Vụ dùng nhục hình ở Sóc Trăng: Các bị cáo lãnh tổng cộng hơn bốn năm tù

Sau nửa ngày nghị án, sáng nay (7-10), HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng bắt đầu tuyên án các bị cáo trong vụ án dùng nhục hình làm oan bảy thanh niên ở Sóc Trăng.

Chủ tọa Thái Rết đang tuyên án

Chủ tọa Thái Rết tuyên rõ: Bị cáo Nguyễn Hoàng Quân, nguyên Thiếu tá, đội trưởng điều tra Phòng PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng phạm tội dùng nhục hình. bị tuyên phạt một năm sáu tháng tù giam, cấm đảm nhiệm các chức vụ hai năm.

Bị cáo Triệu Tuấn Hưng, nguyên điều tra viên phòng PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng phạm tội dùng nhục hình bị tuyên phạt mức án hai năm tù giam, cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan hai năm.

Bị cáo Phạm Văn Núi, nguyên kiểm sát viên phòng 1A, VKSND tỉnh Sóc Trăng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng bị tuyên phạt một năm cải tạo không giam giữ, cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan trong thời gian một năm.

Ngoài ra, tòa tuyên bị cáo Quân và Hưng phải bồi thường cho Khâu Sóc và Thạch Sô Phách mỗi người 11,5 triệu đồng, là tiền bồi thường cho hành vi dùng nhục hình của mình đối với Sóc, Phách.

Theo báo Pháp Luật Tp. Hồ Chí Minh

Theo nội dung vụ án, ngày 6/7/2013 thi thể ông Dũng được phát hiện bị giết tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề (Sóc Trăng). Vào cuộc điều tra, công an tỉnh này đã bắt giam Khâu Sóc, Thạch Mươl, Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ, Trần Cua, Trần Hol về tội Giết người và Nguyễn Thị Bé Diễm về hành vi Không tố giác tội phạm.

Khi vụ án sắp kết thúc điều tra, bất ngờ Lê Mỹ Duyên (hơn 14 tuổi, ngụ Kiên Giang) và Phan Thị Kim Xuyến (17 tuổi, ngụ Sóc Trăng) đến công an tự thú, khai mình là hung thủ giết ông Dũng để cướp tài sản. Sau khi xác định lời nhận tội này là có căn cứ, Công an Sóc Trăng đình chỉ điều tra đối với 7 thanh niên bị bắt oan trước đó. Từ đây, họ tố cáo bị cán bộ điều tra dùng nhục hình và ép cung, buộc nhận tội.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, Hưng và Quân đã có hành vi dùng còng số 8 treo một tay bị hại Đỡ lên cửa sổ chỉ để các đầu ngón chân chạm sàn rồi đánh, thúc đầu gối vào bụng. Hưng còn dùng khăn bọc nước đá đặt vào bộ phận sinh dục của anh Phách. Do không chịu nổi nhục hình, nhóm thanh niên phải nhận gây ra án mạng. Tuy nhiên, quá trình xét xử các bị cáo kêu oan, không thừa nhận những hành vi này.

Đối với ông Núi, cơ quan điều tra cho rằng ông này tham gia kiểm sát từ giai đoạn đầu vụ án nhưng không phát hiện được thiếu sót. Dù anh Mươl và Sóc không nhận tội, trình ra các chứng cứ ngoại phạm… nhưng ông này vẫn đề xuất phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp.

Liên quan đến sai phạm của Công an Sóc Trăng, ngoài trưởng và phó Phòng cảnh sát điều tra bị giáng chức, 23 cán bộ khác cũng bị kỷ luật, kiểm điểm vì hành vi “nóng vội phá án” dẫn đến oan sai. 7 thanh niên bị oan được bồi thường gần 500 triệu đồng.

Xuyến bị phạt 12 năm tù về tội Giết người và Cướp tài sản. Duyên khi gây án chưa đủ 14 tuổi nên bị đưa vào trường giáo dưỡng.

VNTB