VNTB- Lao động tình dục ở Hà lan: Tự do nhưng không băng hoại

Phương Thảo

(VNTB) – Khi mọi thứ hiện ra sờ sờ như thế, thì không còn ai phải tò mò tìm hiểu, lén lút xem và tra cứu trên mạng.

Amsterdam nổi tiếng là tự do vì có cả mại dâm họp pháp, bất cứ du khách nào đến đây đều muốn đến thăm Khu Phố Đèn Đỏ. Nơi đây lúc nào cũng tấp nập người qua lại, mà phần lớn là các du khách hiếu kỳ. Tự do như thế lại không làm cho Amsterdam trở thành một thành phố đầy tệ nạn xã hội mà vẫn là một thành phố hiền hòa, lôi cuốn du khách từ khắp thế giới đổ về đây quanh năm. Mại dâm ở Hà lan nói chung và Amsterdam đã được nhìn nhận như một ngành nghề hợp pháp – nghề lao động tình dục. Nhưng từ khi nào và tại sao thì không phải là một câu hỏi dễ dàng để có thể trả lời một cách dễ dàng, ngắn gọn.

Lao động tình dục là hợp pháp

Có người nói rằng nghề lao động tình dục được hợp pháp hóa từ năm 2000, nhưng thật sự ngành này đã từng được xem không còn là bất hợp pháp dưới thời Hoàng đế Lodewijk Napoleon khi người Pháp cai trị Hà lan từ năm 1811 đến 1813. Tuy không được chính thức hợp pháp hóa, nhưng đã không còn là việc làm bất hợp pháp và phải chịu những biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt của chính phủ. Tuy nhiên sau khi người Pháp rời đi năm 1813, thì lao động tình dục đã là một ngành nghề hợp pháp cho đến tận lúc bị cấm đoán hoàn toàn vào năm 1911 trên toàn quốc.

Cho đến những năm 70, đã có một số các thành phố cho phép ngành này hoạt động ở một số nơi quy định do “sự cần thiết”. Chính sách cấm mại dâm được tháo gỡ một phần năm 1981 nhằm giúp đỡ những lao động tình dục có được nơi làm việc an toàn, hợp pháp và chính phủ có thể kiểm soát được và chính sách cấm mại dâm đã được gõ bỏ hoàn toàn và năm 2000 đồng thời hợp pháp hóa ngành lao động tình dục.

Lý do hợp pháp hóa ngành nghề này là vì mại dâm luôn tồn tại dù muốn hay không, được hợp pháp hóa hay không nên khi được hợp pháp hóa thì ít ra chính phủ còn kiểm soát được chuyện gì đang diễn ra và xảy ra ở đâu, hơn hết cả là bảo vệ những người tham gia lao động tình dục và chống lạm dụng. Khi có giấy phép làm việc thì chỗ làm việc của họ là một nơi an toàn đảm bảo cho việc hành nghề tốt. Nhân viên xã hội và người của trung tâm sức khỏe của thành phố có thể đến tận nơi để kiểm tra sức khỏe và trợ giúp. Nhân viên cứu hỏa cũng có thể đến kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy theo luật định. Thêm vào đó là điều kiện làm việc luôn tốt hơn ở những nơi không có giấy phép hoạt động.

Tự do có chọn lựa

Theo luật định, những người lao động tình dục có thể là người làm công ăn lương hay là chủ doanh nghiệp của chính mình. Hiện nay, độ tuổi tối thiểu của các lao động tình dục phải từ 21 tuổi trở lên. Khách hàng sử dụng dịch vụ của lao động tình dục dưới 21 tuổi có thể bị đến một năm tù. Chủ doanh nghiệp có lao động tình dục dưới 21 tuổi cũng sẽ bị phạt nếu bị phát hiện, trong khi đó nếu lao động tình dục dưới 21 tuổi và là nạn nhân của nạn buôn người thì sẽ không bị phạt.

Lao động tình dục không chỉ là các cô gái mại dâm đứng hành nghề ở các ô cửa ở khu đèn đỏ, ở nhà thổ, ở nhà, ở các quán massage, mà còn là những người làm việc trong các nơi như Câu lạc bộ Tình dục, Công ty dịch vụ tình dục ( thuê lao động tình dục phục vụ tại nhà hoặc ở nơi theo yêu cầu của khách), và các diễn viên đóng phim tình dục, hay người tham gia làm việc trực tuyến qua webcam hay điện thoại… Tất cả các hoạt động này đều cần phải có giấy phép, các doanh nghiệp kinh doanh tình dục cũng phải xin giấy phép kinh doanh và đóng thuế như các ngành nghề thông thường khác.

Người tham gia ngành nghề này là do tự chọn. Họ có thể là những cô gái đến từ Đông Âu với mong muốn kiếm tiền để thoát khỏi nghèo khó ở quê nhà, họ cũng có thể là những cô cậu sinh viên muốn kiếm việc làm thêm để trang trải chi phí cho cuộc sống đắt đỏ ở các thành phố lớn, hoặc là những người mẹ đơn thân. Ngoài giờ làm việc thì họ vẫn có một cuộc sống bình thường như bao nhiêu người phụ nữ khác. Được xã hội bảo vệ, được làm việc họ thích và được đánh giá theo con người thật của họ chứ không phải khoác vào bộ mặt đạo đức đứng đắn sau giờ làm việc.

Tự do nhưng không băng hoại

Quyền lợi của phụ nữ được bảo vệ, nhân quyền được tôn trọng là những điều không cần phải tranh cãi. Tuy là một nghề dễ kiếm tiền nhưng không phải ai cũng bất chấp tất cả để lao vào kiếm tiền mà các cô gái trẻ luôn được khuyến cáo phải suy nghĩ cho kỹ trước khi dấn thân vào nghề này. Những cô quyết định không theo đuổi nghề nữa sẽ được chính sách hỗ trợ của chính phủ để chuyển đổi nghề nghiệp. Họ được khuyến khích làm việc hợp pháp, tức phải có đăng ký vì quyền lợi của chính bản thân họ.

Ngoài các khu kinh doanh tình dục ở trung tâm các thành phố lớn, trên các chương trình truyền hình hằng đêm sau 23 giờ luôn có chương trình quảng cáo sexcam hay điện thoại nóng như một món hàng của kinh doanh truyền hinh- teleshop. Các tiệm bán dụng cụ tình dục cũng hiện diện khắp nơi, ngay cả kênh truyền hình cáp cũng có kênh dành cho các phim tình dục từ nhẹ ( nếu miễn phí) cho đến nặng hơn nếu phải trả tiền.

Thế nhưng khi mọi thứ hiện ra sờ sờ như thế, thì không còn ai phải tò mò tìm hiểu, lén lút xem và tra cứu trên mạng. Còn ai là những người thường xuyên đến tham quan khu đèn đỏ? Không phải là người dân ở tại đây mà là du khách. Người dân bản địa cũng có sử dụng các dịch vụ này, nhưng điều thú vị là chỉ có 40% trong số họ thật sự cần có quan hệ tình dục, số còn lại chỉ cần nói chuyện, tâm sự những điều mà họ không thể chia sẻ với người phối ngẫu hoặc người thân.

Mỗi người có quyền chọn lựa nghề nghiệp mà họ muốn, ít ra thì họ kiếm sống một cách lương thiện theo khả năng và được xã hội tôn trọng, chấp nhận. Nghề mại dâm dù có được thừa nhận hay không đã tồn tại từ rất lâu trong xã hội, thay vì cấm đoán, thì việc hợp pháp hóa chính là sự nhân văn của xã hội khi nhìn nhận họ là những người lao động chân chính như bao nhiêu người khác trong xã hội.

2 thoughts on “VNTB- Lao động tình dục ở Hà lan: Tự do nhưng không băng hoại

 1. Nghề bán thân nuôi miệng của nhân loại không biết bắt đầu có từ thời nào , chỉ biết nghề nầy cũng là một trong những nghề lâu đời của nhân loại . Như tiếng ” lầu xanh ” trong Đoạn Trường Tân Thanh của đại thi hào Nguyễn Du .

  Trong ngoài nung nấu tình chung
  Vành ngoài bảy chữ vành trong tám nghề
  ̀̀̀̀ Thưa em em hãy nói nghe
  Từ đâu em đến đề huề em đi ? ( Bùi Giáng )

  Tôi nghe kể Amsterdam của Hoà Lan ( xin lỗi tôi muốn dùng tên gọi nầy như trước 1975 của VNCH , tôi từ chối gọi Hà Lan , vả lại tiếng Holland sao lại phiên âm là Hà được ? ) . Amsterdam là thiên đường tình dục , nhắc tới Hoà Lan phải nhắc tới hoa tulip , cánh quạt gió ( wind mill ) , guốc làm bằng gổ như tại VN ta xa xưa , dỉ nhiên cũng nhắc tới nhiều loại kẹo trong đó có sô- cô-la ( chocolate ) . Hòa Lan là quốc gia lấn biển lớn nhất thế giới vì hoàn cảnh địa lý , dù vậy sự lấn biển của Hoà Lan không ảnh hưởng đến môi trường môi sinh . Lấn biển để cải tạo thêm diện tích cho quốc gia , chứ không làm bờ kè lấn biển như các đầy tớ của nhân dân , tàn phá môi trường và lấn sông biển để bán đất để chia chác tiền với nhau ( anh Thụy cho phép tôi chửi thề một tiếng , vì khi nhắc đến bọn nầy là cổ của tôi nó ngứa muốn chửi thề ) .
  Tôi không muốn đưa ra thêm chi tiết vì bài viết của tác giả khá đầy đủ . Tôi chỉ xin được đưa ra một vài khía cạnh nhân phẩm , đạo đức , liêm sĩ , tự trọng v.v…trong mọi nghề nghiệp trong đó có nghề mại dâm .
  Mại dâm Đông hay Tây bắt nguồn từ tiền . VN ta cũng vậy hoàn cảnh của các cô gái nầy bắt nguồn từ đói khổ , nên ĐCSVN là người chiụ trách nhiệm nầy . Mại dâm ở Tây thì khác , các cô tóc vàng tóc nâu nầy không đổ thừa cho đói khổ , vì Tây Phương không có đói khổ như tác giả đã trình bày cặn kẽ ở trên
  Ví dụ cô gái trẻ bị bạn trai sau khi chiếm được cái ngàn vàng , anh ta quất ngựa truy phong ( tiếng Anh họ nói là F… and run , chơi rồi chạy ) . Cô gái nầy bằng nói với tên sở khanh đó rằng : ” anh chiếm được thân xác của tôi , chứ không chiếm được trái tim của tôi . You have my body but not my heart ) . Ví dụ nầy cho thấy có thể trinh tiết cũng có thể từ trái tim chứ không hẳn ở bộ phận sinh dục phụ nữ .
  Hay , cô gái trẻ bị bạn trai dụ dổ để làm tình , sáng mai thức dậy anh ta lộ cái mặt đểu ra , cô gái nầy lại nói với chàng sở khanh nầy rằng : ” có thể tôi qúa dễ dải , nhưng tôi không dại khờ . I may be easy but I am not stupid ) . Ví dụ nầy lại cho thấy cô gái nầy cô ta qúi cái đầu của cô ta hơn .
  Thêm một ví dụ nữa mà tôi nghe bạn của tôi kể . Ở Tây , khi các bạn đi chơi bời , các nàng tuyệt đối không cho các bạn hôn môi . Chúng ta tự hiểu là , giữa chúng ta và các nàng có hợp đồng tình dục , chứ không có tình yêu , nên đôi môi chỉ để dành cho bạn trai hay chồng thôi . Điều nầy có trong phim Pretty Woman do chàng tài tử điển trai Richard Gere đóng ( chàng ta nhận đức Dalai Lama làm thầy , và liên tục đấu tranh cho nền độc lập cho Tây Tạng ) .
  Trong Kiều , sau 15 năm (?) lưu lạc , được sư Giác Duyên cứu vớt lên từ sông Tiền Đường lên , sư nói .

  Xét trong tội nghiệp Thúy Kiều
  Mắc điều tình ái khỏi điều tà dâm

  Hay Kim Trọng đã nói với Kiều

  Xưa nay trong đạo đàn bà
  Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường

  Trong tiếng Anh , bán dâm là prostitute. Tuy nhiên họ cũng có những từ ” đầy đỉnh cao trí tuệ ” như : đỉ truyền hình ( TV prostitute) , đỉ báo chí ( media prostitute ) . Vậy trong các ví dụ tôi đã đưa ra kể cả trong Kiều , chúng ta thấy những kẻ bán thân nuôi miệng hay nuôi gia đình , nhiều trong bọn họ được xuất khẩu ra ngoại quốc , nên chúng ta phải thương yêu họ , nếu cần chúng ta nhỏ cho họ vài giọt nước mắt . Còn chúng ta nên chửi những con đỉ chính trị , bọn chúng có biệt thự lộng lẫy , đi ngoại quốc như đi chợ , bọn chúng đâu thiếu tiền mà vẫn tham nhũng vơ vét của cải và tài nguyên của đất nước ? Những cô gái nạn nhân nghèo đói của chế độ , khi rời động đỉ các cô sợ người khác nhận diện nên che kín khuôn mặt lại vì sợ xấu hổ . Còn những con đỉ chính trị không những bọn chúng không biết liêm sĩ nên bọn chúng còn khoe những cái mặt của bọn chúng trên truyền hình nữa chứ !
  Tôi mượn mấy câu thơ của Nguyễn Duy để tặng những cô gái bán thân nuôi gia đình , đồng thời cũng để chửi bọn đỉ chính trị .

  Kính thưa thục nữ Thị Mầu
  yêu siêu cỡ đó trước sau mấy người
  Mấy ai dám chịu dám chơi
  dám ai vỗ cái mặt đời như em

  Kính thưa bà Phóng , bà Doan , bà Tiến , bà Ngân , bà v.v….Tôi nói như vậy có phạm uý và bị bắt bỏ tù hay không ?

  • Bác nói gái tây không cho hôn môi là
   chính xác 100% vi môi họ chỉ dành
   cho ngươi mà họ yêu hôn mà thôi !

Đã đóng bình luận.