4 người hoạt động nhân quyền bị cấm xuất cảnh cùng một ngày

Thông tin mới nhất từ Ban tổ chức chuyến viếng thăm Myanmar cho biết ngoài 4 người bị chặn xuất cảnh không đi được là Nhà văn Phạm Thành, Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, Nhà hoạt động Trương Văn Dũng, Lê Sỹ Bình còn có Mục sư Hoàng Hoa và Nhạc sĩ Văn Cung. Tổng cộng là 6 người.
 
(Nguyễn Tường Thụy blog)
==========

(Hà Nội, DL) – Cơ quan công an vừa cấm xuất cảnh 4 người hoạt động nhân quyền trong cùng ngày 6/12 khi họ đang làm thủ tục xuất cảnh bình thường ra khỏi Việt Nam.

Nhà văn Phạm Thành, một người bất đồng chính kiến ở Việt Nam vừa bị cấm xuất cảnh.  Ảnh: FB Thành Phạm.

Có 2 người bị cấm xuất cảnh ở sân bay Nội Bài là nhà văn Phạm Thành và nhà báo Nguyễn Tường Thụy. Bộ đội biên phòng cửa khẩu Mộc bài cũng cấm xuất cảnh ông Trương Văn Dũng và Lê Sỹ Bình trong cùng ngày.

“Lúc 7 giờ mình đến sân bay để làm thủ tục bình thường như những người sang Bankok, nhưng khi qua bộ phận hải quan trình hộ chiếu thì họ bảo mình dừng lại một lúc. Sau đó họ dẫn mình vào phòng xuất nhập cảnh, và một lúc sau thì công an cừa khẩu xuống lập biên bản không cho mình xuất cảnh”, nhà văn Phạm Thành cho biết.

Biên bản đánh máy về việc dừng xuất cảnh đối với ông Phạm Chí Thành (Phạm Thành) đề ngày 6/12 nêu lý do dừng xuất cảnh là Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội (theo qui định tại khoản 6 điều 21, nghi định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam).

Ông Phạm Thành cho rằng, “Theo nghị định này có những điều khoản rất mù mờ, nó đưa ra chỉ có một lý do là vì An ninh quốc gia và Trật tự an toàn xã hội. Họ chỉ đưa ra lý do chung chung như thế thì họ hành xử 1 cách theo ý của họ, họ muốn cho ai đi thì đi, họ muốn không cho ai đi thì không cho đi”.

Bị cấm xuất cảnh vì ‘Viết Báo’

Ông Thành cho hay ông không làm gì vi phạm pháp luật cũng như không có tiền án tiền sự,

“Cái lý do chắc là thật ra là tôi chỉ hoạt động bình thường như viết báo, viết blog, tham gia vào Hội nhà báo độc lập (đã ra khỏi- PV), tham gia vào Hội Cứu trợ Dân oan, tôi chỉ làm các hoạt động bình thường như những người khác”.

Ông Phạm Thành trước đó không hề nhận được bất cứ thông báo nào từ cơ quan an ninh hay công an xuất nhập cảnh cho đến khi bị chặn tại cửa khẩu Nội Bài, “Mà thật ra đó là một cái cấm rất là vô pháp. Bởi vì Hiến pháp, luật pháp Việt Nam quy định rất rõ quyền trình bày tự do tư tưởng của mọi người, ‘Viết báo’ là Quyền trình bày tự do tư tưởng của mỗi người, mà vì chuyện đó anh lại ngăn cản cái việc công dân, và quyền đi lại, quyền cư trú, quyền đi lại ở các nơi thì cũng được Hiến pháp quy định nhưng họ lại không thực hiện”.

Khiếu nại lên Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Ông Phạm Thành sắp tới đây sẽ nhờ luật sư tư vấn về trường hợp Cấm xuất cảnh của ông, ông khẳng định, “Tôi sẽ có chính thức khiếu nại với các cơ quan cấm đồng thời cũng như là sẽ có cái khiếu nại cả lên Cao uỷ LHQ về vần đề Nhân quyền, về tình trạng Việt Nam.

“Chính quyền luôn luôn vô cớ ngăn cản những quyền tự do đi lại của công dân và hiện nay như tôi không phải là một trường hợp cá biệt mà rất nhiều người như vậy”.

Trước ông Thành và 3 người hoạt động này có hàng trăm người hoạt động bị cấm xuất cảnh khi thực hiện thủ tục xuất cảnh ở các cửa khẩu khác nhau.

“Hiện nay trong chế độ cộng sản Việt Nam, đây là giai đoạn giãy chết thực sự của họ, cho nên họ sẽ tìm mọi cách để ngăn cản một cách bạo liệt, một cách rừng rú những tiếng nói đấu tranh cho dân chủ Việt Nam, và những người dân oan hàng ngày hàng giờ vẫn đi trên đường phố Hà Nội để đấu tranh đòi quyền lợi của họ”.

“Mặc dù Cộng sản đàn áp như vậy nhưng mà tinh thần đấu tranh của bản thân tôi, của những bạn bè tôi, của những người dân Việt Nam mà tôi tiếp xúc hàng ngày cho thấy rằng tinh thần đấu tranh của họ ngày một dâng cao”, ông Thành bày tỏ quan điểm của mình.

Ông Phạm Thành là chủ trang blog Bà Đầm Xoè, thành viên của Hội Cứu trợ dân oan. Năm 2014 ông cho xuất bản cuốn sách “Cò Hồn Xã Nghĩa” ở Việt Nam nhưng sau đó an ninh liên tục gửi giấy triệu tập ông làm việc về cuốn sách này.

Theo báo Người Việt, nhà cầm quyền thường có thói quen cấm xuất cảnh tất cả những công dân nào tham gia vận động dân chủ hóa đất nước, đòi hỏi tự do ngôn luận cũng như bày tỏ lòng yêu nước qua các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. (C.V.T).

Biên bản cấm xuất cảnh nhà văn Phạm Thành. Ảnh: FB Thành Phạm.

2 thoughts on “4 người hoạt động nhân quyền bị cấm xuất cảnh cùng một ngày

  1. Tình hình ĐCS Tư Bản đỏ sắp sụp ! Đất nước sắp mất ! Nên ông Trần Đại Quang mới viện dẫn vì lý do an ninh ? Xin được nói chuyện với bộ chính trị nói chung hay với ông Trần Đại Quang nói riêng , các ông chỉ cấm được vài người xuất ngoại , chứ các ông không thể cấm 90 triệu người dân VN giai cấp bị đảng khủng bố xuất ngoại .
    Kính nhà văn Phạm Thành , ông đã làm đúng viết đơn khiếu nại gởi lên Liên Hiệp Quốc . Từ Liên Hiệp Quốc , họ sẽ chuyễn đơn ông tới bộ phận Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

  2. TB : Và những người mà CA cửa khẩu không cho xuất ngoại , các ông viện dẫn vì lý do an ninh . Thế tôi hỏi ” Những người nầy có mang súng đạn không mà các ông sợ lật đổ chế độ ? ” . Nếu mang theo súng đạn thì phải mang vào chứ ai lại mang ra ngoại quốc ? Các ông sợ cây viết và điện thoại thông minh hay cái ipad của họ phải không ? Thế thì các ông lại lòi cái sợ sệt của các ông . Các ông càng lòi ra cái ngu của các ông . 90 triệu dân trong nước đâu cần xuất ngoại mới lật đổ chế độ Tư Bản Đỏ của các ông ! Họ ngồi ở nhà ở quán và khỏ bàn phiếm cũng được vậy ! Đâu phải nhất thiết phải kéo ra đường để đấu tranh cho tự do dân chủ ? Tọa kháng tại tư gia cũng được vậy ! Các ông cản trở , đánh đập những người đi biểu tình chống Tàu Khựa , nên nhiều khi chỉ có vài người lọt ra ngoài đường biểu tình , đâu cần phải có hàng trăm người mới thành cuộc biểu tình ! Vài người nhưng lên mạng thì có hàng trăm ngàn người hưởng ứng . Tôi kết luận các ông các bà là những ngưới đại ngu ngốc !

Đã đóng bình luận.