Công an thả Giáo sư Phạm Minh Hoàng

<= Ông Phạm Minh Hoàng bị dẫn giải sau phiên sơ thẩm ngày 10 tháng 8, 2011.

Source dantri.com

Công an thành phố Hồ Chí Minh đã thả Giáo sư Phạm Minh Hoàng, sau hơn nửa ngày cầm giữ ông.  Bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ Giáo sư Phạm Minh Hoàng xác nhận tin này với Đài Á Châu Tự Do tối Chủ nhật 20/03/2016.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị lực lượng công an ập vào bắt giữ trong một quán cà phê tại Sài Gòn trưa ngày 20/3 khi ông đang có một lớp học trong quán về kỹ năng mềm cho các em học sinh.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng là người có hai quốc tịch Việt Nam và Pháp.

Trước đây ông đã từng bị bắt giam vào tháng 8/2010 khi ông đang giảng dạy tại Đại học Bách Khoa Sài Gòn, với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”.. Đến tháng Giêng năm 2012 ông được trả tự do.

Sau ngày được trả tự do, Giáo sư Phạm Minh Hoàng từ chối lời đề nghị được đưa sang Pháp sinh sống. Dù không được các trường đại học ở Việt Nam nhận giảng dạy, ông tiếp tục những gì đã làm trước đó là mở những lớp dạy tiếng Pháp và kỹ năng mềm cho các em học sinh tại Sài Gòn.

Trong bản cáo trạng mà tòa án Việt Nam dành cho ông có nói ông là thành viên của đảng Việt Tân, một tổ chức bị chính quyền Việt Nam cho là phản động. Sau khi ông bị bắt, đảng Việt Tân cũng chính thức xác nhận ông là thành viên của đảng này.

Vợ ông là bà Lê Thị Kiều Oanh có nói với đài RFA sau khi ông bị bắt hồi năm 2010 rằng bà tôn trọng ý kiến của chồng, và nói thêm là nên tôn trọng những ý kiến khác biệt của các đảng phái khác nhau để xây dựng đất nước.

Theo như tin chứng tôi vừa nhận được, bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ Giáo Sư Phạm Minh Hoàng cho biết, Giáo sư đã được trả tự do vào giữa đêm chủ nhật nhưng sang thứ hai cơ quan công an sẽ tiếp tục làm việc với Giáo sư.

RFA