Dân Biểu Loretta Sanchez lên tiếng trước Quốc Hội Mỹ về Trần Huỳnh Duy Thức

Vào ngày 26/05, nữ dân biểu Loretta Sanchez- người sắp tranh cử vào chức vụ Thượng Nghị Sĩ Liên Bang trong mùa bầu cử sắp tới- đã lên tiếng trước Quốc Hội Hoa Kỳ, khi được báo tin anh Trần Huỳnh Duy Thức đang tuyệt thực vô thời hạn trong tù.

Related news:

Trước khi Tổng Thống Obama đi Việt Nam, bà Sanchez và 19 vị dân biểu thuộc lưỡng đảng Quốc Hội đã gửi cho ông Obama và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ một danh sách các tù nhân lương tâm hiện đang bị những bản án oan sai, và mong đợi tổng thống sẽ đích danh kêu gọi trả tự do cho họ. Tuy nhiên, chỉ thấy Linh Mục Nguyễn Văn Lý được thả trước thời hạn 3 tháng. Những tù nhân lương tâm khác như Nguyễn Đặng Minh Mẫn (8 năm), Hồ Đức Hòa (13 năm), Đặng Xuân Diệu (13 năm), và Trần Huỳnh Duy Thức (16 năm) thì không thấy nhắc tới.

Sau đây là trích lời phát biểu của bà trước quốc hội về anh Trần Huỳnh Duy Thức:

“…Tôi khen ngợi TT Obama đã nhấn mạnh về nhân quyền và thúc đẩy các quyền tự do ngôn luận, hội họp và biểu đạt chính kiến, tự do internet cũng như cải tổ hệ thống giáo dục và kinh tế.

Tuy nhiên, tôi thất vọng vì Tổng thống Obama đã không mạnh dạn kêu gọi trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, cũng như không công khai tên các nhà hoạt động nhân quyền, những người đã bị bắt giữ và bị ngăn cản không cho đến gặp ông ấy.

Vì vậy, ngày hôm nay, tôi đứng đây nói rõ tình trạng của một người hoạt động nhân quyền dũng cảm và cũng là một tù nhân chính trị, ông Trần Huỳnh Duy Thức.

Là một doanh nhân và blogger, ông Thức đã ôn hoà kêu gọi chính quyền phải cải cách chính trị song hành với cải tổ kinh tế tại Việt Nam. Năm 2009, ông Thức bị bắt, và năm 2010, trong một phiên tòa kéo dài một ngày, ông đã bị truy tố vì “hoạt động tiến hành nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ Luật Hình sự. Chính phủ Việt Nam đã kết án ông 16 năm tù giam và 5 năm quản thúc tại gia.

Để phản đối sự bất công đang diễn ra và đánh dấu năm thứ bảy của bản án bất công, ông đã bắt đầu tuyệt thực vô thời hạn trong nhà tù ở Nghệ An.

Tôi mong các bạn đồng nghiệp (tại Hạ Viện Quốc Hội) hãy cùng đồng hành với tôi, để soi sáng vào hoàn cảnh của ông Thức khi ông can đảm đấu tranh cho các quyền tự do cơ bản mà người Hoa Kỳ rất trân quý…”

Hoàn cảnh của anh Trần Huỳnh Duy Thức đang cần được sự quan tâm của quốc tế hơn bao giờ hết, khi mà chính quyền CSVN đã có được việc xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí từ Hòa Kỳ, mà không phải nhượng bộ về nhân quyền tại Việt Nam.

One thought on “Dân Biểu Loretta Sanchez lên tiếng trước Quốc Hội Mỹ về Trần Huỳnh Duy Thức

  1. Hôm nay đã tới hai tuần (?) lễ anh Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực ! Tôi cảm thấy anh Thức sắp ” Tử vì dân tộc ” . Bởi vì trước khi anh tuyệt thực , anh đã tự đóng cánh cửa sau là đi Mỹ . Nên chúng ta nên chuẩn bị tinh thần !

Đã đóng bình luận.