VNTB – Chi hội miền Bắc tổ chức tọa đàm: “Việt Nam: Tự do báo chí”

PV (VNTB) Ngày 8/7/2015,chi hội phía bắc Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam (HNBĐLVN) đã tổ chức toạ đàm: “Việt Nam – Tự do báo chí”.

Tại cuộc tọa đàm các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về sự cần thiết của tự do ngôn luận, tự do báo chí. Và cho đó là phương tiện tối cần thiết để mang lại cho mọi thành viên xã hội thông tin đầy đủ, trung thực nhất về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng của đất nước, thế giới, xu thế của thời đại, để từ đó có hành động phù hợp xây dựng, bảo vệ tổ quốc.

Trong chế độ Cộng sản hiện nay, Việt Nam hầu như không có tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền được thông tin tình hình quốc gia bị tước đoạt. Điều đó, dẫn đến sự “bị động” trong ý thức và hành vi công dân, khiến nên kinh tế, chính trị, văn hóa nước nhà bị “lũng đoạn” bởi một nhóm người, dẫn đến tụt hậu về mặt kinh tế, suy đồi về mặt đạo đức, yếu hèn về mặt đối ngoại.

11225322_877193805708645_4943567659452875515_n

Các thành viên Hội nhà báo Độc lập Việt Nam khu vực miền Bắc trong buổi tọa đàm: “Việt Nam: Tự do báo chí”. Ảnh: JB. Nguyễn Hữu Vinh.

Vì vậy, việc xuất hiện, tồn tại, phát triển của báo chí độc lập với đảng Cộng sản là nhằm lấp những khoảng trống nêu trên, do báo chí “quốc doanh” để lại. Qua đó, cung cấp đầy đủ hơn về thông tin và đảm bảo sự trung thực về thông tin đến với người dân. Nó là phương cách thiết thực nhất góp phần xây dựng đời sống xã hội ngày càng dân chủ và bảo đảm được ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân trước vấn đề chủ quyền lãnh hải quốc gia.

Hơn một năm qua, HNBĐLVN ra đời, và tồn tại trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn về vật chất, liên tục bị sách nhiễu,đe dọa đàn áp… Tuy nhiên, sự trưởng thành của Hội đến thời điểm hiện nay đã minh chứng rõ ràng cho chính nhu cầu tự do báo chí của nhân dân ta.

Trang tin điện tử Việt Nam Thời Báo (VNTB) nội dung ngày càng phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm ngàn lượt bạn đọc/ngày và sự ủng hộ của độc giả đối với các bài viết được đăng tải.

Phát triển của Hội cũng cho thấy sự dũng cảm dấn thân, cố gắng không mệt mỏi của ban điều hành hội, các hội viên và ban biên tập VNTB.

Ngoài sự ghi nhận nêu trên, tại cuộc hội thảo cũng có nhiều ý kiến đóng góp nhằm xây dựng Hội và trang tin VNTB. Theo đó, từ nay HNBĐLVN đã có thể phát triển hội về quy mô, sắp tới cố gắng kết nạp thêm hội viên, ngoài các thành phố lớn mỗi tỉnh cần có một hội viên để bám sát thực tiễn phản ánh kịp thời sự kiện xẩy ra trong cả nước.Tuy nhiên, Hội cần có tiêu chí, tiêu chuẩn hội viên cụ thể, rõ ràng để làm sao kết nạp được các hội viên có lý tưởng dân chủ, tự do, yêu nước, có năng lực làm báo để góp phần phát triển Hội và trang tin VNTB.

Các đại biểu cũng góp ý cần cải tiến giao diện của tờ VNTB để thu hút và tương tác thêm với bạn đọc, trong giúp người đọc có thể tìm thấy nhanh các tin bài ở các chuyên mục.