Nạn nhân bị tạm giữ tại công an huyện Quốc Oai chết do bệnh lý

TPO – Kết quả khám nghiệm pháp y bước đầu xác định, nạn nhân Nguyễn Quảng Trường tử vong do bệnh lý- “Xơ vữa động mạch”. Pháp y Quân đội cũng khẳng định toàn bộ cơ, xương, phủ tạng, vùng đầu không có dấu vết tác động ngoại lực.

Sáng 6/8, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng Phòng tham mưu – Công an Hà Nội, đã thông tin cho các cơ quan báo chí về vụ việc anh Nguyễn Quảng Trường tử vong hôm 3/8 sau khi bị tạm giữ hơn 2 ngày tại trụ sở Công an huyện Quốc Oai.

Theo ông Viện, sáng 31/7, Chi cục thi hành án dân sự huyện Quốc Oai chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc cưỡng chế đối với ông Nguyễn Quảng Quang và gia đình tại địa chỉ Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai (Hà Nội) phải trả cho bà Nguyễn Thị Lừng thửa đất 29,62m2 đất tại tổ dân phố Du Nghệ và một số tài sản gồm 1 bộ xếp sắt, khung cửa nhà, mái lợp tôn.

Tại đây, Chi cục thi hành án dân sự huyện Quốc Oai đã công bố quyết định cưỡng chế, yêu cầu gia đình ông Quang di dời tài sản khỏi khu vực cưỡng chế. Tuy nhiên, ông Quang và gia đình không chấp hành, đồng thời đi qua nhà ông Nguyễn Quảng Hà (em trai ông Quang) theo ngách sau và khoá cửa từ bên trong cố thủ.

Mặc dù cơ quan chức năng đã dùng loa thông báo, giải thích nhiều lần nhưng ông Quang và gia đình không mở cửa. Do đó, lực lượng thi hành án lập biên bản sự việc và tổ chức dùng kìm cộng lực, xà beng để mở cửa. Khi đó, người nhà ông Quang từ bên trong dùng gậy chọc và ném tro bếp, cản trở việc thi hành công vụ. Sau đó, Cơ quan Công an đã cưỡng chế, bắt giữ 6 người có hành vi chống đối lực lượng thi hành công vụ, trong đó có anh Nguyễn Quảng Trường.

Tại cơ quan công an, cả 6 người này đã khai nhận hành vi chống người thi hành công vụ, phù hợp với lời khai của các nhân chứng, bị hại và các tài liệu thu thập được tại hiện trường. Do đó, cơ quan công an đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 người, trong đó có anh Nguyễn Quảng Trường. Riêng trường hợp Nguyễn Quảng Giang do đang bị bệnh tiểu đường nặng nên được cơ quan công an cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trong quá trình 5 người bị tạm giữ, đến khoảng 6h30 ngày 3/8, cán bộ quản nhà tạm giữ Công an huyện Quốc Oai phát hiện Nguyễn Quảng Trường có biểu hiện khó thở, mệt mỏi nên đã báo cáo chỉ huy và lập tức đưa anh Trường đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai để cấp cứu. Tuy nhiên, anh Trường đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Cũng theo ông Viện, ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Quốc Oai đã thông báo với gia đình anh Trường để giải quyết vụ việc. Gia đình anh Trường sau đó đã đề nghị trưng cầu Pháp y Quân đội tiến hành giám định pháp y tử thi và mời Luật sư tham gia. Chiều ngày 3/8, việc khám nghiệm pháp y đối với anh Trường đã được tiến hành dưới sự chứng kiến của nhiều người trong gia đình anh Trường và Luật sư do gia đình mời để chứng kiến.

Kết quả khám nghiệm pháp y do Pháp y Quân đội thực hiện xác định toàn bộ cơ, xương, phủ tạng, vùng đầu không có dấu vết tác động ngoại lực. Sơ bộ nhận định nguyên nhân anh Trường tử vong do bệnh lý – Xơ vữa động mạch. Hiện nay cơ quan chức năng đang chờ kết quả giám định cuối cùng của Pháp y Quân đội để làm rõ nguyên nhân cái chết của anh Trường và thông báo cho gia đình theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, cơ quan công an vẫn tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ của các nghi phạm còn lại.

2 thoughts on “Nạn nhân bị tạm giữ tại công an huyện Quốc Oai chết do bệnh lý

  1. Than ôi ! Đến bao giờ bọn bạo quyền
    không còn dám ngạo mạn khinh thường
    dân trí VN.như thế này ?

  2. Sao đang sống khỏe mạnh ? Còn tham gia chống đối với lực lượng hùng mạnh lại lăn đùng ra chết thế ?
    Ở Huế 100 cảnh xát bao vây bắt 1 tên cướp có súng thì để nó thoát là như thế nào , nghiệp vụ ra sao ? Hay toàn con nhà có điều kiện thấy nó có súng là giun tay , giun chân ?

Đã đóng bình luận.