổ, hàng hải ra tòa án quốc tế. Phát biểu bên lề Đối thoại Shangri-la, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: “Họ đã nhiều lần yêu cầu chúng tôi không đưa vụ việc ra tòa án quốc tế”.

“Phản ứng của chúng tôi phụ thuộc vào các hoạt động và hành vi của Trung Quốc. Nếu họ tiếp tục ép, chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Sự lựa chọn này (pháp lý) hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế”, tướng Vịnh khẳng định.

Phát biểu của ông được đưa ra sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố, Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích chính đáng và hợp pháp của mình, trong đó có biện pháp pháp lý.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc tiếp xúc song phương với Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Vương Quán Trung bên lề Đối thoại Shangri-la hôm Thứ Sáu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói hai bên đã trao đổi thẳng thắn về quan điểm của mình, nhưng ông Quân không xác nhận liệu khả năng khởi kiện Trung Quốc có được nhắc đến trong cuộc họp hay không.

Tướng Vịnh cho biết, nhận xét của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Đối thoại Shangri-la có giá trị và ý nghĩa lớn buộc Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán.

Những nhận xét này cũng nhắc nhở ASEAN rằng giàn khoan 981 không phải là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn cả các nước khác.

Hồng Thủy

4 thoughts on ““Trung Quốc nhiều lần yêu cầu Việt Nam không được khởi kiện họ”

 1. Trống đánh xuôi:
  Xếp trên của đồng chí Vịnh là đại tướng bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh bảo “chúng ta lo ngại dân Việt nam chống Trung Quốc…”

  Và kèn thổi ngược:
  Đồng chí Vịnh bảo “Phản ứng của chúng tôi phụ thuộc vào các hoạt động và hành vi của Trung Quốc. Nếu họ tiếp tục ép, chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Sự lựa chọn này (pháp l) hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.”

  Trung Quốc chúng mày sợ chưa vậy, run chưa vậy?
  Mà này, chắc gì bọn Trung Quốc nó sợ vì câu nói của ông Nguyễn Văn Thiệu cố tổng thống VNCH nói chưa ai có thể chứng mình câu nói ấy sai “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”

  Khi cần thế giới giup vũ Hoàng Trường Sa, vì hèn, thì CSVN viện dẫn luật pháp Quốc tế. Thế nhưng khi thế giới bất bình CSVN vi phạm nhân quyền dù Họ ký vào Công ước Quốc tế nhân quyền, thi CSVN lưu manh tráo trở phán “chuyện nhân quyền là chuyện nội bộ Việt nam”. CSVN đúng là một lũ người khôn nhà dại chợ, ác với dân hèn với giặc, ăn nói tráo trở lật lộng lưu manh.

 2. Nó chiếm đảo,chiếm biển,xây đảo nhân tạo ,coi biển Đông là của riêng ngư dân VN bị đánh cướp rồi quy định cấm đánh bắt trên vùng biển nhà mình…,VN như bị gói trong một cái rọ,sắp tới nó còn cãi từ đảo nhân tạo ra 200 hải lý là phạm vi đặc quyền của chúng…Vẫn chưa là bị ép quá ư?

 3. Vậy Vịnh ăn nói giống người tướng , hơn anh Quang ăn nói giống anh tổ trưởng dân phố . Nhưng tôi thắc mắc tại sao các bộ quân phục dành cho tá tướng giống y chang như đồ của Tàu vậy ? Làm sao để phân biệt được tướng Tàu và tướng VN ?

  • Cách phân biệt có gì là khó đâu: nhìn vào nét mặt.

   Tướng tá Việt nam thì mặt mũi căng thẳng không cười nghiêm nghị vì hèn vì sợ mẫu quốc, vì cô đơn không còn Liên Xô và khối Cộng Sản chống lưng, viện trợ nuôi chiến tranh.

   Tướng tá Trung Quốc thì mặt mũi ung dung tự tại cười mỉm chi, ít căng thẳng vì xem thường bọn người đã một lần ngửa tay xin xỏ họ viện trợ vũ khí kinh tế để chém giết người anh em cùng dòng máu ở dưới vĩ tuyến 17, để giúp một tay cho Cộng Sản Quốc tế bành trướng chủ nghĩa Cộng sản ở Châu Á và thế giới.

Đã đóng bình luận.