Họp mặt Tri Ân Anh TPB VNCH 2015

GNsP (29.12.2015) – Vào dịp đầu năm dương lịch cùng với buổi không khí rộn ràng của mùa Giáng Sinh, các linh mục thuộc phòng Công lý và Hòa bình DCCT Sài Gòn lại tổ chức lễ tri ân các anh em TPB VNCH và mừng năm mới. Đây là dịp anh em được gặp gỡ nhau, hàn huyên tâm sự, nhắc nhở về một thời trai tráng, ôn lại những kỷ niệm hào hùng và cũng là dịp để nâng đỡ nhau trong những ngày gần như cuối hành trình làm người.

Do số danh sách TPB VNCH quá lớn (trên 3000 người) nên lễ Tri ân và mừng Năm mới được diễn ra trong nhiều ngày.

Buổi khai mạc đầy cảm động vào sáng ngày 28.12.2015 tại sân hiệp nhất Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn. Buổi khai mạc có sự hiện diện của 126 quý ông TPB có tên trong danh sách mời đến dự lễ, một số bạn bè thân hữu của anh em đi theo đến dự. Đặc biệt có sự hiện diện của các Chức sắc Tôn giáo: Cao đài, Phật giáo Hòa hảo, Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Tin Lành, Công giáo. Khoảng 40 Tình nguyện viên [TNV] đã phục vụ trong buổi lễ tri ân.

Theo lịch mời buổi lễ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng nhưng từ 6 giờ một số quý ông TPB đã có mặt và cứ thế 8 giờ đã có mặt đầy đủ. Vì đã ấn định 9 giờ nên quý ông có thêm thời gian uống cà phê nói chuyện và chia sẻ với nhau.

8 giờ 30, linh mục Vinhsơn Phạm Trung Thành, DCCT, nguyên Giám tỉnh DCCT, người đã đón nhận và khởi xướng chương trình này có một buổi nói chuyện đầy thú vị với quý TPB hiện diện. Họ nói với nhau về niềm vui, nỗi buồn và cả về những khuyết điểm mà họ đanh phải gánh chịu trên thân thể. Tiếng cười rộn ràng khi cha nói về những kinh nghiệm của những TNV khi tiếp xúc với quý TPB, một bên thì già và điếc hoặc ít là nghễnh ngãng, một bên thì cần chuyển thông tin chính xác và chi tiết, thế là ‘chú cháu’ cứ quát qua quát lại với nhau và cuộc điện đàm mãi không dứt được, thường thì phải có sự can thiệp của người thứ ba làm thông dịch cho ‘chú’ những gì ‘cháu’ nói. Thay mặt cho các TNV, cha Vinhsơn dí dỏm xin lỗi các chú ‘điếc’, rồi thay mặt các chú, cha Vinhsơn xin lỗi các TNV và đề nghị cả hai từ nay cứ từ từ mà chậm rãi nói chuyện với nhau. Cha cũng chia sẻ và nhắc lại với anh em rằng, vẫn tiến hành công việc sửa chữa nhà cửa, xây mới nhà, lắp chân giả, cắt kính đeo mắt và làm răng giả cho quý ông –những ai có nhu cầu. Cha cũng dặn quý ông khi đau ốm nằm bệnh viện nhớ thông báo để được thăm viếng và chia sẻ viện phí. Còn nếu qua đời thì ‘nhờ người khác’ báo để được phúng viếng và lo tang lễ.

9 giờ thiếu 10, quý chức sắc tôn giáo đến đông đủ nên khai mạc ngay. Sau một phút mặc niệm, các chiến sĩ và các đồng bào đã bỏ mình vì tổ quốc. Trong bầu khí trang nghiêm, ngài Chánh trị sự Hứa Phi ngỏ lời cám ơn và Tri ân đến quý TPB.

Một đại diện TPB có lời chia sẻ và cám ơn các cha DCCT, các chức sắc tôn giáo và các nhà hảo tâm đã quảng đại và can đảm tổ chức chương trình này. Một bó hoa được trao cho cha Antôn Lê Ngọc Thanh, đại diện các nhà hảo tâm như một lời cám ơn chân thành của các anh em TPB.

Nhà văn Nguyễn Tường Thụy, một người Cựu Chiến Binh của Quân đội Nhân dân (Miền Bắc), một nhà báo, một nhà lên tiếng về nhân quyền và dân chủ. Ông bày tỏ cảm tưởng của ông đứng trước những người TPB VNCH. Những người mà cách đây hơn 40 năm, ông và họ đã bị đẩy vào một cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn. Với một nhận thức đổi mới, ông nói đến một sự hòa giải anh em, một tình thương cần phải liên kết và một quyết tâm đấu tranh cho đất nước được tự do, được dân chủ, được độc lập, một nền độc lập thật sự mà mọi người mong ước.

Lo toan về những khó khăn mà Chùa Liên Trì đang phải đối mặt. Hòa thượng Thích Không Tánh không thể đến tham dự, tuy nhiên Hòa thượng đã cố gắng có mặt vào phút cuối của phút khai mạc. Hòa Thượng chia sẻ tâm tình với anh em TPB và kêu gọi mọi người cầu nguyện và nâng đỡ Hòa thượng cũng như Chùa Liên Trì đứng trước nguy cơ xóa sổ. Quyền tự do Tôn giáo, quyền làm người, quyền hành đạo đó là những quyền chính đáng mà mỗi người có quyền thụ hưởng và phải đấu tranh để được thụ hưởng.

Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh cám ơn tất cả quý Chức sắc, các TNV và quý ông TPB đã có mặt trong ngày hôm nay. Linh mục Antôn xin ơn trên chúc lành cho mọi người.

Quý Chức sắc tôn giáo: Linh mục, Mục sư, Chánh trị sự, Hòa thượng… phát quà đầu năm cho quý ông TPB. Được biết, mỗi người được một món quà 1.000.000 VNĐ, một thiệp mừng xuân và lộ phí tùy xa gần, và một phần bánh.

Chương trình được tiếp tục bằng buổi sinh hoạt văn nghệ ngắn gọn do chính quý ông TPB hát cho nhau nghe. Những bài tình ca của đời lính, những bài tình ca của một thời lửa đạn được cất lên làm bầu khí thêm phần ấm cúng.

Lễ khai mạc và phát quà chấm dứt vào lúc 10 giờ 30, Ban tổ chức nhanh chóng thu xếp dọn dẹp và chuẩn bị cho cuộc họp mặt buổi chiều.

123 TPB được mời đến vào lúc 14 giờ chiều cùng ngày để họp mặt và nhận quà đầu năm. Khác với buổi sáng có lễ khai mạc, buổi chiều chỉ có cuộc nói chuyện thân mật giữa cha Vinhsơn Phạm Trung Thành với quý ông, sau bài nói chuyện là buổi sinh hoạt văn nghệ và phát quà. Dĩ nhiên phần quà đồng đều như buổi sáng. Buổi họp mặt buổi chiều chấm dứt vào lúc 15 giờ 30. Những ngày kế tiếp sẽ liên tục như vậy. Được biết, đã có 2.700 TPB hồi đáp sẽ đến dự buổi họp mặt và ban tổ chức đã chia đều mỗi ngày trên dưới 200 -300 quý ông. Ngày đầu tiên đã họp mặt được 249 quý ông.

Pv.GNsP

4 thoughts on “Họp mặt Tri Ân Anh TPB VNCH 2015

 1. Theo đài RFA ( Á Châu Tự Do ), thì có một số dân biểu Hạ viện Mỹ đã trình dự luật đề nghị Quốc Hội Mỹ bảo trợ cho các thương phế binh VNCh và Gia đình họ được đến Mỹ định cư. Nếu Quốc Hội Mỹ chấp thuận dự luật đó để trở thành luật thì đó là một tin mừng cho các vị thương phế binh VNCH để họ và gia đình họ đến Mỹ định cư: đó là niềm an ủi cho các gia đình tpb- họ sẽ được chánh phú Mỹ nuôi sống cấp dưỡng tiền sinh sống và chăm sóc sức khỏe miễn phí hàng tháng, con cái họ sẽ được sống ở Hoa Kỳ một đất nước tự đó dân chủ siêu cường số 1 thế giới, không còn bị ngược đăi kỳ thị như ở quê hương đất tổ Việt Nam của họ. Điều chưa xót cho tpb VNCH là gia đình họ luôn luôn bị nhà cầm quyền CSVN (lúc nào mồm cũng kêu gọi Hoà Hợp Hòa Giải) nhưng thực tế thị csvn vi hẹp hòi – tiểu nhân – hạ tiện luôn luôn ghét bỏ kỳ thi thì ngược đãi, con cái họ gặp khó khăn khi xin việc hay học hành vì mang cái lai lịch “ngụy quân ngụy quyền”. A “ngụy quân ngụy quyền” như bị gán ghép nhưng họ không ký công hàm bán nước như Phạm Văn Đồng, không đánh giặc theo kiểu nói của Lê Duẩn, lãnh tụ cộng sản miền Bắc “Ta đánh giặc Mỹ là đánh cho Liên Xô đánh cho Trung Quốc”, không thực hiện Cải Cách Ruộng Đất đẫm máu, không cướp đất cướp nhà tạo ra thảm cảnh dân oan khắp nơi.

  Chỉ có con đường cho các tpb VNCH đi định cư ở Mỹ thì họ mới được thở hít không khí tự đó nhân quyền, tương lại còn cháu họ mới sáng sủa.
  Còn sống ở cái nước VN “độc lập – tự do – hạnh phúc” thì các tpb VNCH bị xem là công dân hạng hai, bi CSVN gạt ra ngoài xã hỏi phải đi xin ăn, bán vé số hay làm những nghề nghèo khổ khác để sinh nhai.

  Phải Công nhận là tiềm lực kinh tế tài chánh của người Việt hải ngoại rất lớn khi họ gởi tiền về VN giúp đỡ các tpb VNCH tổ chức các họp mặt phát quà phát tiền như thế này.

  Phải công nhận rằng là người Mỹ dù là không phải người đồng chủng cùng dòng máu tổ tiên như người VN nhưng họ đã biết trách nhiệm của họ đối với các nạn nhân chiến tranh là tpb VNCH nên họ suy xét việc cho tpb VNCH đi định cư tại Mỹ nếu Quốc Hội Mỹ đồng ý.

  Phải Công nhận rằng Mỹ tham gia vào cuộc chiến VN cũng co’ lý đó chính đáng là ngăn chặn sự bành trường của chủ nghĩa Cộng Sản trên thế giới (do Liên Xô và Trung Quốc xúi giục), chủ nghĩa này sai trái hão huyền như thế nào thì ai cũng biết. Ông Hồ Chí Minh và các người cầm quyền công Sản ở miền Bắc
  – Nếu biết tôn trọng sinh mạng người dân 2 miền Bắc và Nam,
  – Nếu sáng suốt thấy tương lai mịt mở, sự tàn phá nguy hại, sự hão huyền của chủ nghĩa Cộng Sản.

  Thì ông Hồ Chí Minh đã khôn ngoan ký hiệp định đình chiến với Mỹ và VNCH, không cần thống nhất với miền Nam. Chỉ cần ông Hồ thực tâm ký hiệp định Hòa bình VÀ từ bỏ xây dựng Chủ Nghĩa Xã Hội / CN Cộng Sản, bang giao với Mỹ và Tây Phương, thực thi dân chủ nhân quyền tự đó báo chí đã nguyên đa đảng, từ bỏ làm tay sai chỗ Quốc tế Cộng Sản thì Mỹ 100% sẽ viện trợ kinh tế phát triển, nhân dân miền Bắc sẽ sống hòa bình, cuộc sống sẽ tốt dẻp hơn, không oan uổng sinh mạng thanh niên phụ nữ miền Bắc bị ném vào cuộc chiến VN.

  Rất tiếc là ông Hồ Chí Minh và những kẻ cầm quyền ở miền Bắc ngu xuẩn, ich kỳ không vì dân miền Bắc và miền Nam, cuồng cái chủ nghĩa Cổng Sản ảo tưởng phi nhân. VN ngày nay được “thông nhất, hòa bình” rồi thì VN ngày nay được gì với cái nghèo nàn tụt hậu và một nhà nước độc tài tham nhũng thối nát tột cùng. Chỉ có bọn con ông cháu cha, đảng viên, tư bản đỏ sống xa hoa hoàng phí, có tiền của rủng rỉnh cho con cháu đi du học ở Mỹ và các nước rất tốn kém, bọn đảng viên tư bản đỏ nhà cửa đồ sộ nguy nga đắt tiền, xe hơi đắt tiền, ăn uống xa xỉ, tiền bạc ném qua cửa sổ…

  Phải công nhận rắng câu nói cụ ông Thie^.u tổng thống VNCH không bao giờ sai “Đừng nghe những gì cộng Sản nói, mà hãy nhìn ký những gì cộng sản lắm”. Chưa ai phản biện được câu nói đó.

  CSVN mồm mãi kêu gào Hoà Hợp Hòa Giải, nhưng thực tế thì chiến tranh châm đút đá 40 năm, nhu*ng CSVN Hoà Giải Hòa hợp được với kẻ xâm lược Tau Công không cùng tổ tiên anh em máu mủ để đổi lấy sự cầm quyền độc tài của đảng CSVN và đổi lại phải ký những hiệp định bí mật bán nước khác cho Tàu Cộng. Nhưng CSVN không hề thực tâm Hòa hợp Hòa Giải với tpb VNCH cùng máu mủ tổ tiên , để cho những người tpb VNCH đó phải tự xoay xở kiếm sống và cuối cùng thì “ngoại chủng, ngoại bang” Mỹ đem họ sang Mỹ cưu mang !

  Chúng ta hãy nghe một bài hát của nhạc sĩ Phan Văn Hưng (hiện ở Úc) mô tả thảm cảnh do cộng sản VN và ông Hồ đem lại cho VN hiện nay:

  Tri’ch ba`i ha’t:

  “…. Rồi một mai em lên non cao, Trông về xa núi rác ngập sầu, Những thành phố chen chúc bụi nâu, Nơi kiếp người tranh thủ miếng đau, Và lòng em se trong xôn xao, Tim thật chân vỡ lên nghẹn ngào, Kẻ cùng khổ trong kiếp khổ lao, Cũng chính là những người đồng bào ….Chúng đi buôn, buôn nghĩa buôn danh, buôn sự thật buôn cả lương tâm…”

 2. Chỉ còn vài ngày nữa là chúng ta từ biệt năm 2015, một năm kết thúc bằng con số 5.

  Một năm đánh dấu 70 năm ông Hồ Chí Minh và đảng CSVN cướp quyền chánh phủ hợp pháp Trần Trọng Kim ngày 2/9/1945 – một ngày ông Hồ và CSVN tự tiện (chẳng qua trưng cầu dân ý) trồng cái gông cộng sản ảo tưởng phi nhân vào cổ của 1/2 đất nước.

  Một năm đánh dấu 40 năm cộng sản chiếm miền Nam và trồng cái gông cộng sản cộng sản ảo tưởng phi nhân vào cổ của 1/2 đất nước còn lại.

  70 năm và 40 năm CSVN đã đem lại 1 đất nước VN nghèo nàn lạc hậu bất công độc tài tham nhũng thối nát. Lịch sử VN cứ mãi đen tối nhưu thế sao ?

 3. Kính anh Thuỵ , trước đây tôi có còm trên blog khác về tổ chức phát qùa cho thương phế binh VNCH rằng “….tuy vậy , nhưng những thưong phế binh bộ đội vào , vẫn phát quà cho họ ” , nhiều còm sĩ cũng hoan hô lời tôi nói . Bộ đội cũng rất đáng thương , đáng thương theo nghĩa khác với người lính VNCH . Vì bộ đội bị bác và đảng gạt !

 4. Cám ơn ông Nguyễn T.Thuỵ,cựu BĐ.
  miền Bắc VN.nhưng có tầm nhận thức
  chuyển biến đáng phục và cao hơn hẳn
  nhiều người xuất thân từ miền Bắc CS.
  vốn bị nhồi sọ và tẩy não từ lúc vào học
  mẫu giáo cho đến hết đời.Trừ ra những
  người biết phê phán (hay phản biện) một
  cách độc lập như ông,mới thoát ra được
  chủ trương NGU DÂN nói trên.

Đã đóng bình luận.