Sự kiện: 44 SV LUẬT YÊU CẦU CHÁNH ÁN TÒA HN CHẤM DỨT VI HIẾN

HÃY LÊN TIẾNG BẰNG TRI THỨC VÀ LÒNG CHÍNH TRỰC

Luật sư Lê Luân

CÚ TÁT VÀO CÔNG LÝ

Có tới 44 bạn sinh viên học luật tại Hà Nội đề nghị ông Chánh án tòa án Hà Nội chấm dứt tình trạng vi hiến, vi phạm pháp luật về việc tòa này ngăn cản người dân đến tham dự phiên tòa, thậm chí cả luật sư.

Ở Mỹ, người dân được yêu cầu đến dự phiên tòa ít nhất một lần trong tháng để học tập và nâng cao hiểu biết về pháp luật của mình.

Đây chính là cơ hội để các bạn học luật lên tiếng về những bất công của xã hội, bất cập của luật pháp, của chính sách nhà nước.

Đây là lúc mà các bạn phát huy sức mạnh, trí tuệ tập thể và sức trẻ của mình để bảo vệ và phát triển đất nước. Vì đất nước này là của các bạn. Sau đó là của con cái các bạn, nên không một ai được quyền ngăn cản hay xâm phạm đến điều đó.

Chúng ta, đã đến lúc yêu cầu các cơ quan nhà nước và chính quyền phải hành xử tôn trọng pháp luật chứ không thể tự cho mình quyền coi thường hay hành xử trên luật pháp được.

Đối với 44 bạn sinh viên ký tên vào văn bản đề nghị ông Chánh án tòa án Hà Nội dừng việc vi hiến như đã nêu sáng nay và muốn được đối thoại trực tiếp cùng vị chánh án này, mà nếu các bạn gặp khó khăn trong quá trình học tập từ thày, cô giáo của mình, bị cảnh cáo, nhắc nhở, bị gây khó dễ, đánh điểm thấp, trượt, ngoại trừ do chính các bạn không đủ năng lực, thì các bạn hãy mạnh mẽ lên tiếng, chúng tôi sẽ sẵn sàng trợ giúp và cùng sát cánh bên các bạn.

Vì các bạn là thế hệ tương lai của đất nước, nơi đang cần những người trước hết là bản lĩnh, nếu muốn làm nghề luật thực thụ.

Và nếu có những điều đó xảy ra, thì các bạn nên hiểu rằng những người thày, cô như thế và cả trường lớp ấy chắc chắn sẽ không đủ tư cách để dạy các bạn, không đủ đạo đức, phẩm chất của những nhà giáo, của người truyền thụ luật pháp. Vì pháp luật là để đảm bảo công lý, sự thật và lẽ công bằng, nên những con người không có bản lĩnh và không có hành xử đúng đắn bằng luật pháp, thì tin tôi đi, họ hoàn toàn không có đủ tư cách để dạy các bạn về luật, về công lý và về lẽ phải.

Học luật, là để hiểu luật và để đảm bảo luật pháp được thực thi một cách minh bạch và trung thực, nên nếu người dạy luật, trường luật không bảo vệ các bạn trước và cho việc đấu tranh với những sai trái, bất cập, những vi phạm pháp luật xảy ra trong cuộc sống thì có nghĩa pháp luật không còn là pháp luật chính danh nữa. Và những người như thế, thì ắt hẳn sẽ không thể có hay dẫn dắt được những học trò bản lĩnh, trí tuệ và tử tế cho xã hội được.

Vì ông Jefferson đã nhắc nhở từ cả hàng trăm năm trước, rằng, khi có một đạo luật bất công, thì chúng ta không những có quyền mà còn có nghĩa vụ bất tuân nó.

Và cách học, cảm thụ luật pháp nhanh nhất là nhìn vào cuộc sống, đánh giá chúng và nếu nó sai trái, hãy lên tiếng, đó là cách vận dụng, thấu hiểu luật pháp một cách tốt nhất mà không trường lớp nào dạy được các bạn.

Chúc các bạn trẻ thành công và luôn mạnh mẽ, vững tâm bằng tri thức cùng lòng nhiệt huyết của mình để tiếp bước làm những luật sư đầy trách nhiệm và bản lĩnh trong tương lai.

One thought on “Sự kiện: 44 SV LUẬT YÊU CẦU CHÁNH ÁN TÒA HN CHẤM DỨT VI HIẾN

  1. Cám ơn 44 sinh viên luật . Các bạn đã đem một chút ánh sáng vào nền tư pháp hắc ám và ma quỷ của CHXHCNVN . Một con én không làm lên nỗi mùa xuân , nhưng tới 44 con én ít nhất cũng báo hiệu mùa xuân đang bước vào . Như vậy hàng trăm ngàn trí thức ” ngủ ” phải trừ ra 44 bạn sinh viên trí thức ( không ngủ) nầy !

Đã đóng bình luận.