Việt Nam đề nghị ông Trần Huỳnh Duy Thức đi Mỹ

SÀI GÒN (NV) – Chính quyền CSVN đang muốn tống khứ ông Trần Huỳnh Duy Thức ra nước ngoài như một số tù nhân chính trị khác nhưng ông không chấp nhận bị “lưu đày” kiểu tự nguyện.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, 43 tuổi, tại phiên tòa ở Sài Gòn hôm 20-1-2010. (Hình: Internet)

“Bộ Công An vào làm việc với anh Thức. Họ kêu anh ấy đi tị nạn bên Mỹ, nhưng anh ấy trả lời là không đi, để ở lại Việt Nam tìm cách xóa bỏ Điều 79 Bộ Luật Hình Sự.” Bản tin của Tin Mừng Cho Người Nghèo (GNsP), một trang mạng của một số giáo dân Công Giáo ở Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Mười, dẫn lại lời kể của bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha, khi bà Liên đi thăm con ở nhà tù Xuyên Mộc.

Theo bản tin nói trên, một phần câu chuyện trao đổi giữa bà Kim Liên và con trai là về sự khẳng khái của hai tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức và Đặng Xuân Diệu, những người bị bản án nặng nhất trong số những tù nhân chính trị đang bị giam giữ tại Xuyên Mộc.

“Kha nói, anh Diệu không bao giờ mặc áo tù, nên họ không cho gia đình gặp mặt, anh Diệu nhắn gia đình đừng đi thăm hãy lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa cho anh Diệu,” bà Kim Liên được GNsP thuật lại trong bản tin.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, năm nay 49 tuổi, vốn là một doanh nhân thành đạt, nhưng đã tham gia vận động dân chủ hóa Việt Nam qua một số bài viết phổ biến trên mạng Internet, đụng chạm đến chế độ độc tài đảng trị tại Hà Nội, đặc biệt là Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông bị bắt ngày 24 Tháng Năm, 2009 và bị truy tố cùng một vụ với Luật Sư Lê Công Định, thạc sĩ tin học Nguyễn Tiến Trung và ông Lê Thăng Long vì bị cáo buộc tội “âm mưu lật đổ chính quyền…” theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự. Ông bị kết án nặng nhất, tới 16 năm tù, trong khi ông Định chỉ bị kết án 5 năm tù, ông Trung 7 năm tù, và ông Long 3 năm rưỡi tù.

Các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long đều được thả trước hạn tù qua các áp lực từ ngoại quốc trong khi ông Trần Huỳnh Duy Thức vẫn còn trong tù.

Đặng Xuân Diệu là một trong 14 thanh niên Công Giáo của Giáo Phận Vinh, bị bắt giam hồi Tháng Bảy, 2011. Ông cũng bị cáo buộc tội “âm mưu lật đổ” nên bị kết án 13 năm tù.

Theo một bản của đài RFA, hồi Tháng Ba vừa qua, “các tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha cùng Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng ở trại tù Xuyên Mộc bắt đầu đợt tuyệt thực phản đối việc người tù chung với họ là Trần Vũ Anh Bình bị còng tay đưa đi, không có tin tức gì kể từ hôm 19 Tháng Ba.”

Bà Kim Liên thuật lại lời con trai là “Kha nói, anh Diệu không bao giờ mặc áo tù, nên họ không cho gia đình gặp mặt, anh Diệu nhắn gia đình đừng đi thăm hãy lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa cho anh Diệu.”

Về phía Kha, “an ninh vào thỏa thuận với Kha, nếu muốn ra tù sớm thì làm đơn xin, nhưng Kha nói lại với họ là nếu muốn thả thì thả mấy anh em có án nặng và trước tiên là anh Thức, đối với Kha ba năm tù không nhằm nhò gì,” bà Liên được trích lời nói.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức và một số tù chính trị bị chuyển từ nhà tù Long Khánh tới nhà tù Xuyên Mộc thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hồi năm ngoái khi một số tù nhân Long Khánh nổi loạn nhốt trưởng trại tù, phản đối ăn bớt khẩu phần và đối xử dã man.

Theo lời ông Trần Văn Huỳnh, cha ông Thức được dẫn lời trên bản tin GnsP thì: “Từ trước đến giờ, Bộ Công An thường vào đề nghị Thức như vậy và nếu Thức nhận tội thì họ cam kết sẽ giảm án. Thức hay nói với tôi là ‘con đi bằng cách nào thì con sẽ về bằng cách đó,’ khi nào còn cường quyền thì lúc đó còn chống cường quyền.”

Hồi tháng trước, ông Huỳnh cho hay trong một cuộc phỏng vấn là con trai ông cho biết “chỉ khi nào mình bị tổ quốc từ chối thì mới nghĩ đến việc tị nạn.”

Ông Trần Huỳnh Duy Thức là một trong bốn người được chính phủ Hoa Kỳ nêu đích danh và đòi Việt Nam trả tự do tại phiên kiểm định định kỳ phổ quát về nhân quyền hồi đầu năm 2014 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Hai người trong danh sách, ông Cù Huy Hà Vũ đến Mỹ ngày 7 Tháng Tư, 2014, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đến Mỹ ngày 21 Tháng Mười, 2014, và blogger Tạ Phong Tần đến Mỹ ngày 19 Tháng Chín. Tất cả đều được đưa thẳng từ nhà tù ra phi trường. Luật Sư Lê Quốc Quânì đã mãn hạn tù ngày 27 Tháng Sáu. (TN)

Bài liên quan