Động viên Trần Huỳnh Duy Thức ngừng tuyệt thực

Sáng nay (1-6-2016), đại diện gia đình anh Thức (Tân, em trai Thức) cùng các bằng hữu Phạm Bá Hải, Lê Công Định, Lê Thăng Long đã bay ra Vinh để thăm anh. Nhóm thăm mang theo thư của các nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước đề nghị anh ngừng tuyệt thực, như tạm rút lui chiến thuật, để bảo toàn lực lượng cho cuộc tranh đấu dài lâu và tương lai đất nước. Chưa biết nhóm thăm có gặp được Thức và có trao được thư, cũng như anh có ngừng tuyệt thực?

Được biết, Thức chỉ uống nước trắng, không dùng đường và muối. Từ 31-5, anh đã không thể tự ngồi dậy hay đọc sách được nữa.

Từ Mỹ, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cho biết, cộng đồng Việt tranh đấu cho quê nhà đã nỗ lực nhiều hoạt động để Hoa Kỳ can thiệp cho Thức. Tên của Thức đứng đầu danh sách TNLT đề nghị Mỹ quan tâm.

Bà con vẫn đang và sẽ tiến hành nhiều hoạt động phong phú để đòi tự do cho Thức. Điếu Cày và đông đảo bà con ủng hộ Thức, mong anh ngừng tuyệt thực cho mục tiêu lâu dài.

Điếu Cày cho biết, bằng thực tế kinh nghiệm đã trải, tình thế anh Thức tuyệt thực hiện nay khó khăn bội phần so với các vụ tuyệt thực của anh chị em TNLT trước đây:

  1. Trại giam vô cùng khắc nghiệt về điều kiện sinh hoạt và thời tiết, lại rất xa xôi hẻo lánh, khó thăm nuôi và nắm tin tức.
  2. Hiện tại, không có bạn tù có khả năng trao đổi, hỗ trợ.

Đó là thông tin anh Tao Vo Van đã đưa khá đầy đủ.

Chiều hôm qua, tôi và một số bác trong CLB Lê Hiếu Đằng có đến bệnh viện Nguyễn Trãi thăm bác Trần Văn Huỳnh là thân sinh của anh Trần Huỳnh Duy Thức. Bác Huỳnh đã ngã bệnh khi nghe tin anh Thức tuyên bố tuyệt thực đến chết để đấu tranh cho dân chủ. Bác Huỳnh cho biết, bác và gia đình lúc đó có can ngăn Thức nhưng anh cương quyết giữ ý định của mình.

Chúng tôi cũng gặp nhóm bạn trẻ Con Đường Việt Nam và luật sư Lê Công Định tại phòng bệnh. Luật sư cho biết sẽ cố gắng chuyển thư của mọi người đến với anh Thức trong chuyến cùng gia đình đi thăm anh vào vào sáng nay, ngày 1/6 tại Nghệ An.

 FB Huynh Ngoc Chenh